Học bổng toàn phần và những điều bạn cần biết nếu muốn săn học bổng năm 2024

Học bổng toàn phần là đề tài được nhiều bạn sinh viên quan tâm để tìm cơ hội đi du học. Nó hot bởi vì nhiều bạn muốn giành loại học bổng này để du học miễn phí và chi phí thấp đi. 

Hotroduhoc.org sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về học bổng toàn phần, cách săn học bổng toàn phần và thời gian thích hợp để làm điều đó. Cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé. 

1. Khái niệm học bổng toàn phần và phân loại học bổng 

Học bổng toàn phần là những suất tài trợ về mặt học phí của các chính phủ, đơn vị giáo dục, các tổ chức công và tư. Mục đích để hỗ trợ cho các sinh viên có điều kiện học tập và khích lệ tinh thần học tập của học sinh, sinh viên. 

Khi nhận được học bổng toàn phần, sinh viên sẽ được trả toàn bộ chi phí học tập mà không phải đóng bất kỳ khoản chi phí nào khác. Dưới đây sẽ là các loại học bổng đang được áp dụng trên toàn thế giới. 

Học bổng toàn phần là những suất tài trợ về mặt học phí của các chính phủ, đơn vị giáo dục, các tổ chức công và tư (ảnh: internet).
Học bổng toàn phần là những suất tài trợ về mặt học phí của các chính phủ, đơn vị giáo dục, các tổ chức công và tư (ảnh: internet).

Học bổng dựa trên khen thưởng học tập (Merit based scholarship)

Hỏng bổng loại này phổ biến nhất bởi nó cấp cho những ứng viên có thành tích học tập tốt. Nó còn được biết đến với cái tên Excellence scholarship. Không chỉ là thành tích tốt trong học văn hoá. 

Học bổng toàn phần loại này còn dùng cho những ứng viên có thành tích trong thể thao. Một ví dụ nổi bật đó là kỳ thủ cờ vua Lê Quang Liên, anh đã dành học bổng toàn phần của đại học Webster. 

Học bổng dựa trên nhu cầu cá nhân (Need based scholarship)

Đây là loại học bổng toàn phần chủ yếu cung cấp đến những bạn có thu nhập thấp. Cụ thể, đó là những học viên nếu không nhận được học bổng sẽ không thể tiếp tục theo học. Dù họ có hoặc không có thành tích tốt trong học tập đi chăng nữa. 

Học bổng dựa theo vùng lãnh thổ 

Đây là loại học bổng toàn phần không chỉ có điểm số cao là được. Các bạn muốn nhận học bổng phải ở một trong nhóm các quốc gia cụ thể – mà phổ biến là các quốc gia đang phát triển (trong đó có Việt Nam). 

Đây là nhóm học bổng được cung cấp bởi chính phủ và chủ yếu là các trường đại học. Ở Việt Nam bạn có thể thấy học bổng của đại học Nottingham, hay Bradford dành cho sinh viên Việt Nam.

Học bổng dựa trên các tiêu chí thiểu số, cá nhân 

Nhóm học bổng toàn phần này được cấp dựa trên đánh giá về các tiêu chí cá nhân. Trong đó các tiêu chí được nêu ra như là về nhân khẩu, xã hội, tôn giáo, tiền sử bệnh tật… 

Loại học bổng này đặc biệt bởi chúng ta chẳng ai muốn cạnh tranh nó cả. Vì nó được cấp cho những đối tượng khá cụ thể. 

Học bổng dựa trên tố chất lãnh đạo và trách nhiệm cộng đồng

Một loại học bổng toàn phần nghe có vẻ mới lạ nhưng nó được dành cho những người có tố chất lãnh đạo. Họ có nguyện vọng trở thành một lãnh đạo và phục sự cộng đồng cho tương lai. 

Học bổng loại này sẽ có điều kiện ràng buộc như là người nhận học bổng phải trở về nước sau khóa học, hay phải cống hiến bao nhiêu năm cho công việc đó. Ứng viên phải có trách nhiệm với cộng đồng, thành tích họ đóng góp cho cộng đồng là thước đo đánh giá sự hiệu quả của loại học bổng này. 

2. Làm sao để “săn” học bổng toàn phần?

Theo bí quyết săn học bổng toàn phần mà các bạn sinh viên đi trước truyền thụ lại. Mà các bạn có thể cũng đã biết, điều kiện săn học bổng tiên quyết đó phải là điểm số. Nếu bạn cố gắng đạt điểm GPA từ 3.5 – 4.0 (tầm 9-10 điểm theo thang điểm Việt Nam) thì cơ hội giành được học bổng cao gấp đôi, tỷ lệ thành công cao và gần như không thể trượt học bổng toàn phần với bạn. 

