Tổng quan về đất nước Singapore và 5 điều thú vị bạn có thể chưa biết 

Singapore, một quốc gia nằm ở khu vực Đông Nam Á và được biết đến là “con rồng châu Á”. Đây là quốc gia sở hữu nền kinh tế phát triển nhanh hàng đầu của thế giới. Bạn có biết thêm gì về quốc gia này không? Hotroduhoc.org sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về đất nước Singapore ở bài viết dưới đây nhé. Cùng theo dõi nào! 

Tổng Quan 

Singapore có tên quốc tế là Cộng hòa Singapore thuộc khu vực Đông Nam châu Á. Đây là một hòn đảo nằm tại bán đảo Mã Lai cách cách xích đạo 137 km về phía bắc. 

Singapore là quốc gia nằm ở khu vực Đông Nam châu Á (ảnh: internet).
Singapore là quốc gia nằm ở khu vực Đông Nam châu Á (ảnh: internet).

Lãnh thổ Singapore có 1 đảo chính và khoảng 60 đảo nhỏ hơn. Lãnh thổ Singapore những năm gần đây đang có diện tích ngày càng rộng hơn. Vì quốc gia này cải tạo biển để mở rộng lãnh thổ. 

Singapore có: 

  • Mã quốc gia: +65
  • Diện tích: 710 km² (thủ đô Hà Nội hơn 3.000km2) 
  • Đơn vị tiền tệ: Đô-la Singapore (SGD)
  • Dân số: 5,7 triệu người 
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Hoa.
  • Lãnh đạo nhà nước hiện nay:

Singapore là quốc gia đa Đảng kể từ khi mới thành lập. Đây cũng là quốc gia đa ngôn ngữ và đa văn hóa. Lãnh đạo hiện tại có thủ tướng Lý Hiển Long là con trai của người sáng lập ra đất nước Singapore – Lý Quang Diệu. 

Cờ Singapore được chia thành 2 phần chính là mỏ đỏ và màu trắng. Ở trên cờ có hình trăng lưỡi liềm và 5 ngôi sao. Cờ Singapore có màu đỏ tượng trưng cho sự bình đẳng, mối tình anh em và quan hệ quốc tế gắn bó. 

Cờ Singapore có thêm màu trắng tượng trưng cho sự trong sạch và tinh khôi. Hình ảnh trăng và sao tượng trưng cho 5 lý tưởng mà kể từ khi thành lập nước thì Singapore đã hướng tới là: dân chủ, bình đẳng, hòa bình, phát triển, công lý. 

Một lá quốc kỳ có 2 màu chủ đạo trắng và đỏ (ảnh: internet).
Một lá quốc kỳ có 2 màu chủ đạo trắng và đỏ (ảnh: internet).

Đó là tổng quan về đất nước Singapore cũng như một phần giới thiệu hiểu biết về cờ Singapore cho các bạn tham khảo. Dưới đây sẽ là những điều thú vị mà có thể các bạn chưa biết về quốc gia mệnh danh là đảo quốc sư tử này. 

1. Không có tài nguyên nhưng kinh tế phát triển tốt 

“Con rồng châu Á” này giống với Nhật Bản là quốc gia cực kỳ nghèo tài nguyên. Trên đất nước chỉ có hơn 700km2 này gần như không có một chút tài nguyên nào và nhập toàn bộ từ nước ngoài. Vì là một đảo quốc nhỏ bé, họ không được như Nhật Bản là có diện tích rộng và dân số đông. Singapore còn không có nước ngọt và diện tích đất để phát triển. Thế nhưng, đây lại là nền kinh tế “con rồng châu Á”. 

Singapore phát triển chủ yếu là công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ du lịch, hàng hải biển. Trước đây, khi mới thành lập nước, đảo quốc sư tử còn ước có một sự phát triển như TP.HCM của Việt Nam. Nhưng đến thời điểm hiện tại, GDP tính theo quy mô nền kinh tế thì Singapore không bằng Việt Nam. Nhưng thu nhập bình đầu người của “Con rồng châu Á” đã ở con số hơn 40.000USD. 

Để so sánh một chút thì Việt Nam hướng đến năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước tức là 25 năm nữa chúng ta mới ở mức cao tức là khoảng hơn 5.000USD. Từ đó các bạn có thể thấy được nền kinh tế “Con rồng châu Á” đang phát triển tốt như thế nào. Và người dân đảo quốc sư tử đang hơn chúng ta bao xa. Singapore hiện tại đang là quốc gia đi đầu trong nền kinh tế tri thức của cả khu vực. 

Không nhiều tài nguyên nhưng kinh tế cực kỳ phát triển (ảnh: internet).
Không nhiều tài nguyên nhưng kinh tế cực kỳ phát triển (ảnh: internet).

2. Sở hữu hệ thống giao thông tốt nhất thế giới

Hệ thống giao thông công cộng tại đảo quốc này thuộc dạng tốt nhất thế giới. Đặc biệt là giao thông ở Singapore vận hành dựa trên giao thông của nước Anh và có thể sự cải tiến về mặt công nghệ. Singapore chủ yếu phát triển giao thông công cộng vì quốc gia này có diện tích quá nhỏ. Xe bus và tàu điện là những phương tiện được coi là tối ưu nhất ở quốc gia này.

