Du học Đức 2024 tại sao khó và tại sao dễ? 

Du học Đức luôn là lựa chọn tuyệt vời nhất của các bạn đang tìm kiếm môi trường học tập hàng đầu. Một thiên đường của giáo dục đại học với những ngôi trường xếp hạng top thế giới. 

Hotroduhoc.org với bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin liên quan đến du học Đức. Để các bạn biết rằng du học Đức không hề khó và cũng không hề dễ như các bạn tưởng. 

1. Du học Đức “Không khó”

Miễn học phí 

Du học Đức không khó đầu tiên là ở vấn đề chi phí học tập. Các bạn du học Đức gần như được miễn hoàn toàn tiền học phí trong suốt quá trình học. Bởi các bạn biết rằng, thời điểm này nhu cầu về lao động trình độ cao ở Đức đang là rất lớn. 

Chính phủ Đức đang có những chương trình hỗ trợ chi phí học tập và gần như là không thu học phí đối với sinh viên học đại học. Các bạn chỉ phải đóng một vài chi phí như hội sinh viên, chi phí sinh hoạt,..khi du học Đức. 

Du học Đức không hề khó (ảnh: internet).
Du học Đức không hề khó (ảnh: internet).

Việc được miễn học phải đã đỡ được một gánh nặng rất lớn về tài chính đối với các bạn. Bởi nền giáo dục Đức là một nền giáo dục hàng đầu thế giới, học phí nếu phải đóng chắc chắn sẽ không hề dễ chịu. 

Điều kiện đầu vào không cao 

Các trường đại học ở Đức có rất nhiều ngôi trường danh tiếng với chất lượng giáo dục thuộc top toàn cầu. Các trường có lịch sử lâu đời, tiêu chuẩn giáo dục cực cao nhưng vấn đề yêu cầu đầu vào với các trường học ở Đức không cao. 

Các trường đại học ở Đức khi các bạn du học Đức chủ yếu đề cao sinh viên với các khóa học phù hợp với mọi người. Đặc biệt yêu cầu đầu ra các bạn làm được việc và thực hành tốt. Vấn đề đầu vào khi đi du học Úc là không hề khó khăn. 

Một số ngành đặc thù như  học, dược phẩm, khoa học…còn được ưu tiên để các bạn sinh viên quốc tế du học Đức. Đơn giản bởi họ muốn thu hút nhân tài và người lao động đến từ khắp nơi trên thế giới. 

2 Du học Đức “Không dễ”!

Học phí được miễn, yêu cầu đầu vào không cao nhưng không phải vì thế mà du học Đức dễ dàng. Điều mà các bạn sẽ phải quan tâm khi du học Đức sẽ là: 

Rào cản ngôn ngữ

Chắc chắn rào cản ngôn ngữ sẽ khiến bạn bắt buộc phải học tiếng Đức thật tốt trước khi du học Đức. Bởi tiếng Đức không phổ thông như tiếng Anh, nhưng ở nước Đức họ dùng chủ yếu là ngôn ngữ của họ thay vì học tiếng Anh như một số quốc gia khác. Vì thế nếu học tập ngôn ngữ này không tốt sẽ khiến bạn bị trở ngại khi sang du học Đức. Mà tiếng Đức lại được đánh giá là một ngôn ngữ khó học, khó phát âm, phần ngữ pháp thì rắc rối. 

Tiếng Đức ở mỗi vùng khác nhau còn có sự khác biệt rõ rệt. Giống như người miền Bắc Việt Nam nói chuyện với người Nghệ An hay Hà Tĩnh thì bạn sẽ chẳng hiểu gì. Vì thế vấn đề rào cản ngôn ngữ chắc chắn sẽ khiến bạn phải học tiếng Đức thật tốt trước khi muốn du học Đức.

Một văn hóa hoàn toàn khác 

Người Đức được đánh giá là không thân thiện giống như người Việt Nam đối xử với du khách quốc tế. Bạn không dễ để được họ coi là bạn bè đâu. Vì người Đức chỉ tôn trọng những người giỏi, những người có trình độ thì mới được họ chú ý. 

Nếu bạn không có trình độ khi sang quốc gia này bạn sẽ bị tách biệt ngay từ lớp học và cả ngoài xã hội. Đó là lý do du học Đức không cần đầu vào quá cao nhưng phải có thực lực thật sự mới có thể tồn tại ở quốc gia này. 

Bên cạnh đó tính kỷ luật của người Đức đã nổi tiếng toàn thế giới. Đôi khi họ quy củ đến mức cực đoan khiến những điều tưởng chừng rất đơn giản ở Việt Nam sẽ khiến bạn bị ghét bỏ. Du học Đức nếu bạn không phải là người chịu được sự cô đơn thì có thể bạn sẽ cảm thấy rất chán. Bởi vì người Đức tụ tập uống bia với nhau rất nhiều nhưng với sinh viên quốc tế để nhập được hội thì rất khó khăn. 

Đây là một sự khác biệt văn hóa rất lớn so với khi bạn ở Việt Nam. Điều tưởng như đơn giản nhưng du học Đức sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực và mệt mỏi về sự khác biệt văn hóa này đấy. 

