Bí quyết “săn” học bổng du học Mỹ thành công 2021

Sở hữu được học bổng du học Mỹ dù là bán phần hay toàn phần thì cũng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí du học của bạn. Hàng năm các trường đại học Mỹ, đều dành những suất học bổng riêng cho sinh viên quốc tế. Điều này nhằm thu hút các du học sinh trên toàn thế giới đến Mỹ học tập và làm việc. 

Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn du học Mỹ. Chúng tôi chia sẻ các bí quyết đã giúp hàng ngàn sinh viên Việt Nam, “săn” được học bổng du học Mỹ thành công. Mời các bạn tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đấy!

1. Kế hoạch xin học bổng du học Mỹ

Chính xác hơn là các bạn phải kế hoạch học tập để chuẩn bị cho việc xin học bổng du học Mỹ. Trừ phi bạn là “thần đồng” hoặc một cá nhân xuất sắc từ nhỏ, đạt nhiều thành tích học tập cấp quốc gia. 

Còn không bạn phải có lộ trình, kế hoạch học tập để luyện tập trong khoảng thời gian dài. Giống như học và ôn luyện để chuẩn bị cho một kỳ thi quan trọng vậy. 

Đa phần những sinh viên có mục tiêu xin học bổng du học Mỹ. Đều bắt đầu kế hoạch học tập rõ ràng từ đầu những năm cấp 3 (THPT). Chuẩn bị càng sớm thì mục tiêu đạt thành công của bạn càng cao. Thậm chí, có nhiều gia đình đã lên kế hoạch cho các con từ lúc 10 tuổi.

Việc bắt đầu ôn luyện để du học Mỹ khi các em còn nhỏ chủ yếu là học tiếng Anh. Chính xác là học và luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như: IELTS và TOEFL. Nên học càng sớm, các em sẽ càng tiếp thu tốt nhất. Sẽ sớm giao tiếp tốt ngoại ngữ và đạt điểm số cao trong các kỳ thi. 

Tối thiểu ít nhất 2 năm để chuẩn bị cho việc du học Mỹ và xin học bổng. Trong đó, có 1 năm để củng cố năng lực học tập, chinh phục các giải thưởng, tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa của trường hoặc thành phố đề ra,…Một năm tiếp theo sẽ lựa chọn trường, ngành học, các điều kiện xin học bổng, chuẩn bị giấy tờ visa, nộp hồ sơ đăng ký.

2. Điều kiện học tập và tiếng Anh

2.1. Điểm trung bình GPA:

Yêu cầu điểm trung các môn phải đồng đều. Nếu có môn nào nổi bật với điểm số cao mà phù hợp với chuyên ngành bạn chọn học thì càng tốt. Cụ thể xin học bổng du học Mỹ với bậc đại học như sau:

 • Đối với các ngành thông thường: Tốt nghiệp THPT, điểm GPA các môn từ 7.0 trở lên, không có môn nào dưới 6.5.
 • Đối với các ngành Y khoa, Luật, Giáo dục,…: Tốt nghiệp THPT, đòi hỏi điểm GPA phải từ 8.0 trở lên, không có môn nào dưới 7.5 (cho hệ đại học).
 • Hạnh kiểm đạo đức tốt, tham gia tích cực ngoại khóa.
 • Đạt các giải thưởng học tập quốc gia và quốc tố là một lợi thế ưu tiên.

Xin học bổng du học Mỹ với bậc sau Đại học, có các yêu cầu học lực tham khảo như sau:

 • Tốt nghiệp đại học, GPA bắt buộc từ 7.5 trở lên, không có môn nào dưới 7.0. Đối với các ngành học kinh tế, quản trị kinh doanh, quản trị sản xuất, xuất nhập khẩu,…
 • Còn đối với ngành Y khoa, Giáo dục, Luật,…: Ngoài tốt nghiệp đại học với loại khá trở lên, thì điểm GPA phải từ 8.0, không có môn nào dưới 7.5. 
 • Muốn xin học học bổng du học Mỹ sau đại học, các bạn phải có bảng tường trình (CV). Giới thiệu quá trình làm việc từ 2 -3 năm, có xác nhận của cơ quan. Có một số trường được học chuyển tiếp mà không cần CV. 
 • Cùng với thư giới thiệu tiếng Anh của tiến sĩ, giáo sư uy tín trong lĩnh vực bạn chọn theo học tại Mỹ. 

