Việc làm nông nghiệp cơ hội và thách thức thời kỳ công nghệ 4.0

Việc làm nông nghiệp sẽ trở thành 1 trong 3 lĩnh vực phát triển nhất tại Việt Nam? Bạn có tin vào điều đó khi công nghiệp và dịch vụ đang tăng trưởng rất mạnh?

Hotroduhoc.org sẽ chia sẻ một vài vấn đề liên quan đến việc làm nông nghiệp. Những cơ hội và thách thức đối với các bạn nếu chọn nông nghiệp là hướng đi của mình trong thời kỳ công nghệ 4.0 bùng nổ như hiện tại.

1. Xu hướng của việc làm nông nghiệp trong thời kỳ mới 

Thứ nhất, tỷ trọng ngành nông nghiệp sẽ giảm trong cơ cấu GDP của Việt Nam. Bởi sự phát triển nhanh của công nghiệp, dịch vụ sẽ thay thế việc làm nông nghiệp để chiếm phần lớn trong cơ cấu GDP. 

Thứ hai, dù chiếm phần nhỏ trong cơ cấu GDP nhưng về toàn cảnh ngành nông nghiệp sẽ tăng về giá trị. Bởi nông nghiệp theo hướng phát triển hàng hóa như Việt Nam đang định hướng sẽ giúp người dân nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. 

Việc làm ngành nông nghiệp sẽ thay đổi trong thời kỳ mới (ảnh: internet).
Việc làm ngành nông nghiệp sẽ thay đổi trong thời kỳ mới (ảnh: internet).

Thứ ba, việc làm nông nghiệp sẽ phát triển theo xu thế của thế giới. Công nghệ sẽ đi sâu vào trong chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm nông nghiệp. Việc làm nông nghiệp từ đó phải thích ứng và phát triển theo. 

Thứ tư, việc làm nông nghiệp sẽ ngày càng nhiều lên khi ngành nông nghiệp giúp đảm bảo lương thực cho các nước công nghiệp phát triển. Họ thấy được tầm quan trọng của nông nghiệp sau đại học và khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Chỉ việc làm nông nghiệp mới giúp họ giảm tác động khách quan từ bên ngoài. 

2. Bạn sẽ làm gì ở thị trường việc làm nông nghiệp? 

Kinh doanh nông nghiệp

Một việc làm nông nghiệp còn khá mới ở Việt Nam. Nhưng kinh doanh trong nông nghiệp sẽ mở ra cho bạn hướng làm giàu mới. Hoạt động kinh doanh sẽ giúp bạn mở rộng chuyên môn về cả nông nghiệp lẫn quản trị doanh nghiệp. Các sản phẩm mà thị trường đang cần và bạn sẽ đáp ứng nhu cầu đó. Kinh doanh nông nghiệp chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh ở Việt Nam. 

Kinh doanh nông nghiệp là hướng đi trong thời đại mới (ảnh: internet).
Kinh doanh nông nghiệp là hướng đi trong thời đại mới (ảnh: internet).

Khoa học động vật

Những việc làm nông nghiệp liên quan đến sản xuất và chăn nuôi động vật, kết hợp nghiên cứu dinh dưỡng và di truyền của động vật. Dù là trong lĩnh vực chăn nuôi thực tế hay nghiên cứu về động vật, gia súc, gia cầm. 

Các bạn sẽ đều có cơ hội mở rộng khả năng của mình, việc làm ngành nông nghiệp liên quan đến động vật vẫn còn rất nhiều. Một chút đam mê và chịu khó chắc chắn dẫn bạn đến thành công. 

Nông học

Việc làm của lĩnh vực nông học liên quan nhiều đến quản lý cây trồng và đất đai. Đây là các vấn đề nghiên cứu về sinh học và sinh lý của thực vật. Nghiên cứu sự tăng trưởng của cây trồng, sự phát triển của chúng và phục vụ nhu cầu thực phẩm cho con người. 

Sinh thái học nông nghiệp

Việc làm nông nghiệp không chỉ gói gọn trong cây trồng và động vật. Các bạn sinh viên có thể tiếp cận sinh thái học nông nghiệp làm những việc liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu, tài nguyên thiên nhiên. Đây là những khía cạnh sẽ có tác động rất lớn tới sự phát triển chung của ngành nông nghiệp. 

Nông nghiêp sinh thái cũng là việc làm mới  (Ảnh: internet).
Nông nghiêp sinh thái cũng là hướng đi mới (Ảnh: internet).

Khoa học dinh dưỡng con người

Không chỉ vấn đề sản xuất ra sao, mà việc làm nông nghiệp sẽ tiếp cận đến đầu ra sản phẩm như thế nào. Vấn đề dinh dưỡng ngày càng được người dân quan tâm hơn. 

