Top 10 trường đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) hàng đầu thế giới

Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) trên thế giới chưa bao giờ hết hot. Mới đây chuyên trang World University Rankings (QS World) đã công bố top 10 trường đào tạo chuyên ngành này tốt nhất thế giới. 

Hotroduhoc.org sẽ cùng với các bạn khám phá xem các trường đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh tốt nhất là những cái tên nào? Với các tiêu chí đưa ra thì bạn sẽ lựa chọn ngôi trường nào để theo học?

1. Đại học Stanford – Mỹ

Đứng đầu bảng xếp hạng top 10 trường đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh tốt nhất thế giới đó chính là đại học Stanford. Chuyên ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh của viện đại học Stanford, California được đào tạo bởi cơ sở Kinh doanh sau đại học Stanford (GSB) nằm tại phía đông của đại học Stanford.

Học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Standfod luôn là số 1 thế giới (ảnh: internet).
Học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Standfod luôn là số 1 thế giới (ảnh: internet).

Chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh Stanford trước nay vẫn được đánh giá là tốt nhất thế giới. Nhiều năm qua các chỉ số  về tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm, hay mức lương của sinh viên,…ngôi trường này đều ở top đầu. 

Khi tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh của Stanford chắc chắn bạn sẽ được các doanh nghiệp hàng đầu thế giới đặt chỗ sẵn. Mức lương trung bình được thống kê của sinh viên Stanford vào khoảng 156 nghìn USD/năm.

2. Đại học Harvard – Mỹ

Cũng giống như Stanford, trường kinh doanh Harvard của đại học Harvard luôn nằm trong top các trường đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh tốt nhất thế giới. Cơ sở tại thành phố Boston, bang Massachusetts này nhiều năm qua chỉ đứng sau thạc sĩ kinh doanh của Stanford về độ hot mà thôi. 

Với 2 năm học thạc sĩ kinh doanh cùng chương trình học được đánh giá chất lượng cao và uy tín. Hàng năm có tới hơn 10.000 sinh viên trên toàn cầu nộp đơn xin học ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Harvard. 

Chương trình học MBA của Harvard nổi tiếng với chương trình FIELD gồm 2 giai đoạn. Đầu tiên là tập trung vào phát triển kỹ năng quản lý cơ bản. Tiếp theo là phát triển và giải quyết các vấn đề trong kinh doanh sẽ gặp phải. 

Nhưng ở giai đoạn 2 là giai đoạn thực chiến. Các nhóm sinh viên sẽ được đưa tới những doanh nghiệp để giải quyết vấn đề của công ty nào đó và là vấn đề thật sự. Mức lương trung bình sau khi ra trường MBA của Harvard trung bình khoảng 150.000 USD/năm (khoảng 3,4 tỷ đồng). Một con số khiến bao sinh viên Việt Nam mơ ước. 

3. Đại học Pennsylvania – Mỹ

Cái tên tiếp theo xuất hiện trong danh sách các trường đào tạo ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh tốt nhất thế giới tiếp tục đến từ nước Mỹ. Xếp hạng 3 đó chính là trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania.

Một chương trình đào tạo MBA trong vòng 20 tháng bao gồm 3 tháng làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp. Chương trình MBA ở Pennsylvania được chia thành các chương trình nhỏ khác nhau. Trong đó các bạn có thể học thạc sĩ quản trị kinh doanh điều hành, MBA tiến sĩ hay giáo dục MBA điều hành. 

học thạc sĩ MBA tại Mỹ
Xếp hạng 3 về học thạc sĩ quản trị kinh doanh là đại học Pennsylvania (ảnh: internet).

Donald Trump, Steve Wynn, Elon Musk…chính là những sinh viên sáng giá đã từng theo học tại ngôi trường này. Thực sự để so về các tỷ phú thế giới thì ngôi trường này  mới là nơi đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất thay vì 2 cái tên ở top 1 và top 2. 

Sinh viên khi ra trường có tới trên 90% có việc làm luôn khi học MBA ở Pennsylvania. Mức lương tương đương trung bình khoảng 3 tỷ VNĐ/năm. 

4. Trường thương mại cao cấp Paris – Pháp

Một cái tên xuất hiện ngoài nước Mỹ đầu tiên về đào tạo chuyên ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh. Xếp ở vị trí thứ 4 đó chính là trường thương mại cao cấp Paris của nước Pháp. 

Các sinh viên quốc tế thường gọi tắt ngôi trường này đó là trường (HEC) – một trong những trường danh tiếng ở châu Âu về đào tạo MBA. Đây là ngôi trường tạo ra nhiều tổng giám đốc nhất trên thế giới có mặt trong Fortune Global 500. 

Đã có gần 4.000 sinh viên tốt nghiệp tại HEC đang là CEO, CFO của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Cựu tổng thống Pháp F.Hollande chính là nhân vật tiêu biểu đã từng theo học ở ngôi trường này. 