2.2. Chứng chỉ tiếng Anh xin học bổng du học Mỹ

Không chỉ cần xin học bổng du học Mỹ cùng đòi hỏi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, nếu muốn xin học bổng của Mỹ dù chỉ từ 30% – 50%. Thì trình độ và điểm số tiếng Anh của bạn cũng phải thuộc hàng giỏi.

Thông thường các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, mà các trường bên Mỹ yêu cầu là  IELTS và TOEFL iBT. Một số trường sẽ bổ sung thêm chứng chỉ SAT cho hệ cử nhân đại học và GMAT hoặc GRE cho sau đại học.

 • Cử nhân đại học: IELTS 7.0 và TOEFL iBT 90 
 • Sau đại học: IELTS 7.5 và TOEFL iBT 95

Ngoài ra, các bạn phải rèn luyện tiếng Anh giao tiếp thành thạo. Để trình bày và giới thiệu bản thân thật lưu loát khi phỏng vấn, viết bài luận để xin học bổng du học Mỹ. Có rất nhiều sinh viên đã thành công ngay từ vòng phỏng vấn và gửi các bài luận ấn tượng cho trường. 

2.3. Hoạt động ngoại khóa:

Đừng nghĩ chỉ cần học giỏi và tiếng Anh xuất sắc là bạn sẽ xin được học bổng du học Mỹ dễ dàng nhé. Các trường còn xem xét các hoạt động ngoại khóa mà bạn có tích cực tham gia hay không.

Vì các trường tại Mỹ sẽ kết hợp giảng dạy giữa học thuật và thực tiễn. Họ đánh giá ca các sinh viên có sự chủ động trong học tập. Vì vậy, việc bạn tích cực tham gia các hoạt động bên ngoài giờ học sẽ là “điểm cộng” tuyệt vời dành cho bạn đấy. 

Các hoạt động có thể như: Sinh hoạt đoàn thanh niên, các hoạt động bảo vệ môi trường xanh cho trường hoặc thành phố tổ chức, các hoạt động thiện nguyện,…đều phải có giấy chứng nhận tham gia của bạn thì các trường tại Mỹ mới chấp nhận.

2.4. Các giải thưởng và chứng nhận học tập

Nếu có dự định xin học bổng du học Mỹ, hãy luôn sẵn sàng tham gia các cuộc thi về học và quyết tâm đạt những giải thưởng danh giá đó. Càng bổ sung giải thưởng càng nhiều, thì cơ hội “rinh” học bổng của bạn càng cao.

Trong trường sẽ thường xuyên tổ chức các cuộc thi về học tập hoặc tham gia các cuộc thi của thành phố tổ chức từ nhỏ đến lớn. Dù là giải thưởng cấp tỉnh, quốc gia hoặc quốc tế. Thì sở hữu các giải thưởng giúp bạn tăng thêm ưu điểm và mức cạnh tranh so với các sinh viên không có.

>>>Thông tin chi tiết du học Mỹ

học bổng du học mỹ

3. Danh sách các trường đại học có học bổng du học Mỹ

3.1. Các loại học bổng phổ biến:

Ở Hoa Kỳ có nhiều loại học bổng dành cho du học sinh quốc tế, như: 

 • Financial Aid: Đây là học bổng hỗ trợ tài chính không hoàn lại học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên.
 • Scholarship: Cấp học bổng bán phần và có hỗ trợ học phí.
 • Loan: Học bổng là 1 dạng cho vay học phí với lãi suất siêu thấp.
 • Grant: Học bổng của tổ chức doanh nghiệp tư nhân tài trợ, đa phần có điều kiện phải làm việc từ 3 năm sau khi tốt nghiệp.

Vậy là tùy theo từng loại học bổng, bạn sẽ phải chứng minh tài chính hay không. Nhưng cho dù bạn xuất sắc đã xin được học bổng toàn phần, thì vẫn phải chứng minh khả năng chi trả cho các sinh hoạt phí trong suốt thời gian du học Mỹ

3.2. Danh sách các trường có học bổng du học Mỹ

3.2.1.Trường đại học Arizona State University

Đây là ngôi trường công lập lớn nhất bang Arizona của Mỹ. Trường có mặt trong top 50 trường đại học tốt nhất thế giới. Nếu được học tập tại đây bạn sẽ thụ hưởng nền giáo dục chất lượng tiên tiến nhất.

 • Xếp hạng thứ 110 trường đại học hàng đầu nước Mỹ do tạp chí U.S News bình chọn.
 • Top 75 trường đào tạo cử nhân đại học tốt nhất nước Mỹ do tạp U.S News bình chọn.

