Ngành khoa học máy tính là gì và cần chuẩn bị gì để theo đuổi? 

Ngành khoa học máy tính thời nay cực kỳ phát triển bởi sự phát triển của internet và máy tính nói riêng. Nhu cầu về tính toán được thay đổi dần bởi máy tính. 

Hotroduhoc.org sẽ đưa các bạn đến với những thông tin liên quan đến ngành khoa học máy tính. Để các bạn biết được rằng, nếu muốn theo đuổi nó các bạn sẽ phải chuẩn bị những gì. 

1. Khái niệm ngành khoa học máy tính

Khoa học máy tính tiếng anh là Computer Science. Đây là ngành nghiên cứu về máy tính cũng như quy trình, hệ thống, hoạt động tính toán của máy tính. Đây là ngành khoa học nghiên cứu và cải thiện hiệu suất của máy tính, chính xác hơn là các thuật toán. Bên cạnh đó còn cải thiện khả năng giao tiếp giữa máy tính với con người. 

Ngành khoa học máy tính là )ảnh: internet).
Ngành khoa học máy tính là ngành nghiên cứu về máy tính cũng như quy trình, hệ thống, hoạt động tính toán và của máy tính. (ảnh: internet).

Hướng đi mới của ngành khoa học máy tính thời đại ngày nay chính là phát triển trí tuệ nhân tạo và phát triển đồ họa, xử lý ảnh, marketing,…Một ngành ảnh hưởng lớn tới đời sống loài ngoại ở hiện tại và chắc chắn là cả trong tương lai. 

Nói một chút về sự liên quan giữa ngành khoa học máy tính và ngành công nghệ thông tin. Các bạn có thể hiểu rằng, ngành khoa học máy tính là một nhánh nhỏ của ngành công nghệ thông tin.

Ngành công nghệ thông tin bao quát rộng hơn nhiều so với ngành khoa học máy tính các bạn nhé. Trong ngành công nghệ thông tin còn có khoa học phần mềm, khoa học viễn thông, internet,…

Khoa học xã hội và nhân văn gồm những ngành nào và cơ hội việc làm ở thế kỷ 21.

Khái niệm ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng cùng 6 lý do nên chọn ngành này.

2. Chuẩn bị gì để theo đuổi được ngành khoa học máy tính? 

Tâm lý 

Đầu tiên để theo đuổi ngành khoa học máy tính, các bạn cần phải chuẩn bị tâm lý. Bởi tâm lý là yếu tố quan trọng giúp các bạn có động lực theo đổi. Một tâm lý vững vàng cần chuẩn bị để vượt qua khó khăn. 

Bởi các bạn biết rằng, khoa học máy tính là ngành học khó, các môn chuyên ngành và hàn lâm. Thời gian nghiên cứu rất cần thiết và quan trọng hơn bạn sẽ dễ bị sốc tâm lý khi vào học ngành này. Bên cạnh các bạn là những chuyên gia, những người thực sự rất giỏi. Bởi họ khi tham gia vào ngành khoa học máy tính đều là những người có bộ não cực tốt. 

Muốn tham gia khoa học máy tính cần chuẩn bị tâm lý vững vàng (ảnh: internet).
Muốn tham gia khoa học máy tính cần chuẩn bị tâm lý vững vàng (ảnh: internet).

Kiến thức 

Đương nhiên rồi, kiến thức với ngành nào thì cũng quan trọng chứ không riêng gì với ngành khoa học máy tính. Với ngành khoa học máy tính thì kiến thức về toán học và tư duy logic có lẽ sẽ là quan trọng nhất. 

Và đương nhiên, kiến thức về phần mềm, về tin học hay những yếu tố liên quan đến viết phần mềm bạn cần phải nắm rõ. Một tư duy logic tốt có thể sẽ giúp bạn học tốt hơn trong ngành khoa học máy tính này đó. 

Khả năng chủ động và tự lập 

Học ngành khoa học máy tính không thể học theo kiểu của cấp 3 bị các thầy cô bắt ép được đâu các bạn. Một ngành chuyên sâu về nghiên cứu như thế này sẽ đề cao khả năng tự học và tự nghiên cứu hơn. 

Bởi vì sẽ chẳng ai dạy bạn phải có ý tưởng như thế nào. Phần mềm viết nên chương trình thì chỉ có vậy, nếu bạn có ý tưởng hay bạn còn có thể truyền lại và đưa ra cho cả giáo viên của mình. Đây là đặc thù rất hay của ngành khoa học máy tính. 

Ngoại ngữ 

Ngành nào thì ngoại ngữ đều rất quan trọng, với ngành khoa học máy tính thì điều đó không ngoại lệ. Vì ngoại ngữ sẽ giúp bạn tiếp cận được các thông tin hữu ích mà Việt Nam không có. Ngoại ngữ giúp bạn có cơ hội tiếp cận với những nhân vật lớn trong ngành, những công ty, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực. Với ngành khoa học máy tính các tài liệu tiếng anh là cực kỳ hữu ích và quan trọng. 

3. Học gì ở trong ngành khoa học máy tính?

Với bất kỳ đại học trong nước hay các bạn đi du học ngành khoa học máy tính. Trong năm đầu các bạn sẽ phải ôn lại toàn bộ kiến thức nền tảng hay còn gọi là các môn đại cương. 

Trong đó nổi bật như toán, lý, lập trình và các môn mới như giải tích hay thống kế. Đây đều là những môn học quan trọng và cơ bản trong thời gian đầu bạn theo học ngành khoa học máy tính. 

Khoa học máy tính cần học lập trình, học ngôn ngữ và nhiều môn học chuyên sâu khác (ảnh: internet).
Khoa học máy tính cần học lập trình, học ngôn ngữ và nhiều môn học chuyên sâu khác (ảnh: internet).

Tiếp theo các bạn sẽ tiếp cận với ngành khoa học máy tính qua môn cơ sở ngành. Đây là hệ thống các môn học bước đầu như lập trình cơ bản về C/C++,Java; Các môn về cấu trúc dữ liệu về lập trình hướng đối tượng,…

Thời điểm năm cuối của ngành khoa học máy tính các bạn sẽ bước vào những môn chuyên ngành. Đó là những môn về xử lý ngôn ngữ, công nghệ máy, thuật toán, xử lý dữ liệu,…

Về cơ bản các môn học thì là như vậy. Nhưng sau khi chia chuyên ngành thì các bạn sẽ có những môn học chuyên ngành sâu hơn nữa. Để kể hết ở đây thì có rất nhiều nhưng các bạn cần phải nhớ rằng. 

Học ngành khoa học máy tính chủ yếu là tự nghiên cứu, tự tìm tòi và phát triển bản thân. Các bạn sẽ không thể phát triển nhanh nếu như chỉ dựa vào kiến thức ở trường đại học. 

Đến đây có thể các bạn đã hiểu về ngành khoa học máy tính, các bạn nếu muốn theo đuổi ngành này thì hãy lưu ý những điều bên trên mà hotroduhoc.org đã chỉ ra nhé. 

 

DMCA.com Protection Status