Vì sao bác sĩ tâm lý “lên ngôi” tại Việt Nam trong năm 2021 và những năm tới? 

Bác sĩ tâm lý từng rất kén người học và có rất ít người lựa chọn đây là nghề của minh. Nhưng tại Việt Nam, càng ngày bác sĩ tâm lý lại càng trở nên có giá trị hơn, thu hút sự chú ý của nhiều người hơn. 

Vì sao bác sĩ lên lý lại trở nên quan trọng? Vì sao đến những năm 2021 và những năm sau nữa bác sĩ tâm lý sẽ ngày càng có vị thế và chỗ đứng? Hotroduhoc.org sẽ trả lời cho các bạn tất cả những thắc mắc đó bởi các thông tin dưới đây. 

1. Người Việt ngày càng đề cao bác sĩ tâm lý  

Bác sĩ tâm lý đã phát triển ở châu Âu và các nước phát triển từ khá lâu. Họ là những người quan trọng trong hệ thống y tế của các quốc gia phát triển. Nhưng với văn hoá Việt Nam, mọi người lại chưa đề cao các bác sĩ tâm lý. 

Khi nhắc đến ngành tâm lý học ở Việt Nam và tâm lý con người. Xu hướng người dân sẽ đánh đống nó với một căn bệnh. Thay vì đó là ngành nghiên cứu về tâm lý con người.Với lối suy nghĩ đó, cơ hội nghề nghiệp đối với ngành tâm lý học tại Việt Nam mới bị đóng lại thời gian dài. Có quá ít người trẻ theo đuổi ngành này để có thể trở thành một “bác sĩ tâm lý”.

Bác sĩ tâm lý là nghề ngày càng được đề cao (ảnh: internet).
Bác sĩ tâm lý là nghề ngày càng được đề cao (ảnh: internet).

Về bản chất, khi mắc các vấn đề về tâm lý thì đó có thể là bệnh lý hoặc không phải. Nên không phải cứ đến gặp bác sĩ tâm lý đó là bị bệnh. Đó có thể là việc hỗ trợ để cho cuộc sống tốt đẹp hơn, suy nghĩ tích cực hơn. 

Hơn nữa, với văn hoá Việt Nam còn lạc hậu và chưa phát triển. Đó là lý do bác sĩ tâm lý còn chưa được trọng dụng. Nhưng với sự du nhập của văn hoá quốc tế bằng sự hội nhập sâu rộng. Con người Việt Nam đã có sự hiểu biết hơn về tâm lý học về bác sĩ tâm lý. Người Việt đã dần phân biệt được giữa bác sĩ tâm lý, chuyên gia tâm lý hay tham vấn tâm lý,…

2. Sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng nhiều 

Việt Nam với văn hoá trước nay theo truyền thống người Á đông. Vì thế vấn đề tâm lý luôn được xem nhẹ, nhưng đến khi học tiếp cận văn minh, thì đây lại là quốc gia tiềm năng đối với dịch vụ về sức khỏe. Đặc biệt sức khoẻ tinh thần, một quốc gia đang phát triển kéo theo xã hội phát triển. Từ đó các áp lực âm thầm tác động đến cảm xúc và hành vi của con người nhiều hơn. 

Nhiều vụ tự tử ở thanh thiếu niên gia tăng mạnh. Nạn nhân có dấu hiệu của trầm cảm và các dấu hiệu lo âu, căng thẳng, tâm trạng bất ổn cần sự trợ giúp ngày một nhiều. Bước vào năm 2020, 2021, đại dịch covid 19 khiến mọi người ở nhà nhiều hơn. Quá trình này tác động không nhỏ tới tâm lý của mọi người, không chỉ thanh niên mà người già và trẻ con cũng bị ảnh hưởng lớn. 

Đại dịch khiến tâm lý nhiều người bị ảnh hưởng (ảnh: internet).
Đại dịch khiến tâm lý nhiều người bị ảnh hưởng (ảnh: internet).

Không chỉ các dịch vụ sức khỏe đang phát triển như vũ bão những năm qua ở Việt Nam. Chăm sóc sức khỏe về tâm lý đang được quan tâm và đề cao hơn rất nhiều. Mọi lứa tuổi đều đang cần đến bác sĩ tâm lý để hỗ trợ cho cuộc sống của họ. 

Tất cả những lý do trên đã kéo theo ngành tâm lý học phát triển ở Việt Nam. Các bác sĩ tâm lý, chuyên gia tâm lý ngày càng “nhiều việc” hơn. Đó là nền tảng cho sự lên ngôi của bác sĩ tâm lý trong năm nay với những năm tới nữa. 

3. Có tính ứng dụng nhiều vào cuộc sống 

Mọi nghề nghiệp cho đến hiện tại đều có ích và tính ứng dụng cao của nó. Tâm lý học ở các nước phát triển đã sớm khẳng định được vị trí của nó. Và theo xu thế, chắc chắn các bác sĩ tâm lý cũng sẽ có nhiều cơ hội ở Việt Nam. 

Thấu hiểu và khả năng nắm bắt tâm lý con người chính là điều mà sinh viên học ngành tâm lý học được trang bị. Để trở thành bác sĩ tâm lý, một quá trình đào tạo bài bản để thấu hiểu tâm lý con người được xây dựng. 

Từ đó các bác sĩ tâm lý có thể hỗ trợ được người khác trong quá trình phát triển của họ. Đó là tính ứng dụng trong thúc đẩy kinh tê. Và đương nhiên, bác sĩ tâm lý còn có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực y tế để điều và chữa trị bệnh nhân. 

Tính ứng dụng của tâm lý học nói chung và bác sĩ tâm lý nói riêng còn có thể kể đến ở việc quản lý. Bác sĩ tâm lý sẽ nắm bắt tốt khả năng, ưu nhược điểm của từng người. 

Tâm lý học có thể ứng dụng nhiều vào cuộc sống  (ảnh: internet).
Tâm lý học có thể ứng dụng nhiều vào cuộc sống (ảnh: internet).

Từ đó họ có được phương pháp quản lý và sắp xếp công việc cực kỳ hiệu quả. Tính ứng dụng trong các doanh nghiệp còn thể hiện qua việc nắm được thị trường, đưa ra quảng cáo để nắm bắt thị hiếu khách hàng. 

Tất cả những điều đó đều cần phải nhờ vào sự phát triển của ngành tâm lý học nói chung và bác sĩ tâm lý nói riêng. Mọi mặt đời sống sẽ được áp dụng nó và phát huy tính hiệu quả của việc nắm bắt tâm lý con người. 

Bác sĩ tâm lý trong ngành tâm lý học đang từng bước khẳng định sức hút của mình trong bối cảnh Việt Nam hiện đại hoá và toàn cầu hoá. Thúc đẩy sự phát triển của ngành này song hành cùng phát triển xã hội và giáo dục đóng vai trò quan trọng. 

Trên đây là 3 lý do chính để trả lời cho câu hỏi vì sao bác sĩ tâm lý lên ngôi trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Hotroduhoc.org hy vọng rằng, các bạn sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn với ngành học này để góp phần nhỏ nhoi và sự phát triển của ngành và sự phát triển chung của đất nước. 

 

DMCA.com Protection Status