Giờ Tây Ban Nha và những điều thú vị có thể khám phá 

Giờ Tây Ban Nha hay với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới các bạn cần phải xác định được múi giờ và so sánh giờ của quốc gia đó so với Việt Nam. Để biết nhiều hơn các thông tin liên quan đến giờ Tây Ban Nha các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Hotroduhoc.org với những thông tin này các bạn sẽ biết thêm rất nhiều điều thú vị. 

1. Giờ Tây Ban Nha và múi giờ Tây Ban Nha

Giờ Tây Ban Nha cũng nằm trong hệ thống 24 múi giờ trên thế giới đang sử dụng. Việc xác định múi giờ dựa vào kinh tuyến để thuận lợi cho công việc và giao dịch quốc tế. Mỗi quốc gia trên thế giới nói chung và một quốc gia khu vực châu Âu như Tây Ban Nha nói riêng cũng sở hữu những múi giờ rất nhỏ. Bởi các bạn biết rằng, múi giờ UTC+0 hiện tại đang nằm tại nước Anh. 

Giờ Tây Ban Nha cũng nằm trong hệ thống 24 múi giờ trên thế giới (ảnh: internet).
Giờ Tây Ban Nha cũng nằm trong hệ thống 24 múi giờ trên thế giới (ảnh: internet).

Giờ Tây Ban Nha là một quốc gia châu Âu vì thế múi giờ sở hữu là múi UTC+1. Với múi giờ này, giờ Tây Ban Nha sẽ trùng với rất nhiều quốc gia như Hà Lan, Đức, Pháp, Áo,…Giờ Tây Ban Nha cũng giống như các quốc gia châu Âu khác, hệ thống giờ mùa hè và giờ mùa đông cũng được áp dụng. Đa phần các quốc gia châu Âu cũng sử dụng như vậy để tiết kiệm thời gian làm việc. 

Thời điểm mùa hè theo giờ Tây Ban Nha các bạn sẽ phải sử dụng múi giờ cho quốc gia này là UTC+2. Đây là điểm mà các bạn cần phải lưu ý và biết đến trước khi sắp xếp công việc và lịch trình giao dịch. Thường thì cứ đến tuần cuối của tháng 3 hàng năm giờ mùa hè sẽ chính thức được áp dụng đối với quốc gia này. Các bạn cần phải tham khảo để nắm rõ được các thông tin cần thiết. 

2. Giờ Tây Ban Nha so với giờ Việt Nam 

Giờ Tây Ban Nha thuộc múi UTC+1 vào mùa đông và UTC+2 vào mùa hè. Vì thế sự chênh lệch với giờ Việt Nam sẽ có thời điểm khác biệt vào các mùa. Vì các bạn biết rằng múi giờ Việt Nam chúng ta là UTC+7.

Nếu hiện tại ở Việt Nam là 17h của ngày 10/04/2022 thì bên giờ Tây Ban Nha lúc này đang là 12h ngày 10/04/2022. Nếu hiện tại ở Việt Nam là 17h của ngày 10/12/2021 thì bên giờ Tây Ban Nha lúc này đang là 11h ngày 10/04/2022. 

Sự chênh lệch và khác biệt so với sử dụng múi giờ Tây Ban Nha so với Việt Nam sẽ khiến các bạn cảm thấy khó khăn trong thời gian đầu cho công việc và tính toán. Nhưng khi đã quen với việc đổi giờ này các bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để thích nghi với nó. 

Cách tính nhanh nhất để các bạn tính được Giờ Tây Ban Nha = Giờ Việt Nam – 6  nếu là mùa hè và sẽ là -5 nếu vào mùa đông. Nhưng nếu trừ như vậy sẽ khiến các bạn khó khăn vì màu đông và mùa hè ở Việt Nam cũng như Tây Ban Nha rất lệch. Cách tính dễ nhất đó là Giờ Tây Ban Nha = Giờ Việt Nam – 5 nếu ngày đó nằm trong khoảng thời gian từ chủ nhật cuối cùng của tháng 3 đến chủ nhật cuối cùng của tháng 10 và thời gian – 6 nếu là những ngày nằm ngoài khoảng thời gian đó. 

3. Ảnh hưởng của việc thay đổi giờ Tây Ban Nha và các hạn chế 

Giờ Tây Ban Nha và giờ Việt Nam có sự chênh lệch về thời gian là 6 tiếng. Vì thế các bạn sẽ gặp phải những vấn đề về việc thay đổi múi giờ. Việc thay đổi múi giờ sẽ gây ra các tác động tương đối lên cơ thể con người.

Giờ Tây Ban Nha chênh lệch với Việt Nam 6 tiếng vào mùa hè (ảnh: internet).
Giờ Tây Ban Nha chênh lệch với Việt Nam 6 tiếng vào mùa hè (ảnh: internet).

