Diện tích nước Mỹ là bao nhiêu? Top 3 thành phố rộng nhất nước Mỹ 

Diện tích nước Mỹ là bao nhiêu? Câu hỏi có thể là rất khó để các bạn trả lời, vì chẳng mấy khi chúng ta quan tâm đến vấn đề này.

Ở bài viết dưới đây Hotroduhoc.org sẽ chia sẻ cho các bạn thông tin liên quan đến diện tích nước Mỹ – một trong những quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới. Và lịch sử hình thành quốc gia này cũng các thành phố lớn nhất của nước Mỹ. Cùng theo dõi bài viết nào các bạn. 

1. Mỹ – Quốc gia có diện tích lớn thứ 3 thế giới 

Nước Mỹ gồm 50 bang với diện tích nước Mỹ là 9.372.610 km2. Diện tích nước Mỹ nằm trong top 3 thế giới trong tổng số hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ tính đến hiện tại. Với 9.372.610 km2 đang sở hữu, diện tích nước Mỹ chỉ đứng sau Nga và Trung Quốc mà thôi. Xuất phát từ việc diện tích rộng lớn như vậy nên nước Mỹ có rất nhiều thông tin để các bạn khám phá. 

Các bạn hãy tiếp tục theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết để biết rằng, lịch sử hình thành nên diện tích nước Mỹ – quốc gia có diện tích đứng thứ 3 thế giới này. 

Diện tích nước Mỹ xếp thứ 3 trên thế giới (ảnh: internet).
USA map with states

2. Lịch sử hình thành nên một nước Mỹ rộng lớn 

Mỹ là một quốc gia liên bang tuyên bố độc lập và trở thành đất nước độc lập vào năm 1776. Bạn có biết đến sự kiện này không? Đây là sự kiện nổi tiếng với việc 13 thuộc địa cũ của Đế quốc Anh tại Bắc Mỹ kết hợp với nhau và tạo nên nước Mỹ. 

Năm 1797 Anh đã phải công nhận độc lập cho Hoa Kỳ. Người đầu tiên mang đến độc lập cho nước Mỹ có thể các bạn đã biết. Đó chính là George Washington. Với việc thống nhất được 13 thuộc địa để tạo nên quốc gia độc lập Hoa Kỳ từ thời điểm đó. Nên nước Mỹ từ khi thành lập đã có diện tích rộng lớn. 

Tiếp theo đó, lịch sử đã tạo cho diện tích nước Mỹ gấp đôi so với lúc thành lập. Đó là vào những năm 1800 khi Napoleon đang đi đánh chiếm toàn thế giới. Trong tay Napoleon lúc này là toàn bộ khu vực Trung Tây Mỹ tính từ Mississippi. Một nước Pháp ở tân thế giới chính là điều mà Napoleon muốn xây dựng lúc đó. 

Thứ giúp Napoleon có thể thực hiện được tham vọng lúc bấy giới đó là đường. Đường là mặt hàng có giá trị nhất thế giới lúc bấy giờ. Và trong tay Napoleon thì sở hữu Haiti – quốc gia có lượng đường chiếm 1/2 sản lượng của thế giới lúc đó. 

Đường mang đến sự giàu có cho nước Pháp, cho vị hoàng đế Napoleon. Nhưng đến năm 1802, sau khi bị đô hộ hơn 100 năm. Người dân Haiti đã nổi dậy phản kháng, chiếm lại toàn bộ địa điểm này.

Nước Mỹ có quá trình mở rộng diện tích bằng việc mua bán (ảnh: internet).
Nước Mỹ có quá trình mở rộng diện tích bằng việc mua bán (ảnh: internet).

Cuộc chiến tưởng chừng như sẽ bị Napoleon đàn áp dễ dàng vì trong tay ông ta có quân đội mạnh và công nghệ hiện đại. Nhưng chính con muỗi của mùa hè Haiti đã khiến cho Napoleon thất thủ. 

Haiti chính thức được giải phóng sau khi có con muỗi giúp sức. Lúc này, nước Pháp đã mất đi nguồn cung cấp tiền khổng lồ. Toàn bộ phần diện tích trung Mỹ hiện tại lại trở thành gánh nặng với Napoleon.Khi đó ông đã quyết định bán toàn bộ phần diện tích đó đi để có kinh phí phục hưng lại nước Pháp và quân đội.

