Ngành kỹ thuật hình ảnh y học và 4 điều thú vị cần khám phá

Kỹ thuật hình ảnh y học là ngành ngách của y tế nói chung. Tuy nhiên nhiều bạn lại không biết rằng đây là một ngành có rất nhiều cơ hội việc làm đang chờ đợi. Vì sao mà kỹ thuật hình ảnh y học là cơ hội phát triển? 

Hotroduhoc.org với bài viết dưới đây sẽ cho các bạn câu trả lời. Để các bạn hiểu hơn về lĩnh vực kỹ thuật hình ảnh y học. Từ đó nếu các bạn có muốn theo đuổi ngành này thì cần biết mình phải chuẩn bị những gì. 

1. Kỹ thuật hình ảnh y học và những điều thú vị 

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học có tính ứng dụng thực tế rất cao đối với ngành y tế. Bởi các bạn biết rằng, hình ảnh y học hiện tại rất phát triển trong ngành y tế. Để biết được bệnh bên trong cơ thể người thì hầu hết cần phải có được hình ảnh. 

Ngoài ra với quá trình sinh sản, hình ảnh với các công nghệ 3D mới nhất cũng đang phát triển mạnh. Các bác sĩ luôn cần hình ảnh để đưa ra những dự đoán. Đó là lý do vì sao nói kỹ thuật hình ảnh y học nhiều cơ hội việc làm. 

Kỹ thuật hình ảnh y học là ngành nghề thú vị (ảnh: internet).
Kỹ thuật hình ảnh y học là ngành nghề thú vị và có tính ứng dụng cao (ảnh: internet).

Mục tiêu của kỹ thuật hình ảnh y học ở các trường y học hiện tại vẫn là tạo ra những sinh viên có chuyên môn tốt, đủ tài và phẩm chất để phát triển ngành y. Chụp X-Quang, siêu âm 3D, chụp CT cắt lớp hay chụp cộng hưởng từ MRI,…là những thuật ngữ các bạn sẽ thường nghe đến khi đi khám bệnh. Đó là tất cả những gì liên quan đến ngành kỹ thuật hình ảnh y học.

Để ứng dụng được những kỹ thuật tiên tiến này vào chẩn đoán bệnh tật các bạn sinh viên cần phải trang bị rất nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau. Việc hỗ trợ thăm khám hay giải quyết các vấn đề liên quan đến giải phẫu là rất quan trọng, vì thế hình ảnh lại càng cần phải chính xác. 

2. Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật hình ảnh y học

Như đã khẳng định ngay từ đầu, chắc chắn sinh viên ngành kỹ thuật hình ảnh y học ra trường công việc sẽ rộng mở. Bởi y tế hiện tại là ngành có tiềm năng phát triển mạnh. Con người ngày càng quan tâm hơn tới sức khỏe khi đời sống được nâng cao. 

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học lại không hề nổi bật và không có nhiều sinh viên tham gia theo học. Vì thế cơ hội việc làm mở rộng vì sự cạnh tranh trên thị trường là không nhiều. Một lựa chọn có cơ hội việc làm lớn bởi các cơ sở y tế và phòng khám tư nhân nào thì cũng cần phải chẩn đoán hình ảnh. Những bác sĩ sẽ để phần việc này lại cho các bạn học chuyên ngành kỹ thuật hình ảnh nhiều hơn. 

Hơn nữa, các bạn sinh viên trẻ, việc tiếp cận khoa học công nghệ cũng nhanh và chính xác hơn so với các bạn bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Những công nghệ mới nhất cần được áp dụng ở ngành kỹ thuật hình ảnh y học thì sinh viên trẻ có nhiều lợi thế.  

Kỹ thuật hình ảnh y học có cơ hội việc làm rộng mở (ảnh: internet).
Kỹ thuật hình ảnh y học có cơ hội việc làm rộng mở (ảnh: internet).

