Săn học bổng du học Canada 2024

Để nhận được học bổng du học Canada là ước mơ của rất nhiều sinh viên Việt Nam. Cho dù yêu cầu không quá khắt khe như các nước Mỹ, Anh, Úc, New Zealand, Hà Lan,…Nhưng để nhận được học bổng tại đây, thì bạn phải nỗ lực gấp nhiều lần học lực bình thường.

Đặc biệt, việc sở hữu một suất học bổng du học nước ngoài. Càng làm tăng thêm động lực học tập và ghi nhận sự cố gắng của bạn. Vì thế, có rất nhiều sinh viên nộp sơ xin xét học bổng để thử vận may. 

Nếu bạn đang có dự định xin học bổng du học Canada trong thời gian tới. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi tổng hợp những kinh nghiệm từ các du học sinh đã “săn” học bổng thành công. 

1. Điều kiện học thuật xin học bổng du học Canada

So với với du học các nước Châu Á thì du học Canada có mức học phí cao. Nhưng với các quốc gia Mỹ, Anh, Úc,…thì du học Canada thấp hơn nhiều, học phó rơi vào khoảng ⅔ của các nước này. Vì thế giá trị học bổng du học Canada cũng không cao, dao động từ 1000 – 4.500 CAD dành cho sinh viên quốc tế. Nhưng cũng phần nào giúp các bạn sinh viên hỗ trợ thêm chi phí học và sinh hoạt tại đây.

Bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu tại  Canada

học bổng du học canada

Năng lực học tập để xin học bổng du học tại Canada không quá khó như Anh, Mỹ, Úc. Tuy nhiên, muốn đạt được thì các bạn cũng phải là những sinh viên ưu tú hơn so với các sinh viên khác du học tại đất nước này. 

 • Dành cho hệ THPT: Điểm GPA trung bình từ 8.0 trở lên, Chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên.  
 • Dành cho hệ Đại Học: Bắt buộc tốt nghiệp THPT, điểm GPA trung bình từ 7.5 trở lên. Chứng chỉ IELTS với điểm từ 6.0 hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương.
 • Dành cho hệ sau Đại Học: Học bổng thạc sĩ ở Canada có điều kiện rất cao, ngoài học lực xuất sắc điểm GPA trung bình từ 8.0 trở lên (tốt nghiệp đại học) và điểm IELTS cũng phải từ 7.0. Thì một số trường con yêu cầu chứng chỉ GMAT hoặc GRE. Cùng thư giới thiệu của giáo sư và CV – quá trình làm việc 1 đến 2 năm,…
 • Đồng thời, các sinh viên muốn xin học bổng du học Canada cần tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa khi còn học ở Việt Nam. Đây cũng là một trong những yếu tố chấm điểm để bạn có thể nhận được học bổng hay không. Có nhiều sinh viên học lực trung bình, nhưng thành tích hoạt động cộng đồng rất nổi bật, như: tham gia và quản lý các CLB thiện nguyện, các dự án mang lợi ích thiết thực cho xã hội,…

2. Các bước “săn” học bổng du học Canada thành công

Cũng giống như chuẩn bị hồ sơ du học, thì việc xin học bổng Canada cũng phải tuần tự theo các bước. Để bên trường có thể xét duyệt hồ sơ và thông báo các vòng phỏng vấn với đại diện trường nếu bạn vượt qua vòng loại.

2.1. Bước 1 – Tìm hiểu chính xác thông tin học bổng du học Canada

Việc tìm kiếm thông tin chuẩn xác giúp bạn định hướng đúng quá trình xin cấp học bổng. Tránh việc thiếu sót hồ sơ hoặc hồ sơ năng lực thấp hơn yêu cầu tiêu chuẩn của học bổng.

 • Hãy cập nhật thông tin học bổng du học Canada thường xuyên trên website chính thức của các trường bạn mong muốn theo học. Thông thường nằm ở mục “Sinh viên quốc tế”, “Học bổng cho sinh viên”,…hoặc bạn có thể gửi email trực tiếp cho trường hỏi chi tiết về yêu cầu học bổng dành riêng cho du học sinh đến Canada học tập. Đa phần các trường nước ngoài, đều yêu thích những sinh viên chủ động và hướng dẫn bạn tận tình cách nộp hồ sơ. Cũng như nêu rõ điều kiện cho ngành bạn chọn học.
 • Bạn cũng có thể lên trang website của chính phủ Canada, vì tại đây cũng thông báo các học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Đường link dành cho sinh viên Việt Nam: www.canadainternational.gc.ca/vietnam/. Các bạn lưu ý rằng, học bổng của chính phủ lúc nào cũng điều kiện khó và có giá trị cao hơn của các trường trao tặng nhé. 
 • Ngoài ra, bạn hãy thường xuyên đăng ký tham gia các buổi hội thảo du học Canada của các công ty tư vấn du học uy tín. Trong các buổi hội thảo này, thường các đại diện trường sẽ giao lưu với học sinh, sinh viên Việt Nam. Trình bày các yêu cầu, cũng như quảng cáo các suất học bổng. Nhằm thu hút sinh viên giỏi đến học tập. Nếu may mắn, có khi bạn sẽ nhận được học bổng trong các buổi hội thảo này.

