Ngành thương mại quốc tế và 3 vị trí việc làm “hot” trong kỷ nguyên hội nhập

Ngành thương mại quốc tế trong kỷ nguyên kinh tế thế giới hội nhập là một ngành hấp dẫn. Số lượng nhân sự dành cho ngành này cao và lúc nào cũng thiếu hụt. 

Hotroduhoc.org sẽ cho các bạn biết ngành thương mại quốc tế học ở đâu, làm gì? Top 3 vị trí việc làm hot nhất của ngành này ở bài viết dưới đây. 

1. Thông tin về ngành thương mại quốc tế 

Ngành thương mại quốc tế là một ngành vận hành trong nền kinh tế. Với đặc điểm là trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa các quốc gia trên thế giới với nhau. Đây là hoạt động giao thương, buôn bán giữa các nước. 

Có thể nói, ngành thương mại quốc tế là ngành có lịch sử lâu đời. Nhưng chỉ khi nền kinh tế thị trường phát triển mạnh thì ngành thương mại quốc tế mới khẳng định được giá trị của nó. 

Thương mại quốc tế
Ngành thương mại quốc tế với đặc điểm trao đổi hàng hoá, dịch vụ (ảnh: internet).

Khi toàn cầu hoá sâu rộng hơn, ngành thương mại quốc tế lại càng được quan tâm nhiều. Các nước tham gia hiệp định và nguyên tắc được đặt ra để ký kết với nhau là đặc điểm chính của giai đoạn này. 

Với sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam về mặt kinh tế, ngành thương mại quốc tế ngày càng được nhiều bạn lựa chọn. Định hướng nghề nghiệp đến ngành học này là lựa chọn rất tốt, bởi thị trường việc làm rộng mở. 

Tại Việt Nam, các bạn có thể học chuyên ngành thương mại quốc tế của đại học Ngoại Thương, đại học Kinh tế quốc dân, đại học Thương Mại, đại học Tôn Đức Thắng,…

2. Tiềm năng việc làm của ngành thương mại quốc tế 

Nếu các bạn lướt qua các bảng tin, các trang mạng xã hội hay báo chí thì các bạn sẽ thấy ngay. Ngành thương mại quốc tế luôn có nhu cầu tuyển dụng rất cao. 

Lý do bởi doanh nghiệp nào thì cũng cần nhân viên có kiến thức về chuyên ngành thương mại quốc tế. 

Tại Việt Nam những năm 1990 thì hầu hết các doanh nghiệp không chú trọng hoạt động thương mại quốc tế. Học chỉ tập trung vào thị trường trong nước và chưa thể cạnh tranh ở thị trường quốc tế. 

Đến những năm 1998 thì cục diện đã khác. Khi Việt Nam gia nhập APEC và ký hiệp định hợp tác toàn diện với Mỹ (2001), gia nhập WTO (2007),…ngành thương mại quốc tế mới chính thức “được khai sáng”. 

Đến thời điểm này, ngành thương mại quốc tế lại được coi là một hướng đi bắt buộc với mọi doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực. 

Đơn giản bởi vì thị trường trong nước cạnh tranh ngày càng lớn. Thị trường quốc tế thì lại mở rộng và có nhiều tiềm năng. Sản phẩm của Việt Nam hiện đã có nhiều lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia khác. 

Thương mại quốc tế có tiềm năng lớn trong tương lai  (ảnh: internet)
Thương mại quốc tế có tiềm năng lớn trong tương lai (ảnh: internet).

Tính đến năm 2020, số liệu của tổng cục thống kê cho thấy. Trong 100% các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài thì ở Việt Nam năm 2000 chỉ có 854 đơn vị, đến năm 2020 nước ta có gần 30.000 đơn vị. 

Điều đó đủ thấy rằng thị trường việc làm đối với ngành thương mại quốc tế mở rộng như thế nào đối với mỗi cá nhân. 

Không chỉ là làm cho các doanh nghiệp trong nước, các bạn có ngoại ngữ hoàn toàn có thể làm cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI. Chỉ tính riêng tại Thái Nguyên kể từ năm 2013 tới nay. 

Khi tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) đầu tư nhà máy sản xuất ở tỉnh này. Có rất nhiều các đối tác nước ngoài, các công ty vendor, sản xuất phụ trợ cho samsung thôi cũng lên tới 10 đơn vị lớn nhỏ. 

Đó là các công ty, doanh nghiệp ngoài nhà nước và vốn nước ngoài. Chúng ta còn chưa kể đến các đơn vị quốc doanh, các ngân hàng, các công ty có liên quan đến vốn nhà nước. 

Tất cả các công ty đó đều cần nhân lực có kiến thức về ngành thương mại quốc tế. Bởi thực tế khách quan bắt học phải tiếp cận với các đối tác nước ngoài, các doanh nghiệp nước ngoài. Qua những phân tích trên cho thấy rằng, cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành thương mại quốc tế hiện nay đang rất rộng mở. 

3. Học ngành thương mại quốc tế là học gì? 

Nghe đến kinh doanh hay thương mại các bạn sẽ nghĩ ngay đến tính toán và những con số. Thế nhưng học ngành thương mại quốc tế không hề khô khan như vậy. 

