Du học Úc ngành kỹ sư xây dựng năm 2024 có tương lai không?

Kỹ sư xây dựng là lựa chọn nghề nghiệp của rất nhiều bạn bởi cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở của nó. Nhưng với các bạn đi du học Úc thì sao? Liệu ngành kỹ sư xây dựng có là lựa chọn đúng đắn khi đi du học. 

Hotroduhoc.org sẽ chia sẻ một vài lý do để đi du học Úc ngành kỹ sư xây dựng ở bài viết dưới đây. Và cơ hội việc làm cho các kỹ sư tương lai. 

1. Kỹ sư xây dựng là gì?

Kỹ sư xây dựng thuật ngữ có thể đã rất quen thuộc, tiếng anh có nghĩa là Construction Engineer. Nghề kỹ sư xây dựng là những người có khả năng tư vấn thiết kế, thi công xây dựng và tính toán vật liệu sử dụng trong công trình. Kỹ sư thường có thời gian đào tạo 4 – 5 năm tuỳ mỗi trường và chuyên ngành đào tạo sẽ mang tên chuyên ngành kỹ sư xây dựng. Trong đó, các chuyên ngành cụ thể là: 

  •  Kỹ sư xây dựng dân dụng. 
  •  Kỹ sư xây dựng cầu đường.
  •  Kỹ sư xây dựng công trình thủy lợi. 
  •  Kỹ sư xây dựng công trình biển. 
  •  Kỹ sư xây dựng đô thị. 
  • Kỹ sư thiết kế xây dựng

2. Du học Úc ngành kỹ sư xây dựng với triển vọng nghề nghiệp rộng mở

Nếu bạn chọn nước Úc thì đó sẽ là lựa chọn đúng đắn. Kỹ sư xây dựng là một ngành nghề quan trọng giúp kiến tạo nên những công trình. Không công trình, dự án nào muốn hoàn thành mà không có kỹ sư. 

Ngành xây dựng nói chung còn tiềm năng phát triển rất lớn (ảnh: internet).
Ngành xây dựng nói chung còn tiềm năng phát triển rất lớn (ảnh: internet).

Mà xây dựng thì các bạn biết rằng, chỉ có phát triển và phát triển. Xây thêm lúc nào cũng nhiều hơn phá bỏ đi, đó là quy luật phát triển. Vì thế ở bất kỳ quốc gia nào kỹ sư xây dựng đều quan trọng.

Người kỹ sư là người không thể thiếu bởi họ chính là người thực hiện các bản vẽ, đưa những ý tưởng trên giấy của kiến trúc sư thành thực tiễn. Các công trình được hình thành sao cho tiết kiệm và hiệu quả nhất đều do kỹ sư triển khai. Đó là lý do có thể khẳng định nghề liên quan đến kỹ sư, kiến trúc, xây dựng không bao giờ lỗi thời và cơ hội còn rất rộng mở với sinh viên. Đặc biệt nếu du học ngành kỹ sư xây dựng tại Úc các bạn còn có nhiều cơ hội hơn nữa. 

Úc là một trong các quốc gia có nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn nhất vì chất lượng đào tạo tốt và chi phí hợp lý. Nhóm ngành kỹ sư  không phải là ngoại lệ. Sinh viên theo học tại Úc liên quan đến xây dựng, kỹ thuật thuộc top 3 ngành học có nhiều sinh viên lựa chọn nhất. Trong đó kỹ sư nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. 

Đơn giản bởi vì các bạn nhận thức được tầm quan trọng của ngành kỹ sư xây dựng đối với sự phát triển của đất nước. Nguồn nhân lực của chuyên ngành kỹ sư xây dựng luôn “cung” không đủ “cầu”. 

Vì thế mà không chỉ ở Việt Nam, ở Úc vị trí việc làm cho lao động của ngành kỹ sư luôn được ưu tiên. Bởi chất lượng đào tạo ngành kỹ sư ở Úc luôn thuộc top đầu thế giới và nguồn nhân lực thì đang thiếu. Cơ hội việc làm khi du học Úc ngành kỹ sư xây dựng thật sự rộng mở trên toàn thế giới. 

3. Tại sao nên du học ngành kỹ sư xây dựng ở Úc?

Úc có nhu cầu nhân lực ngành kỹ sư xây dựng cao 

Như đã nói ở trên, hiện các kỹ sư tại  Úc đang thiếu hụt. Trong báo cáo việc làm và dự báo nhu cầu nhân lực ở Úc cho thấy. Trong 5 năm tới quốc gia này cần lượng lớn kỹ sư xây dựng chuyên nghiệp để đảm bảo quá trình đất nước phát triển. 

Ky su xay dung moi ra truong 1 2
Nên du học Úc để cơ hội việc làm với các kỹ sư tốt hơn (ảnh: internet).

 

Chỉ tính riêng vị trí kỹ sư xây dựng năm 2018, có khoảng 53.300 lao động. Dự kiến đến năm 2024 con số này lên khoảng 60.500 người. Bên cạnh đó, khoảng 28.000 việc làm mới cần thêm và các kỹ sư xây dựng ước tính đang thiếu hụt. 