Đó là cơ hội để việc làm nông nghiệp có thể phát triển ở ngành ngách đó là khoa học dinh dưỡng. Dinh dưỡng về thực phẩm trong thực vật, chăn nuôi và các bữa ăn hàng ngày được nhiều gia đình quan tâm. 

3. Công nghệ 4.0 và cơ hội cho việc làm nông nghiệp 

Để tận dụng  lợi thế mà ngành nông nghiệp đang sở hữu. Khoa học công nghệ sẽ là giải pháp đột phá để việc làm nông nghiệp phát triển. Nông nghiệp xanh và giá trị gia tăng cao chính là mục tiêu mà công nghệ áp dụng sẽ mang tới. 

Công nghệ sẽ thay đổi toàn bộ ngành nông nghiệp (ảnh: internet).
Công nghệ sẽ thay đổi toàn bộ ngành nông nghiệp (ảnh: internet).

Trong quá trình đẩy mạnh khoa học công nghệ vào phát triển việc làm nông nghiệp. Cuộc cách mạng 4.0 chính là cơ hội quý giá nhất: Ứng dụng từ trí tuệ nhân tạo trong sản xuất; Công nghệ sinh học giúp cây trồng và vật nuôi tăng trưởng với năng suất tốt; Công nghệ thông tin giúp quản lý và giám sát, dự báo tốt; Công nghệ vật liệu nano giúp phân bón và sản phẩm hỗ trợ cây trồng vật nuôi tốt. Ngoài ra những ứng dụng khác như công nghệ in 3D và robot giúp việc làm nông nghiệp trở nên đơn giản hơn. 

Bên cạnh đó sẽ có không ít những thách thức mà công nghệ sẽ làm ảnh hưởng đến việc làm nông nghiệp trong giai đoạn mới. Thị trường lao động sẽ gặp khó khăn khi công nghệ được áp dụng rộng rãi. 

Việc làm nông nghiệp sẽ ngày càng đòi hỏi các bạn phải nâng cao trình độ liên tục. Không được ngừng nghỉ nếu không sẽ bị tụt hậu lại so với thế giới. Sự thích ứng linh hoạt với cái mới trong việc làm nông nghiệp sẽ là chìa khóa cho phát triển. 

Sự tụt hậu về công nghệ sẽ xảy ra với những nước đang phát triển như Việt Nam. Việc làm nông nghiệp sẽ bị cạnh tranh mạnh trên toàn thế giới. Các sản phẩm Việt Nam sẽ giảm sự cạnh tranh trên thị trường quốc tế như hiện tại. 

4. Giải pháp cho việc làm ngành nông nghiệp trong thời đại mới 

Những giải pháp để giúp cho việc làm ngành nông nghiệp có thể cạnh tranh trong thời kỳ mới đó là: 

Thứ nhất, cần đẩy nhanh ơn việc phát triển chuỗi sản phẩm nông nghiệp trong cung ứng. Chuỗi toàn cầu hóa trong lĩnh vực nông nghiệp cần được kết nối với thế giới để không bị bỏ lại. 

Thứ hai, tăng cường trao đổi thông tin để việc làm nông nghiệp được tiếp cận với những điều mới mẻ nhất. Thị trường việc làm từ đó sẽ không bị bỏ lại, đặc biệt là thị trường Việt Nam đang có cơ hội phát triển tốt. 

Áp dụng khoa học kỹ thuật để thay đổi tư duy nông nghiệp  (Ảnh: internet).
Áp dụng khoa học kỹ thuật để thay đổi tư duy nông nghiệp (Ảnh: internet).

Thứ ba, tăng cường việc giảng dạy và học tập trong các nhà trường liên quan đến nông nghiệp. Nông nghiệp hiện tại phải thích ứng linh hoạt với phát triển kinh tế toàn cầu, với công nghệ. Vì thế không thể phát triển theo mô hình cũ, lạc hậu và giá trị sản phẩm thấp. 

Thứ tư, tăng cường hợp tác giữa nông nghiệp với công nghiệp và dịch vụ. Từ đó mở rộng thị trường việc làm nông nghiệp. Nông nghiệp không chỉ gói gọn trong cây trồng, vật nuôi. Việc làm nông nghiệp hiện tại nên gắn với sản xuất, với thị trường và nông nghiệp du lịch, dịch vụ. 

Thứ năm, nâng cao vấn đề về quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp. Không nên phát triển nông nghiệp theo hình thức tự do như trước đây. Nên hoạch định một đường lối rõ ràng hỗ trợ cho việc làm nông nghiệp phát triển. 

Việc làm nông nghiệp, cơ hội và thách thức trong thời kỳ đổi mới cùng những giải pháp mà hotroduhoc.org đưa ra trên đây. Hy vọng đã giúp các bạn tiếp cận tốt hơn với việc làm nông nghiệp trong thời kỳ mới. 

 

DMCA.com Protection Status