Sự khác biệt giữa Hệ thống giáo dục Mỹ và Anh

Các bạn có thể chưa biết rằng có sự khác biệt rất to lớn giữa 2 hệ thống giáo dục của Mỹ và Anh. Đây là 2 quốc gia nổi tiếng về nền giáo dục đẳng cấp, nhiều cơ sở đào tạo xuất sắc, nền văn hóa thúc đẩy trí thức cũng như cung cấp môi trường tự do học thuật. Và dù có cùng một ngôn ngữ nhưng hệ thống giáo dục Mỹ và Anh có những điểm khác biệt, dưới đây là những điều cơ bản nhất.

Hệ thống giáo dục Mỹ và Anh có gì khác nhau?

Thời gian đào tạo

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa hệ thống giáo dục tại Mỹ và Anh là khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành khóa học và bằng cấp của bạn. Đa số các ngành học tại đại học Mỹ, sinh viên phải học chương trình 4 năm mới có thể nhận bằng cử nhân. Trong khi đó tại Anh (ngoại trừ Scotland), chương trình đại học thường chỉ kéo dài 3 năm.

Chi phí du học

Chi phí du học ở cả 2 quốc gia danh tiếng này đều không phải là rẻ, tuy nhiên nhìn chung chi phí du dọc Mỹ cao hơn Anh. Học phí và phí sinh hoạt đắt đỏ tại Mỹ đã quá nổi tiếng, trung bình học phí mỗi năm cho một du học sinh khoảng hơn $34,000 (khoảng 700 triệu VNĐ). Còn tại Anh, sinh viên thường phải trả trung bình $14,300 (khoảng 400 triệu VNĐ). Ở mỗi quốc gia cũng sẽ có sự khác biệt về chi phí. Tại Mỹ, học phí được phân biệt giữa trong tiểu bang và ngoài tiểu bang, cũng như giữa đại học công lập và tư thục. Trong khi đó, lệ phí cho sinh viên du học tại Anh sẽ cao hơn đáng kể so với sinh viên trong nước (công dân Anh và EU).

>>> Tham khảo thêm Hướng dẫn ở lại Mỹ hợp pháp sau tốt nghiệp

Hệ thống giáo dục Mỹ và Anh

Sự khác biệt giữa Hệ thống giáo dục Mỹ và Anh

Bài tập về nhà và trên lớp

– Tại Mỹ: Hệ thống giáo dục và các trường tại Mỹ nhấn mạnh về chiều rộng, cụ thể là các khóa học thường yêu cầu bải đọc hàng tuần hoặc các dự án nhỏ, các bài nghiên cứu, bài trình bày miệng. Điềm của sinh viên sẽ được đánh giá dựa trên bài tập hằng ngày, hằng tuần và điểm thi cuối kỳ chỉ chiếm một phần trong tổng số điểm.

– Tại Anh: Đa số các trường đại học tại Anh sẽ có rất nhiều bài giảng. Thường thì sinh viên sẽ không phải làm nhiều bài tập và điểm của cả học kỳ sẽ chủ yếu dựa vào bài thi cuối cùng.

Hệ thống điểm GPA

Tiếp theo chúng ta tìm hiểu về hệ thống điểm của 2 hệ thống giáo dục Mỹ và Anh. Ở Anh, điểm số của sinh viên được tính theo phần trăm, mức điểm cao nhất là từ 70% trở lên.  Giáo dục đại học ở Mỹ có thang điểm đặc trưng là GPA 4.0. Hiện nay một số trường đại học Anh cũng đang áp dụng khung chấm điểm này.

“University” và “College”

Cơ sở cung cấp chương trình giáo dục đại học tại Anh được gọi là “University”, còn ở Mỹ gọi là “College”. Thế nhưng từ “College” đối với người Anh lại mang ý nghĩa rất khác – Cao đẳng. Chương trình cao đẳng thường kéo dài 2 năm, là giai đoạn sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông và trước khi bắt đầu bước vào đại học. Còn đại học có nghĩa là chương trình đào tạo cử nhân.

>>> Những yếu tố giúp xin thư nhập học I20 các trường học ở Mỹ thành công

Khác biệt giữa hệ thống giáo dục Mỹ và Anh về nơi ở

Sự khác biệt tiếp theo của hệ thống giáo dục Mỹ và Anh là về nơi ở. Cả 2 quốc gia đều cung cấp khu nhà ở (kí túc xá) cho sinh viên. Nhưng ở Anh, thường thì bạn sẽ có một phòng ngủ. Còn tại Mỹ, sinh viên có thể ở cùng bạn bè trong trường trong cùng 1 căn phòng. Sau năm đầu, sinh viên Mỹ có thể chuyển ra ngoài ở. Sinh viên tại Anh quốc sẽ tự phục vụ khi ở kí túc xá , trong khi Mỹ thường cung cấp cho sinh viên của mình các dịch vụ ăn uống, tiện ích đầy đủ.

Mặc dù cả hai quốc gia Anh, Mỹ đều có nền giáo dục tuyệt vời nhưng mỗi một hệ thống giáo dục đều có những lợi thế, bất lợi khác nhau. Nếu bạn đang phân vân và cân nhắc lựa chọn nên du học tại Anh hay Mỹ thì có thể dựa vào những khác biệt này để đánh giá xem đâu mới là điềm đến phù hợp với bạn.

 

Trả lời

DMCA.com Protection Status