Top 10 công việc hot cho ngành khoa học dữ liệu trong tương lai

Ngành khoa học dữ liệu là một ngành nghiên cứu chuyên sâu và mang tính học thuật cực cao. Để tìm kiếm việc làm trong ngành này không hề dễ dàng. Có thể bạn còn bối rối và không biết ngành khoa học dữ liệu có thể làm gì trong tương lai. 

Hotroduhoc.org sẽ chia sẻ đến các bạn top 10 vị trí công việc hot nhất của ngành khoa học dữ liệu. Những vị trí với mức lương hàng ngàn USD để các bạn có thể tham khảo. Cùng khám phá nhé! 

1. Nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist)

Một vị trí việc làm quen thuộc và mang tính cơ bản nhất của ngành khoa học dữ liệu. Đó chính là trở thành một nhà khoa học dữ liệu. Khi là một nhà khoa học về dữ liệu bạn sẽ xử lý tất cả các công việc có liên quan tới data. Bắt đầu từ thu thập và phân tích dữ liệu. 

Một nhà khoa học dữ liệu sẽ kiểm soát từ quy trình của dự án, đến khi ra được kết quả cuối cùng. Vì thế họ sẽ cố gắng tìm ra các giải pháp tốt nhất để phát hiện mô hình và xu hướng tốt cho sự phát triển. 

Nhà khoa học dữ liệu là việc làm cơ bản nhất ngành kho học dữ liệu (ảnh: internet).
Nhà khoa học dữ liệu là việc làm cơ bản nhất ngành kho học dữ liệu (ảnh: internet).

Học sẽ nghiên cứu để đưa ra các thuật toán, các cách phát triển phù hợp bằng phương pháp tiếp cận mới lạ. Vị trí này đòi hỏi sự nghiên cứu chuyên sâu về dữ liệu cộng với khả năng tư duy logic khá cao. 

2. Nhà phân tích dữ liệu (Data Analyst)

Về cơ bản Data Analyst và Data Scientist có sự trùng lặp nhất định. Đó đều là những nhà khoa học dữ liệu gọi chung như vậy. Nhưng có thể nhà phân tích dữ liệu sẽ cần phải phân tích chuyên sâu và đánh giá cẩn thận hơn. Nếu một công ty thuê bạn thì có thể họ sẽ bao gồm cả nhà khoa học dữ liệu cũng như nhà phân tích dữ liệu luôn. 

Bạn sẽ chịu trách nhiệm về mặt phân tích dữ liệu, chuyển đổi và thao tác với dữ liệu. Đôi khi bạn sẽ chịu luôn trách nhiệm liên quan đến phân tích các thử nghiệm hoặc các dự án có tiềm năng mới. 

3. Nhà thiết kế dữ liệu (Data Engineer)

Data Engineer đó là công việc liên quan đến kiến tạo nên dữ liệu và bảo trì dữ liệu. Bạn sẽ xây dựng và bảo trì các data pipelines. Bên cạnh đó là xây dựng nên hệ sinh thái doanh nghiệp và chuẩn bị cho nhà khoa học dữ liệu chạy thuật toán. 

Nhà thiết kế dữ liệu trong ngành khoa học dữ liệu cũng cần xử lý hàng loạt dữ liệu được thu thập. Sau đó khớp định dạng với dữ liệu được lưu trữ. Cuối cùng bạn cần đảm bảo rằng dữ liệu sẽ được tối ưu hóa và đưa đến phân tích. 

Nhà thiết kế dữ liệu đảm nhận việc khác hoàn toàn kiến trúc sư dữ liệu  (ảnh: internet).
Nhà thiết kế dữ liệu đảm nhận việc khác hoàn toàn kiến trúc sư dữ liệu (ảnh: internet).

Một việc làm nghe thì hết sức trừu tượng. Nhưng khi tiến hành trên thực tế thì nhà thiết kế dữ liệu lại có cơ hội việc làm rộng mở trong ngành khoa học dữ liệu. 

4. Kiến trúc sư dữ liệu (Data Architect) 

Nhà thiết kế và kiến trúc sư nghe thì có vẻ giống như nhưng các bạn cứ tưởng tượng đến ngành xây dựng. Nhà thiết kế và kiến trúc sư trong ngành khoa học dữ liệu cũng vậy, nó gần nhau nhưng lại hoàn toàn khác biệt. 

Công việc của kiến trúc sư dữ liệu sẽ cùng với nhà thiết kế dễ liệu đảm bảo cho dữ liệu  được định dạng tốt và có thể truy cập. Từ đó gửi đến nhà phân tích dữ liệu để cải thiện hiệu suất của data pipelines.

Kiến trúc sư sẽ có thêm một công việc là kiến tạo nên hệ thống cơ sở dữ liệu mới. Một hệ thống phù hợp với yêu cầu của mô hình kinh doanh mà doanh nghiệp sử dụng. Khi tiến tạo lên nó, các bạn cần duy trì hệ thống cơ sở dữ liệu và và quản trị.

