Kinh nghiệm “săn” học bổng du học Anh từ A – Z 2021

Vương Quốc Anh là quốc gia nằm trong top 2 thu hút du học sinh đến học tập nhiều nhất thế giới. Và cũng là đất nước có nhiều học bổng du học nhất nhì hiện nay.

Anh Quốc có nền giáo dục chất lượng và lâu đời, vang danh toàn cầu. Bất kỳ sinh viên nào tốt nghiệp tại các trường ở đây, đều có tương lai tốt đẹp tuyệt vời và trở thành những cá nhân ưu tú cho xã hội.

Việc “săn” học bổng du học Anh không chỉ là để tiết kiệm được rất nhiều chi phí học tập. Mà còn là niềm hãnh diện và tự hào của các sinh viên quốc tế. Vì đó chính là giải thưởng tinh thần lẫn vật chất, chỉ dành cho sinh viên xuất sắc và nổi bật.

Vậy để nhận được học bổng du học Anh có khó không? điều kiện xin học bổng du học Anh thế nào? Bài viết sau đây, chúng tôi đã tổng hợp các kinh nghiệm từ nhiều du học sinh Việt Nam “rinh” được học bổng du học Anh thành công từ các trường đại học danh tiếng.

1.  Các loại học bổng du học Anh

1.1. Học bổng Chevening Scholarships

Chevening Scholarships nổi tiếng vì được trao tặng bởi Bộ ngoại giao Anh dành cho sinh viên quốc tế đến du học. Học bổng này đòi hỏi nhiều điều kiện khắt khe, nhưng lại rất thu hút đông đảo sinh viên thế giới tranh tài. Theo bộ báo cáo, hàng năm có đến nhiều sinh viên từ 110 quốc gia, gửi hồ sơ về xét duyệt học bổng này.

Sức hút của học bổng Chevening từ việc được Bộ ngoại giao cam kết sau khi tốt nghiệp cao học tại Anh Quốc. Các bạn sinh viên có học bổng, sẽ được đào tạo về tài năng lãnh đạo thực tiễn và thực tập tại các tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng tại đây.

Học bổng gồm có bán phần và toàn phần. Ngoài ra, Chevening Scholarships còn hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt và vé máy bay.

1.2. Học bổng Gates Cambridge Scholarships

Thêm một học bổng danh tiếng đến từ trường đại học “vạn người mê” Cambridge University. Gates Cambridge Scholarships là học bổng du học Anh dành cho sinh viên sau hệ đại học.

Đây là quỹ học bổng của vợ chồng tỷ phú công nghệ Bill Gates. Nên học bổng có tên của ông và ước tính tổng giá trị lên đến hơn 200 triệu bảng Anh.

Mục đích của học bổng là nhằm thu hút nhiều sinh viên giỏi các nước đến Anh học tập và làm việc. Cũng như truyền tải thông điệp hiếu học và trọng dụng nhân tài của nhà tỷ phú nổi tiếng này.

Học bổng được mở ra vào năm 2000 và đã trao tặng cho hơn 100 sinh viên xuất sắc không mang quốc tịch Anh Quốc.

Gates Cambridge Scholarshipshọc bổng toàn phần. Bao gồm, học phí trong suốt thời gian học tại Đại học Cambridge; một khoản tiền mặt chi phí sinh hoạt; Chi phí đưa đón đến trường học tập và hoàn thành chương trình Thạc sĩ (vé máy bay); phí bảo hiểm y tế và chi phí visa du học.

Với giá trị “khủng” như thế, nên học bổng của Bill Gates là một bài toán siêu khó cho nhiều du học sinh. Ngoài  các yêu cầu điều kiện học lực từ loại giỏi trở lên, vòng phỏng vấn xuất sắc. Thì những sinh viên này phải có những cống hiến nổi bật cho cộng đồng tại đất nước của họ.

1.3. Học bổng Commonwealth

Học bổng này được Bộ phát triển quốc tế Anh Quốc tài trợ cho sinh viên quốc tế. Đặc biệt, dành riêng cho các du học sinh đến từ các nước đang phát triển như khu vực Châu Á. Sinh viên Việt Nam đã có rất nhiều người dành được học bổng Commonwealth.