Với đặc thù của ngành y tế là đòi hỏi kỹ năng chuyên sâu. Vì thế thị trường việc làm của ngành y tế là rất riêng. Không đối tượng nào có thể tham gia vào điều trị bệnh nếu không qua đào tạo thực chất, 

Với ngành kỹ thuật hình ảnh y học nói riêng cũng vậy. Số lượng người học hành này còn khá thấp, vì thế các bạn không cần lo lắng về sự cạnh tranh trong cơ hội việc làm. Công việc của ngành kỹ thuật hình ảnh y học cũng được đánh giá là nhẹ nhàng. Không có những yêu cầu quá cao về sức lực cũng như yếu tố hình thể ở công việc này. Chỉ cần kỹ năng chuyên môn tốt bạn sẽ hoàn thành công việc tốt. 

Thu nhập luôn ổn định, với ngành kỹ thuật hình ảnh y học thì đây là lĩnh vực được đánh giá sẽ có thu nhập ổn định ở cả hiện tại và tương lai. Bởi như đã nói, tương lai của ngành kỹ thuật hình ảnh y học vẫn còn rất rộng mở. 

Việc làm nông nghiệp cơ hội và thách thức thời kỳ công nghệ 4.0.

Học bổng toàn phần và những điều bạn cần biết nếu muốn săn học bổng năm 2022.

3. Kỹ năng cần thiết khi học ngành kỹ thuật hình ảnh y học

Sinh viên theo học ngành ngành kỹ thuật hình ảnh y học chắc chắn sẽ phải trang bị kiến thức chuyên môn, chuyên ngành cao. Bên cạnh đó, kinh nghiệm và kỹ năng mềm cũng hết sức cần thiết. Việc học tập kỹ thuật X-Quang thông thường hay những công nghệ hình ảnh hiện đại, chất lượng cao sẽ hết sức khó khăn. Vì thế lòng nhiệt huyết và kiên trì cũng hết sức cần thiết. 

Những kỹ năng riêng đối với ngành kỹ thuật hình ảnh y học đó là tư duy và trí thông minh, sự nhạy bén. Bởi những quy trình và nguyên lý vận hành máy móc không phải ai cũng thực hiện được và bắt buộc phải thực hiện theo quy tắc. 

Đặc biệt với những thiết bị hiện đại thì tinh thần ham học hỏi sẽ giúp bạn có được thành công trong công việc. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp với người bệnh là không thể thiếu, kỹ năng xử lý tình huống hay ngôn ngữ chưa bao giờ không cần thiết. 

Sự tỉ mỉ, cẩn thận là điều không thể bỏ qua, tính kiên nhẫn cũng là một điều kỹ thuật viên hình ảnh cần dó. Những phán đoán chính xác nhờ tư duy nhạy bén sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả. Đặc biệt nhất với ngành y, đó là sự hết lòng và tinh thần trách nhiệm cao.

4. Thu nhập từ ngành kỹ thuật hình ảnh y học liệu có tốt? 

Cơ hội việc làm mở rộng và đương nhiên với những lĩnh vực liên quan đến y tế thì như đã nói, thu nhập sẽ ổn định và tương lai còn rất tốt. Sinh viên ngành kỹ thuật hình ảnh y học sau khi ra trường hoàn toàn có thể nhận mức lương từ 8 con số trở lên ngay khi đi làm. Và khi cơ hội việc làm mở rộng, kỹ năng và chuyên môn tốt thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về thu nhập. 

Đây chắc chắn là một ngành có thu nhập cao và ổn định (ảnh: internet).
Đây chắc chắn là một ngành có thu nhập cao và ổn định (ảnh: internet).

Hiện tại Việt Nam có 1400 bệnh viện công, 39 bệnh viện ở tuyến, tuyến tỉnh có hơn 500 và các viện huyện, trung tâm y tế, cơ sở tư nhân,….Bạn nghĩ với số lượng này, thu nhập của bạn có thể được nâng cao không? 

Mỗi năm có tới hơn 3 triệu lượt khám chữa bệnh khác nhau trên đất nước Việt Nam cần dùng đến kỹ thuật hình ảnh y học. Đó là những con số để khẳng định được việc chỉ sau khi ra trường các bạn nhận mức lương từ 10 -15 triệu hết sức bình thường. 

Với những chia sẻ ở trên đây của hotroduhoc.org hy vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về ngành kỹ thuật hình ảnh y học. Cơ hội việc làm và mức lương cao vẫn đang chờ đợi các bạn ở phía trước. 

 

DMCA.com Protection Status