Top các chương trình định cư Canada năm 2024 cho sinh viên 

Định cư Canada là những chương trình giúp người nước ngoài có thể sinh sống, làm việc tại Canada. Thế nhưng không phải ai cũng biết các điều kiện, thủ tục, chi phí để có thể được định cư Canada theo đúng pháp luật. 

Hotroduhoc.org sau đây sẽ cung cấp đến các bạn thông tin các chương trình để định cư Canada. Các chương trình sẽ giúp các bạn có được thông tin cập nhật mới nhất để có thể được cấp thẻ xanh định cư lâu dài tạo quốc gia này. 

1. Chương trình Express Entry

Express Entry là một chương trình định cư Canada ra đời từ năm 2015. Đây là con đường định cư được nhiều lao động có tay nghề sử dụng nhất. Bởi đây là chương trình ưu tiên cho các lao động có tay nghề cao được ở lại quốc gia này để cống hiến. 

Với chương trình này, các lao động có thể đi theo 3 hướng khác nhau đó là: 

  • The Federal Skilled Worker Class: Lao động có kỹ năng liên bang. 
  • The Canadian Experience Class: Lao động có kinh nghiệm liên bang. 
  • The Federal Skilled Trades Class: Lao động có tay nghề liên bang.
Khi muốn định cư Canada theo chương trình Express Entry
Khi muốn định cư Canada theo chương trình Express Entry đây là chương trình ưu tiên cho lao động (ảnh: internet).

.

Lao động sẽ phải được sự chấp thuận của cơ quan nhập cư Canada (IRCC). Họ sẽ đánh giá số đơn được nộp lên. 

Từ đó xếp hạng từ trên xuống dưới dựa vào một bộ chỉ số. Thông số dựa vào độ tuổi, chứng chỉ nghề, học vấn, kinh nghiệm, ngôn ngữ,…Đồng thời, IRCC sẽ gửi thư mời đến đến những người được chấp nhận. Khi bạn có hồ sơ trong nhóm Express Entry thì có nhiều khả năng bạn sẽ được nhận định cư. Vì tỷ lệ bị loại khá thấp. 

2. Chương trình định cư ưu tiên

Nếu muốn định cư Canada thì đây là chương trình do các tỉnh và vùng lãnh thổ được phép quyết định. Ngoại trừ Quebec và Nunavut sử dụng chương trình riêng thì toàn bộ đều sử dụng chương trình này gọi là PNP. 

Mỗi bang sẽ có những tiêu chí để lựa chọn những cá nhân phù hợp cho phép ở lại Canada. Các tiêu chí về nhu cầu thị trường lao động sẽ được cấp thường trú nhân (PR) theo PNP tương ứng. Mỗi năm có trên 50.000 người được định cư Canada theo chương trình này. 

Định cư Canada chương trình PNP được nhiều người dùng (ảnh: internet).
Định cư Canada chương trình PNP được nhiều người dùng (ảnh: internet).

3. Định cư doanh nhân tại bang Ontario 

Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario – Ontario Immigrant Nominee Program. Sinh viên quốc tế hoàn toàn có thể sử dụng chương trình này để định cư Canada. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng tại Ontario thì nộp đơn xin PR. Với OINP nếu các bạn học chương trình sau đại học như thạc sĩ và tiến sẽ thì được miễn kinh nghiệm làm việc. 

4. Định cư cho sinh viên và lao động tại bang British Columbia (B.C)

British Columbia cũng là một lựa chọn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Thông qua dòng Express Entry British Columbia và nhập cư kỹ năng. Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các chương trình học ít nhất 2 năm có thể dùng chương trình định cư này. 

Sinh viên ra trường và làm trong một số ngành kinh tế như nông nghiệp, y tế, kỹ thuật, công nghệ cao… các bạn có thể nộp đơn xin PR mà không cần thư mời. Nhà tuyển dụng chỉ cần xác nhận bạn làm tại các đơn vị đó, bạn có khả năng cao sẽ được cấp thị thực. 

Còn với sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học đối với các chương trình học chưa đến 2 năm. Các bạn có thể xin định cư chương trình PNP nếu tốt nghiệp các trường cao đẳng/đại học được công nhận và có thư mời làm việc full-time từ nhà tuyển dụng. Ngoài ra còn bằng chứng về thu nhập tối thiểu; đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ,…và một số yêu cầu khác đến từ bang B.C. 

5. Định cư Canada cho sinh viên tại bang Saskatchewan

Saskatchewan Experience Category cũng là một chương trình định cư Canada dành cho sinh viên. Sau khi các bạn tốt nghiệp bậc sau trung học thì có thể sử dụng chương trình này để định cư Canada dễ dàng. 

Bạn là sinh viên và có lời mời làm việc full time từ một nhà tuyển dụng Saskatchewan thì có thể bạn sẽ được chấp thuận để định cư. Bạn sẽ chỉ không cần đăng ký trên trang web của nhà tuyển dụng. Sau đó với chương trình nhập cư Saskatchewan (SINP) sẽ đồng ý hoặc không rồi gửi thư chấp thuận định cư cho bạn. 