Do các điều kiện xét hồ sơ, dễ hơn nhiều hơn các loại học bổng nổi tiếng khác. Nên Commonwealth có mức cạnh tranh khá cao. Được biết, Bộ ấn tượng với các hồ sơ năng lực có bài luận sâu sắc về các vấn đề phát triển kinh tế.

1.4. Học bổng Rhodes của Đại học Oxford

Đây là một trong những học bổng lâu đời nhất ở Anh dành cho sinh viên từ nước ngoài. Rhodes là học bổng danh giá trao tặng cho các sinh viên đến học hệ cử nhân đại học của Oxford.

Do mức độ yêu cầu khá khó, nên số lượng các suất học bổng không nhiều. Mỗi năm chỉ khoảng 90 sinh viên quốc tế vinh dự nhận được học bổng du học Anh này.

Rhodes cũng là một trong những học bổng giá trị lớn tại Anh Quốc hiện nay. Khi tài trợ toàn bộ học phí, phí sinh hoạt trong suốt 4 năm đại học tại Oxford. Đồng thời tặng luôn vé máy bay đưa đón và khứ hồi, khi sinh viên hoàn thành tốt nghiệp.

1.5. Học bổng Euraxess UK

Một học bổng hấp dẫn đến từ Ủy ban Châu Âu. Được thành lập nhằm hỗ trợ chi phí nghiên cứu cho bậc Cao học tại Anh.

Học bổng này chủ yếu dành cho các sinh viên chuyên ngành nghiên cứu khoa học, y khoa, sinh học, kỹ thuật,…Được quản lý bởi Hội đồng Anh và tài trợ học phí trong suốt 2 – 3 năm hoàn thành luận án nghiên cứu tốt nghiệp.

>>> Du học Anh (UK)

học bổng du học anh

2. Điều kiện xét học bổng du học Anh

So với các điều kiện du học Anh, thì nộp hồ sơ xét cấp học bổng đơn giản hơn. Nếu có năng lực học tập giỏi và tự tin. Các bạn sinh viên hãy mạnh dạn nộp đơn xin cấp xét học bổng du học Uk nhé. Vì nếu không đạt bạn vẫn du học Anh bình thường, còn may mắn nhận được học bổng thì quá tuyệt vời phải không nào?!

2.1. Chọn ngành học có trao học bổng du học Anh

Các bạn nên lưu ý là có một số ngành học không được tài trợ học bổng du học Anh. Nên hãy tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin qua website chính thức của trường dự định đăng ký học. Để tra cứu các học bổng cấp cho những ngành học nào.

Tuy nhiên, sẽ có những học bổng cấp cho các ngành liên quan với nhau. Ví dụ, trường không cấp học bổng cho ngành kinh tế học, nhưng chuyên ngành quản trị kinh doanh thì có tài trợ,…Bạn có thể xem xét đổi qua ngành này, nếu tự tin bản thân đủ khả năng “rinh” học bổng.

Nếu không may mắn có được học bổng đúng ngành mình yêu thích theo đuổi. Thì sau này, trong quá trình học tập. Các bạn có thể tiếp tục “săn” các suất học bổng nhỏ, để khen thưởng cho sinh viên có thành tích học kỳ tốt.

2.2. Điều kiện học tập và tiếng Anh

Mỗi trường và ngành học sẽ có yêu cầu điều kiện tiếng  Anh khác nhau. Nhưng với việc xin cấp xét học bổng du học Anh, thì các bạn có thể tham khảo các điều kiện cụ thể sau:

  • Đối với hệ THPT: Điểm trung bình GPA từ 7.0 trở lên. Chứng chỉ IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 80.
  • Đối với bậc Đại học: Tốt nghiệp THPT có điểm trung bình GPA từ 8.0 trở lên. Chứng chỉ IELTS 7.0 (không có kỹ năng nào dưới 6.5) hoặc TOEFL iBT 90.
  • Đối với bậc sau Đại học: Tốt nghiệp Đại học có điểm trung bình GPA từ 8.0 trở lên. Chứng chỉ IELTS 7.0 (không có kỹ năng nào dưới 6.5) hoặc TOEFL iBT 90.