Thu nhập của ngành kỹ sư xây dựng cũng rất hấp dẫn. Tùy năng lực và kinh nghiệm làm việc các kỹ sư xây dựng có thể nhận lương từ 56.000 – 140.000 AUD/năm và có thể lên 235.000 AUD/năm. 

Du học Úc ngành kỹ sư xây dựng cũng rất rộng mở. Khả năng đào tạo ngành kỹ sư xây dựng cực kỳ chuyên nghiệp. 

Khi thực tập và ngay sau khi ra trường, bạn có thể “đầu quân” đến các tập đoàn như: Buckeridge Group of Companies (BGC), ADCO Constructions, Fulton Hogan, John Holland, Nexus Infrastructure,….

Đây đều là những tên tuổi xây dựng hàng đầu trên thế giới đã kiến tạo ra những công trình thế kỷ. 

Úc đào tạo tốt, có nhiều khóa học kỹ sư xây dựng 

Các bạn có thể tùy chọn du học Úc theo từng cấp học khác nhau: 

Cử nhân: Cấp học được nhiều du học sinh lựa chọn nhất để tạo bước đệm cho quá trình sau đại học hoặc việc làm. Sinh viên đại học thường được tập trung vào việc trang bị kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp trong thi công và thiết kế công trình xây dựng. 

Việc lập kế hoạch, thiết kế và quản lý các công trình hạ tầng đường bộ và đường sắt, đường hầm, cầu cảng,…Chương trình đào tạo sẽ mang đến cho sinh viên kiến thức về khoa học vật lý và toán học để thực hành tốt trong công việc. 

Các vật liệu như thép, bê tông, gỗ, đất, nước,…đều được tìm hiểu bên cạnh bản vẽ và trắc địa. 

Ngoài kiến thức lý thuyết được học tại trường, các bạn còn có cơ hội áp dụng thực tiễn trong thiết kế và tạo dựng các công trình. Bạn sẽ được học cách làm việc và phương pháp xây dựng. 

Sau khi tốt nghiệp bậc đại học các trường tại Úc các bạn sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về ngành kỹ sư xây dựng. Bạn còn sở hữu bằng kỹ sư được Hiệp hội Kỹ sư Úc (Engineers Australia) công nhận.

Thạc sĩ: Cấp học dành cho những bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu hơn về chuyên môn của ngành kỹ sư. Các bạn sẽ tập trung vào nghiên cứu với mong muốn phát triển sự nghiệp ở vai trò quản lý. 

Khi theo học bậc thạc sĩ, các bạn sẽ được cung cấp sâu hơn về kỹ thuật xây dựng, kiến thức về vật liệu, các kỹ năng để tối ưu hoá phương pháp thi công. 

Tùy trường thì cấu trúc môn học sẽ khác nhau nhưng các lĩnh vực các bạn vẫn cần nghiên cứu đó là: quản lý dự án xây dựng, nghiên cứu phương pháp kỹ thuật xây dựng,…Các trường đào tạo chuyên ngành kỹ sư tốt trong quá trình nghiên cứu chuyên sâu ở ÚC như: ĐH New South Wales, ĐH Sydney, ĐH Melbourne, ĐH Monash,…

Khi du học ngành kỹ sư xây dựng tại Úc bạn còn được thừa hưởng các giá trị như: 

  • An tâm học tập và phát triển hoàn thiện các kỹ năng cần thiết. 
  • Có cơ hội ở lại làm việc và định cư lâu dài với mức lương cao.
  • Quyền lợi làm thêm 20 giờ nếu đang là sinh viên. 
  • Thủ tục hồ sơ du học Úc đơn giản và hiện ngành kỹ sư xây dựng có nhiều bạn Việt Nam theo học. 

Kỹ sư xây dựng là những người mang khả năng thiết kế, tư vấn xây dựng. Đặc biệt là khả năng tính toán kết cấu cũng như đưa ra phương pháp thi công tối ưu cho các công trình.

Nên du học Úc để cơ hội việc làm với các kỹ sư tốt hơn (ảnh: internet).
Kỹ sư xây dựng là những người mang khả năng thiết kế, tư vấn xây dựng (ảnh: internet).

Vì thế đòi hỏi người học không chỉ có lý thuyết cao, tính thực tế từ nền tảng chuyên môn tốt cần được áp dụng. Sự hiểu biết về địa lý, văn hoá, xã hội, toán học, vật lý,…mới có thể giúp các kỹ sư xây dựng hoàn thành tốt công việc. Dù là một ngành có tiềm năng tốt nhưng đương nhiên sự cạnh tranh cũng ngày càng lớn. Vì thế các bạn cần chuẩn bị tâm thế tốt cho quá trình phát triển của bản thân. 

Hotroduhoc.org với bài viết về ngành kỹ sư xây dựng và du học Úc với ngành nghề này. Hy vọng rằng các bạn đã có được nhiều thông tin và có được định hướng học tập, nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai. 

 

DMCA.com Protection Status