Tương lai của ngành tâm lý học là gì ở thế kỷ 21 

Ngành tâm lý học những năm gần đây tạo được sức hút rất cao. Nhiều bạn học sinh đang tìm hiểu “Ngành Tâm lý học là gì? Ra trường làm gì?” và tương lai của nó sẽ ra sao trong thế kỷ 21 này. 

Bài viết dưới đây Hotroduhoc.org sẽ cùng các bạn giải đáp những thắc mắc của các bạn. Từ đó giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành tâm lý học và cơ hội việc làm trong tương lai. Cũng theo dõi nào. 

1. Khái niệm của ngành tâm lý học 

Trước khi trả lời câu hỏi “ngành Tâm lý học là gì?” các bạn nên  hiểu thêm về tâm lý. Tâm lý được định nghĩ là hiện tượng của đời sống tinh thần, là thế giới bên trong của con người. Thế nên tâm lý học là ngành học khoa học nghiên cứu hành vi, tinh thần và tư tưởng, cảm xúc bên trong nội tâm con người. Đây là ý chí và hành động của mỗi người. 

Tâm lý được định nghĩ là hiện tượng của đời sống tinh thần, là thế giới bên trong của con người (ảnh: internet).
Tâm lý được định nghĩ là hiện tượng của đời sống tinh thần, là thế giới bên trong của con người (ảnh: internet).

Tâm lý học còn nghiên cứu thêm sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý đến con người. Tất cả những người đã đi nghiên cứu và có chuyên môn và ứng dụng của ngành được gọi là nhà tâm lý học. Nhiệm vụ của ngành tâm lý học là tham gia nghiên cứu về hiện hiện tượng tâm lý của con người. Vai trò của tâm lý tác động đến đời sống của con người. 

Ngành tâm lý học tập trung đào tạo từ những kiến thức cơ sở đến nâng cao về ngành tâm lý: tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học lao động và tâm lý học giáo dục,…

2. Cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành tâm lý học 

Trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện tại, đã phát sinh rất nhiều vấn đề ảnh hưởng xấu đến tâm lý con người. Đó là lý do ngành tâm lý học ngày càng trở thành một nghề được xã hội đề cao. 

Nhìn nhận như vậy nhưng có nhiều bạn đang là học sinh cấp 3 muốn thi vào các trường đại học để nghiên cứu liên quan đến ngành tâm lý học. Nhiều bạn đang không biết học như thế nhưng sau khi ra sẽ làm gì và làm ở đâu? Có thể trả lời được rằng, cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học hiện nay đang rất rộng mở. 

Các bạn sau khi ra trường có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí phụ trách tâm lý học đường. Đây là công việc có nhiệm vụ hỗ trợ học sinh có đời sống tinh thần tốt hơn. Nghe qua có nhiều bạn sẽ rất mông lung nhưng chắc chắn đây là cơ hội việc làm mà tương lai trường nào cũng cần phải có. 

Các công việc của một nhân viên hỗ trợ tâm lý trong học đường có thể là hỗ trợ cả giáo viên, cán bộ quản lý, cha mẹ học sinh. Tạo một sự liên kết từ giáo dục gia đình đến giáo dục nhà trường để hoàn thiện trẻ. 

Ngăn chặn dấu hiệu có liên quan đến rối nhiễu tinh thần của tuổi các bạn mới lớn. Thậm chí là tư vấn hướng nghiệp và phát hiện ra thế mạnh của một số bạn học sinh. 

Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo nước ta cũng đã quy định các trường cần phải có ít nhất một chuyên gia tâm lý. Từ đó tạo ra cơ hội việc làm rất rộng mở với nhiều bạn sinh viên. 

Cơ hội việ làm rộng mở cho sinh viên ngành tâm lý học (ảnh: internet).
Cơ hội việ làm rộng mở cho sinh viên ngành tâm lý học (ảnh: internet).

