Khám phá đất nước Singapore qua 7 thông tin cơ bản

Đất nước Singapore, một quốc đảo xinh đẹp nằm tại khu vực Đông Nam Á. Bạn có biết nhiều thông tin về quốc gia này hay không? 

Hotroduhoc.org với bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin cơ bản về vị trí địa lý, kinh tế, dân số,…của quốc gia này. 

1. Tổng quan đất nước Singapore

Singapore hay nước Cộng hòa Singapore là một quốc đảo thuộc khu vực Đông Nam châu Á. Đất nước này là một hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi mũi phía nam của bán đảo Mã Lai. 

Vị trí cách xích đạo 137km về phía Bắc này là một hòn đảo hình thoi có khoảng hơn 60 đảo lớn nhỏ. Trước đây, Singapore thuộc Malaysia nhưng sau đó đã tự tách và trở thành quốc gia độc lập. 

Hòn đảo nhỏ bé chỉ có diện tích bằng ⅓ thủ đô Hà Nội này vẫn đang được mở rộng thông qua hoạt động lấp biển tạo đất. Hiện tại, theo số liệu năm 2020 diện tích quốc gia này khoảng 710 km². 

Đất nước Singapore tươi đẹp là quốc đảo thuộc khu vực Đông Nam Á (ảnh: internet).
Đất nước Singapore tươi đẹp là quốc đảo thuộc khu vực Đông Nam Á (ảnh: internet).

Singapore là quốc gia đô thị hóa cao, thảm thực vật nguyên sinh gần như đã không còn tồn tại ở quốc gia này. Nhưng kinh tế biển phát triển giúp Singapore luôn là quốc gia có thu nhập cao nhất thế giới. 

 • Đất nước Singapore có thủ đô là Singapore city. 
 • Đơn vị tiền tệ là Đô-la Singapore (SGD). 
 • Dân số khoảng 6 triệu người. 
 • Sử dụng Tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Tamil, tiếng Hoa phổ thông. 
 • Có quốc khánh vào ngày 9/8/1965
 • Lãnh đạo đất nước: 
  • Tổng thống: Trần Khánh Viêm.
  • Thủ tướng: Lý Hiển Long (con trai thủ tướng Lý Quang Diệu – người đưa đất nước Singapore độc lập như ngày nay)  
  • Thể chế chính trị: Singapore theo chế độ đa đảng. 

2. Quốc kỳ đất nước Singapore

Singapore có quốc kỳ gồm 2 phần:

 • Phần 1: Nửa trên là màu đỏ, nửa dưới là màu trắng. 
 • Phần 2: Hình trăng lưỡi liềm và 5 ngôi sao ở phần trên. 

Ý nghĩa: Màu đỏ trên là cờ của đất nước Singapore tượng trưng cho mối tình anh em giữa người với người, tình đoàn kết giữa các dân tộc trên thế giới và sự bình đẳng của con người. 

Màu đỏ trên là cờ đất nước Singapore còn có một cách hiểu theo nghĩa can đảm và dũng cảm của những người Malaysia. Sự may mắn dành cho người Trung Quốc. Phần nào đó vẫn thể hiện tinh thần đoàn kết của quốc gia đa dân tộc này. 

Màu trắng trên lá cờ là sự trong sạch và tinh khôi vĩnh viễn. Hình ảnh trăng đó là thể hiện một quốc gia non trẻ trên đường phát triển. Cùng với 5 ngôi sao đó là 5 lý tưởng mà đất nước Singapore muốn hướng đến: dân chủ, bình đẳng, hòa bình, phát triển và công lý. 

Kinh tế đất nước Singapore

Singapore là quốc gia giống với Nhật Bản, hầu như không có tài nguyên và  nguyên liệu đều phải nhập từ bên ngoài. Đến cả đất đai, nước ngọt quốc gia này cũng không đủ dùng để cung cấp lương thực thực phẩm cho người dân. 

Nhưng đất nước Singapore hiện tại có hệ thống cơ sở hạ tầng cực kỳ phát triển. Một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu châu Á. 

Đất nước Singapore có nền kinh tế cực phát triển (ảnh: internet).
Đất nước Singapore có nền kinh tế cực phát triển (ảnh: internet).

Đặc biệt đất nước Singapore nổi tiếng với công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, ngành logistics, công nghệ lọc hóa dầu,…với 12 khu vực công nghiệp lớn đang hoạt động thì Singapore hàng năm vẫn là quốc gia tăng trưởng kinh tế hàng đầu châu Á. 

Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ và hiện tại là nền kinh tế tri thức. Quốc gia này có thu nhập bình quân đầu người luôn thuộc top cao nhất thế giới. 

3. Dân cư của Singapore 

Như đã nói ở trên, đất nước Singapore có số dân chưa bằng thủ đô Hà Nội của chúng ta. Đây là quốc gia đa dân tộc với các đặc điểm dân số như: 

 • Dân số: Khoảng 6 triệu (năm 2020), trong đó 64% mang quốc tịch Singapore và còn lại là người đến định cư và lao động nước ngoài đến làm việc. 
 • Độ tuổi trung bình cao: 73 tuổi. 
 • Trung bình trong gia đình có 3,5 người.

4. Giao thông tại Singapore 

Singapore là quốc gia có hệ thống giao thông công cộng phát triển. Chất lượng hệ thống giao thông, hạ tầng của đất nước Singapore luôn xếp vào loại tốt nhất thế giới. 

Giao thông tại Singapore giống với Anh hay Úc, Thái Lan, toàn bộ là giao thông thay trái. Thay vì giao thông tay phải như châu Âu hay Việt Nam. 

