Các ngành học tại Úc dễ định cư nhất 2024

Du học Úc ngoài việc được thụ hưởng nền giáo dịch tiên tiến bậc nhất thế giới. Các sinh viên quốc tế còn có cơ hội ở lại Úc, để làm việc từ 2 – 4 năm sau khi tốt nghiệp. 

Điều này nhằm mở ra triển vọng nghề nghiệp và định cư lâu dài tại Úc. Vậy sinh viên Việt Nam nên chọn học ngành nào? Để có thể làm việc ngay khi ra trường tại Úc. Hãy cùng chúng tôi điểm danh top các ngành học tại Úc dễ tìm kiếm việc làm với mức lương hấp dẫn.

1. Chính sách định cư tại Úc cho sinh viên quốc tế

Úc từ lâu đã được biết đến là một trong những quốc gia thịnh vượng bậc nhất. Với vị trí thứ 12 trên bản đồ kinh tế thế giới. 

Chính vì vậy, mà nhiều du học sinh yêu thích chọn lựa Úc để du học ngày càng đông đảo. Một phần cũng do chính sách định cư thu hút sinh viên quốc tế đến học tập. 

Chính phủ nước này đã cho phép sinh viên sau khi tốt nghiệp, được ở lại làm việc ít nhất 2 năm và tối đa không quá 4 năm. Đặc biệt, nếu trong thời làm việc được công ty bảo lãnh lâu dài. Các bạn sẽ được cấp một giấy Permanent resident (thẻ PR), có thể hiểu là giấy tờ thường trú. Thì sẽ có cơ hội trở thành công dân của Úc trong tương lai.

Khi đã sở hữu thẻ PR trong tay, các bạn hoàn toàn có quyền lợi như một người dân Úc (trừ quyền bầu cử). Nhưng muốn định cư lâu dài thông qua con đường du học Úc. Việc chọn lựa ngành học là cực kỳ quan trọng. 

Đó là yếu tố tiên quyết, để giúp các bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm và ưu tiên ở lại làm việc tại Úc khi vừa tốt nghiệp.

Sau đâu là danh sách các ngành nghề được ưu tiên. Theo diện công ty được phép bảo lãnh cho du học sinh.

STT Nhóm ngành/ngành Mức lương tham khảo (AUD/năm)
1 Nhóm ngành kinh tế (Tài chính, Kế toán, kinh doanh,…) 70.000 – 85.000
2 Nhóm ngành Công nghệ thông tin (Lập trình phần mềm, an ninh mạng,…) 65.000 – 125. 000
3 Nhóm ngành kỹ thuật, kỹ sư cơ khí,… 90.000 – 118.000
4 Nhóm ngành du lịch nhà hàng, khách sạn 48.000 – 55.000
5 Nhóm ngành điều dưỡng, y tá, chăm sóc sức khỏe 52.000 – 65.000
6 Nhóm ngành Giáo dục (Mầm non – sau Đại học) 60.000 – 15..000

 

học ngành nào tại úc
Học ngành nào tại Úc để định cư?

2. Các ngành học tại Úc dễ định cư nhất

2.1. Du học ngành điều dưỡng – Luôn được ưu tiên

không quá bất ngờ, khi hàng năm có đến 21% sinh viên du học chọn ngành điều dưỡng. Đây là ngành thứ 2 được chọn lựa nhiều nhất khi du học Úc

Theo bộ Y tế của Úc, cơ hội xin việc làm ngay khi ra trường và định cư với ngành điều dưỡng là cực kỳ cao. Hầu như cứ 10 sinh viên điều dưỡng là có đến 8 người ở lại Úc làm việc và định cư lâu dài. 

Du học sinh học tập ngành điều dưỡng, nhằm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho người bệnh. Ngày trước, điều dưỡng viên chỉ làm việc trong các Bệnh viện, phòng khám. 

Ngày nay, tại các Viện thẩm mỹ cũng cần rất  nhiều nhân viên điều dưỡng trợ giúp cho Bác sĩ. Vì thế, ngành điều dưỡng mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn cho du học sinh. 

Chính phủ Úc thống kê, trong 5 năm tới đất nước của họ sẽ cần đến hơn 330.000 nhân viên điều dưỡng. Điều kiện trình độ là hoàn thành chương trình học tại Úc (chứng chỉ chuyên môn, Diploma, bằng Đại học,…). 