Du học Đức cũng không hề dễ dàng (ảnh: internet).
Du học Đức cũng không hề dễ dàng (ảnh: internet).

Du học Đức chưa chắc đã rẻ vì được miễn học phí 

Đúng là du học Đức sẽ được miễn học phí nhưng để được học tập tại quốc gia này. Bạn sẽ phải vượt qua một bài kiểm tra đánh giá chất lượng dành cho các ứng viên là sinh viên quốc tế. Ngoài ra một bài kiểm tra tiếng Đức để đáp ứng yêu cầu của trường cũng sẽ được thực hiện trước khi bạn nhập học. 

Một điều nữa khiến bạn sẽ phải “ngả ngửa” nếu du học Đức. Đó là các ngành mang tính chuyên ngành cao như  y, dược, nha khoa có thể chương trình học kéo dài tới  12 – 13 năm. Một thời gian học thực sự rất khó chấp nhận. Nếu muốn miễn học phí đối với các chương trình sau đại học thì ít nhất tiếng Đức của bạn phải ở trình độ B1 hoặc B2. Chi phí sinh hoạt ở Đức cũng không hề rẻ đối với sinh viên quốc tế.

Đó là những lý do có thể nói rằng, du học Đức dù được miễn học phí những có thể nó sẽ chẳng rẻ như các bạn tưởng tượng đâu. 

Sự cạnh tranh của người nhập cư rất lớn 

Du học Đức với những sinh viên chăm chỉ là người Việt Nam có thể dễ dàng nếu bạn kiếm được việc làm thêm. Thế nhưng áp lực này đè nặng lên tất cả các sinh viên quốc tế về chi phí sinh hoạt. Khiến mọi sinh viên cần việc làm, vô hình chung đã khiến cho áp lực lớn đối với các bạn sinh viên khi đi xin việc. 

Đặc biệt là người Đức lại trước hết ưu tiên người bản địa sau đó là những người nhập cư thay vì người châu Á. Đây là những điều sẽ khiến bạn áp lực tiếp theo. Thêm vào đó, để đi làm thêm thì sinh viên quốc tế phải tuân thủ luật pháp. Luật của Đức quy định, du học sinh chỉ được làm 20 giờ/tuần hoặc tính ngày là 120 ngày/năm. Như vậy mới có thể thấy, sinh viên du học Đức sẽ không hề dễ dàng như các bạn đang nghĩ. Tuy nhiên nếu vượt qua được những điều kiện này thì bạn sẽ có cơ hội việc làm vực lớn. Bởi các bạn biết rằng, bằng đại học ở Đức được chấp nhận toàn cầu. 

Du học Đức và vượt qua được rào cản các bạn sẽ có tương lai rất mở rộng. Thị trường lao động Đức hiện tại rất thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. 

3. Nếu không du học Đức liệu còn hướng đi nào khác? 

Nếu bạn đọc xong những điều dễ dàng và khó khăn du học Đức. Sau đó vẫn cháy bỏng với ước mơ du học Đức của mình mà không thực hiện được. Thì các bạn có thể lựa chọn một quốc gia khác để du học thay vì cứ nhất quyết du học Đức. 

Hà Lan – nước láng giềng của Đức và cũng là một nền du học cực kỳ lý tưởng đó chứ? Du học Đức nổi tiếng về chất lượng đào tạo thì du học Hà Lan cũng không hề thua kém về chất lượng. Các vấn đề mà du học Đức gặp phải đều được khắc phục khi du học Hà Lan. Chỉ có điều học phí các bạn sẽ không được miễn giống như du học Đức mà thôi. Văn hóa hay con người Hà Lan đều rất thân thiện và phù hợp với du học sinh Việt Nam. 

Du học Hà Lan có thể là lựa chọn thay Đức (ảnh: internet).
Du học Hà Lan có thể là lựa chọn thay Đức (ảnh: internet).

Nhưng học phí khi du học Hà Lan cũng không hề đắt nhé các bạn. Chỉ khoảng chưa đến 200 triệu đồng/năm học phí tại quốc gia này mà thôi. Hơn nữa khi du học Hà Lan thì cơ hội việc làm sẽ ngang với cơ hội việc làm khi du học Đức. Bởi các bạn biết rằng, các bạn ở Hà Lan nhưng làm ở Đức cũng không hề có vấn đề gì.

Các bạn lái xe và sang Đức làm rồi tối lại về Hà Lan đó không phải là điều khó khăn. Sự kết nối giữa các quốc gia trong khối thịnh vượng chung châu Âu là rất tốt. Đó là điều kiện để các bạn tự tin du học các nước khác thay vì cứ phải du học Đức. 

Du học Đức 2022 vừa khó và vừa dễ có đúng không các bạn? Hotroduhoc.org hy vọng rằng các bạn đã có được những kiến thức bổ ích về du học Đức qua bài viết này. Các bạn đã có được định hướng học tập của mình tốt nhất. 

 

DMCA.com Protection Status