Giao thông công cộng phổ phổ biến nhất tại đất nước Singapore là xe buýt (hơn 3 triệu lượt người mỗi ngày) và tàu điện ngầm hay còn gọi là MRT (Mass Rapid Transit) với khoảng 2 triệu lượt người sử dụng mỗi ngày. 

Tại đất nước Singapore, hệ thống giao thông đường thủy phổ biến là thuyền máy nhỏ. Phát triển nhất là thuỷ phi cơ để sử dụng cho du lịch. Các du khách tới Singapore có thể tham quan thành phố bằng đường thuỷ trên sông.

5. Tôn giáo của đất nước Singapore

Singapore như đã nói là quốc gia đa tôn giáo. Có tới hơn 51% dân số Singapore theo Phật giáo và Đạo giáo, 15% dân số (chủ yếu là người Hoa, người gốc Âu và người Ân Độ) theo Cơ-đốc giáo. 

Người Hồi giáo chiếm khoảng 14% dân số đất nước này. Và chủ yếu tồn tại trong các cộng đồng người Mã Lai, người Ấn Độ theo Hồi giáo. Có khoảng 15% dân số Singapore con lại không theo tôn giáo nào.

Xã hội đất nước Singapore đa sắc tộc gồm nhiều nền văn hóa khác nhau. Phổ biến nhất là văn hoá: Trung Quốc, Ấn Độ, Mã Lai và châu Âu của Anh du nhập. 

 Singapore là quốc gia đa văn hoá (ảnh: internet).
Chi phí Du học Úc bao nhiêu tiền? Singapore là quốc gia đa văn hoá (ảnh: internet).

6. Ẩm thực của đất nước Singapore

Đất nước Singapore dù mới ra đời, có diện tích nhỏ nhưng không thiếu những món ăn hấp dẫn và đầy màu sắc. 

Dù bạn ăn ở nhà hàng cao cấp hay các trung tâm ẩm thực đường phố. Bạn vẫn tìm được một nơi ăn uống ngon và đáng trải nghiệm. 

Đặc biệt ẩm thực ngoài trời du nhập từ Trung Quốc khiến thực đơn của chúng khá phong phú. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm chúng ở mọi ngóc ngách của đất nước này. 

World Gourmet Summit tháng 4 và Lễ hội Ẩm thực Singapore (Singapore Food Festival) tháng 7. Đây là những lễ hội ẩm thực thường niên được tổ chức tại đất nước Singapore. 

7. Giáo dục tại đất nước Singapore nổi bật trên thế giới 

Nếu bạn muốn du học Singapore sau khi đọc xong những thông tin nổi bật kể trên thì cũng không có gì lạ. Đến khi bạn tìm hiểu nền giáo dục của đất nước Singapore thì chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi quốc gia này. Nền giáo dục  Singapore  có tính định hướng và thực hành giống với các quốc gia châu Âu. Vì thế, đâu được coi là nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới. 

Trẻ em ở Singapore đi học từ khi 7 tuổi với chương trình nền tảng lớp 1 và kết thúc quá trình này vào lớp 4. Khi đến lớp 5, 6, học sinh sẽ được định hướng, được xếp vào các lớp học theo khả năng từ đó phát huy hết khả năng của các bạn nhỏ. 

Quan điểm của nền giáo dục đất nước Singapore là:  “hiểu biết tiếng Anh là tốt nhưng biết tiếng Anh chuẩn Anh, Mỹ càng tốt hơn”. Vì thế học sinh cấp tiểu học ở Singapore luôn học song ngữ để có tiếng Anh chuẩn và nâng cao kiến thức về tiếng mẹ đẻ. Giáo dục từ trẻ nhỏ của  Singapore luôn được đề cao để tạo nền tảng. Vì thế, ngoài các trường cho trẻ em bình thường thì trẻ em đặc biệt cũng được quan tâm. 

Giáo dục tại Singapore là niềm mơ ước của nhiều sinh viên (ảnh: internet).
Giáo dục tại Singapore là niềm mơ ước của nhiều sinh viên (ảnh: internet).

Đến giáo dục bậc cao hơn là đạt học tại đất nước Singapore thì họ thu hút nhân tài từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng bạn phải trải qua nhiều kỳ thi để sàng lọc thì mới có thể học tại các trường công lập tại quốc gia này. 

Yêu cầu đầu vào tại 6 trường đại học công lập của Singapore là: Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Đại học Quản lý Singapore (SMU), Đại học Kỹ Thuật và Thiết kế Singapore (SUTD), Viện Công nghệ Singapore (SIT), Đại học SIM (UniSIM) đều rất cao. 

Các trường quốc tế đang có mặt tại Singapore như James Cook Úc, Curtin Singapore – trực thuộc Đại học Curtin Úc,…đều được chính phủ quản lý và tạo định hướng giáo dục theo quốc gia bản địa. 

Có thể nói hệ thống giáo dục đất nước Singapore phát triển cao và đầu vào yêu cầu cào. Vì thế sinh viên Việt Nam muốn học tại quốc gia này cần phải cố gắng rất nhiều để đảm bảo điều kiện. 

Singapore với những thông tin chia sẻ trên đây của Hotroduhoc.org có giups ích cho bạn không? Những thông tin đầy đủ, chính xác, thú vị  hy vọng giúp bạn có sự tìm hiểu ban đầu trước khi đến với quốc đảo xinh đẹp này. 

 

DMCA.com Protection Status