Top 5 cuốn sách tâm lý học tội phạm hay nhất thế giới

Sách tâm lý học tội phạm không chỉ cung cấp cho bạn một tác phẩm văn học hay để kiểm nghiệm. Đó còn là những tác phẩm giúp bạn tìm hiểu về tâm lý học nói chung và tâm lý học tội phạm nói riêng nếu bạn đang quan tâm tới lĩnh vực này.

Hotroduhoc.org với bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 5 đầu sách tâm lý học tội phạm hay nhất để bạn có thể tìm kiếm và khám phá. Những điều thú vị bên trong những cuốn sách sẽ đưa bạn đến những trải nghiệm thú vị.

1. Cuốn tâm lý học tội phạm của Stanton E.Samenow

Tâm lý học tội phạm của Stanton là một bộ 2 tập sách với nội dung liên quan đến sự lựa chọn, đến ý chí và phân định giữa thiện và ác. Đứng trước những cám dỗ của con người sẽ thể hiện những mặt tâm lý dũng cảm hay hèn nhát.

Một cuốn sách ra đời với ấn bản đầu tiên từ năm 1984 và ấn bản tiếp theo ra đời 20 năm sau đó. Đến nay sau gần 40 năm lưu hành ấn bản thứ nhất, bộ sách đã có sự bổ sung những thông tin mới.

Nhưng ở 2 ấn bản đầu tiên, bạn sẽ đọc được những vấn đề trong quá trình tư duy và chiến thuật phổ biến của những kẻ phạm tội. Sách tâm lý học tội phạm này được Stanton E. Samenow đưa người đọc đến cái nhìn sâu sắc hơn và nó thực sự là một ấn phẩm tuyệt vời.

Sách tâm lý học tội phạm (ảnh: internet).
Sách tâm lý học tội phạm của Stanton (ảnh: internet).

Dù đã qua 40 năm, nhưng đến nay, cuốn sách tâm lý học tội phạm này vẫn phản ánh những điều mà tâm lý tội phạm hiện đại vẫn có. Để thấy được sự nghiên cứu chuyên sâu và những nhận thức mới về tội phạm của tác giản.

Một người viết có tới ba thập kỷ làm việc với tội phạm đã khẳng định rằng các tác động xã hội như nghèo đói và bạo lực trên phương tiện truyền thông sẽ không tạo ra tội phạm. Mà ông lại kết luận rằng, đặc điểm của tội phạm đã có từ nhỏ, trong suy nghĩ của chúng đã có sẵn. Họ khác với người bình thường và có trách nhiệm ngay từ lúc nhỏ.

Cuốn sách tâm lý học tội phạm này sẽ đưa người đọc nghiên cứu sâu hơn những nguyên nhân mà tội phạm được tạo nên. Và diễn tiến phát triển tâm lý học của tội phạm nếu bạn muốn viết một câu chuyện tiểu thuyết dựa trên câu chuyện có thật thì đây là cuốn sách phù hợp để dựa vào.

2. Tội Phạm – Đọc vị ứng phó của tác giả Đào Trung Hiếu

Đây là một cuốn sách tâm lý học tội phạm của tác giả Việt Nam. Đưa chúng ta đến đọc vị tâm lý học tội phạm để có những cách xử lý trong tình huống khó khăn. Bởi mỗi năm có hàng trăm nghìn vụ phạm tội diễn ra mà cơ quan chức năng thì không thể nào có mặt ngay lập tức. Vì thế mỗi người cần phải tự vào vệ lấy mình.

Đọc sách tâm lý học tội phạm, nắm được tâm lý để ứng phó kịp thời là cách để tự cứu bản thân. Cuốn sách này của tác giả Đào Trung Hiếu sẽ giúp bạn làm điều đó. Đây cũng là cuốn sách tâm lý học tội phạm đầu tiên tại của Việt Nam viết về kỹ năng “ứng phó” với tội phạm rất hay mà các bạn có thể tìm đọc.

3. Cuốn bệnh nhân câm lặng của Alex Michaelides

Bệnh nhân câm lặng là một cuốn sách tâm lý học tội phạm mang nặng thiên hướng tiểu thuyết ly kỳ. Nội dung sách là những tâm lý hay sốc, về hành động của một cô gái với chồng của mình. Một nhà bác sĩ tâm lý cũng bị ám ảnh bởi động cơ của người phụ nữ đó khi khám phá về bà ta. Câu chuyện về Alicia Berenson – một họa sĩ tài năng kết hôn với một nhiếp ảnh gia nổi tiếng.