Định cư Canada cho sinh viên không hề khó khăn (ảnh: internet).
Định cư Canada cho sinh viên không hề khó khăn (ảnh: internet).

6. Định cư cho sinh viên tại bang Manitoba 

Manitoba – Manitoba International Education Stream là một dòng định cư Canada được nhiều sinh viên quốc tế sử dụng. Các bạn sẽ được ở lại tỉnh Manitoba với tư cách là thường trú nhân. 

Theo chương trình này, các bạn có thể nộp hồ sơ định cư Canada với 3 con đường chính bao gồm: Career Employment Pathway (CEP), Graduate Internship Pathway (GIP), International Student Entrepreneur Pilot (ISEP). 

Mỗi hướng đi sẽ dành cho những đối tượng khác nhau. Cụ thể: 

  • CEP dành cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp các chương trình đào tạo chỉ 1 năm full-time từ một đơn vị giáo dục chỉ định ở Manitoba, có thư mời mời làm việc full time từ một nhà tuyển dụng và đã ký hợp đồng 1 năm tại tỉnh Manitoba. 
  • GIP dành cho các bạn học viên tốt nghiệp các chương trình sau đại học. Những thạc sĩ hoặc tiến sĩ sẽ được định cư tại Manitoba mà không cần giấy chứng nhận gì cả. 
  • ISEP được nhiều bạn sinh viên có ước mơ theo đuổi kinh doanh để định cư Canada luôn. Khi có kế hoạch kinh doanh và các điều kiện cần thiết thì bạn có thể nộp đơn xin định cư. Đây có thể nói là hướng đi cư trú được lâu dài nhất. Bởi chỉ cần bạn có doanh nghiệp tại Canada và sở hữu trên 51% vốn bạn sẽ được định cư lâu dài. Đương nhiên các thủ tục thành lập doanh nghiệp không hề dễ như ở Việt Nam. 

7. Định cư lao động tại bang New Brunswick

Nếu bạn muốn định cư Canada ở bang New Brunswick thì bạn cần đáp ứng đủ điều kiện đối với người lao động có tay nghề cao. Đây là chương trình định cư Canada cho người nước ngoài có thư mời làm việc bởi doanh nghiệp tại bang New Brunswick. Đây là chương trình dành nhiều hơn cho người lao động. Dù sinh viên cũng có thể tham gia chương trình này sau khi vừa ra trường. 

Nếu bạn muốn định cư Canada ở bang New Brunswick thì bạn cần đáp ứng vài điều kiện (ảnh: internet).
Nếu bạn muốn định cư Canada ở bang New Brunswick thì bạn cần đáp ứng vài điều kiện (ảnh: internet).

8. Prince Edward Island (P.E.I)

Sinh viên nếu tốt nghiệp ở P.E.I có thể dùng chương trình International Graduate Stream để định cư Canada. Chỉ cần bạn có thư mời làm việc của doanh nghiệp trong tỉnh và kỹ năng nghề phù hợp thì bạn sẽ có cơ hội định cư. 

9. Newfoundland và Labrador

Newfoundland và Labrador chủ yếu dùng cho sinh viên tốt nghiệp định cư Canada. Với 2 dòng nhập cư chính là sinh viên tốt nghiệp và nhận được thư mời làm việc ngay. 

Bên cạnh đó là dòng nhập cư doanh nhân đã tốt nghiệp Newfoundland và Labrador. Sau đó muốn trở thành quản lý hoặc tự mình thành lập một doanh nghiệp trong tỉnh. 

10. Chương trình nhập cư Đại Tây Dương

AIPP là chương trình định cư Canada dạng thí điểm và là chương trình mới nhất sẽ được áp dụng vào năm 2022. Với chương trình này nó cho phép các nhà tuyển dụng tại Nova Scotia, New Brunswick, Prince Edward Island và Newfoundland – Labrador được phép thuê lao động tay nghề cao ở nước ngoài đến làm việc và định cư. 

AIPP sẽ là chương trình định cư Canada thông thoáng nhất từng được biết đến. Chỉ cần bạn là sinh viên tốt nghiệp đại học ở Canada và có kinh nghiệm làm việc 30 giờ/tuần sẽ đáp ứng điều kiện để định cư Canada. 

Các chương trình định cư Canada kể trên sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Nhưng dù sao chúng cũng sẽ có một điểm chung là để định cư Canada không hề dễ dàng. 

Hotroduhoc.org liệt kê các chương trình ở đây. Nhưng mong rằng đây sẽ là thông tin tham khảo và các bạn sẽ chọn được cho mình trung tâm tư vấn định cư Canada tốt nhất để thực hiện sẽ chính xác, an toàn và hiệu quả hơn. 

 

DMCA.com Protection Status