Ngành giáo dục tiểu học và những tố chất cần để trở thành giáo viên tiểu học

Ngành giáo dục tiểu học trong những năm qua đã bị quên lãng bởi các bạn trẻ. Bởi các trường đào tạo về sư phạm không còn tạo được sức hút với giới trẻ. Nhưng nếu bạn là một nhà giáo yêu nghề, cơ hội việc làm vẫn thực sự rộng mở. 

Hotroduhoc.org sẽ chia sẻ một vài thông tin liên quan đến ngành giáo dục tiểu học. Cơ hội việc làm của ngành giáo dục tiểu học trong tương lai. Các bạn hãy theo dõi để có được định hướng cho bản thân nhé. 

1. Khái niệm ngành giáo dục tiểu học là gì?  

Giáo dục Tiểu học là giai đoạn thứ nhất trong cấp học bắt buộc ở Việt Nam. Bậc tiểu học gồm các học sinh từ lớp 1 (6 tuổi) đến lớp 5 (11 tuổi). Đây là bậc học quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Bởi đây là thời gian hình thành nhân cách và năng lực nhận thực, thể chất của trẻ. 

Ngành giáo dục tiểu học là cấp bậc đầu tiên của (ảnh: internet).
Ngành giáo dục tiểu học là cấp bậc đầu tiên trong các cấp học bắt buộc ở Việt Nam (ảnh: internet).

Ngành giáo dục tiểu học có lao động sẽ là những cô giáo ở bậc tiểu học, đó là điều đương nhiên. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều công việc khác mà các bạn có thể làm. Bởi sinh viên ngành giáo dục tiểu học không chỉ được trang bị kiến thức, các kỹ năng sư phạm và nghề nghiệp cũng như năng lực vận dụng các phương pháp dạy, phương pháp đánh giá học tập và tổ chức giáo dục. Ngoài ra còn các kỹ năng quản lý và phát triển các chương trình giáo dục.

2. Ngành giáo dục tiểu học và cơ hội việc làm tương lai 

Hiện nay, ngành giáo dục tiểu học như đã nói không nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Chính vì thế mà ngành giáo dục tiểu học đang thiếu nhân lực trên cả nước. 

Đó là lý do mà các bạn học ngành giáo dục tiểu học sẽ có cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở. Sự cạnh tranh không còn nhiều trong thị trường lao động. Ngoài ra, hệ thống giáo dục tư nhân cũng ngày càng nhiều, cơ hội việc làm lại càng rộng mở. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành giáo dục tiểu học có thể tìm việc ở những cơ sở như: 

 • Giáo viên dạy các môn chính ở các trường chiều học hoặc làm công tác quản lý, chủ nhiệm. 
 • Nghiên cứu tại các trung tâm chuyên đi sâu nghiên cứu về phát triển giáo dục.
 • Cán bộ trong hệ thống quản lý giáo dục ở địa phương và trung ương.
 • Làm việc tại các tổ chức phát triển giáo dục. 
 • Trở thành quản lý giáo dục ở những trường hợp, nhân viên phòng giáo dục cấp huyện, sở giáo dục cấp tỉnh,….
 • Giáo viên tại các trường tư thuộc trên toàn quốc. 

Giáo dục luôn là ngành quan trọng và cần được đầu tư hơn nữa. Vì thế mà chính phủ đã có những quy định về lương, thưởng, phụ cấp tốt hơn rất nhiều. Trong tương lai, điều này cũng chắc chắn còn tốt hơn nữa. Vì thế các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về công việc của mình ở hiện tại và cả tương lai. Một nghề cao quý hơn tất cả các nghề cao quý. 

3. Học ngành sư phạm tiểu học cần học gì? 

Ngành giáo dục tiểu học như đã nói đang trong quá trình chuyển tiếp thời kỳ. Vì thế sự đổi mới là không thể tránh khỏi. Các tố chất cần có của sinh viên muốn theo học ngành sư phạm tiểu học đó là: 

 • Yêu thích giảng dạy và yêu thích trẻ nhỏ. 
 • Có tính nhẫn nại và chịu được áp lực công việc cao. 
 • Có tâm huyết với nghề.
 • Có tinh thần trách nhiệm đối với công việc, có lối sống lành mạnh và giản dị. 
 • Có ý thức chủ động trong công việc. 
 • Có khả năng truyền đạt ý tưởng, truyền đạt kiến thức tốt. 

