Juris doctor là gì? Thời gian học Juris doctor mất trong bao lâu 

Juris doctor một thuật ngữ khá xa lạ với nhiều người nếu không quan tâm tới ngành luật. Những người quan tâm tới du học Mỹ và muốn học ngành luật có lẽ là đối tượng cần biết nhiều hơn về thuật ngữ này. Bài viết dưới đây của Hotroduhoc.org sẽ giúp các bạn khám phá toàn bộ thông tin Juris doctor là gì? 

1. Juris doctor là gì? Khái niệm cần biết 

Juris doctor là gì? Đây là một thuật ngữ sử dụng thể hiện một văn bằng của ngành luật. Juris doctor là văn bằng đầu tiên trong hệ thống giáo dục luật pháp của Mỹ. Thường nhiều người sẽ gọi văn bằng này là  tiến sĩ Luật và được viết tắt là JD. 

Juris doctor là gì? Đây là một thuật ngữ sử dụng thể hiện một văn bằng của ngành luật (ảnh: internet).
Juris doctor là gì? Đây là một thuật ngữ sử dụng thể hiện một văn bằng của ngành luật (ảnh: internet).

Nhiều người sẽ thắc mắc về sự khác biệt giữa tiến sĩ nghiên cứu luật và Juris doctor là gì khi biết được khái niệm của nó. Ở đây, có thể nói rằng Juris doctor chỉ được xem như một loại bằng cấp sau đại học và không có trình độ nghiên cứu quá chuyên sâu. Mức học của Juris doctor là một mức tối thiểu một luật sư cần có và chưa đi sâu vào nghiên cứu. 

2. Thời gian để đạt được bằng Juris doctor 

Với việc giải mã được Juris Doctor là gì phía trên các bạn sẽ cơ cơ sở để tìm hiểu nhiều thông tin hơn liên quan đến loại bằng cấp này. Thông tin đầu tiên các bạn có thể quan tâm đó là để tham gia khóa đào tạo này cần bao lâu thời gian? 

Nhiều người học sẽ không biết rằng Juris Doctor sẽ mất từ 2 cho tới 4 năm để có thể đạt được bằng cấp này. Các nội dung đào tạo ra bằng Juris Doctor nằm trong chương trình xoay quanh chuyên ngành luật – pháp lý.  Thời gian học không ngắn, không dài nhưng để học được Juris Doctor thì đây là những kiến thức khó học và khó tiếp cận. Các bạn trước khi học cần chuẩn bị một tâm lý thật tốt để có thể tìm được cảm hứng hoàn thành chương trình này. 

3. Lợi ích của việc học bằng Juris doctor 

Học và nhận bằng Juris doctor sẽ nhận được chương trình đào tạo được triển khai trong ngành Luật của nước Mỹ. Các phương pháp giảng dạy và tiếp cận nghiên cứu luật pháp dựa trên cơ sở khoa học, thực hiện giúp cho người học nhận được kỹ năng phân tích và tư duy logic.

Chương trình học cũng hướng tới mục đích khuyến khích học viên tích cực tiếp cận thực tiễn trong quá trình nghiên cứu về Doctor nói riêng và pháp luật nói chung. Sau khi nhận được bằng Juris Doctor các bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức pháp luật và kỹ năng chuyên ngành liên quan đến tư vấn luật, luật sư. 

Học và nhận bằng Juris doctor sẽ nhận được chương trình đào tạo được triển khai trong ngành Luật của nước Mỹ (ảnh: internet).
Học và nhận bằng Juris doctor sẽ nhận được chương trình đào tạo được triển khai trong ngành Luật của nước Mỹ (ảnh: internet).

Bên cạnh đó việc nhận được bằng Juris Doctor sẽ giúp các bạn đảm nhận được mọi vị trí nghề nghiệp có sự liên quan tới pháp lý và thực tế để thực hành luật nước Mỹ, luật liên bang và luật quốc tế. Cánh cửa sự nghiệp khi nhận được bằng luật chắc chắn sẽ mở rộng với tất cả các bạn. 

