Ngành trí tuệ nhân tạo đang và sẽ làm được gì trong thế kỷ 21

Ngành trí tuệ nhân tạo có những bước tiến dài chỉ trong vài năm trở lại đây. Sự kiện AlphaGo – trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi Google đánh bại đại kiện tướng cờ vây số 1 thế giới trong 2 trận liên tiếp đã cho thấy bước tiến lớn của ngành này. 

Hotroduhoc.org sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin của ngành trí tuệ nhân tạo ở bài viết này. Chúng ta sẽ cùng xem trí tuệ nhân tạo là gì? Tương lai của ngành trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng đến thế giới ra sao trong thời gian tới? 

1. Ngành trí tuệ nhân tạo là gì? 

Cách mạng công nghệ 4.0 cụm từ có lẽ đã quá quen thuộc với các bạn trong một số năm trở lại đây. Với sự phát triển của công nghệ, ngành trí tuệ nhân tạo cũng theo dòng chảy này và ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống. 

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo Artificial Intelligence – AI. Đây là lĩnh vực thuộc ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin. Trí thông minh do con người tạo ra sau quá trình lập trình máy tính. 

Ngành trí tuệ nhân tạo (ảnh: internet).
Ngành trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo Artificial Intelligence – AI (ảnh: internet).

Những cái máy, con robot có thể hiểu tiếng nói, thích nghi với cuộc sống, logic mọi vấn đề trong cuộc sống qua dữ liệu được nạp. Một bước phát triển xa hơn, nó có thể thay thế con người làm nhiều việc khác nhau. 

Những ông lớn của làng công nghệ đang chạy đua phát triển ngành trí tuệ nhân tạo như Google, Apple, Facebook, Microsoft, IBM…Ngoài ra, các quốc gia cũng đang cố gắng bắt kịp với xu thế này để nắm bắt cơ hội phát triển. 

2. Ngành trí tuệ nhân tạo sẽ ra sao trong thế kỳ 21?

Theo đánh giá của ngân hàng thế giới, đến năm 2030, ngành trí tuệ nhân tạo sẽ đóng góp thêm 14% GDP trên toàn cầu. Với sự phát triển như vũ bão của ngành trí tuệ nhân tạo, nó sẽ ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống con người. Ngành trí tuệ nhân tạo sẽ: 

  • Làm thay đổi cách thức vận hành của nhiều các tập đoàn, doanh nghiệp lớn nhỏ. 
  • Quá trình tự động hóa sẽ phát triển mạnh thay thế con người. 
  • Chất lượng cuộc sống sẽ gia tăng. 
  • Giải quyết các vấn đề cần tư duy logic ở mức độ cao. 
  • Góp phần phát triển dịch vụ phục vụ con người trong tương lai. 

3. Ngành trí tuệ nhân tạo góp phần thay đổi thế giới

Không còn nghi ngờ gì nữa, với sự phát triển mạnh của ngành trí tuệ nhân tạo. Trong thế kỷ 21 này, ngành trí tuệ nhân tạo sẽ dẫn đầu xu thế và góp phần thay đổi cuộc sống loài người. Mốc dấu chính là chiến thắng của AlphaGo, các công nghệ trợ lý ảo như Siri của Apple, Alexa của Amazon, Assistant của Google sẽ ngày càng được cải thiện độ thông minh. 

Ngành trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế có thể coi là ví dụ điển hình để khẳng định câu nói: Ngành trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi thế giới. Robot đã hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật, Máy tính trợ lý ảo đã có thể phân tích bệnh án, hỗ trợ các bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh. Ngành y tế toàn cầu sẽ được ngành trí tuệ nhân tạo định hướng. Nó sẽ trở nên chính xác hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn. 

Theo thống kê cho thấy, AI – Watson của IBM phát triển còn chẩn đoán đúng 96% số ca ung thư phổi và gần như 100% với các loại ung thư trực tràng, ung thư ruột, ung thư vú,…Ví dụ gần nhất đó chính là vaccine covid 19. Có thể bình thường phải mất tới 10 năm để phát triển được một loại vaccine tiêm chủng cho con người. Nhưng với sự hỗ trợ của ngành trí tuệ nhân tạo, vaccine covid 19 mất chưa đầy 1 năm. 

Robot đã thay thế con người trong nhiều lĩnh vực (ảnh: internet).
Robot đã thay thế con người trong nhiều lĩnh vực (ảnh: internet).

