Khái niệm ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng cùng 6 lý do nên chọn ngành này

Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang trở thành một ngành cực hot trên thị trường việc làm. Một ngành liên quan đến hàng hóa, dịch vụ và vận chuyển. 

Hotroduhoc.org sẽ cùng với các bạn khám phá về ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Cùng những lý do để trả lời vì sao nó trở thành ngành học nên chọn vào thời điểm hiện tại. 

1. Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng được biết đến là nghề liên quan đến kết nối hoạt động của các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng. Từ đó giúp hàng hóa và dịch vụ đến tay khách hàng nhanh và chi phí rẻ nhất. Trong quá trình vận hành một nền kinh tế thì đây là một ngành không thể thiếu. Đặc biệt là kinh tế hội nhập quốc tế như hiện tại. 

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng được biết đến là nghề liên quan đến kết nối hoạt động của các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng (ảnh: internet).
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng liên quan đến kết nối hoạt động của các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng (ảnh: internet).

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng chủ yếu tập trung vào nghiên cứu, phát triển và quản trị hoạt động vận chuyển và trao đổi hàng hóa trong sản xuất kinh doanh. Một bức tranh toàn cảnh liên quan đến sản xuất và phân phối hàng hóa. 

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng sẽ giúp doanh nghiệp hoạch định được chiến lược phát triển trong giai đoạn ngắn. Trọng tâm của ngành chính là cung ứng hàng hóa sản phẩm chất lượng nhanh và đúng thời điểm nhất có thể. 

Ngoài ra chi phí cũng là vấn đề trọng tâm của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Vì chi phí càng rẻ thì doanh nghiệp sẽ càng có được lợi nhuận tốt và phát huy tốt nhất vai trò của ngành. 

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng thường đi cùng nhau trong mặt khái niệm. Thế nhưng các hoạt động Logistics chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động của toàn bộ chuỗi cung ứng. 

Logistics chỉ đơn giản và vận chuyển hàng hóa mà thôi. Còn đối với quản lý chuỗi các dòng chảy chính của nó không chỉ là hàng hóa mà nó còn cả: 

  • Dòng tiền
  • Dòng thông tin

Đó là khái niệm để các bạn có thể hiểu sâu hơn về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Dưới đây sẽ là 6 lý do để các bạn nên lựa chọn lĩnh vực này theo đuổi trong thời gian tới. 

2. Logistics và quản lý chuỗi chuỗi cung ứng vì sao bạn nên chọn? 

2.1. Một lĩnh vực quan trọng và không thể thiếu 

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng trong guồng quay của nền kinh tế toàn cầu hóa như hiện tại là không thể thiếu. Quy trình từ mua nguyên liệu đầu vào, sản xuất rồi phân phối hàng hóa, xử lý tồn kho,…

Tất cả những công việc của Logistics và quản lý chuỗi cung ứng hiện tại rất quan trọng trong phát triển kinh tế toàn cầu. Khi chỉ một việc trong chuỗi bị ngắt đoạn là tất cả sẽ bị dừng lại theo. 

Khi người tiêu dùng không được đáp ứng sản phẩm nhanh và đúng thời điểm. Sẽ có những đơn vị khác chớp thì cơ và đưa doanh nghiệp chậm chân ra khỏi cuộc chơi. 

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là không thể thiếu trong nền kinh tế  (ảnh: internet).
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là không thể thiếu trong nền kinh tế (ảnh: internet).

2.2. Cơ hội việc làm rộng mở 

Trong thời kỳ kinh tế phát triển như hiện nay, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một lĩnh vực giàu tiềm năng khi có thị trường việc làm rộng mở. Đơn giản vì nó phát triển rất mạnh và đa dạng các vị trí việc làm/ 

Không chỉ về quản lý chuỗi cung ứng, các bạn còn có thể làm việc ở những nơi như giao tiếp kết nối chuỗi sản xuất, vận chuyển giao nhận hàng hóa hay giao lưu thương mại quốc tế. 

Đây thực sự là môi trường năng động và cơ hội việc làm rộng mở dành cho các bạn sinh viên. Đặc biệt là những bạn mới ra trường tìm kiếm một công việc mức lương cao. 

2.3. Có cơ hội được đi nhiều nơi 

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng giúp các bạn có cơ hội đi trải nghiệm nhiều nơi, nhiều mặt của đời sống và quản lý kinh tế. Đây là cơ hội để các bạn có cái nhìn mới mẻ về thế giới cũng như văn hóa con người của quốc gia khác, địa phương khác. 

2.4. Nghề nghiệp đa dạng các lĩnh vực 

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng như đã nói sẽ có rất nhiều lĩnh vực các bạn có thể tiếp cận. Kỹ thuật đến kỹ năng mềm nếu có đều có thể tham gia thị trường việc làm của ngành này. Các bạn có thể trở thành nhân viên mảng kế hoạch, thị trường, dịch vụ, quản lý kho hoặc những việc như kế toán, tài chính,…

2.5. Môi trường làm việc năng động 

Với khoảng 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Cộng với đây là ngành phù hợp với những người trẻ và năng động. 

Vì thế môi trường làm việc năng động và trẻ trung sẽ là điều phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường. Một công việc giúp bạn kiếm thu nhập tốt và vui vẻ mỗi ngày sẽ giúp bạn có cuộc sống tốt hơn.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có cơ hội việc làm rộng mở và môi trường làm việc thoải mái  (ảnh: internet).
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có cơ hội việc làm rộng mở và môi trường làm việc thoải mái (ảnh: internet).

2.6. Mức độ thỏa mãn cao đối với nghề 

Supply Chain Management Professional công bố cho biết, lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng mang tới mức độ thỏa mãn nghề nghiệp rất cao. 

Một mức lương hấp dẫn, môi trường năng động là những điều kiện để các bạn sáng tạo mỗi ngày. Một công việc trong ngày này rất đáng để các bạn duy trì nó, bởi tương lai chắc chắn vẫn còn rất nhiều cơ hội phát triển. 

Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng chắc chắn sẽ là lựa chọn rất đáng giá của các bạn thời kỳ đổi mới. Đặc biệt với những quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì cơ hội còn rất nhiều. Các bạn hãy tham khảo và định hướng nghề nghiệp của mình sau khi đọc xong bài viết này nhé. 

 

DMCA.com Protection Status