Top 8 các ngành học tại Mỹ tốt nhất hiện nay

Du học Mỹ là một điều tuyệt vời, mà hầu như sinh viên nào cũng mơ ước. Tuy nhiên, điều phân vân nhất là du học Mỹ nên chọn ngành nào tốt nhất? luôn khiến phụ huynh và các bạn đau đầu suy nghĩ. 

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn du học Mỹ. Chúng tôi tổng hợp Top các ngành học tại Mỹ thu hút nhiều sinh viên và được đánh giá là tốt nhất hiện nay. Để giúp các bạn tham khảo, cũng như quyết định thông minh trong việc chọn ngành phù hợp khi sang Mỹ học tập lâu dài.

1. Top các ngành học tại Mỹ tốt nhất

Hệ thống giáo dục của Mỹ lớn nhất thế giới, với hơn 3000 trường Đại học và gần 600 ngành học khác nhau. Cho nên chọn du học Mỹ, giúp nhiều sinh viên tiếp cận được nền văn hóa đa dạng và những ngành học mới lạ, sáng tạo. 

Trước khi đến với các ngành HOT nhất hiện nay, chúng ta cùng tìm hiểu ưu điểm nổi bật của nền giáo dục tại Mỹ.

1.1. Bậc đại học và các hệ thống trường học phổ biến

 Du học bậc Đại học tại Mỹ, sinh viên có các lựa chọn phổ biến như: Học để lấy bằng Associate degree trong 2 năm và bằng Bachelor degree trong 4 năm.

1.1.1. Chương trình học lấy bằng Associate degree 

Sinh viên sẽ chọn học tại các trường  Cao đẳng cộng đồng Mỹ – Community College. Sau khi tốt nghiệp có thể chuyển tiếp lên học Đại học. Ưu điểm của học Associate degree là: Tuyển sinh đầu vào không yêu cầu quá cao, học phí thấp, chỉ 2 năm tốt nghiệp (có thể đi làm ngay hoặc học chuyển tiếp),…

Các trường cao đẳng cộng đồng nổi tiếng tại Mỹ như: Cao đẳng Valencia College (bang Florida), Cao đẳng Golden West College (bang California) và Cao đẳng Shoreline Community College (bang Washington),….

1.1.2. Chương trình học lấy bằng Bachelor degree 

  • Hệ thống trường College

Lưu ý các bạn rằng, trường College tại Mỹ không phải là trường Cao đẳng. Vì College ở đây học đến 4 năm tương tự như Đại học, bằng cấp đạt được cũng là Bachelor.

Tuy nhiên, nếu chọn học College bạn chỉ được cấp bằng Đại học và dừng lại. Không được nộp đơn chuyển tiếp, nếu có nhu cầu học Thạc sĩ tại Mỹ như hệ Đại học. 

Còn về chất lượng giảng dạy và các ngành học thì hoàn toàn tương đồng bậc Đại học. Đặc biệt, có 1 số trường College còn nằm trong Top các trường Đại học hàng đầu thế giới. 

Các trường College nổi bật, thu hút nhiều sinh viên đến Mỹ học tập như: Metropolitan State College of Denver  (bang Colorado), Columbus College of Art and Design ( bang Ohio) có các ngành học nổi tiếng là Marketing, Thiết kế thời trang, Mỹ thuật, Design,…

  • Hệ thống trường Đại học:

Các trường Đại học tại Mỹ danh tiếng, sẽ được đào tạo từ bậc dự bị, cử nhân đến sau Đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ). 

Ưu điểm của hệ thống University của Mỹ hơn hẳn College ở điểm ngành học đa dạng hơn. Môi trường học tập và cơ sở vật vất, dự án nghiên cứu,…đều quy mô lớn và hiện đại hơn hẳn College. Tất nhiên đi kèm đó là chi phí học tập đắt đỏ hơn nhiều. 

ngành học tại Mỹ
Top 8 ngành học tại Mỹ

2. Top các ngành học tại Mỹ tốt và thu hút nhiều sinh viên nhất

Chúng ta cùng điểm danh qua Top 8 các ngành được sinh viên bình chọn tốt nhất tại Mỹ nhé!

2.1. Ngành Khoa học máy tính – Computer Science

Đây là một ngành phổ biến và hot nhất hiện nay. Khoa học máy tính là bao gồm các chuyên ngành về phần cứng, phần mềm máy tính,…Mà du học Mỹ, các bạn còn được học về trí thông minh nhân tạo, chế tạo robot, phân tích số học, lập trình ngôn ngữ, quản trị dữ liệu,…

Những sinh viên tốt nghiệp ngành Computer Science tại Mỹ. Đều được đánh giá cao về năng lực và phát triển công việc tốt trong các vai trò quản lý kỹ thuật của các công ty lớn.

