5 thông tin thú vị về ngành quản lý công nghiệp

Quản lý công nghiệp – một ngành nghề đã có từ lâu ở Việt nam cũng như trên thế giới. Đây là một ngành thu hút nhiều sinh viên theo học cũng như thị trường việc làm mở rộng. 

Hotroduhoc.org sẽ cha sẻ đến các bạn 5 thông tin thú vị về ngành quản lý công nghiệp nhé. Để xem các bạn có thấy hứng thú và chọn đây là hướng đi của mình hay không. Cùng theo dõi bài viết bạn sẽ có câu trả lời. 

1. Quản lý công nghiệp là gì? 

Quản lý công nghiệp tiếng anh là Industrial Engineering and Management. Đây là ngành chuyên đào tạo các sinh viên kinh tế và có chút liên quan đến quản lý, đến công nghiệp và công nghệ. Ngành quản lý công nghiệp sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp sản xuất, các trung tâm thương mại dịch vụ,…Bởi công việc chính của nhân viên đó là giải quyết các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực và doanh thu. 

Quản lý công nghiệp (ảnh: internet).
Quản lý công nghiệp là ngành chuyên đào tạo quản lý công nghiệp, công nghệ và doanh nghiệp (ảnh: internet).

Đồng thời cũng là người nghiên cứu thị trường, lập dự án và phân tích sản phẩm để phù hợp với thị hiếu khách hàng. Vì thế để làm được quản lý công nghiệp các bạn cần có kiến thức về quản trị kinh doanh, quản lý kinh tế, kỹ thuật công nghệ,…

Vì vậy mới nói, quản lý công nghiệp là ngành rất rộng, đòi hỏi nhiều kiến thức. Tuy nhiên thị trường việc làm lại mở rộng với nhiều hướng đi khác nhau. 

2. Quản lý công nghiệp làm việc ở môi trường thế nào? 

Ngành Quản lý công nghiệp như đã nói sinh viên sẽ cần có kiến thức về quản trị, quản lý, kỹ thuật, công nghệ,…Những môi trường làm việc sẽ là các đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp sản xuất, thương mại,…

Số ít sẽ theo đuổi ngành này trong nhà nước. Vì bài toán doanh thu và tài chính mới là mục đích cuối cùng của quản lý công nghiệp. Việc đưa ra các kế hoạch kinh doanh, các đề án,…đòi hỏi sự nhạy bén và kiến thức thị trường tốt. 

Vì thế có thể nói đây là một ngành theo đuổi môi trường làm việc năng động. Làm việc chủ yếu với khách hàng, cả ở ngoài trời lẫn trong văn phòng. Điều quan trọng nhất đó chính là sản phẩm bạn đề ra phải đáp ứng được thị trường. 

Môi trường làm việc của ngành thoải mái, đa dạng và rộng mở (ảnh: internet).
Môi trường làm việc của ngành thoải mái, đa dạng và rộng mở (ảnh: internet).

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học và 4 điều thú vị cần khám phá.

Ngành khoa học máy tính là gì và cần chuẩn bị gì để theo đuổi? 

3. Yêu cầu đối với người làm trong ngành quản lý công nghiệp 

Một sinh viên nếu muốn trở thành nhân viên trong ngành quản lý công nghiệp sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu như sau: 

 • Tổng hợp được các kiến thức bản thân để đưa ra được ý kiến phát biểu. Dùng kiến thức để bảo vệ quan điểm đó nếu như bạn thấy hợp lý. 
 • Tự đánh giá, xác định năng lực bản thân để có trách nhiệm trong công việc và có thái độ tích cực trong teamwork.
 • Biết sử dụng kiến thức chuyên môn cùng các công cụ công nghệ. Từ đó đưa ra các hướng giải quyết khác nhau cho vấn đề. 
 • Tự tin thuyết trình nội dung chuyên môn và viết tốt các báo cáo đề xuất sản phẩm. 
 • Trình độ tiếng Anh tốt, biết lập kế hoạch, biết định hướng sản phẩm. Đặc biệt cần đón nhận thông tin thị trường, nhạy bén trong công việc. 
 • Hiểu biết kỹ thuật – công nghệ, hợp tác được với các kỹ sư và biết sử dụng các công cụ. 