Cuộc sống của cô hoàn hảo đến khi cô cầm súng và bắn vào người chồng của mình. Một bi kịch khiến Alicia trở nên tai tiếng với công chúng. Từ đó tâm lý của cô tạo ra những tác phẩm nghệ thuật sáng giá và sức ảnh hưởng của cô ấy tăng vọt.

Cuốn bệnh nhân cầm lặng (ảnh: internet).
Cuốn bệnh nhân cầm lặng (ảnh: internet).

Faber – bác sĩ trị liệu tâm lý tội phạm khi làm việc với Alicia thì ông ta đã làm rõ được nguyên nhân Alicia bắn chồng mình. Nhưng Alicia phát hiện ra điều đó và đưa vị bác sĩ tâm lý này đi “con đường ngoằn ngoèo”.

Qua từng trang viết của tác giả Alex Michaelides trong cuốn sách tâm lý học tội phạm này khiến bức tranh tâm lý con người trở nên nhiều màu sắc hơn. Vừa câm lặng, vừa ngoằn ngoèo lại vừa bất thường đến kỳ lạ. Đọc cuốn sách này hồi hộp như xem phim vậy. Những trang sách lôi cuốn và ám ảnh. Một kiệt tác văn học nhưng phác họa nên những bức tranh tâm lý ly kỳ.

4. Mùi hương của Patrick Suskind

Mùi hương là một cuốn sách tâm lý học tội phạm ly kỳ. Nó xứng đáng nằm trong top 5 cuốn sách hay nhất thế giới. Nội dung kể về một tên tội phạm đặc biệt là  Jean-Baptiste Grenouille. Số phận của anh ta lúc nhỏ thật trớ trêu, lúc nhỏ đã bị mẻ cố tình cho chết sặc trong đống máu cá tanh tươi. Nhưng thật may hắn không chết và mẹ thì bị tử hình.

Một tâm hồn bệnh hoạn và những hành động kỳ dị của hắn từ đó ra đời. Bị mọi người ghẻ lạnh và khinh bỉ khiến hắn càng trở nên đáng sợ hơn. Con đường sống của hắn dựa vào duy nhất biệt tài mà hắn có. Một khứu giác đặc biệt giúp hắn ghi nhớ mùi hương cực tốt.

Và như thế, hắn trở thành thiên tài sản xuất nước hoa. Nhưng với bản chất bệnh hoạn, hắn dùng biệt tài đó vào việc phạm phát. Tạo ra một loại nước hoa gợi tình giúp hắn thỏa mãn dục vọng. Có tới 25 trinh nữ đã bị hắn sử dụng hương nước hoa làm lôi cuốn. Một câu chuyện giết người bằng mùi hương và dục vọng mạnh mẽ đầy ám ảnh.

5. Sự im lặng của bầy cừu của Thomas Harris

Sự im lặng của bầy cừu là sách tâm lý học tội phạm kể về tên sát nhân hàng loạt có tên là – Buffalo Bill. Một biệt danh được sử dụng làm tên đã thể hiện tất cả.Cơ thể phụ nữ chính là thứ hắn nhắm tới và hắn chưa từng bị cảnh sát bắt vì mỗi lần gây án là những đặc điểm khác nhau.

Sự im lặng của bầy cừu  (ảnh: internet).
Sự im lặng của bầy cừu (ảnh: internet).

Đến một ngày,Clarice Starling – thực tập sinh FBI được mời đến phỏng vấn tiến sĩ Hannibal Lecter – Kẻ ăn thịt người Hannibal. Tiến sĩ tâm lý học đang thi hành án ở bang Baltimore dành cho những tội phạm tâm thần. Hannibal Lecter từng là bác sĩ tâm thần trình độ cao với sở thích kỳ dị và tò mò mãnh liệu với tâm lý con người. Vì là một thực tập sinh còn trẻ và háo thắng.

Clarice Starling đã dấn thân vào cuộc điều tra để tìm ra nguyên nhân những vụ giết người đó. Tiếng kêu của bầy cừu đã khiến cô ám ảnh và đốc thúc cô làm việc đó.

Sự im lặng của bầy cừu hội tụ những yếu tố của một cuốn sách tâm lý học tội phạm có tính tiểu thuyết đặc sắc. Những tình tiết giật gân, cái chết lơ lửng, với cuộc so găng của những bộ óc lớn và trí tuệ không có chỗ cho những kẻ ngu ngơ và ngốc nghếch. Bạn đã đọc cuốn sách tâm lý học tội phạm nào trong 5 cuốn kể trên chưa? Bạn ấn tượng với cuốn sách nào nhất và sẽ tìm đọc cuốn nào nếu tham khảo xong từ bài viết này?

Hãy để lại ý kiến của mình để các bạn khác có thể tiếp nhận thông tin tốt nhất nhé.

 

DMCA.com Protection Status