Có nhiều trường hợp sẽ là mất ngủ, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn và nặng hơn có thể là dẫn đến các bệnh rất nặng về thần kinh và vấn đề lớn hơn về sức khỏe. Cộng với việc người Tây Ban Nha đang sống “sai múi giờ” khá nhiều so với thế giới. Đầu tiên là việc ăn tối của người dân quốc gia này, hầu như mọi người dân chỉ ăn sau 10 giờ tối. 

Du khách khi đến Tây Ban Nha sẽ rất khó chịu với thời gian này bởi vì hầu như mọi nơi đều ăn uống trước thời gian đó. Người dân Tây Ban Nha sẽ ăn uống sau 10 giờ và là thời gian gần như mọi người đã vào giấc ngủ thì múi xào nấu bắt đầu xuất hiện. Đây có thể nói là hạn chế lớn nhất trong hoạt động sinh hoạt và lệch múi giờ Tây Ban Nha so với người dân khác trên thế giới. 

4. Tại sao người Tây Ban Nha sống chậm như vậy? 

Để giải thích về việc sống chậm và lệch lạc múi giờ của người Tây Ban Nha so với thế giới các bạn sẽ phải dựa vào lịch sử của đất nước này. Giờ Tây Ban Nha có sự khác biệt bởi vì trong Thế chiến thứ II, Thủ tướng Francisco Franco đổi múi giờ và di chuyển đồng hồ nhanh hơn một giờ sao cho giờ nước này trùng với giờ nước Đức. 

Đó là lý do mà gián tiếp khiến cho người Tây Ban Nha sử dụng bữa ăn khác với các quốc gia khác. Bởi vì họ ăn bữa trưa lúc 13 giờ của họ lại trở thành 14 giờ và bữa tối cũng vậy 21 giờ thành 22 giờ.

Khi thế chiến thứ II kết thúc thì quá trình này đã trở thành thói quen và không thể sửa đổi được. Dần dần thời gian sinh hoạt như vậy trở thành một nét văn hóa khó bỏ của người Tây Ban Nha. 

Giờ Tây Ban Nha sẽ khiến người dân quốc gia này ngủ trưa lâu thật lâu để thức khuya “chơi hết ga”. Đây là nguyên nhân khác khiến bữa tối của người dân xứ này diễn ra muộn, chính là giấc ngủ trưa đặc biệt quá muộn khiến cho người dân quốc gia này thức dậy muộn hơn, làm việc muộn hơn và ăn uống muộn hơn. 

Các bạn khi sinh sống ở các quốc gia châu Âu sẽ thấy văn hoá quốc gia này không hề có giấc ngủ trưa. Nhưng với giờ Tây Ban Nha thì sẽ có ngoại lệ, sẽ xuất hiện giấc ngủ trưa trong thời gian biểu quốc gia này. 

Có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi này của người dân khi ngoại trừ Madrid hay Barcelona hay các trung tâm kinh tế, du lịch thì nhiều nơi khác trên đất nước này đều im lìm ở thời gian trưa và đầu giờ chiều. Ngủ trưa cũng là một cách để người dân quốc gia này tăng cường tuổi thọ theo quan điểm của người dân. Bên cạnh đó các bạn có thể hiểu rằng, người dân làng chài ở Tây Ban Nha rất nhiều vì thế học thường có giấc ngủ trưa để cải thiện sức khỏe. 

Ở Tây Ban Nha họ thường ăn tối vào 22h (ảnh: internet).
Ở Tây Ban Nha họ thường ăn tối vào 22h (ảnh: internet).

Với truyền thống đặc sắc như vậy, Tây Ban Nha đã từng tổ chức một cuộc thi “Đi tìm nhà vô địch… ngủ trưa” và thu hút nhiều người tham dự. Người nào có thể ngủ ngon trong tiếng ồn ào lâu nhất sẽ là người chiến thắng. Nếu các bạn đặt chân đến quốc gia này, vì giờ Tây Ban Nha có sự khác biệt khá lớn vì thế các bạn sẽ cần phải tăng giờ làm việc đến đêm, có khi đến 9, 10 giờ tối. Giờ Tây Ban Ban Nha cũng là 10 giờ 30 tối thay vì khung giờ khác. 

Những sự đặc sắc của giờ Tây Ban Nha có thể khiến các bạn cảm thấy bất ngờ. Nhưng mỗi quốc gia có một nền văn hoá và đặc sắc khác nhau và các bạn muốn sinh sống thì phải thích nghi với điều đó. 

Bài viết giới thiệu về giờ Tây Ban Nha và những thông tin liên quan của Hotroduhoc.org trên đây hy vọng đã giúp các bạn tìm hiểu thêm nhiều điều ấn tượng về quốc gia châu Âu này. Các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về các quốc gia châu Âu khác trên trang thông tin của chúng tôi. 

 

DMCA.com Protection Status