Để theo học ngành thương mại quốc tế, các bạn còn cần học những kiến thức thú vị mang tính thời sự cao. Một số môn học thú vị ngoài các môn tính toán như là: 

            – Kinh tế Quốc tế: Một môn học sẽ đưa các bạn đến sự hợp tác kinh tế giữa các quốc gia. Nó sẽ cho các bạn thấy họ hợp tác và làm ăn kinh doanh ra sao. Nhưng công cụ và rào cản nào đang tồn tại của ngành thương mại quốc tế? Những vấn đề liên quan đến kinh tế thế giới, toàn cầu hoá liên tục làm biến đổi nền kinh tế như thế nào? 

            – Marketing Quốc tế: Không phải là những kiến thức Marketing căn bản. Các bạn còn được cung cấp các thông tin thị trường quốc tế, hướng xây dựng chiến lược Marketing để doanh nghiệp có thể tiếp cận thị trường quốc tế. Đặc biệt các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu,…

            – Đàm phán quốc tế: Một môn học cung cấp cho các bạn kỹ năng trong đàm phán. Các kiến thức về thị trường quốc tế để giúp bạn chiếm ưu thế trong đàm phán quốc tế. Môn học rất thực tế và hữu ích, vì không chỉ đàm phán quốc tế mà hàng ngày các bạn có thể sẽ đều gặp phải các trường hợp đàm phán. 

Học thương mại quốc tế là học đàm phán, học giao dịch,...(ảnh:internet).
Học thương mại quốc tế là học đàm phán, học giao dịch,…(ảnh:internet).

Ngoài ra còn rất nhiều môn học thú vị khác giúp ích đến quá trình học tập và làm việc của bạn. Ví dụ như môn học ngôn ngữ thương mại, luật thương mại quốc tế, môn logistics, môn kế toán quốc tế,…

Các môn học sẽ chú trọng đưa các bạn đến phát triển kỹ năng thương mại quốc tế trong thời kỳ mới. Thương mại điện tử, kỹ thuật ngoại thương,…Tất cả đều là những môn học hết sức thú vị.

 4. Top vị trí việc làm  “hot” của ngành thương mại quốc tế

Nhân viên Xuất nhập khẩu

Sự cạnh tranh đối với bạn không nhiều, một nhân viên xuất nhập khẩu của hải quan hay thuế sẽ ít cạnh tranh về thi cử. Vị trí này còn có lợi thế về thời gian, về thu nhập và về cơ hội thăng tiến. 

Xuất nhập khẩu hiện tại lại là ngành chủ lực và có tiềm năng phát triển mạnh của nền kinh tế nói chung. 

Các bạn có thể hiểu đơn giản rằng, một nhân viên xuất nhập khẩu sẽ xử lý toàn bộ quy trình xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hoá cho các công ty, doanh nghiệp. 

Các công việc cụ thể của quy trình này đó là giao dịch với đối tác, đặt hàng, vận chuyển, thanh toán và làm thủ tục xuất, nhập hàng. Thu nhập hàng tháng không cần “lậu” lên ít nhất 8 con số đó các bạn. 

Nhân viên xuất nhập khẩu của ngành thương mại quốc tế với mức lương cao  (ảnh: internet).
Nhân viên xuất nhập khẩu của ngành thương mại quốc tế là việc làm “hot” (ảnh: internet).

Nhân viên Marketing Quốc Tế

Trở thành nhân viên marketing thì nhiều vì ai học kinh doanh đều có thể làm được. Nhưng marketing quốc tế thì lại khác, chỉ học ngành thương mại quốc tế mới có những môn học để làm việc với nước ngoài. 

Doanh nghiệp hiện nay như đã nói ở trên đều cần đến nhân viên trong lĩnh vực này. Tầm quan trọng của lĩnh vực này ngành càng lớn, việc định hướng sản phẩm ra quốc tế và thương hiệu ngày càng quan trọng. 

Việc mở rộng các kênh phân phối, quảng cáo sản phẩm ở thị trường quốc tế,…Tất cả đó đều thuộc về nhân viên marketing quốc tế và chỉ học ngành thương mại quốc tế mới làm được. 

Đối với vị trí việc làm này cũng vậy, bạn sẽ không có mức lương dưới 8 con số, kể cả ngay sau khi ra trường. 

Nhân viên Thu mua

Thu mua xuất nhập khẩu “hot” những năm qua vì đây là ngành xương sống của mọi doanh nghiệp thương mại. Các bản hợp đồng thành công với đối tác nước ngoài quyết định sự sống còn đối với doanh nghiệp.

Việc của nhân viên thu mua sẽ là đảm bảo các nguyên liệu và dịch vụ phục vụ cho hoạt động sản xuất. 

Nhưng không phải cứ mua bán đơn giản, việc của nhân viên là làm sao thoả thuận về giá và thời gian đối với nhà cung cấp. Từ đó doanh nghiệp có thể tối ưu lợi nhuận tốt nhất. 

Sau khi bạn đọc xong bài viết về ngành thương mại quốc tế và top 3 vị trí việc làm hot này bạn có thấy hứng thú với nó không? Hotroduhoc.org tin rằng, nếu bạn muốn sự mở mẻ, thích thử thách và một mức lương cao. 

Ngành thương mại quốc tế sẽ khiến bạn phải bất ngờ với mức lương ngay sau khi ra trường đó. Chúc các bạn thành công! a

 

DMCA.com Protection Status