2.2. Bước 2 – Xây dựng mục tiêu và kế hoạch “săn” học bổng du học Canada

Trừ những sinh viên học giỏi các năm liền, hoặc đạt nhiều giải thưởng học tập cấp quốc gia. Thì các bạn có mục tiêu “săn” học bổng du học Canada, phải xây dựng kế hoạch rõ ràng. 

Quan trọng là mục tiêu và kế hoạch đó phải phù hợp với năng lực học tập của bản thân. Tránh việc “trèo cao té đau”, phải phân tích đánh giá công bằng thế mạnh học giỏi những môn nào và ngược lại để có phương hướng khắc phục.

Vì yêu cầu để nhận học bổng du học Canada không chỉ tổng điểm trung bình từ loại giỏi trở lên. Mà các môn xét trong ngành, cũng phải đạt yêu cầu nhất định. Ví dụ, bạn đạt điểm GPA 8.0 là đủ yêu cầu xét tuyển học bổng. Nhưng bắt buộc không có môn nào dưới 7.0. 

Thêm một lưu ý quan trọng, bạn nên apply với các suất học bổng thấp hơn năng lực học tập. Đừng nên chọn các yêu cầu bằng với học lực bản thân. Vì bạn còn phải cạnh tranh với các sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác. Trường sẽ chọn theo tỷ lệ từ điểm cao xuống thấp, xét đến đủ chỉ tiêu thì dừng lại. Nên xác suất bạn càng cao điểm, thì sẽ thành công nhận được học bổng.

2.3. Bước 3 – Chuẩn bị tài chính để xin học bổng du học Canada

Học bổng du học Canada có nhiều dạng từ tiền mặt 1000 CAD – 5000 CAD đến học bổng bán phần và toàn phần. Khi bạn nộp đơn xin xét cấp loại nào thì trước đó bạn cũng phải chuẩn bị tài chính để du học Canada. 

Việc chứng minh tài chính bao gồm phải đảm bảo đầy đủ khả năng chi trả trong suốt quá trình học tập tại Canada. Kèm theo đó là các chi phí ăn uống, thuê nhà, ngoại khóa, tài liệu, đi lại,…

Vì thế nếu nhận được học bổng, thì sau khi qua Canada làm hồ sơ nhập học bạn sẽ khấu trừ lại vào tài khoản. Cho nên bạn và gia đình phải chuẩn bị đầy đủ tài chính, cho việc du học được diễn ra suôn sẻ. 

2.4. Bước 4 – Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ đầy đủ

Cũng tương tự như hồ sơ du học Canada, các bạn phải chuẩn bị đầy đủ và kèm thêm các giấy tờ bổ sung xin xét học bổng. Chủ yếu cần có là: 

 • Học bạ và bảng điểm của  2 năm học gần nhất.
 • Bằng tốt nghiệp Trung học hoặc Cao đẳng, Đại học, thạc sĩ nếu học tiến sĩ.
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS, hoặc TOEFL iBT.
 • Các chứng chỉ tin học, bằng khen các hoạt động cộng đồng, chứng chỉ khóa học nghề,…
 • Thư giới thiệu của Giảng viên/Giáo sư/Tiến sĩ.
 • Viết bài luận theo yêu cầu của trường. Nội dung thường đề cập đến lý do vì sao bạn chọn trường và ngành học này? bạn đã có những thành tích học tập nào nổi bật? hay các hoạt động cống hiến cho xã hội,…Bài luận như thể hiện một phần tính cách và tư duy của bạn. Nên bạn nào có ưu thế viết luận thuyết phục, thì khả năng “rinh” học bổng rất cao.

2.5. Bước 5 – Nộp đơn xin học bổng du học Canada

Với đầy đủ các hồ sơ như bên trên bạn nộp đơn xin yêu cầu cấp xét học bổng du học Canada cho trường bạn đăng ký theo học. Lúc này phía nhà trường sẽ gửi email thông báo về thời gian xét duyệt vòng hồ sơ và sẽ liên lạc với bạn khi có kết quả. 