Ngành trí tuệ nhân tạo không chỉ tác động tới ngành y tế sâu rộng. Ví dụ với ngành giáo dục, robot NAO của Nhật Bản hiện tại còn thay thế luôn cả giáo viên. Nó giúp các bạn nhỏ học ngoại ngữ tốt hơn. NAO có khả năng tương tác với học sinh nhanh và linh hoạt hơn cô giáo rất nhiều. 

Đến với ngành nông nghiệp, tại Úc nhờ áp dụng ngành trí tuệ nhân tạo. Máy bay không người lái hoạt động để phun thuốc từ sâu và nước. Sự tính toán chính xác của máy bay khiến năng suất tăng gấp nhiều lần và con người cũng không cần quan tâm đến những công việc đó. 

Những công việc trước đây tưởng chừng chỉ có con người mới làm được. Với sự phát triển của ngành trí tuệ nhân tạo, mọi suy nghĩ đã thay đổi, con người đã dần bị thay thế. 

4. Để học ngành trí tuệ nhân tạo cần học những gì? 

Như đã nói ở phần khái niệm, ngành trí tuệ nhân tạo được phát triển dựa vào khoa học máy tính và mạng internet. Những kiến thức cần học để theo được ngành này chính là kiến thức về công nghệ máy tính và toán học. 

Ngành trí tuệ nhân tạo với cốt lõi là sự logic, khả năng lập trình và đưa ra ý tưởng. Các bạn muốn theo học ngành này có thể được cấp bằng của ngành trí tuệ nhân tạo. 

Bên cạnh đó, các bạn có thể học khoa học máy tính, thiết kế đồ họa, công nghệ thông tin và kỹ thuật. 

Mỗi trường đại học sẽ có cách dạy và học ngành trí tuệ nhân tạo khác nhau. Vì thế sinh viên có thể lựa chọn định hướng liên quan đến kỹ thuật, công nghệ thông tin thì chắc chắn đó là cốt lõi của ngành trí tuệ nhân tạo. 

5. Ứng dụng ngành trí tuệ nhân tạo với cuộc sống hiện tại ra sao? 

Trợ lý ảo – Virtual assistant 

Trên điện thoại thông minh của các bạn dù là bạn sử dụng của hãng nào thì ngành trí tuệ nhân tạo đều đang có mặt và hỗ trợ quá trình sử dụng của bạn. Ít nhất là trợ giúp từ AI của Google, hay Siri của Apple, Bixby của Samsung, Alexa của Amazon,…

Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực trợ lý ảo  (ảnh: internet).
Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực trợ lý ảo (ảnh: internet).

Ứng dụng Internet

Ngành trí tuệ nhân tạo dựa vào internet để phát triển nhưng nó cũng quay lại tác động lại ngành công nghệ thông tin. Quảng cáo kỹ thuật số, nội dung số, thiết kế web,…tất cả đều đang được AI hỗ trợ. 

Sáng tạo nội dung số 

Ngành trí tuệ nhân tạo đang giúp các trang thu hút được nhiều khách hàng truy cập hơn. Ngoài ra các nội dung như báo cáo và tin tức khi nội dung đã có sẵn cũng được AI hỗ trợ viết và làm tốt hơn con người. 

Chatbot

Các bạn hiện tại có thể trò chuyện với bạn bè và đồng nghiệp mà không cần chờ đợi. Sự phản hồi gần như là ngay lập tức. Các câu trả lời còn được AI gợi ý để đoán được câu trả lời của bạn muốn. Các ứng dụng như Facebook Messenger, WhatsApp và Slack hiện tại còn giúp người dùng tối ưu hoá sử dụng hay tìm kiếm. 

An ninh mạng

Lĩnh vực an ninh mạng trong thời kỳ này cực kỳ được quan tâm. Với sự phát triển như vũ bão của internet và vạn vật được kết nối với nhau. Các cuộc tấn công phần mềm độc hại và vi-rút ngày càng trở nên phổ biến. 

Các mối đe dọa về bảo mật dữ liệu hiện tại không chỉ có cá nhân mà các tổ chức, các chính phủ hiện nay cũng là mục tiêu. Ngành trí tuệ nhân tạo đang cùng với con người cố gắng bảo vệ dữ liệu người dùng. 

Áp dụng trí tuệ nhân tạo trong an nình mạng và nhiều lĩnh vực khác  (ảnh: internet).
Áp dụng trí tuệ nhân tạo trong an nình mạng và nhiều lĩnh vực khác (ảnh: internet).

Việc AI tự động phát hiện đe dọa và xử lý chúng một cách nhanh chóng không cần con người. Hoặc AI sử dụng trong bảo vệ mật khẩu và các lỗi xác thực đang giúp con người an toàn hơn trong không gian mạng. 