2.3. Viết bài luận tiếng Anh

Đây là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định việc các bạn có được nhận học bổng hay không. Bài luận giúp đánh giá tương đối chính xác kỹ năng viết tiếng Anh và sử dụng ngoại của bạn.

Các sinh viên quốc tế xuất sắc nhận học bổng du học Anh

Đồng thời, thể hiện rõ quan điểm học tập như: Vì sao bạn yêu thích ngành học này? lý do chọn trường đó? và thể hiện năng lực học tập, tính cách, các hoạt động cộng đồng của bạn,…

Thông qua bài luận này, hội đồng giám khảo sẽ thấy được sự quyết tâm du học. Từ đó sẽ xem xét cấp phát học bổng du học Anh, để giúp bạn hoàn thành mục tiêu thuận lợi nhất.

Có nhiều trường hợp học lực không quá nổi bật, chỉ vừa đạt yêu cầu tối thiểu về điểm trung bình và chứng chỉ tiếng Anh. Nhưng bài luận xuất sắc và rất thuyết phục, thể hiện rõ đam mê học tập và năng lực bản thân. Nên đã được trao tặng học bổng du học Anh.

Còn nhiều trường hợp cũng gây tiếc nuối, khi sở hữu bảng thành tích điểm cao. Nhưng bài luận lại thiếu tính thuyết phục, một kiểu bài phổ biến theo khuôn mẫu. Nên đã bị đánh trượt học bổng du học Anh, dù đã được đánh giá cao.

2.4. Thư giới thiệu của giảng viên

Điều kiện yêu cầu thêm thư giới thiệu là dành cho sinh viên bậc học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Thư giới thiệu giúp làm tăng uy tín cho sinh viên xin cấp xét học bổng du học Anh.

Trong nội dung thư giới thiệu chủ yếu xoay quanh việc người giảng viên đó đánh giá năng lực học tập, thái độ học tập và đam mê theo đuổi ngành học của sinh viên.

Vì vậy, các bạn nên lựa chọn giảng viên viết thư giới thiệu là các nhân vật có uy tín nhất định trong lĩnh vực họ làm việc. Tiêu biểu như, giáo sư tiến sĩ được nhiều sinh viên tin tưởng. Vì tiếng nói của các vị này có “trọng lượng lớn” và làm tăng mức uy tín cho sinh viên họ khen tặng.

Tuy nhiên, các bạn lưu ý là bên hội đồng xét duyệt học bổng tại Anh. Sẽ có những cuộc gặp gỡ kiểm tra người viết thư giới thiệu sinh viên. Để biết chắc đây là người hiểu rõ về bạn và đánh giá chân thực nhất về năng lực học tập và mục tiêu của bạn.

Nếu trong quá trình phỏng vấn vị giáo sư viết thư giới thiệu cho bạn, trả lời đầy đủ các câu hỏi tích cực nhất. Khả năng bạn sẽ nhận được học bổng là rất cao.

học bổng du học anh

3.  Tổng hợp học bổng du học Anh

Với kinh nghiệm hơn 10 năm tư vấn du học và học bổng du học Anh. Chúng tôi gửi các bạn tham khảo các suất học bổng được tổng hợp từ các trường được sinh viên quốc tế yêu thích chọn học.