Điều dưỡng viên đa phần được phép ở lại làm việc tại Úc đến 4 năm liền. Và được mời định cư đứng đầu danh sách các ngành nghề. Có đến hơn 17.500 người, được mời ở lại định cư Úc sau quá trình làm việc (báo cáo 2020).

2.2. Học kinh doanh quốc tế tại Úc – Triển vọng định cư 

Úc là một quốc gia thịnh vượng, có nền kinh tế đứng thứ 13 trên thế giới, với hơn 2,1 triệu doanh nghiệp hoạt động sôi nổi (dữ liệu của ABS 2019). 

Theo xếp hạng của QS 2019, Úc có đến 23 trường đào tạo kinh doanh nằm trong Top 500 Đại học hàng đầu thế giới. 

Học ngành kinh doanh quốc tế tại Úc, bạn được tiếp cận và thực tập tại các công ty, dự án siêu lớn đến từ các tập đoàn đa quốc gia. 

Sinh viên kinh doanh sẽ được ở lại Úc làm việc trong 2 năm. Đồng thời, có nhiều chương trình vừa học vừa làm cho các bạn có mong muốn chuyển tiếp lên cao học. Nếu bạn sống tại một số nơi thuộc khu vực ngoại ô (regional), sẽ được ở lại thêm 1 – 2 năm làm việc. 

2.3. Du học Úc – Ngành Mầm non cơ hội định cư cao

Đây là ngành nghề được ưu tiên trong danh sách định cư theo diện học nghề – Skilled Occupation List của Úc.

Theo thống kê của chính phủ nước này, năm 2024 Úc sẽ cần đến gần 30.000 giáo viên mầm non. Chỉ tiêu định cư cho ngành này trong 2 năm tới là 3.500 người. Tăng đến hơn 1000 so với các năm 2018 và 2019.

Theo Good Universities Guide 2020, sinh viên có bằng cử nhân mầm non sẽ có mức lương đến 65.000 AUD/năm. Vậy ngoài chế độ định cư, thì mức lương cao ngất, cũng giúp ngành giáo dục mầm non trở thành ngành học hấp dẫn. 

Ngoài việc trở thành giáo viên, thì các công việc khác mà một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành giáo dục mầm non có thể đảm nhận là: Tư vấn viên tâm lý trẻ em, cố vấn giáo dịch, nhân viên giáo vụ, thư ký trường học,….

2.4. Học nghề Đầu Bếp – Thiếu nhân lực lớn tại Úc

Ngoài giáo dục thì Úc cũng định hướng phát triển ngành du lịch rất mạnh mẽ. Cho nên những năm gần đây, Úc thiếu nguồn nhân lực ẩm thực có chuyên môn rất nhiều. 

Theo thống kê của Salary Explorer năm 2019, nghề Đầu Bếp tại Úc hưởng lương là 40.500 – 120.000 AUD/năm. Tùy thuộc vào địa điểm làm việc và vị trí đảm nhận. 

Đây là ngành học đòi hỏi tính ứng dụng thực hành thường xuyên. Nên đa phần các bạn sinh viên sẽ được học tại các học viên từ 1 – 3 năm và được cấp chứng chỉ hành nghề. 

Sau đó, sẽ làm việc để nâng cao tay nghề. Để nâng lên bậc lương, điều quan trọng là phải trụ vững với nghề bếp lâu năm và làm tại các khách sạn, nhà hàng, khu du lịch nổi tiếng,….

Học nghề bếp tại Úc bạn sẽ không lo thất nghiệp. Vì ngay khi được thực tập tại đã được nơi đó nhận làm chính thức khi vừa tốt nghiệp. Đặc biệt, là nơi làm việc sẽ bảo lãnh các bạn ở lại làm việc từ 2 và cơ hội định cư lâu dài. 

2.5. Ngành học tại Úc – Lập trình phần mềm và ứng dụng

Úc hiện nằm trong top 2% các trường Đại học, đào tạo về công nghệ thông tin hàng đầu thế giới. Ngành lập trình phần mềm và ứng dụng lại được nhiều sinh viên quốc tế chọn học, do cơ hội tìm kiếm việc làm tốt và mức lương vượt bậc. 