Ngoài ra, các bạn còn có thể có một vị trí việc làm ở bệnh viện, trung tâm ở vị trí trị liệu tâm lý. Đây là những nơi đang thực sự thiếu nhiều nhân lực liên quan đến ngành tâm lý. Một chuyên viên tư vấn tâm lý liên quan đến tình yêu, hôn nhân, gia đình,…cũng là lựa chọn rất tốt và xã hội đang cần. 

Bộ phận tư vấn nhân sự, chăm sóc và quan hệ khách hàng tạo các doanh nghiệp cũng thực sự là môi trường tốt. Đây là vị trí rất cần nhân lực trong nhiều doanh nghiệp hiện tại. Đến đây có thể thấy được rằng, ngành tâm lý học hiện đang rất đa dạng về công việc. Với mức lương hấp dẫn dành cho những ai tự tin nắm bắt và theo đuổi ngành tâm lý học.

Bên cạnh các kiến thức cơ bản và chuyên sâu liên quan đến ngành tâm lý học. Học sinh sau khi ra trường có thể cần trang bị các kiến thức liên quan đến kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức,… 

Nếu được như vậy thì cơ hội việc làm đối với các bạn sinh viên sau khi ra trường không hề phải suy nghĩ. Thậm chí  bạn còn được săn đón với mức lương cực cao. 

3. Ngành tâm lý học có tương lai ra sao ở thế kỷ 21? 

Học ngành tâm lý học, sinh viên ra trường có cơ hội việc làm rộng mở như đã nói ở trên. Và có thể đánh giá rằng, tương lai của ngành tâm lý học trong thế kỷ 21 này sẽ còn phát triển hơn rất nhiều. 

Đặc biệt ở Việt Nam hiện tại các bạn chưa hề thấy các chuyên viên tư vấn tâm lý học đường hay tư vấn trị liệu tâm lý tại các bệnh viện. Hoặc là có thì số lượng này cũng cực kỳ ít. 

Trong khi thế giới phát triển không ngừng, Việt Nam đang vào vòng xoáy của phát triển. Cộng với đại dịch khiến con người trở nên cần đến ngành tâm lý học hơn bao giờ hết. 

Tương lai chúng ta sẽ không thể đoán trước được sẽ có điều gì xảy ra. Thế nhưng có thể chắc chắn được rằng, trong thế kỷ 21 này, ngành tâm lý học sẽ còn những bước phát triển vượt bậc không những trên thế giới mà còn cả ở Việt Nam. 

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường của thị trường lao động TP.HCM cho biết. Chỉ trong 5 năm từ 2015 đến 2021, nhu cầu về nhân lực của ngành tâm lý học của riêng TP.HCM đã lên đến hàng ngàn người/ năm. 

Ngành tâm lý học sẽ có những bước tiến mới ở thế kỷ 21 (ảnh: internet).
Ngành tâm lý học sẽ có những bước tiến mới ở thế kỷ 21 (ảnh: internet).

Đầu ra không chỉ rộng, chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên ngành này cũng hiện cũng rất tốt. Một công việc văn phòng sẽ nở rộ trong thời gian tới đối với thị trường lao động và sinh viên học ngành tâm lý học. 

Trước những tín hiệu dự báo như thế của thị trường lao động ngành tâm lý học ở thế kỷ 21. Các trường đại học cũng sẽ mở ra nhiều khoa đào tạo hơn. Như thế cơ hội về việc làm giảng viên còn tăng thêm đối với tất cả các bạn. 

Tâm lý học là gì? Ra trường làm gì?” đến đây có lẽ bạn đã rất rõ. Trước khi chọn lựa ngành tâm lý học thì các bạn hãy thử xem bản thân có phù hợp hay không đã nhé. 

Bởi vì đây là một ngành học khá chuyên biệt và mang tính chuyên môn cao. Nếu không thực sự yêu nó, bạn sẽ rất khó để theo học ngành tâm lý học. 

 

DMCA.com Protection Status