Ngành tâm lý học và những cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai 

Ngành tâm lý học tuy chưa phát triển mạnh ở Việt Nam nhưng trong tương lai chắc chắn đây sẽ là cơ hội mở rộng cho rất nhiều người theo học ngành nghề này. Hotroduhoc.org sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về ngành tâm lý học và những điều cần biết. 

1. Ngành tâm lý học nghiên cứu những gì? 

Ngành tâm lý học là ngành nghiên cứu khoa học về tâm trí và hành vi của con người. Theo định nghĩa của hiệp hội tâm lý học Hoa Kỳ thì tâm lý học là một ngành nhiều mặt và bao gồm nhiều lĩnh vực liên quan đến quá trình nhận thức và hành vi xã hội của con người. 

Ngành tâm lý học là ngành nghiên cứu khoa học về tâm trí và hành vi của con người (ảnh: internet).
Ngành tâm lý học là ngành nghiên cứu khoa học về tâm trí và hành vi của con người (ảnh: internet).

Tâm lý học bao gồm các ảnh hưởng sinh học, áp lực xã hội và các yếu tố môi trường liên quan đến suy nghĩ, hành động và cảm nhận của con người. Tâm lý học giải thích suy nghĩ, lý luận hành vi vì sao con người lại làm như vậy. Một số lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu của tâm lý học trong đó có tâm lý học bất thường, tâm lý sinh học, lâm sàng, tâm lý nhận thức,…và phổ biến nhất là Tâm lý học xã hội. 

Tâm lý học xã hội là ngành tập trung và hành vi của nhóm, ảnh hưởng xã hội đến hành vi của các cá nhân và thái độ của con người với các vấn đề xã hội khác. 

2. Những tố chất cần có của ngành tâm lý học 

Để học được ngành tâm lý học các bạn cần một số tố chất cần có nhất định mà không phải ai cũng có được. Đây là một ngành đặc hữu và các tốt chất sẽ giúp người học cảm thấy tiếp cận ngành học này đơn giản và chuyên sâu hơn. 

2.1.Cần cân bằng được cảm xúc cá nhân  

Ngành tâm lý học được đánh giá là một ngành liên quan đến cảm xúc nhiều nhất. Cân bằng được cảm xúc là kỹ năng quan trọng nhất một nhà tâm lý phải có để đáp ứng sự tương tác nhiều giữa người với người.

Cân bằng cảm xúc đó là việc các nhà tâm lý cần giữ được sự kiên nhẫn, bình tĩnh cùng với một thái độ trung lập tránh tác động từ các yếu tố bên ngoài đến nghiên cứu. Bên cạnh đó, người học cũng cần công tư phân minh và không để cảm xúc cá nhân tác động đến công việc. 

2.2.Khả năng giao tiếp 

Giao tiếp được coi là công cụ để giúp các nhà tâm lý có được sự tự tin và tạo dựng được tin tưởng cũng như mối quan hệ với khách hàng bền lâu. Để cải thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp người học sẽ phải rèn luyện thường xuyên. 

Nếu giao tiếp tốt các bạn sẽ chủ động được cuộc trò chuyện giúp cho đối phương luôn cảm thấy được tôn trọng để có thể biểu đạt được hết những gì họ muốn chia sẻ với nhà tâm lý. 

2.3.Khả năng giải quyết tốt các vấn đề 

Đây là kỹ năng nhà nghiên cứu ngành tâm lý học cần có vì trong tâm lý cần phải biến hóa không ngừng và linh động trong từng tình huống. Các vấn đề cần được giải quyết và quyết định trong thời gian rất ngắn. 

2.4.Có khả năng nghiên cứu độc lập và học hỏi 

Đối diện với khách hàng đang gặp các vấn đề tâm lý, người học ngành tâm lý học sẽ cần xem xét các vấn đề liên quan đến thu thập dữ liệu và tiến hành thử nghiệm các nghiên cứu đó. Bên cạnh đó, người nghiên cứu ngành tâm lý học nên tìm kiếm người có khả năng tự trau dồi chuyên môn và kỹ năng từ sách vở và kinh nghiệm cuộc sống để có thể bồi đắp thêm cách thức giải quyết vấn đề tốt nhất. 