Nếu may mắn vượt qua vòng hồ sơ, thì trường sẽ đặt lịch hẹn phỏng vấn trực tuyến với bạn. Đối với vòng phỏng vấn, trường sẽ cử đại diện để trao đổi với bạn các chủ đề như: Giới thiệu bản thân, mục tiêu và kế hoạch học tập,…hoàn toàn bằng tiếng Anh. 

Mục tiêu của các buổi phỏng vấn nhằm thấu hiểu rõ năng lực sử dụng tiếng Anh, học lực và khả năng ứng xử tình huống của bạn. Với điều kiện xin cấp học bổng du học Canada. Trường cần nhận thấy bạn thật sự tự tin trong giao tiếp và kế hoạch học tập rõ ràng, định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

2.6. Bước 6 – Nộp hồ sơ xin Visa du học Canada 

Quy trình là sinh viên phải nộp hồ sơ xin visa du học trước rồi mới xin xét học bổng sau. Tuy nhiên, có 1 số bạn du học ngành đó chỉ vì học bổng hấp dẫn. Nên sẽ chờ đến khi nhận thông báo kết quả được cấp học bổng, mới tiền hành gửi hồ sơ visa cho lãnh sự quán.

học bổng du học canada

3. Lưu ý khi xin học bổng du học Canada

3.1. Phân loại học bổng:

 • Học bổng của chính phủ, tổ chức cấp: Điều kiện xét duyệt rất khó và thường đã cấp chủ động cho các cá nhân xuất sắc trong các cuộc thi quốc tế. Và giá trị học bổng toàn phần cực khủng, bao gồm luôn cả học phí đến khi tốt nghiệp và chi phí ăn uống, thuê nhà trong suốt lịch trình học tại Canada.
 • Học bổng của các trường Đại Học cấp: Đủ loại từ học bổng có giá trị tiền mặt đến học bổng bán phần. Dao động từ 1000 CAD – 6000 CAD, nên số lượng sinh viên quốc tế nộp hồ sơ đăng ký rất đông. Trường ưu tiên hồ sơ ấn tượng và phải nộp sớm (khoảng 6 tháng trở lên thì khả năng nhận học bổng cao).

3.2. Thời gian xin học du học Canada

Mùa khai giảng ở Canada rơi vào tháng 01 và tháng 09 hàng năm. Đặc biệt, tháng 09 là thời điểm có nhiều suất học bổng hấp dẫn nhất. Vì trường mong muốn thu hút nhiều sinh viên nhập học vào thời gian này.

Để xin xét cấp học bổng du học Canada, bạn nên apply hồ sơ chậm nhất từ 3 – 4 tháng trước ngày nhập học. Để trường xem xét hồ sơ, sắp xếp lịch phỏng vấn, bạn bổ sung kịp thời các giấy tờ đầy đủ. Song song đó, nếu như bạn trượt học bổng. Đại diện nhà trường sẽ thông báo các loại học bổng khác còn trống, để bạn tiếp tục nộp hồ sơ. 

Thậm chí, với một số ngành nghề “Hot” được đông đảo sinh viên chọn học như: Chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng viên, chăm sóc thú cưng, vật nuôi,…thì bạn phải đăng ký trước cả năm để xin cấp học bổng. Vì số lượng sinh viên quốc tế đổ về học rất nhiều, có khi trường đã đủ chỉ tiêu tuyển sinh từ rất sớm.

3.3. Chi phí xin học bổng du học Canada

Đây là chi phí phát sinh khi bạn đăng ký xét cấp học bổng du học Canada, không liên quan chi phí chứng minh tài chính hay học phí du học nhé!

 • Phí nộp hồ sơ xin cấp học bổng và nhập học: khoảng 120 CAD – 250 CAD.
 • Chi phí dịch thuật công chứng hồ sơ nhập học và xét học bổng (các bảng điểm, giấy tờ cá nhân, bằng cấp,…) đều phải dịch thuật công chứng sang tiếng Anh. Dao động từ 10 – 15 triệu đồng/bộ hồ sơ hoàn chỉnh. 

Nếu bạn có dự định xin học bổng du học Canada, thì hãy bắt tay lên kế hoạch học tập và tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng càng sớm càng tốt. Nếu không may mắn “săn” được học bổng lúc nhập học. Thì cũng đừng nản lòng thoái chí nhé! Vì trong quá trình du học Canada, bạn có thể cố gắng để dành những suất học bổng dành cho sinh viên có thành tích học kỳ xuất sắc. Chúc các bạn du học thành công!

học bổng du học canada

DMCA.com Protection Status