Ngành kiến trúc và 4 thông tin hay ho bạn cần quan tâm 

Ngành kiến trúc đang là một ngành nghề hấp dẫn và thu hút nhiều bạn trẻ có đam mê sáng tạo. Cùng với sự phát triển kinh tế thì ngành kiến trúc đã có bước tiến dài trong những năm qua. 

Hotroduhoc.org sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin liên quan đến ngành kiến trúc ngay sau đây nhé. Với bài viết dưới đây, các bạn sẽ biết được những thông tin cần thiết. Có thể là định hướng nghề nghiệp cho bản thân. 

1. Khái niệm và thông tin cơ bản của ngành kiến trúc 

Ngành Kiến trúc – Architecture là một ngành đặc thù trong lĩnh vực nghệ thuật và sáng tạo. Đây là công việc liên quan đến tổ chức sắp xếp, thiết kế,..các vật dụng và công trình kiến trúc. Một kiến trúc sư sẽ  thiết kế từ mặt bằng đến không gian cũng như đồ vật bên trong của một công trình. ngoài ra còn những giải pháp kiến trúc giúp công trình trở nên đẹp mắt và tiện ích hơn. Đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng. 

Ngành kiến trúc là ngành đặc thù về sự sáng tạo và kỹ thuật (ảnh: internet).
Ngành kiến trúc là ngành đặc thù về sự sáng tạo và kỹ thuật (ảnh: internet).

Ngành kiến trúc là ngành đòi hỏi cần một bộ óc có khả năng tổng quan tốt. Ngoài ra đó còn lại một người biết quy hoạch, có năng khiếu nghệ thuật, logic và sáng tạo trong việc làm. 

Đó có thể còn là kỹ năng quan sát hay kỹ năng sử dụng công cụ và phần mềm chuyên dụng tạo nên các ý tưởng thiết kế hoàn chỉnh. Vừa có thể làm tốt việc kiến trúc mang lại tính thẩm mỹ vừa mang đến độ an toàn, khả năng sử dụng tốt, đầy đủ các công năng trong một sản phẩm ở mọi kích thước.  

2. Kiến trúc sư và thiết kế nội thất khác nhau như thế nào? 

Ngành Kiến trúc đó là thiết kế kết cấu và kiến trúc ra sản phẩm là toàn bộ những công trình. Điều mà kiến trúc sư cần quan tâm chỉ là những chi tiết trên bản vẽ của ngôi nhà. Từ đó nhà thầy có thể dựa vào và thi công. Thiết kế nội thất là những người làm công việc tạo nên những đồ nội thất bên trong căn nhà. Họ sắp xếp, thiết kế nội thất sao cho hợp lý, đẹp mắt và phát huy tối đa công năng. 

Có thể nói, nếu ngôi nhà dựa hoàn toàn vào thiết kế thì thiết kế nội thất sẽ dựa vào kiến trúc sư để tạo nên những sản phẩm nội thất. Đây là sự kết hợp quan trọng bởi đồ nội thất là lõi của ngôi nhà, kiến trúc sư tạo nên vẻ bề ngoài của ngôi nhà. Vì thế đừng lầm tưởng rằng, học được trở thành kiến trúc sư là có thể thiết kế được cả đồ nội thất nhé các bạn. Hai nghề hoàn toàn khác nhau dù đều là thiết kế. 

3. Học ngành kiến trúc và những lời khuyên bổ ích 

Từng có một giảng viên của trường đại học chuyên ngành kiến trúc nói như thế này: 

” Sau nhiều năm giảng dạy trong nghề, tôi nhận thấy một thực tế là nhiều bạn trẻ đang có định hướng sai về ngành kiến trúc. Họ đang ngộ nhận về nghề nghiệp của mình. Họ đến trường kiến trúc nhưng lại không biết nhiều về ngành học của mình hoặc hiểu rất phiến diện về ngành học đó”.