5. Mô tả dữ liệu (Data Storyteller)

Đây sẽ là vị trí công việc mới nhất của thị trường việc làm ngành Khoa học dữ liệu. Đóng vai trò sáng tạo và vô cùng quan trọng trong ngành khoa học dữ liệu. Các Data Storytelling sẽ tìm kiếm câu chuyện sau đó mô tả dữ liệu sao cho tốt nhất. 

Cuối cùng là sử dụng sự mô tả đó để diễn đạt dữ liệu. Người kể chuyện có thể hiểu là bước trung gian giữa dữ liệu thô với người hiểu được về dữ liệu sản phẩm. 

Data Storytelling cần tiếp nhận dữ liệu, đơn giản hóa dữ liệu và phân tích thông tin để tạo ra câu chuyện hấp dẫn. Từ đó người cần sẽ hiểu rõ hơn về dữ liệu. 

6. Nhà khoa học máy – Machine Learning Scientist

Machine Learning Scientist cũng là một công việc khá trừu tượng của ngành khoa học dữ liệu. Công việc đòi hỏi phải thực hiện nghiên cứu và đưa ra các thuật toán cũng như cơ sở dữ liệu mới. 

Machine Learning Scientist cần đưa ra cách tiếp cận dữ liệu mới và thiết kế ra các thuật toán mới cho người dùng sử dụng. Một công việc gần gũi với học thuật và giống như một lập trình viên dữ liệu nhất. 

7. Kỹ sư học máy – Machine Learning Engineer

Hiện nay, công việc Machine Learning Engineer cũng là vị trí việc làm mới nhưng đang rất hot. Vị trí này của ngành khoa học dữ liệu cần sử dụng thành thạo các thuật toán học máy để cập nhật tiến bộ của ngành khoa học dữ liệu. 

Công việc này yêu cầu thành thạo clustering, categorization và classification. Để thực hiện đúng công việc nhân viên ở vị trí này cần có kỹ năng thống kê và lập trình. ngoài ra khả năng thiết kế và xây dựng hệ thống học máy cũng quan trọng. Để từ đó kiểm tra và theo dõi hiệu suất và chức năng của hệ thống dữ liệu. 

Kỹ sư máy của ngành khoa học dữ liệu là nghề khá trừu tượng (ảnh: internet).
Kỹ sư máy của ngành khoa học dữ liệu là nghề khá trừu tượng (ảnh: internet).

8. Nhà phát triển dữ liệu (Business Intelligence Developer)

Các nhà phát triển dữ liệu Business Intelligence là lập trình viên BI phụ trách thiết kế cũng như phát triển chiến lược dữ liệu. Người dùng là doanh nghiệp sẽ tìm thấy dữ liệu mà họ cần để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Vị trí việc làm này có công việc rất cụ thể và không hề trừu tượng như những công việc kể trên. 

9.Quản lý cơ sở dữ liệu ( Database Administrator)

Đội thiết kế cơ sở dữ liệu sẽ tạo ra dữ liệu và có một đội chuyên quản lý dữ liệu của ngành khoa học dữ liệu. Các công ty đều thiết kế và sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu dựa vào nhu cầu kinh doanh của họ. 

Vì thế mà việc quản lý cơ sở dữ liệu có thể do chính họ thực hiện hoặc giao cho một đơn vị thứ 3. Dữ liệu sẽ được một đội chịu trách nhiệm quản lý và giám sát hệ thống đó. Mục đích là để đảm bảo cơ sở dữ liệu hoạt động bình thường và không bị đánh cắp hay bất kỳ sơ hở nào. Khi có vấn đề thì lại cần được khắc phục một cách nhanh chóng nhất có thể. 

10. Các vai trò chuyên biệt trong ngành khoa học dữ liệu 

Ngành khoa học dữ liệu là một ngành mới và đang phát triển. Ví dụ như công nghệ thông minh AI, trước đây chúng ta không thể tưởng tượng được nó sẽ phát triển đến cỡ nào. Nhưng tới hiện tại, nó tạo ra một thị trường việc làm màu mỡ cho chính ngành khoa học dữ liệu. Ví dụ các chuyên gia lập trình, chuyên gia AI,..thì đều có liên quan đến ngành khoa học dữ liệu. 

Khi lĩnh vực khoa học dữ liệu phát triển, kinh tế số và kinh tế tri thức chiếm trọn nền kinh tế toàn cầu. Các vị trí việc làm của ngành nhà khoa học dữ liệu từ đó mà phát triển theo. Vì thế, không chỉ top 10 vị trí việc làm hot trên đây của ngành khoa học dữ liệu. Chắc chắn rằng, trong tương lai sẽ có những vị trí việc làm mới hot hơn nhiều. Chúng ta cần phải nắm bắt cơ hội và thời cơ để thích ứng với điều đó. 

 

DMCA.com Protection Status