Dân số Singapore là bao nhiêu? Yếu tố ảnh hưởng đến dân số Singapore

Dân số Singapore chắc chắn sẽ không nhiều. Bởi vì sao? Có thể các bạn đã biết, Singapore là một quốc gia nhỏ ở khu vực Đông Nam Á. Một quốc gia mới thành lập, vì thế dân số chắc chắn không thể nhiều. 

Hotroduhoc.org sẽ đưa các bạn đi khám phá con số cụ thể về dân số Singapore. Cùng các thông tin khác liên quan đến Dân số Singapore ở bài viết dưới đây. Các bạn hãy theo dõi nhé. 

1. Dân số Singapore là bao nhiêu? 

Singapore là quốc gia có diện tích chỉ khoảng 710 km vuông. Vì thế dân số Singapore đương nhiên không thể nhiều. Theo số liệu thống kê tính đến năm 2020, dân số Singapore gần chạm ngưỡng 6 triệu người. Tức là mật số dân số Singapore rơi vào khoảng 9,000 người/ km vuông. Một chút so sánh để các bạn thấy được tình hình. Diện tích của thủ đô Hà Nội của chúng ta là hơn 3.000km2 và gấp hơn 4 lần so với Singapore. 

Dân số Singapore hiện nay khoảng 6 triệu người (ảnh: internet).
Dân số Singapore hiện nay khoảng 6 triệu người (ảnh: internet).

Về dân số Singapore chỉ có chưa đầy 6 triệu người, mà khi tính cả dân số cơ học thì thủ đô Hà Nội của chúng ta đã gần 10 triệu người. Chưa kể Hà Nội không hề nhiều dân bằng TP.HCM. Từ đó các bạn hiểu rõ hơn về dân số Singapore. Dân số Singapore chủ yếu là tỷ lệ người Trung Quốc chiếm cao nhất. Trong đó do được tách từ Malaysia, mà Malaysia cũng là một quốc gia có nhiều dân Trung Quốc. Chính vì lẽ đó, dân số Singapore có gốc nhiều từ Trung Quốc là vì vậy. 

Mặt dù không đông dân, diện tích không lớn nhưng Singapore là một trong những quốc gia phát triển nhất châu Á. Với nền kinh tế nằm trong danh sách “Con rồng châu Á” – các quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất. 

Có thể nói, nền giáo dục Singapore được thừa hưởng của nền kinh tế phát triển. Vì thế đây là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Singapore đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều sinh viên quốc tế. 

2. Yếu tố ảnh hưởng đến dân số Singapore

Số dân nhập cư hàng năm

Số lượng dân nhập cư vào Singapore hàng năm là rất lớn. Quốc gia này thường nằm trong danh sách những quốc gia có số lượng dân nhập cư lớn nhất thế giới. Mỗi năm dân số Singapore tiếp nhận thêm khoảng nửa triệu người từ các quốc gia khác. 

Với một quốc gia chưa đầy 6 triệu dân mà mỗi năm tiếp nhận nửa triệu dân thì thực sự là con số khá lớn. Đây là lực lượng tri thức, lực lượng lao động có thể coi là rất quan trọng của quốc gia này. 

Lao động nhập cư ảnh hưởng nhiều tới dân số Singapore (ảnh: internet).
Lao động nhập cư ảnh hưởng nhiều tới dân số Singapore (ảnh: internet).

Chính sách ưu tiên lao động nhập cư 

Dân số là yếu tố cực kỳ quan trọng để phát triển đất nước. Chính phủ Singapore biết được điều đó nhưng do dân số quá ít nên quốc gia này cần áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Ở giai đoạn đầu của chính sách dân số, chính phủ sẽ hỗ trợ phụ nữ trong 2 lần nghỉ thai sản đầu tiên. Các chính sách khuyến khích gia đình sinh nở sẽ được áp dụng. 

Tiếp theo là giai đoạn giảm thuế để khuyến khích sinh con thứ 3. Mỗi người nếu sinh đến thành viên thứ 3 sẽ được giảm thuế thu nhập, ưu tiên đăng ký trường tiểu học.

Sau đó Singapore quay về với chính sách gia đình chuẩn mực 2 con bền vững. Đây là một chiến lược áp dụng cho đến nay và hiện tại diện tích Singapore chỉ đáp ứng được đến giai đoạn 2 còn bền vững này mà thôi. Thế nhưng đó chưa phải là những gì thú vị nhất về dân số ở đảo quốc sư tử này. Các bạn theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết sẽ có điều thú vị mà các bạn không ngờ tới. 

3. Vì sao dân số Singapore giảm kỷ lục? 

Đến tháng 6/2021 tổng dân số của “đảo quốc Sư tử” đã giảm xuống còn 5,45 triệu người sau khi gần đạt 6 triệu người vào năm 2020. Đây có thể là thông tin khiến các bạn bất ngờ. Quốc gia nào mỗi năm cũng gia tăng dân số mà Singapore lại có tốc độ giảm dân số nhanh như vậy với  4,1%. Đây là mức giảm cao nhất của Singapore kể từ khi thành lập nước. 

Nếu bạn nào thường xuyên tìm hiểu về Singapore thì sẽ không còn quá lạ lẫm với thông tin này và sẽ không quá bất ngờ. Bởi chính phủ Singapore áp dụng chính sách thu hút người lao động, thu hút nhập cư.Khi đại dịch diễn ra, những người không phải là công dân và thường trú nhân tại Singapore đã tìm cách trở về nước sở tại của họ. Số lượng này ở Singapore chiếm tới gần 2 triệu người (⅓ dân số). 

Dân cư Singapore giảm trong 2 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 (ảnh: internet).
Dân cư Singapore giảm trong 2 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 (ảnh: internet).

Sự suy giảm trong bộ phận dân cơ học đã khiến Singapore có sự suy giảm dân số này. Nhưng nếu như khi đại dịch kết thúc, các hoạt động kinh tế phục hồi thì chắc chắn công dân Singapore sẽ lại đông đúc trở lại.Với một quốc gia phát triển như Singapore, nền giáo dục thu hút hàng triệu sinh viên, kinh tế cũng thu hút hàng triệu lao động. Chúng ta tin rằng, dân số quốc gia này chắc chắn sẽ được đảm bảo ở mức phát triển thịnh vượng. 

Trên đây toàn là toàn bộ thông tin liên quan đến dân số Singapore mà hotroduhoc.org muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho kế hoạch du lịch, du học Singapore của các bạn. 

 

DMCA.com Protection Status