STT DANH SÁCH TRƯỜNG GIÁ TRỊ HỌC BỔNG
1 Đại học University of Huddersfield Học bổng bán phần, khoảng hơn 8000 bảng Anh.
2 Đại học Nottingham Trent University Học bổng giá trị 25%- 50% tổng học phí.
3  Đại học Bournemouth University Học bổng bán phần
4 Đại học Sheffield Hallam University Học bổng bán phần
5 Đại học University of Northampton Học bổng bán phần
6 Đại học Portsmouth of University Học bổng tiền mặt trị giá từ  4.500 bảng
7 Đại học Leeds Beckett University Học bổng tiền mặt trị giá từ 5.000 bảng
8 Đại học University of East Anglia Học bổng tiền mặt giá trị từ 3.000 – 6.000 bảng
9 Đại học University of Southampton Học bổng tiền mặt giá trị từ 3.000 – 6.000 bảng
10 Đại học University of Essex Học bổng tiền mặt giá trị từ 4.000 – 5.000 bảng
11 Đại học London South Bank University Học bổng tiền mặt giá trị từ 4.000 bảng
12 Đại học University of Hertfordshire Học bổng tiền mặt giá trị từ 3.000 – 5.000 bảng
13 Đại học University of Greenwich Học bổng tiền mặt trị giá từ 3.000 bảng đến bán phần và toàn phần.
14 Đại học Coventry University Học bổng tiền mặt giá trị từ 3.000 bảng
15 Đại học Birmingham City University Học bổng tiền mặt giá trị từ 3.000 bảng

 

4. Kinh nghiệm săn học bổng du học Anh

Chúng tôi đã có nhiều cuộc khảo sát với các bạn du học sinh đã từng “rinh” học bổng du học Anh. Dưới đây là những kinh nghiệm quý báu, giúp các chinh phục học bổng thành công:

  • Lập mục tiêu và kế hoạch từ sớm nếu có dự định du học Anh và “săn” học bổng. Chọn ngành và trường phù hợp với năng lực học tập.
  • Học và ôn luyện chứng chỉ tiếng Anh IELTS càng sớm càng tốt. Tham khảo nhiều bài luận xin xét học bổng mẫu.
  • Đánh giá khách quan điểm mạnh, điểm yếu và sự khác biệt của bản thân. Hoặc nhờ người thân, Thầy cô, bạn bè,…để có những nhận định khách quan. Và có đường hướng khắc phục hoàn thiện để vượt qua các vòng phỏng vấn với đại diện trường.
  • Hiểu rõ bản thân mình thông qua bài luận cá nhân. Hiểu rõ bản thân cần gì, muốn gì, điểm mạnh, điểm yếu ra sao và nêu rõ được những lý do thuyết phục tại sao bạn cần một nền giáo dục quốc tế như tại Anh thì mới có thể thuyết phục được người xét học bổng.
  • Thường xuyên tham gia các hội thảo du học, tìm kiếm nhiều thông tin xác thực về học bổng bạn đang theo đuổi. Hãy trở thành một sinh viên “săn” học bổng quyết tâm cao độ.
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ du học bao gồm cả tài chính. Cho dù bạn may mắn nhận được học bổng thì các chi phí sinh hoạt, mua sắm,…bạn đều phải xuất “tiền túi”. Nên hãy lên kế hoạch tài chính với gia đình ngay từ khi mong muốn du học nhé.

Một tuyệt chiêu cuối cùng mà các bạn nên tham khảo. Đo là hãy tìm đến các công ty tư vấn du học uy tín và có tâm. Để giúp bạn hoàn thành ước mơ nhận được học bổng du học Uk.

Vì họ có rất nhiều kinh nghiệm đưa sinh viên đi du học và bí quyết “săn” học bổng thành công. Các công ty này, luôn có những chuyên gia và giảng viên giàu kinh nghiệm. Giúp bạn đánh giá đúng học lực, trình độ tiếng Anh,…để tư vấn bạn có phù hợp với loại học bổng bạn chọn hay không. Nếu không, họ sẽ có những đề xuất khác cho bạn tham khảo. Nhằm giúp bạn có được hồ sơ xin xét học bổng thuyết phục nhất.

Có một số đơn vị, còn tổ chức các khóa học đào tạo cho các sinh viên muốn nhận được học bổng. Vì thế chọn được một địa chỉ tư vấn uy tín, sẽ đồng hành cùng bạn “gặt hái” học bổng du học Anh thành công hơn.

học bổng du học anh

 

 

DMCA.com Protection Status