Tiếp theo là việc thi và đánh giá qua các bài thi chuẩn hóa. Những bài thi chuẩn hóa sẽ là điều kiện để các quốc gia đánh giá trình độ và năng lực của bạn. Các bạn thì như SAT và ACT sẽ giúp bạn nhắm đến những ngôi trường bạn đang mơ ước được nhận học bổng toàn phần. 

Săn được học bổng về cơ bản điểm GPA cao là quan trọng nhất (ảnh: internet).
Săn được học bổng về cơ bản điểm GPA cao là quan trọng nhất (ảnh: internet).

Nếu bạn có điểm SAT từ 1.000 hoặc ACT từ 21 trở lên thì cơ hội giành học bổng toàn phần trong tầm tay. Dù sao thì nếu bạn không đạt được điểm cao như vậy thì cơ hội cơ bạn vẫn có nhé, chỉ là nó bị giảm đi mà thôi. Tuy nhiên, như đã liệt kê ở trên, có rất nhiều loại học bổng toàn phần mà bạn có thể giành được. Do đó, tùy theo năng lực, định hướng và tiềm năng của các bạn mà các bạn lựa chọn con đường giành học bổng toàn phần phù hợp nhất. 

Biết người biết ta đối văn săn học bổng toàn phần chính là câu tục ngữ hay nhất bạn có thể áp dụng. 

3. Liệu có học bổng cử nhân hay không? 

Trên thực tế, hầu hết các chương trình học bổng toàn phần chủ yếu dành cho chương trình thạc sĩ và tiến sĩ. Nhưng vẫn sẽ có những chương trình học bổng du học cho cử nhân các bạn nhé. 

Điều cần làm của bạn là kiên trì tìm kiếm và nên đặc biệt để mắt đến học bổng của trường các bạn theo học. Sẽ có các loại hình học bổng toàn phần như: học bổng dành cho tân sinh viên, học bổng dành cho sinh viên xuất sắc,…Tất là là dành cho hệ cử nhân đó các bạn. 

Lưu ý là các chương trình học bổng toàn phần bậc cử nhân của trường thường được cấp theo điều kiện kinh tế của trường nữa nha các bạn. Thành tích học tập của ứng viên càng cao, thì có thể bạn sẽ nhận được học bổng càng lớn trong đó có học bổng toàn phần.  Và tất nhiên học bổng toàn phần của các trường chủ yếu chỉ bao gồm học phí. Vì thế sinh hoạt phí bạn sẽ phải tự chi trả cùng với gia đình nha. 

4. Thời điểm nào là thích hợp để săn học bổng toàn phần

Việc săn học bổng toàn phần không có thời gian hay mốc cố định nào mà càng sớm thì các tốt nha các bạn. Thời điểm thích hợp đó là bạn tìm hiểu học bổng toàn phần từ cấp 3 để có kế hoạch tốt nhất liên quan đến hồ sơ. 

Bởi điểm số là phần rất quan trọng nên bạn phải xác định mình sẽ học tập như thế nào để săn được học bổng toàn phần. Ngoài ra các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm cũng sẽ giúp bạn gây ấn tượng trong hồ sơ xin học bổng. Hơn nữa, tìm kiếm các chương trình học bổng toàn phần càng sớm thì bạn sẽ chủ động hơn rất nhiều trong việc giật được nó. 

5. Tìm học bổng du học toàn phần ở đâu? 

Bạn cần liệt kê danh sách các trường học và ngành học bạn cảm thấy thích thú và yêu nó. Từ đó lấy nó để làm động lực học tập trước đã. Sau đó bạn cần truy cập web chính của trường để thực hiện theo các quy trình. Nếu chưa biết trường nào là sở thích thì trước tiên bạn phải theo dõi các chương trình học bổng đã. Từ đó để xem được ngành học mình thích ở trường đó có học bổng hay không. 

Săn học bổng không hề khó khăn (ảnh: internet).
Có thể tìm học bổng ở các trường không hề khó (ảnh: internet).

Những thông tin học bổng sẽ nằm ở phòng Công Tác Sinh Viên (Student Service) hoặc phòng Tuyển Sinh (Admission Office) của mỗi trường. Bên cạnh đó các trung tâm tư vấn du học cũng sẽ là nơi để bạn tìm hiểu về học bổng toàn phần khá tốt. 

Học bổng toàn phần và những câu hỏi liên quan đã được hotroduhoc.org giúp bạn trả lời. Bạn có thoả mãn với những thông tin bên trên không? Chúc bạn sớm giật được một học bổng toàn phần và có mặt ở quốc gia mà bạn mơ ước. 

 

DMCA.com Protection Status