Điều các bạn cần biết về ngành kiến trúc đó là gì? Tất nhiên kiến trúc sư cần phải biết đến thiết kế, sắp xếp và sáng tạo ra những công trình đẹp, tiết kiệm, hiệu quả và đầy đủ công năng. Nhưng có phải tất cả các kiến trúc sư đều phải thiết kế hay không? Điều đó có thể chưa hẳn đã đúng. Chỉ thiết không đối với kiến trúc sư là không đủ. Vì thế không phải chỉ thiết kế mới là kiến trúc sư. Nhưng thiết kế lại là điều kiện cần thiết để trở thành một kiến trúc sư. 

hoc kien truc ra lam gi
Ngành kiến trúc là ngành đặc thù về sự sáng tạo và kỹ thuật (ảnh: internet).

Như vậy vẽ đẹp sẽ điều kiện cần thiết đối với kiến trúc sư nhưng như thế là chưa đủ. Vẽ đẹp nhưng bạn không logic, sắp xếp kém, khả năng quản lý kém,..thì việc trở thành kiến trúc sư của bạn có vẻ rất khó khăn. Một kiến trúc sư không phải chỉ mỗi vẽ giỏi mà các kiến thức khác về toán học, về logic, về quản lý,..luôn rất quan trọng. 

Vì thế các bạn có thể bỏ được tâm lý rằng, để trở thành kiến trúc sư bản phải có năng khiếu vẽ. Điều đó chưa hẳn đã đúng vì có rất nhiều kiến trúc sư giỏi họ không hề có năng khiếu vẽ. 

Bạn chỉ có thể bắt đầu học kiến trúc sư với niềm đam mê, với năng lực và sự cố gắng của bản thân. Như vậy mới có thể giúp bạn thành tài, thay vì dựa vào năng khiếu để mong muốn giỏi giang thì thực sự là điều khó khăn. Kiến trúc là một ngành nghề mang tính chuyên môn cao. Vì thế không phải năng khiếu sẽ giúp bạn thành tài. Đó là những đam mê và ý chí cố gắng cùng một chút may mắn sẽ giúp bạn có được thành công. 

4. Để trở thành kiến trúc sư không hề dễ dàng

Rất nhiều bạn đang lầm tưởng rằng nếu học được Harvard hay Kiến trúc Hà nội khi ra trường đã có thể là một kiến trúc sư giỏi. Bằng cấp ở những nơi đó đúng là có giá trị nhưng chưa đủ để giúp bạn có thể trở thành kiến trúc sư. Điều mà bạn cần đó chính là năng lực, bạn cần những tấm bằng đó mới chỉ là giấy thông hành mà thôi. Năng lực mới chứng minh được bạn có đủ để đáp ứng được vị trí công việc hay không. 

Còn rất nhiều điều mà bạn cần học sau khi rời khỏi ghế nhà trường. Chứ không phải học xong tấm bằng đại học là đã có thể thành công. Tỷ lệ những người đó rất ít và bạn đừng mong bạn đang nằm trong số ít đó. Để trở thành một kiến trúc sư còn rất gian nan. Nó gian nan giống như bao nghề nghiệp khác trong xã hội. Vì thế hãy cố gắng củng cố kiến thức và kinh nghiệm bản thân sau khi ra trường nếu muốn trở thành một kiến trúc sư giỏi. 

Trở thành kiến trúc sư không hề dễ dàng (ảnh: internet).
Trở thành kiến trúc sư không hề dễ dàng (ảnh: internet).

Đặc biệt trong một ngành mà có nhiều người cùng phấn đấu cùng cạnh tranh như ngành kiến trúc sư. Chắc chắn bạn sẽ còn phải cố gắng hơn rất nhiều so với những ngành khác. 

Hotroduhoc.org đã cung cấp cho các bạn thông tin liên quan đến ngành kiến trúc và những điều thú vị của nó. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích với quá trình học tập, lựa chọn nghề nghiệp hoặc định hướng du học của các bạn. 

 

DMCA.com Protection Status