Điều mà nhiều sinh viên sau khi ra trường gặp khó chính là vấn đề kinh nghiệm và thực tế. Đặc biệt với sinh viên quản lý công nghiệp thì lại càng cần phải có khả năng thực tế tốt. Vì thế hãy xem xét khả năng của mình có đủ đáp ứng cho công việc không nhé. 

4. Cơ hội việc làm cho quản lý công nghiệp

Bạn muốn có việc làm trong ngành quản lý công nghiệp có lẽ sẽ không hề khó khăn. Bởi cơ hội việc làm sẽ nằm trong các nhóm như sau: 

 • Quản lý nhà máy: Đưa ra các chính sách quản lý lao động, quản lý hàng đầu vào, đầu ra cũng như tồn kho. 
 • Quản lý đầu vào sản phẩm: Định hướng các điểm mấu chốt trong quy trình vận hành mua hàng. Thiết lập các yếu tố để đánh giá được sản phẩm, nguyên liệu đầu vào. 
 • Quản lý chất lượng sản phẩm: phân tích sản phẩm, đưa ra các yếu tố cần phải cải tiến để đáp ứng thị trường. Chất lượng sản phẩm là điều quan trọng vì thế ở đây có thêm cả sự nhạy bén và tỉ mỉ. 
 • Quản lý chuỗi cung ứng: Thiết lập quan hệ lâu dài với các nhà cung ứng quan trọng. Lập kế hoạch hàng tồn kho và cách xử lý. Kiểm soát sự chính xác của hóa đơn, chuỗi giao nhận hàng,…
 • Cải tiến sản phẩm: thiết kế và triển khai kế hoạch sản xuất sao cho hợp lý nhất. Điều quan trọng là cần tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian và các điều kiện sản xuất khác. 

5. Những lý do nên học ngành quản lý công nghiệp 

Quản lý công nghiệp có nhiều vị trí quan trọng trong doanh nghiệp 

Ngành quản lý công nghiệp là những bộ phận, tổ chức cực kỳ quan trọng của doanh nghiệp. Bởi sự quản lý về vật liệu, sản xuất, chất lượng sản phẩm, hay chuỗi cung ứng,…của một doanh nghiệp là điều tối quan trọng. 

Vì thế nếu có cơ hội và điều kiện để trở thành quản lý của doanh nghiệp thì quản lý công nghiệp chính là ngành dễ lên quản lý nhất. Và cũng sẽ trở thành ngành có vị trí quan trọng nhất. 

Quản lý công nghiệp là ngành nghề có nhiều việc làm(ảnh: internet).
Môi trường làm việc của ngành thoải mái, đa dạng và rộng mở (ảnh: internet).

Mang một tư duy hiện đại  

Khi tham gia vào ngành quản lý công nghiệp, sự thành công cần có kiến thức và kinh nghiệm. Và đây sẽ là những điều tối quan trọng cho một tư duy hiện đại. Nó sẽ giúp bạn thích ứng với các điều kiện mới hoặc hơn nữa là có một tư duy khởi nghiệp. 

Ngành quản lý công nghiệp cần có kiến thức bao quát hầu hết lĩnh vực trong đời sống. Thị trường, sản xuất hay kinh doanh, tiếp thị thì bạn đều phải nắm được. Một tư duy tổng hợp, logic sẽ được hình thành. Một bước đệm quan trọng cho tương lai của bạn. 

Dễ dàng trở thành lãnh đạo 

Việc điều phối sản phẩm, quản lý đầu vào, quản lý đầu ra, quản lý quy trình sản xuất,..tự nhiên sẽ hình thành cho bạn một hệ thống trong đầu. Đây là điều mà một nhà lãnh đạo cần có. 

Sự logic trong quản lý, biết nhìn người để sắp xếp họ vào vị trí tốt nhất cho quy trình. Bạn vận hành một quy trình làm việc như một cỗ máy. Đó là tất cả những điều mà một người lãnh đạo cần. Đôi khi còn là sự mạo hiểm và quyết đoán nữa. Đó là những điều mà ngành quản lý công nghiệp có thể mang lại cho các bạn. Bạn có muốn tham gia vào thị trường lao động của ngành này không? 

Bài viết của hotroduhoc.org hy vọng đã hỗ trợ các bạn trong quá trình tìm hiểu ngành nghề học tập hoặc đi du học. Chúc các bạn sớm tìm được hướng đi cho bản thân mình. 

 

DMCA.com Protection Status