IoT

AI cùng với IoT đang hứa hẹn tạo ra làn sóng công nghệ mới cực đột phát. Với internet tốc độ cao cùng vấn đề liên quan đến IoT – lưu trữ dữ liệu sẽ được giải quyết. Sự tắc nghẽn mạng sẽ không còn xảy ra, mọi dữ liệu sẽ được quản lý và kiểm soát. 

Tài chính và kinh tế

Những ứng dụng thanh toán bằng điện thoại thông minh ra đời, ví điện tử ra đời, ứng dụng khuôn mặt trong thanh toán tài chính,…Tất cả đó chưa đủ để nói đến sự ảnh hưởng của ngành trí tuệ nhân tạo với tài chính kinh tế. 

Có thể nói, riêng với ngành tài chính kinh tế, ngành trí tuệ nhân tạo có sức ảnh hưởng và tác động rất lớn. Bây giờ, bạn có thể chụp một tấm séc bằng giấy gửi qua tin nhắn sang bên Mỹ. 

Ứng dụng ANI phát triển dựa trên ngành trí tuệ nhân tạo sẽ đọc được mã của tấm séc đó qua hình ảnh. Từ đó tiền của bạn đã và đang ở Mỹ chứ không còn ở Việt Nam trong vài giây. 

Nghệ thuật 

Nghệ thuật truyền thống đang dần phải lùi lại để theo dõi những bước tiến mạnh của nghệ thuật hiện tại. Ngành trí tuệ nhân tạo áp dụng trong nghệ thuật hiện đại giúp các hình ảnh, mẫu mã mới ra đời với tốc độ vài giây. 

Các công cụ thiết kế dựa vào thuật toán giúp bạn xây dựng giao diện người dùng và nội dung cực kỳ nhanh. Bạn có thể nhận được nhiều mẫu và thiết kế đẹp, hoàn hảo mà không phải trả tiền cho nhà thiết kế. 

Những mẫu hình 3D được vẽ ra tạo ra hoàn toàn bằng robot. Con người chỉ việc lập trình, cài đặt và máy tính sẽ vẽ, tạo ra các khối hình thay thế luôn hoạ sĩ. Ngành trí tuệ nhân tạo tác động đến ý tế và tài chính lớn đến đâu thì với nghệ thuật. AI cũng đã ảnh hưởng quá lớn đến nghệ thuật truyền thống. 

Thăm dò và nghiên cứu

AI trong thám hiểm không gian bây giờ đã không còn xa lạ. Robot đã lên mặt trăng và nhặt về một nắm cát trên mặt trăng mang về trái đất. Vài năm tới, ngành trí tuệ nhân tạo sẽ còn sử dụng rộng rãi hơn nữa trong thăm dò không gian. 

Thăm dò, nghiên cứu hay y tế đều có mặt của ngành trí tuệ nhân tạo  (ảnh: internet).
Thăm dò, nghiên cứu hay y tế đều có mặt của ngành trí tuệ nhân tạo (ảnh: internet).

Việc khám phá ra những vùng đất mới, tài nguyên mới,…chắc chắn sẽ được đẩy nhanh. Với sự hỗ trợ của ngành trí tuệ nhân tạo, những gì trước nay con người chưa khám phá được sẽ được phơi bày nhiều hơn. 

Giáo dục

Với giáo dục, ngành trí tuệ nhân tạo đang tác động hết sức sâu rộng. Các kỹ thuật dạy học, thích ứng và cá nhân hoá để phát hiện, bồi đắp điểm mạnh của từng học sinh. 

Ngành trí tuệ nhân tạo giúp các giáo viên đơn giản hóa công việc của học. Việc quản lý sinh viên cũng có sự hỗ trợ của AI và đương nhiên nó trở nên tốt hơn. 

Không chỉ dừng lại ở đó, ngành trí tuệ nhân tạo còn tác động mạnh tới ngành quân sự, công nghiệp, nông nghiệp,…Hiện tại, ở bất kỳ đâu và bất kỳ mặt đời sống xã hội nào, chúng ta cũng đã thấy sự có mặt của ngành trí tuệ nhân tạo. 

Trong tương lai, AI sẽ là cụm từ sẽ còn được nhắc đến nhiều. Ngành trí tuệ nhân tạo sẽ còn tác động sâu rộng hơn tời đời sống loài người. 

Hy vọng rằng, bài viết giới thiệu về ngành trí tuệ nhân tạo trên đây của Hotroduhoc.org phần nào đã giúp các bạn hiểu hơn về AI. Chúc các bạn sớm nhìn thấy được tiềm năng của ngành trí tuệ nhân tạo để không bỏ lỡ các cơ hội phía trước. 

DMCA.com Protection Status