Chớp được thời cơ đó, tổng thống Mỹ đương thời Thomas Jefferson đã mua lại toàn bộ phần Trung Mỹ, với một cái giá rẻ đến mức “không thể từ chối” là 15 triệu USD. 

Một miếng đất rộng đến 828.000 dặm vuông bằng 17 tiểu bang lớn nhất nước Mỹ hiện tại. Với cái giá 8 USD/dặm vuông (410.000 VND) thời điểm đó. Hợp đồng mua bán được ký kết và diện tích nước Mỹ đã to ra gấp đôi so với lúc thành lập. 

Đó là lịch sử hình thành nên diện tích nước Mỹ hơn 9 triệu km2 như hiện tại. Cùng với một vụ mua bán nức tiếng thế giới nữa đó là mua lại bang Alaska từ nga hoàng. Hội tụ đủ mọi yếu tố để có được diện tích nước Mỹ rộng lớn như ngày nay. Mỹ có diện tích thứ 3 thế giới với nền kinh tế số 1 thế giới. 

3. Top 3 thành phố lớn nhất nước Mỹ 

Diện tích nước Mỹ lớn như vậy nhưng các bạn có biết thành phố nào lớn nhất quốc gia này không? Các bạn của nước Mỹ có thể các bạn đã biết nhưng thành phố có diện tích  nước Mỹ lớn nhất có thể các bạn không biết đâu. Khám phá nhé. 

3.1. Thành phố New York

Thành phố New York – City of New York là thành phố lớn nhất nước Mỹ hiện tại. Diện tích nước Mỹ rộng lớn vì thế mỗi thành phố của Mỹ có diện tích cũng không hề nhỏ. 

Diện tích mặt đất của City of New York là khoảng 789 km². Nếu tính cả diện tích mặt nước thì thành phố này có diện tích 1.214 km². Để có một chút so sánh cho các bạn nhé. City of New York là địa phương chỉ bằng với một huyện của thành phố Hà Nội mà thôi. 

Vì nếu so thành phố Hà Nội thì bạn phải so với tiểu bang New York của nước Mỹ cơ. Một địa phương trong tiểu bang New York đã có diện tích bằng ⅓ thủ đô Hà Nội của chúng ta rồi đúng các bạn. Vì diện tích Hà Nội sau khi mở rộng vào năm 2008 mới lên tới hơn 3.000km2 một xíu thôi. 

New York là thành phố lớn nhất nước Mỹ (ảnh: internet).
New York là thành phố lớn nhất nước Mỹ (ảnh: internet).

City of New York không chỉ là thành phố lớn nhất nước Mỹ. Đây còn là thành phố đông dân nhất trên thế giới và có nền kinh tế phát triển ở nước Mỹ. Kiến trúc phổ biến của City of New York có thể các bạn đã biết đó là những tòa nhà chọc trời. Nổi bật như là Tòa nhà Empire State, Trung tâm Rockefeller, Quảng trường Thời đại, Vườn thực vật New York… 

3.2. Thành phố Los Angeles

Los Angeles có diện tích 1.290,6 km² là thủ phủ của bang California. Đây là thành phố có diện tích thú 2 Hoa Kỳ sau New York. Đến với Los Angeles các bạn biết rằng đây là “thành phố của những thiên thần”.

Sự nhộn nhịp với nhiều hoạt động giải trí vui chơi chính là điều các bạn bị ấn tượng. Đây cũng là kinh đô điện ảnh Hollywood và là kinh đô điện ảnh của thế giới. 

Los Angirlet là thành phố lớn thứ 2 của Mỹ (ảnh: internet).
Los Angeles là thành phố lớn thứ 2 của Mỹ (ảnh: internet).

3.3 Thành phố Chicago

Chicago có diện tích 606,1 km² và là thành phố lớn thứ 3 ở Hoa Kỳ. Điều thú vị là thành phố này cũng là thành phố đông dân thứ ba tại Hoa Kỳ. Nằm tại tiểu bang illinois và Trung Tây Hoa Kỳ.

Chicago được biết đến là thành phố gió – (Windy city). Đến với Chicago có lẽ các chị em phụ nữ sẽ thích thú nhất với đại lộ mua sắm Magnificent Mile. Nơi hội tụ những gì gọi là xa xỉ nhất của thế giới. 

Diện tích nước Mỹ và các thành phố lớn nhất nước Mỹ. Các thông tin trên đây có đủ thỏa mãn các thông tin mà các bạn đang tìm kiếm không? Hy vọng nó đã giúp ích cho các bạn. 

 

DMCA.com Protection Status