Cơ hội việc làm cho sinh viên quản trị khách sạn trong năm 2024

Quản trị khách sạn là một lĩnh vực được đánh giá là có tiềm năng từ rất lâu. Với thị trường việc làm Việt Nam, quản trị khách sạn vẫn được đánh giá cao và có tiềm năng lớn. Nhưng có nhiều người vẫn đang hiểu sai về thị trường việc làm của ngành này. 

Bài viết dưới đây Hotroduhoc.org sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin của ngành quản trị khách sạn. Để sinh viên quản trị khách sạn sẽ định hướng tốt hơn về nghề nghiệp của mình trong năm tới và cả giai đoạn tới. 

1. Ngành quản trị khách sạn là gì? Phù hợp với ai? 

Trước hết để đi tìm cơ hội việc làm của ngành quản trị khách sạn, các bạn nên tìm hiểu định nghĩa về ngành quản trị khách sạn trước nhé. Nói đơn giản và dễ hiểu thì quản trị khách sạn là ngành học về cách thức tổ chức, vận hành và điều phối hoạt động tại một đơn vị khách sạn. Với mục đích là tạo ra sự hiệu quả và khoa học nhất, mang đến nguồn thu tối ưu nhất. 

Ngành quản trị khách sạn (ảnh: internet).
Ngành quản trị khách sạn là tổ chức và điều hành khách sạn sao cho hiệu quả (ảnh: internet).

Từ định nghĩa có thể phân loại được ra những bạn sẽ phù hợp với ngành quản trị khách sạn đó là:

  • Những người có bản năng về quản lý, nắm bắt tốt tâm lý của khách hàng.
  • Có trình độ ngoại ngữ, hoạt bát, nhanh nhẹn, xử lý tốt và năng động. 
  • Có nhiều kỹ năng mềm, đam mê và nhiệt huyết trong quản lý. 
  • Khả năng quan sát, sức khỏe và tính kiên nhẫn. 

Nếu bạn sở hữu một trong các yếu tố kể trên thì có thể suy nghĩ để trở thành sinh viên của ngành quản trị khách sạn nhé. Nếu có được tất cả thì chắc chắn bạn sẽ còn vươn xa hơn trong ngành này. 

2. Cơ hội việc làm cho sinh viên quản trị khách sạn tại Việt Nam 

Có những sinh viên đang băn khoăn và loay hoay tìm hiểu đầu ra của ngành quản trị khách sạn. Một nhóm ngành ẩn chứa rất nhiều tiềm năng và có tốc độ phát triển vượt bậc. 

Với thị trường việc làm Việt Nam, một quốc gia đang phát triển, với ngành “công nghiệp không khói” đang được định hướng là nền tảng của nền kinh tế. Hàng trăm triệu việc làm đã được tạo ra ở các lĩnh vực khác nhau liên quan đến ngành ngày. 

Trên toàn thế giới, đánh giá năm 2019 có tới gần 300 triệu việc làm được tạo ra có liên quan đến ngành quản trị khách sạn. Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch, vì thế du lịch Việt Nam hay thế giới đều đóng băng. 

Du lịch phát triển chính là cơ hội cho ngành quản trị khách sạn (ảnh: internet).
Du lịch phát triển chính là cơ hội cho ngành quản trị khách sạn (ảnh: internet).

Điều đó để đánh giá được rằng, dù có tốc độ phát triển tốt, nhiều tiềm năng nhưng vẫn sẽ có những biến động lớn đối với ngành này. Thế nhưng, về cơ bản và trong tương lai, cơ hội việc làm cho sinh viên học ngành quản trị khách sạn vẫn rất rộng mở. 

Thị trường du lịch Việt Nam mỗi năm thu hút khoảng 20 triệu lượt du khách quốc tế. Các thị trường như Nha Trang, Phú Quốc hay Đà Nẵng vẫn đang khẳng định được sức hút trên toàn thế giới. 

Không những thế, nhà nước cũng rất quan tâm đến lĩnh vực du lịch để thúc đẩy phát triển kinh tế. Chính vì thế, các bạn sinh viên học ngành quản trị khách sạn ở Việt Nam có thể yên tâm rằng. Trong năm 2022, khi thế giới mở cửa trở lại, ngành quản trị khách sạn ở Việt Nam sẽ và chắc chắn phát triển mạnh trở lại. 

3. Ngành quản trị khách sạn học gì?

Sau khi biết mình phù hợp với ngành quản trị khách sạn và nhìn thấy tiềm năng cơ hội việc làm của ngành tại Việt Nam. Các bạn cần tìm hiểu là các bạn sẽ cần học gì để tiếp cận và trở thành lao động của ngành quản trị khách sạn nhé. 

Mỗi một quốc gia sẽ có phương pháp đào tạo ngành quản trị khách sách riêng để phù hợp văn hóa và chuẩn mực giáo dục của học. Nhưng về chất lượng đầu ra ngành này vẫn phải đáp ứng những quy chuẩn chung. Vì thế về cơ bản học gì và ở đây thì vẫn có những điểm chung. 

Việc theo học ngành quản trị khách sạn các bạn cần học thêm về quản lý nhân sự, quản lý kinh tế,…Học thêm tâm lý học để nắm bắt tâm lý khách hàng. Học ngoại ngữ, hoặc kỹ năng mềm và giao tiếp,…Đó là những thức cơ bản mà bạn sinh viên nào học quản trị khách sạn cũng cần. 

Với học kiến thức chuyên ngành thông qua giờ giảng lý thuyết. Điều quan trọng không kém với sinh viên ngành quản trị khách sạn đó chính là nâng cao kỹ năng, thực tập và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình học. Không chỉ học tại nhà trường mà trong thời gian học quản trị khách sạn, các bạn sẽ được tới thực tế các mô hình khách sạn để trải nghiệm thực tế. 

Những thứ mà các bạn cần học là kỹ năng mềm, ngoại ngữ (ảnh: internet).
Những thứ mà các bạn cần học là kỹ năng mềm, ngoại ngữ (ảnh: internet).

Bình thường các bạn có thể chọn những ngôi trường chuyên về đào tạo quản trị kinh doanh ở Việt Nam. Nhưng nếu có điều kiện du học, những ngôi trường ở Thụy Sĩ, Pháp hay Úc,…sẽ là lựa chọn tuyệt hơn rất nhiều cho bạn. 

Bởi những nền giáo dục chất lượng cao họ có hẳng trường và ngành đào tạo chuyên sâu cho lĩnh vực quản trị khách sạn. Các bạn sẽ được thực hành tại những mô hình khách sạn hàng đầu thế giới. Đương nhiên những điều này sẽ hữu ích hơn với bạn rất nhiều so với học quản trị khách sạn trong nước. 

Sau khi biết cơ hội việc làm cũng như bạn phải học gì thì bạn có chọn ngành quản trị khách sạn không? Một lĩnh vực có tiềm năng cực lớn trong tương lai dù ở Việt Nam hay trên toàn thế giới. Hãy cho chúng tôi biết quyết định của bạn nhé! 

 

DMCA.com Protection Status