Đối diện với khách hàng cần khả năng nghiên cứu và giải quyết vấn đề  (ảnh: internet).
Đối diện với khách hàng cần khả năng nghiên cứu và giải quyết vấn đề (ảnh: internet).

3. Cơ hội việc làm của ngành tâm lý học trong tương lai

Trở thành một chuyên viên tư vấn tâm lý có lẽ là cơ hội việc làm đầu tiên mà ai cũng nghĩ tới ngay khi hỏi về ngành tâm lý học làm gì. Nhưng không chỉ có vậy, học tâm lý học các bạn còn có thể trở thành một nhà tâm lý học đi sâu vào nghiên cứu nhiều hơn, khám phá ra nhiều lý luận tâm lý liên quan đến con người. Đây là một khía cạnh dành cho những bạn có đam mê nghiên cứu tâm lý của con người. 

Ngoài ra học ngành tâm lý học có thể trở thành một nhà tâm lý học pháp y, tâm lý học tội phạm trong lực lượng cảnh sát. Công việc này có nghĩa là các bạn sẽ phân tích tâm lý và hành vi tội phạm trong lực lượng công an. 

Khi học ngành tâm lý học các bạn cũng có thể đảm đương các vị trí trong các lĩnh vực ngành nghề khác như trở thành quản lý nhân sự hay trở thành một nhà hoạch định các chiến lược và chính sách xã hội. Vị trí việc làm của ngành tâm lý học ngày càng rộng mở hơn khi bệnh nhân tâm lý đang ngày càng nhiều. Những người hiểu biết về ngành tâm lý và cần một bác sĩ tâm lý ngày càng nhiều hơn. 

4. Vì sao nên du học ngành tâm lý học và nên học ở đâu?  

Ngành tâm lý học trong những năm qua đã phát triển mạnh ở Việt Nam và đặc biệt sau thời kỳ hậu đại dịch covid 19. Tâm lý học đã ngày càng có nhiều bệnh nhân cần chữa trị hơn và các vấn đề liên quan đến tâm lý ngày càng nghiêm trọng cần đến sự trợ giúp của bác sĩ. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác để du học ngành tâm lý trở nên hot sau đây. 

4.1. Cơ hội việc làm ngày càng mở rộng 

Tâm lý học hiện đang được áp dụng ở mọi bệnh viên, mỗi bệnh viện đều cần ít nhất một bác sĩ tâm lý. Chính vì thế cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp rất cao cho sinh viên ngành tâm lý học.

Đặc biệt trong giai đoạn mới của nền kinh tế, với những nước đang phát triển như Việt Nam thì ngành tâm lý học ngày càng quan trọng và được người dân biết đến. 

Tâm lý học là ngành sẽ còn phát triển và mở rộng (ảnh: internet).
Tâm lý học là ngành sẽ còn phát triển và mở rộng (ảnh: internet).

4.2. Chi phí học tập hợp lý 

So với nhiều ngành để đi du học khác thì ngành tâm lý học có chi phí học tập phù hợp hơn với sinh viên Việt Nam. Khi chọn du học ngành này các bạn không mất nhiều chi phí mà còn được nhận rất nhiều học bổng và hỗ trợ từ chính phủ. 

Tuy nhiên khi du học ngành tâm lý các bạn cần phải quan tâm tới đất nước mà các bạn chọn du học. Bởi vì ngành tâm lý học không phải quốc gia nào cũng phát triển và không phải trường đại học nào cũng đào tạo ngành này tốt, có thể nói đây là một ngành còn khá mới mẻ. 

Những trường đại học các bạn có thể theo học ngành tâm lý học nổi bật như tại Úc có University Of Wollongong, University Of New South Wales,…hay tại Anh có các trường đại học như Bangor University, Heriot Watt University,….là những trường các bạn có thể đặt niềm tin. 

Ngành tâm lý học là một ngành quan trọng và ngày càng được đề cao các bạn có thể tìm hiểu. Hotroduhoc.org với bài viết này chỉ giới thiệu tổng quát về ngành học này cùng các thông tin phụ trợ để các bạn có được nhiều hơn các thông tin cần thiết. 

DMCA.com Protection Status