5. MIT Sloan Viện Công nghệ Massachusetts – Mỹ

Trường Quản lý MIT Sloan của Mỹ là cái tên xếp thú 5 trong danh sách này. Học MBA ở MIT Sloan là chuyên ngành nổi tiếng nhất của ngôi trường này trên toàn thế giới. Đây là trường chuyên đào tạo về quản trị kinh doanh có trong danh sách top 5 này. 

Mỗi năm chỉ có 10% ưu tú được chấp nhận đơn theo học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại ngôi trường này. Trên thế giới hiện tại có hơn 1000 doanh nghiệp trong top thành công đã từng có CEO học tại ngôi trường này. 

6. Đại học kinh doanh London – Anh

Chúng ta có một ngôi trường kinh doanh đến từ Anh thay vì 4 ngôi trường Mỹ đã nằm trong top 5. Đứng thứ 6 đó là trường kinh doanh London của Anh. Đây là ngôi trường đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh trong vòng 21 tháng. 

Chương trình đào tạo của trường hướng tới  nghiên cứu thực tế, thực tập và có tới 93% sinh viên học MBA của trường là những sinh viên ưu tú quốc thế thay vì là sinh viên bản địa của Anh. Mức lương sau khi tốt nghiệp trung bình của sinh viên trường vào khoảng 113.000 USD/năm (2,5 tỷ đồng).

Học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại đại học London là sự lựa chọn tuyệt vời (ảnh: internet).
Học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại đại học London là sự lựa chọn tuyệt vời (ảnh: internet).

7. Đại học Kinh doanh IE – Tây Ban Nha

Cái tên đầu tiên xuất hiện trong top 10 trường đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh tốt nhất thế giới đến từ bán đảo Iberia. Đây là trường Kinh doanh IE thuộc Đại học IE  – Tây Ban Nha. 

Chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh  của IE có thế mạnh chính về quản lý quốc tế và khởi nghiệp. Với chương trình học chia làm 2 dạng chính là MBA và EMBA (MBA dành cho nhà quản lý). 

Sinh viên sẽ học tập từ 10-24 tháng tùy vào lựa chọn. Một ngôi trường tạo nên sự đa dạng sự lựa chọn một chút so với các trường khác với chương trình MBA. Mỗi năm chỉ có 667 sinh viên của trường tốt nghiệp MBA trên toàn thế giới. Và có tới 95% trong số đó có việc làm sau khi ra trường với mức lương nghìn USD. 

8. Đại học INSEAD – Pháp và Singapore

Cùng xếp ở vị trí số 7 đó là INSEAD ở  2 cơ sở tại Pháp và Singapore. Đây là ngôi trường đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) toàn thời gian. Một ngôi trường chuyên về tài chính và quản lý kinh tế được nhiều sinh viên quốc tế đánh giá rất cao. 

Chương trình học ở MBA tại INSEAD ngắn nhất trong top 10 khi chỉ cần 10 tháng là bạn đã sở hữu tấm bằng MBA của INSEAD. Dù ngắn nhưng chương trình đào tạo của INSEAD rất thực chất và mang tính thực hành cao. Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường của INSEAD là 92%  và mức lương trung bình theo đánh giá khoảng  105.000 USD/năm.

Học MBA
Vị trí số 7 đó là đại học INSEAD có  2 cơ sở tại Pháp và Singapore.

9. Trường Kinh doanh Columbia – Mỹ

Tiếp tục là một ngôi trường đến từ nước Mỹ. Trường kinh doanh Đại học Columbia nằm trong top 9 trường đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh tốt nhất thế giới. 

Đây là một trong những cơ sở đào tạo MBA tư nhân tốt nhất thế giới. Các chương trình đào tạo MBA của trường mang tính cốt lõi và tính thực dụng cao. Đó là MBA lãnh đạo, MBA chiến lược và MBA toàn cầu. 

Mỗi năm nhận hồ sơ xét tuyển. dù là tường tư nhân nhưng MBA Đại học Columbia chi nhận có 15% số lượng sinh viên ứng tuyển. Điều đó đảm bảo rằng, mỗi năm có 90% sinh viên ra trường có việc làm ngay lập tức. 

10. Đại học IESE – Tây Ban Nha

Vị trí số 10 trong danh sách này đó là đại học Kinh doanh IESE đến từ Tây Ban Nha. Đây là ngôi trường đầu tiên trên thế giới áp dụng chương trình đào tạo MBA song ngữ. Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của trường giúp cho 87% học viên ra trường là có việc làm ngay. 

Theo đánh giá của hotroduhoc.org danh sách top 10 này đã thể hiện rõ nét khả năng đào tạo MBA của các trường top đầu thế giới khi nói về tỷ lệ sinh viên có việc làm và mức lương sau khi ra trường. Ngoài ra, các lựa chọn khác của các bạn khi du học ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh có thể là Đại học Chicago hay Đại học Yale,…đều rất đáng giá. 

Top 10 trường đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh thế giới này bạn thấy thế nào? Có ước mơ của các bạn nằm trong top 10 này hay không? 

 

DMCA.com Protection Status