Theo các báo cáo thống kê, mức lương của sinh viên ngay khi mới ra trường khoảng từ 74.000 USD/năm và khi đã có kinh nghiệm có thể lên đến 130.000 USD/năm.

2.1. Ngành học Truyền thông – Communications

Ngành truyền thông ở Mỹ không hẳn chỉ là lĩnh vực quảng cáo. Mà tập trung học về các nội dung thuyết trình và trình bày ngôn ngữ. Các bạn sẽ được học về viết kịch bản truyền thông, viết bài và kỹ năng phát biểu, truyền tải các thông điệp quảng cáo chuyên nghiệp,…

Có thể hiểu nôm na ngành học Communications như là ngành Báo chí tại Việt Nam. Khi tốt nghiệp ngành truyền thông, các bạn sẽ được làm việc trong môi trường như: Báo chí, công ty truyền thông, PR, tổ chức sự kiện, tổ chức giáo dục, dịch vụ xã hội,….Mức lương của ngành này cũng hấp dẫn không kém từ 42.000 USD – 100.000 USD cho 1 năm làm việc.

2.3. Ngành Quản trị kinh doanh – Business

Không chỉ riêng tại Mỹ, đây là ngành học HOT nhất nhì của mọi quốc gia. Bằng chứng tại Việt Nam, ngành quản trị kinh doanh luôn chiếm tổng lượng sinh viên học tập thuộc Top đầu.

Vì thế, việc nhiều sinh viên chọn học nhiều khi du học Mỹ cũng không có gì ngạc nhiên. Vì nhắc đến kinh doanh thì ngành học rất thú vị và bao gồm nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. 

Đặc biệt, ngành kinh doanh rất dễ xin việc làm với mức lương cao ngất ngưởng. Nhiều bạn cũng chọn ngành này vì theo truyền thống nối nghiệp kinh doanh của gia đình. Trung bình mức lương của một nhân viên kinh doanh khoảng từ 43.000 USD – 80.000 USD/năm. Chưa bao gồm thu nhập hoa hồng, có thể lên đến 300.000 USD/năm.

ngành học tại Mỹ
Top 8 ngành học tại Mỹ

2.4. Ngành Ngôn ngữ Anh và văn học (English Language and Literature)

Đây là ngành học rất phù hợp với các bạn yêu thích khám phá văn hóa và nghiên cứu sâu về ngôn ngữ, văn học Anh Quốc. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc nhiều lĩnh vực phong phú, vì rất giỏi giao tiếp và văn phong tiếng Anh như: Giáo viên tiếng Anh, xuất bản Báo chí, thông dịch viên, quan hệ công chúng,...thu nhập mỗi năm cũng hấp dẫn không kém các ngành khác từ 50.000 USD – 85.000 USD/năm.

2.5. Ngành Điều dưỡng y tá – Nursing

Từ trước đến nay, ngành điều dưỡng luôn được Mỹ chú trọng phát triển. Thậm chí có nhiều chính sách định cư ưu tiên dành cho người dân làm nghề y tá.

Công việc này sau khi tốt nghiệp, các bạn có cơ hội xin visa ở lại làm việc tại Mỹ một thời gian từ 2 – 3 năm. Làm đúng chuyên ngành y tá, điều dưỡng trong các bệnh viện công lập, tư vấn, phòng khám, viện thẩm mỹ,… tại Hoa Kỳ.

Đối với ngành điều dưỡng thời gian học khá ngắn, các bạn có thể đăng ký học hệ cao đẳng cộng đồng. Sau 2 năm là có thể ra trường làm việc, với mức lương rất tốt từ 38.000 USD đến 75.000 USD/năm.

Đây là ngành học thu hút nhiều sinh viên Việt Nam đến học tập trong nhiều năm qua. Vì điều kiện nhập học cũng không quá khó khăn và cơ hội định cư tại Mỹ cao.

2.6. Ngành Kinh tế học – Economics

Nhiều bạn lầm tưởng với ngành kinh doanh, nhưng thật ra học kinh tế là nghiên cứu sâu về kinh tế toàn cầu ở tầm vĩ mô hơn. 