Phương tiện cá nhân gần như bị hạn chế đến mức thấp nhất ở quốc gia này. Để sở hữu xe máy hay ô tô ở quốc gia này có lẽ bạn phải có mức thu nhập cực cao đấy. Đến với Singapore bạn còn được trải nghiệm nhiều phương tiện mới lạ như tàu thủy, tàu cao tốc hay trực thăng, máy bay. Nhưng chủ yếu vẫn là phục vụ cho du lịch mà thôi. 

Nếu các bạn tìm hiểu về những sân bay đẹp và tốt nhất thế giới thì chắc chắn lúc nào cũng có sân bay ở Singapore. Dù đất nước này có diện tích rất nhỏ nhưng vì dịch vụ phát triển nên quốc gia này rất chú trọng cho phát triển hàng không. 

3. Chính sách ưu tiên cho người lao động 

Theo thống kê đến năm 2018, dân số quốc gia này vào khoảng 5,7 triệu nhưng trong đó có tới 36% là người nước ngoài. Một quốc gia nhỏ bé nên họ có chính sách thu hút người lao động cực tốt. Singapore có tỷ lệ người nước ngoài cao bậc nhất thế giới. Đó là lý do mà nước này dù nhỏ nhưng không thiếu lao động ở trình độ cao. Các chính sách thu hút nhân tài cực kỳ tốt đã giúp đảo quốc sư tử này có điều kiện phát triển. 

Có nhiều chính sách thu hút người lao động đến và làm việc tại quốc gia này (ảnh: internet).
Có nhiều chính sách thu hút người lao động đến và làm việc tại quốc gia này (ảnh: internet).

Không chỉ nhân tài tri thức cao, người lao động có trình độ tay nghề cao trong các khu công nghiệp của Singapore cũng nhận mức đãi ngộ cực tốt. Từ đó họ ở lại và cống hiến cho quốc gia này. 

4. Một quốc gia đa sắc tộc và tôn giáo 

Singapore là quốc gia mới thành lập và mới phát triển theo hướng mở. Vì thế văn hóa quốc gia này là sự du nhập của đa dạng các nền văn hóa. Đặc biệt là từng bị nước Anh xâm chiếm. Cộng với việc tách từ Malaysia là những nguyên nhân dẫn đến sự đa văn hóa ở quốc gia này.

Hiện tại ở đảo quốc sư tử có 51% dân số theo phật giáo, 14% theo đạo hồi,  15% dân số theo đạo cơ đốc, 5% theo các đạo khác và 15% dân số không theo đạo nào. 

Có thể nói văn hóa Singapore đa dạng, nhưng cũng gần gũi với người Việt Nam. Bởi đây là sự pha trộn giữa văn hóa Trung Quốc và văn hóa hiện đại người phương Tây. Vì thế sinh viên Việt Nam khi đến Singapore cảm thấy rất gần gũi. 

5. Một nền giáo dục tốt và đa dạng sinh viên 

Giáo dục của đảo quốc sư tử có chính sách thu hút nhân tài cho quốc gia. Vì thế có sự đón nhận từ khắp các quốc gia trên thế giới. Sinh viên đến Singapore theo nhiều nguồn khác nhau, chỉ cần đáp ứng được điều kiện về điểm số. 

Hệ thống trường đa dạng từ công lập đến tư thục và quốc tế với chất lượng và yêu cầu đào tạo ở mức cao. Các trường đại học công lập ở đảo quốc sư tử có 6 trường và chia ra các ngành, lĩnh vực khác nhau. 

Với mục đích chính là thu hút và đào tạo nhân tài cho đất nước. Đối với sinh viên là người Singapore gốc là rất ít. Nhưng sinh viên quốc tế thì lại đông đảo và có nhiều chính sách hỗ trợ. Các chương trình đối tác và chuyển tiếp học tập của Singapore với các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc,…cũng rất nhiều. Đặc biệt sinh viên còn không phải trả thêm chi phí cho các chương trình học chuyển tiếp đó mà chính phủ Singapore sẽ hỗ trợ. 

Nền giáo dục của đảo quốc sư tử được hỗ trợ tốt (ảnh: internet).
Nền giáo dục của đảo quốc sư tử được hỗ trợ tốt (ảnh: internet).

Nền giáo dục đảo quốc sư tử có thể là từ 3 -4 năm với bậc đại học và có thể nhanh hơn từ 2 – 3 năm. Nếu các bạn có ý định tìm hiểu về du học Singapore thì có thể tham khảo thêm về các trường và ngành bạn theo học. Vì không có quy chuẩn ở quốc gia này. 

Những thông tin trên đây có thực sự thú vị với bạn? Bạn có biết được thêm thông tin hay ho nào về đất nước Singapore không? Hay nếu có ý định du học Singapore thì những thông tin trên có hữu ích với bạn? Hãy để lại ý kiến của mình nhé. 

 

DMCA.com Protection Status