Ngoài ra ngành giáo dục tiểu học cần có các kiến thức về: 

Kiến thức liên quan đến môi trường, dân số, an ninh quốc phòng, an toàn giao thông, và quyền trẻ em,…Tất cả đều là những kiến thức phổ thông cần có. Kiến thức về đời sống xã hội, tình hình kinh tế và văn hóa xã hội, phong tục tập quán của địa phương. 

Cơ hội việc làm vẫn còn ở phía trước với sinh viên ngành giáo dục tiểu học (ảnh: internet).
Cơ hội việc làm vẫn còn ở phía trước với sinh viên ngành giáo dục tiểu học (ảnh: internet).

Có khả năng quản lý lớp học và quản lý học sinh tốt. Có kỹ năng xây dựng tập thể đoàn kết và tự quản. Đặc biệt là cần có khả năng giáo dục những trường hợp cá biệt. 

Ngành giáo dục tiểu học là một ngành nghề cao quý, thú vị và rất rất cần sự yêu nghề, tâm huyết với nghề. Nếu còn ngần ngại với sự khó khăn thì có lẽ sẽ không thể trở thành học viên của ngành giáo dục tiểu học. Nếu bạn có quyết tâm để trở thành một cô giáo tiểu học để tiếp tục công tác trồng người cao quý. Các bạn có thể tìm hiểu về ngành giáo dục tiểu học ở một số trường nổi bật sau: 

4. Top các trường học ngành giáo dục tiểu học tốt nhất

Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội được coi là trung tâm sư phạm hàng đầu của cả nước. Với hàng ngàn giáo viên trên cả nước đã từng học tập tại ngôi trường này. Ngành giáo dục tiểu học là một trong những khoa có thâm niên lâu đời nhất của trường. 

Một lựa chọn cực kỳ chất lượng nằm tại thủ đô Hà Nội. Hiện tại trường đại học sư phạm Hà Nội còn có cơ sở 2 tại tỉnh Vĩnh Phúc. Vì thế các bạn ở phía Bắc nếu muốn trở thành một cô giáo tiểu học có thể tham khảo nhé. 

Đại học sư phạm là cái nôi đào tào giáo viên của cả nước (ảnh: internet).
Đại học sư phạm là cái nôi đào tào giáo viên của cả nước (ảnh: internet).

Đại học Sư phạm Huế  

Trường đại học Sư phạm Huế trực thuộc đại học Huế là một trong những cái nôi đào tạo ra giáo viên ở các tỉnh miền Trung. Sinh viên của trường đang làm giáo viên tại khắp các tỉnh trên cả nước. 

Không những thế sinh viên ngành giáo dục tiểu học của đại học sư phạm Huế còn đang làm công tác quản lý ở rất nhiều ngôi trường. Nếu bạn đang ở miền Trung và muốn tham gia học ngành sư phạm tiểu học. Đại học sư phạm Huế là địa chỉ cực kỳ uy tín. 

Đại học Sư phạm TP. HCM

Nếu ở miền Nam, đại học sư phạm TP.HCM để học ngành sư phạm tiểu học cực tốt. Đây là địa chỉ đào tạo ra những giáo viên có phẩm chất về chính trị, đạo đức và chuyên môn cực tốt. 

Chương trình giảng dạy của ngành sư phạm tiểu học tại đại học sư phạm TP.HCM đã có sự chuẩn hóa và hiện đại. Đây là nơi bồi dưỡng và nâng cao trình độ sư phạm rất tốt cho giáo viên các tỉnh phía Nam. 

Ngành sư phạm tiểu học có phải là lựa chọn của bạn hay không? Tại sao có và tại sao không? Nếu có thì bạn sẽ chọn một trong 3 ngôi trường trên đây chứ? Hãy để lại ý kiến của mình để cùng tham khảo và bàn luận nhé. 

 

DMCA.com Protection Status