4. Học bằng Juris doctor ở Mỹ cần những điều kiện gì? 

Học luật ở Mỹ bạn cần phải biết các quy định và cần phải lưu ý trước khi quyết định theo học. Bởi đây là ngành học như đã nói ở trên là rất khó khăn và nặng về mặt kiến thức. Ngành luật với bằng Juris doctor là một ngành yêu cầu tính chuyên môn rất cao về đào tạo. Các bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau để có thể tham gia học tập bằng Juris doctor: 

  • Đã có bằng đại học hoặc văn bằng tương đương ở mọi chuyên ngành và không cần liên quan đến luật (đại học 4 năm)
  • Đăng ký học với Trung tâm dịch vụ dữ liệu trường luật gọi tắt là Law School Data Assembly Service – LSDAS của Mỹ.
  • Phải đạt đủ điểm LSAT được Hiệp Hội Luật Sư Ðoàn Hoa Kỳ (American Bar Association – ABA) đánh giá
  • Có thư giới thiệu. 
  • Sở hữu điểm TOEFL cao. 
  • Có nền tảng tài chính tốt để có thể thao học được chương trình cao học tại Mỹ. 

Như vậy, để có thể đạt được bằng luật nêu trên các bạn cần ít nhất 7 năm trong đó 4 năm học đại học và 3 năm hoạt thêm bằng luật. Nhiều trường tạo cơ hội cho những sinh viên vừa học vừa làm cùng các khóa học buổi tối nên các bạn cũng có nhiều hơn hội hơn trong việc tiếp cận bằng loại này. 

Đối với sinh viên Việt Nam chưa có bằng đại học luật các bạn sẽ phải học thêm khóa học pre-law 4 năm rồi mới có thể học luật tại Mỹ. Nếu sinh viên đã có bằng đại học luật 4 năm tại Việt Nam các bạn cần có thêm một kỳ thi sát hạch về luật (LSAT – Law School Admission Test.

5. Tìm hiểu các chương trình học luật khác tại Mỹ 

Tại Việt Nam các bạn có cử nhân luật, thạc sĩ luật và tiến sĩ luật. Tại Mỹ hệ thống này cũng được phân thành 3 cấp tương tự như vậy. Nhìn tổng thể có thể rất giống nhau nhưng thực chất chúng lại có sự khác biệt nhất định giữa bằng luật Việt Nam và bằng luật ở Mỹ. 

Chương trình đào tạo luật ở Mỹ có thời gian đào tạo ngắn hơn nhưng lại tập trung vào thực hành. Để được hành nghề luật sư tại  Mỹ chỉ cần học 7 năm và sở hữu Juris doctor là được. Nhưng ở Việt Nam thời gian này sẽ kéo dài hơn nếu các bạn muốn hành nghề luật. 

5.1. Những chương trình học luật tại Mỹ nên cân nhắc 

Khi tìm hiểu Juris Doctor là gì các bạn đã phần nào nắm bắt được thông tin của các  chương trình đào tạo ngành Luật ở Mỹ cũng như Việt Nam. Các bạn có thể dựa vào đó để tìm ra những chương trình học Luật phổ biến khác mà có thể theo học ở Mỹ. 

Có nhiều lựa chọn cho học luật tại Mỹ ngoài JD (ảnh: internet).
Có nhiều lựa chọn cho học luật tại Mỹ ngoài JD (ảnh: internet).

Trong đó chương trình Bachelor of Laws, gọi tắt là LL.B tại Mỹ là một chương trình các bạn có thể tham khảo nếu không học Juris Doctor. Chương trình Master of Laws, viết tắt là LL.M hay Doctor of Philosophy in Laws, viết là PhD cũng là những chương trình học luật rất phổ biến. 

5.2. Nếu đã có bằng Juris Doctor có nên học bằng khác nữa không? 

Nếu như bạn đã có cho mình bằng luật JD ở Mỹ thì các bạn không cần thiết phải tìm hiểu thêm các bằng luật khác. Vì như đã nói, nếu ở Mỹ tấm bằng Juris Doctor đã “quyền lực” để giúp các bạn tham gia vào ngành luật nước này thì có thêm một tấm bằng tương tự là không cần thiết. 

Nếu các bạn muốn nâng cao bằng của mình hãy học thêm Doctor of Philosophy in Laws, viết là PhD để nghiên cứu sâu rộng hơn và luật của quốc gia này. Có lẽ PhD là mục tiêu cuối cùng cho tiến trình học luật nếu các bạn đang ở Mỹ bởi chỉ cần có vậy các bạn đã có thể hành nghề một cách thoải mái. 

Mong rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn Juris doctor là gì. Cùng với đó là giúp các bạn tìm hiểu thêm một số thông tin có liên quan đến ngành luật ở Mỹ và học luật ở Mỹ khi so sánh với học luật ở Việt Nam. Hotroduhoc.org cũng hy vọng các bạn sẽ tìm kiếm thêm được nhiều hơn các thông tin về du học với trang của chúng tôi. 

 

DMCA.com Protection Status