Arizona State University nổi bật với các chuyên ngành: Quản lý kinh doanh, Marketing, Chăm sóc sức khỏe, Nghiên cứu sinh học, Khoa học tự nhiên,…

 • Học phí khoảng 35.000 USD cho bậc đại học và 30.000 USD cho sau đại học.
 • Học bổng: 4.000 – 8.000 USD/năm cho 1500 sinh viên quốc tế.

3.2.2.Trường đại học Elmhurst College

Tuy là Collage nhưng  Elmhurst lại là một trường đại học khá nổi tiếng tại trung tâm thành phố Chicago, Mỹ. Là một trong 10 trường chất lượng số 1 tại khu vực miền tây nước Mỹ.

 • Top 10 trường có chất lượng với học phí phù hợp nhất nước Mỹ được tờ báo Washington Monthly bình chọn năm 2016.
 • Xếp vị trí thứ 5 trường giảng dạy chất lượng nhất khu vực Tây Mỹ.
 • Học phí dành cho các sinh viên quốc tế tư 12.000 USD/năm học
 • Học bổng cho bậc đại học là 4.000 – 6.000 USD/năm học và 5.000 USD cho bậc thạc sĩ. Đa phần học bổng đều được dành cho sinh viên quốc tế mới nhập học.

3.2.3.Trường đại học Angelo State University

Đây là ngôi trường đứng đầu tại bang Texas ở Mỹ. Với thành tích có đến 15% sinh viên xuất sắc nhất nước Mỹ. 

 • Top 3 trường đại học dạy học trực tuyến tốt nhất bang Texas.
 • Top 15 trường đại học có mức chi phí hợp lý nhất nước Mỹ. 
 • Có đến 15% sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất cả nước.
 • Học bổng từ 3.000 – 5.000 USD/năm học.
 • Mức phí chỉ từ 8.000 USD/năm trở lên (đã khấu trừ học bổng).

3.2.4.Trường đại học Youngstown State University

Trường nằm trong thung lũng Mahoning, thành phố, Youngstown, Ohio. Là một trong những thành phố khởi nghiệp tốt nhất nước Mỹ. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp, chính phủ tại đây tạo nhiều điều kiện để các bạn ở lại làm việc.

 • Học bổng từ 5.000 – 10.000 USD/năm học.
 • Học phí từ 26.000, trường sẽ bao gồm tất cả chi phí sinh hoạt, ăn uống, tài liệu, bảo hiểm cho sinh viên quốc tế.

>>>Học thạc sĩ MBA tại Mỹ

học bổng du học mỹ

4. Một số học bổng du học Mỹ khác:

Tên trường Vị trí Học phí Học bổng & Yêu cầu
Đại học Ohio Valley University Địa điểm ở Vienna, West, thành phố Virginia Học phí: 20.500 USD/năm Học bổng: 5.000 USD/năm

Yêu cầu: IELTS 6.5

Đại học Culver Stockton College Địa điểm ở Canton, Missouri

 

Học phí: 27.000 USD/năm

 

Học bổng: từ 6.000 USD/năm

Yêu cầu: IELTS 6.5

 

Đại học Young Harris Địa điểm ở Young Harris, Georgia Học phí: 29.000 USD/năm Học bổng: 7.000 USD/năm

Yêu cầu: IELTS 6.5

Đại học Mercyhurst University Địa điểm ở Erie, Pennsylvania Học phí: 38,500 USD/năm Học bổng: từ 9,300

Yêu cầu: IELTS 7.0

Đại học Loyola University New Orleans Địa điểm ở New Orleans, Louisiana Học phí: 41.800 USD/năm Học bổng: 9.500 USD/năm 

Yêu cầu: IELTS 7.5

Đại học Seton Hill University Địa điểm ở Greensburg, Pennsylvania Học phí: 36.000 USD/năm Học bổng: từ 12.000 USD/năm

Yêu cầu: IELTS 7.0

Đại học Saint Michael’s College Địa điểm ở Colchester, Vermont Học phí: 45.300 USD/năm Học bổng: 11,400 USD/năm

Yêu cầu: IELTS 7.5

Trên đây là những chia sẻ thực tiễn bí quyết “săn” học bổng du học Mỹ, mà chúng tôi đã hướng dẫn rất nhiều sinh viên thành công. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về điều kiện du học Mỹ, yêu cầu xin cấp học bổng, thực tục xin visa và các ngành “Hot” tại Mỹ. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi nhé!

học bổng du học mỹ

DMCA.com Protection Status