Không chỉ riêng nước Úc, các nước phát triển trả lương và đãi ngộ nhân tài công nghệ rất cao. Theo khảo sát mới nhất 2020 của World Economic Forum, thì ngành phần mềm ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid nhất. Chỉ chiếm khoảng 13,5 – 15,2% so với hơn 1000 ngành khác bị ảnh hưởng cao hơn. 

Thật vậy, các quy định về giãn cách hoặc phong tỏa cả thành phố cũng không hưởng nhiều đến công việc của lập trình viên. Vì học có thể làm việc ở nhà thoải mái với một chiếc máy tính và vẫn hưởng lương từ 80 – 100%.

Tuy những tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Microsoft hay Apple,…không phải xuất phát từ nước Úc. Nhưng tại đây cũng có rất nhiều công ty đa quốc gia, chuyên về phần mềm có giá trị hàng tỷ đô la. Tiêu biểu như công ty Atlassian được định giá 19 tỷ đô và Xero viết phần mềm cho các công ty kế toán với giá trị đến 5,5 tỷ USD,…

Và còn rất nhiều công ty công nghệ lớn tại đây, đang khát nguồn nhân lực lập trình chuyên môn cao. Vì thế, ngay khi vừa tốt nghiệp các sinh viên phần mềm đã tìm được “bến đỗ” như ý. Đặc biệt, là khi sở hữu mức lương cao cùng công việc ổn định. Khả năng định cư Úc lâu dài của bạn sẽ không xa.

Công nghệ thông tin là ngành học được du học sinh Việt Nam chọn học chỉ đứng sau kinh doanh và điều dưỡng. Sau khi học xong bằng cử nhân, các bạn có thể nộp đơn chuyển tiếp lên học Thạc sĩ, để có cơ hội phát triển nghề nghiệp cho tương lai tại Úc.

học ngành nào tại úc
Học ngành nào tại Úc để định cư?

2.6. Ngành học Kỹ thuật – Ngành “mũi nhọn” tại Úc

Theo khảo sát của website: adzuna.com.au, là một trang tin tức về việc làm lớn nhất tại Úc cho biết. Ngành kỹ thuật nằm trong Top 6, nghề có thu nhập cao và thuộc diện ưu tiên định cư tại Úc. 

Đặc biệt là việc xét chỉ tiêu rất cao, cụ thể là đối với chuyên gia kỹ thuật dân dụng chỉ tiêu định cư cần đến 3.750 lao động vào năm 2020.

Và sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ cho đến năm 2023 – 2024. Dự đoán của Bộ doanh nghiệp và việc làm của Úc con số sẽ là hơn 110.000 nguồn nhân lực kỹ thuật có chuyên môn và bằng cấp. 

Những sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật, kỹ sư cơ khí,…được đào tạo chuyên môn cử nhân, tay nghề vững vàng,..sẽ dễ dàng xin thị thực cư trú và làm việc lâu dài hơn. 

Các chuyên ngành “mũi nhọn” như kỹ thuật khai thác khoáng sản, kỹ thuật dân dụng, kỹ sư hóa, kỹ sư điện tử,…đều nằm trong top 50 ngành đào tạo chất lượng tại trường Đại học Curtin. Và Curtin chính là trường Đại học đứng thứ 2 trên giới, giảng dạy kỹ thuật hàng đầu hiện nay.

Sinh viên tốt nghiệp từ trường Curtin, sẽ nhận được bằng cử nhân kỹ thuật danh dự và chứng chỉ chuyên môn do Bộ kỹ thuật tại Úc thẩm định. Sẽ đủ điều kiện làm việc như một kỹ sư tại các công ty trong vòng 4 năm.

Trên đây chúng tôi đã liệt kê các ngành học tại Úc dễ dàng định cư lâu dài. Đồng thời lại hưởng được mức lương và đãi ngộ cực tốt tại xứ sở chuột túi. Chính sách cư trú và làm việc tại Úc sẽ mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế. Nhưng việc chọn ngành học là cực kỳ quan trọng. Vì phải phù hợp với năng lực học tập và đam mê của chính bạn. Chúc bạn có những quyết định sáng suốt và du học Úc thành công!

học ngành nào tại úc
Học ngành nào tại Úc để định cư?

 

DMCA.com Protection Status