Kiến thức về kinh tế học xoay quanh việc phân phối vật chất và nhân lực trong doanh nghiệp cho hợp lý, đồng thời bạn sẽ được học quy trình sản xuất, xuất khẩu hàng hóa, tâm lý tiêu dùng,…từ đó sẽ biết cách điều hành kinh tế của tổ chức. 

Các vị trí cho ngành kinh tế học, đa phần là làm cố vấn doanh nghiệp, giám đốc điều hành (CEO) hoặc là trở thành giảng viên các trường Cao đẳng, Đại học,…

Mức lương của 1 sinh viên mới ra trường đã rất cao khoảng 65.000 USD/năm và còn cao hơn nữa nếu có 10 năm kinh nghiệm trở lên là khoảng 220.000 USD/năm.

2.7. Kỹ sư hóa – Chemical Engineering

Không chỉ là những kỹ thuật hóa học mà ngành học thật sự rất rộng lớn. Bao gồm cách xây dựng và vận hành những nhà máy công nghiệp vừa và lớn. Hoặc thiết kế quy trình sản xuất liên quan đến hóa học cho công trình, xí nghiệp. 

Thêm vào đó, các bạn sẽ được học các phương án giải quyết môi trường ô nhiễm, thoát khí độc hại, sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu cho nông nghiệp, hóa mỹ phẩm và cả dược phẩm,…

Và còn rất nhiều lĩnh vực công nghiệp rất cần thiết đến các kỹ sư hóa học có chuyên môn cao, để cống hiến làm việc. Cho nên mức lương và thu nhập hàng năm không hề nhỏ, chúng tôi đã khảo sát các kỹ sư hóa đều có lương từ 70.000 USD – 120.000 USD/năm.

>>> Hỗ trợ du học các nước

2.8. Ngành Sinh học – Biology

Khác với ngành y khoa tại Việt Nam, ngành Sinh học tại Mỹ có phạm vi đào tạo rất tổng quát. Sinh viên sẽ được học về hệ sinh thái, di truyền học, động vật học và cả con người,…

Ngành này tuy điều kiện đầu vào yêu cầu rất cao, nhưng đổi lại sinh viên ra trường với tấm bằng danh giá và cơ hội rộng mở. Các bạn có thể chọn làm việc như một Bác sĩ thú ý, Bác sĩ, nhà nghiên cứu sinh, làm việc trong các phòng thí nghiệm của chính phủ, nghiên cứu và sản xuất dược phẩm hoặc nghiên cứu mỹ phẩm cao cấp,…

Vì thế cử nhân tốt nghiệp ngành Sinh học tại Mỹ luôn được các tập đoàn đa quốc gia săn đón và trả mức lương cao vút từ 80.000 USD – 150.000 USD/năm.

2.8. Ngành Tâm lý học (Psychology)

Đây là ngành học thú vị và rất được sinh viên bản xứ ưa chuộng lựa chọn. Tại Mỹ, người dân tìm đến Bác sĩ tâm lý để giải quyết tâm lý căng thẳng của bản thân rất nhiều. 

Vài năm trở lại đây, ngành Tâm lý học dần được nhiều sinh viên quốc tế yêu thích chọn học. Sinh viên sẽ được học chuyên sâu các hành vi – tư duy của con người. Qua đó sẽ nhận định và đánh giá chính xác về hành động, cảm xúc và suy nghĩ của họ. 

Công việc của một nhà tâm lý học không chỉ là Bác sĩ tư vấn tâm lý. Mà còn có các vị trí khác như: Giáo viên tâm lý, nhà hoạt động xã hội, làm việc cho tổ chức từ thiện phi chính phủ, dẫn chương trình, Bác sĩ tư vấn tâm lý trẻ em, Luật sư, quản trị nguồn nhân lực, chuyên gia đào tạo,…Với mức lương cực kỳ hấp dẫn từ 40.000 USD cho sinh viên mới tốt nghiệp và 90.000 USD/năm nếu là Bác sĩ tâm lý. 

Trên đây là Top 8 ngành học tại Mỹ tốt và thu hút nhiều sinh viên quốc tế nhất. Như chúng tôi chia sẻ chi tiết như trên, mỗi ngành đều có ưu và nhược điểm nhất định. Quan trọng là bạn cảm thấy yêu thích và phù hợp với năng lực học tập của bản thân. Từ đó, sẽ quyết định chọn lựa ngành học để theo đuổi trong suốt 2 – 4 năm du học tại Mỹ.

Chúc các bạn may mắn và thành công!

ngành học tại Mỹ
Top 8 ngành học tại Mỹ
DMCA.com Protection Status