Kinh doanh quốc tế là ngành như thế nào? Học kinh doanh quốc tế ra làm gì? 

Kinh doanh quốc tế trong những năm qua nổi lên như một ngành học được quan tâm nhất đối với nhiều bạn sinh viên. Một ngành học có cơ hội nghề nghiệp mở rộng trong bối cảnh toàn cầu hoá. Các bạn hiểu gì về ngành kinh doanh quốc tế? Bài viết của Hotroduhoc.org dưới đây sẽ cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích về ngành học này các bạn có thể theo dõi.

1. Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế là các hoạt động bao gồm mọi giao dịch giữa các quốc gia với nhau. Kinh doanh quốc tế là lĩnh vực mang tính toàn cầu gồm có các chiến thuật và cách thức quản trị, các chiến lược kinh doanh xây dựng giữa các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức. Một thị trường quốc tế mở rộng hơn và các doanh nghiệp khi đó xích lại gần nhau hơn. Khi đó nhân sự tiềm năng cho hoạt động kinh doanh quốc tế là điều nhiều doanh nghiệp cần để phát triển mạnh thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Kinh doanh quốc tế là các hoạt động bao gồm mọi giao dịch giữa các quốc gia với nhau (ảnh: internet).
Kinh doanh quốc tế là các hoạt động bao gồm mọi giao dịch giữa các quốc gia với nhau (ảnh: internet).

Kinh doanh quốc tế sẽ cung cấp các kiến thức về quản trị kinh doanh, quản trị tổng quan, quản trị chuyên sâu và hiểu hơn về luật thương mại quốc tế. Những chính sách kinh tế đối ngoại và đặc biệt là xu hướng kinh tế đối ngoại của các quốc gia khác nhau.

Những mảng kinh tế thuộc vốn đầu tư nước ngoài, đầu tư quốc tế tại Việt Nam là điều ngành nghề mà ngành kinh doanh quốc tế quan tâm. Vì thế các chương trình đào tạo kiến thức cho sinh viên cần cụ thể liên quan đến luật thanh toán và thương mại quốc tế. Bên cạnh đó, để tham gia vào thị trường quốc tế các bạn cần học cách xâm nhập thị trường, các kỹ năng đánh giá, đàm phán, thương lượng và đặc biệt là kỹ năng ngoại ngữ.

Những hành trang đó chính là cánh cửa giúp nhân viên của ngành kinh doanh quốc tế có thể tiếp cận với thị trường. Những kiến thức các bạn cần học sẽ được liệt kê ở phần nội dung dưới đây.

2. Muốn làm kinh doanh quốc tế cần kiến thức gì? 

Các kiến thức chuyên môn mà các bạn cần khi muốn làm trong ngành kinh doanh quốc tế đó là:

 • Kiến thức cần thiết để xây dựng và hoạch định các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Các thức lập kế hoạch cho các hoạt động của doanh nghiệp để có thể phát triển tốt trong môi trường đa văn hoá.

 • Dự đoán được sự tác động trong tương lai đến các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó cần phải có kiến thức và khả năng để tổng hợp mọi yếu tố từ văn hóa, chính trị, công nghệ, kinh tế,…Khi đó mới có thể giúp ích cho việc đánh giá và dự báo.

 • Kinh doanh quốc tế là ngành không thể thiếu các kiến thức về quản trị kinh doanh: Các vấn đề, kiến thức liên quan đến thương mại quốc tế hết sức quan trọng trong lĩnh vực này. Các vấn đề, cách thức để hội nhập quốc tế, cách để giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế.

Kinh doanh quốc tế là ngành không thể thiếu các kiến thức về quản trị kinh doanh (ảnh: internet).
Kinh doanh quốc tế là ngành không thể thiếu các kiến thức về quản trị kinh doanh (ảnh: internet).
 • Các kiến thức ứng dụng quy luật về kinh tế đối ngoại và khả năng lập kế hoạch cho đến thực hiện các kế hoạch, sắp xếp công việc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Để có thể sắp xếp quy trình sản xuất của công ty, tổ chức tốt nhất.

 • Toàn bộ những kiến thức về tài chính, ngoại hối, giá vàng, tiền điện tử hay tỷ giá quốc đều là kiến thức sinh viên phải quan tâm.

 • Các chương trình quốc gia, chính sách kinh doanh mà chính phủ ban hành.

Những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc tham gia vào ngành kinh doanh quốc tế đều là những yếu tố khó khăn và không dễ tiếp cận. Vì thế hãy đánh giá năng lực của bản thân trước khi các bạn muốn tham gia sâu hơn vào lĩnh vực này.

3. Học kinh doanh quốc tế ra làm gì?

Kinh doanh quốc tế là một ngành học mở ra vô vàn cơ hội tiềm năng cho người học với mức lương vô cùng hấp dẫn. Có rất nhiều lĩnh vực các bạn có thể tham gia sau khi tham gia học tập ngành này. Nổi bật có thể kể đến như trở thành một chuyên viên đối ngoại, nhân viên quan hệ khách hàng,…với các công việc chính như tư vấn cho khách hàng mua sản phẩm hay tư vấn cho lãnh đạo công ty  hướng đến các sản phẩm tiềm năng tại thị trường quốc tế.

Các bạn cũng có thể trở thành chuyên viên xuất nhập khẩu với các công việc chính như đàm phán và giao dịch để tiến đến ký hợp đồng với các nhà cung cấp, các khách hàng. Ngoài ra có thể thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu, chứng từ, kế toán quốc tế,..

Một chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế cũng có thể là công việc mà các bạn hướng tới. Bởi vì công ty nào cũng cần một thị trường tiềm năng nếu muốn hướng sản phẩm của họ ra nước ngoài. Các bạn có thể đánh giá hiệu quả một vài mô hình tài chính cho doanh nghiệp dựa vào đó để phát triển.

Các bạn có thể đưa ra các đề xuất tối ưu quy trình vận hành sản phẩm hay trở thành một chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế với mạng lưới khách hàng mở rộng. Công việc như phân tích thông tin, chiến lược khách hàng đầu tư chứng khoán hay tiền điện tử quốc tế.

Các bạn cũng có thể ứng tuyển và rất nhiều vị trí khác nhau sau khi sở hữu cho mình bằng kinh doanh quốc tế. Đây là lĩnh vực khá rộng mở về cơ hội việc làm trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện tại. Vì thế các bạn không cần lo lắng về cơ hội việc làm của ngành nghề này.

4. Lương của ngành kinh doanh quốc tế bao nhiêu? 

Học kinh doanh quốc tế cơ hội việc làm rộng mở như vậy nhưng lương có cao không? Một câu hỏi mà nhiều bạn sinh viên hết sức quan tâm khi lựa chọn học tập và làm việc theo lĩnh vực này.

Học kinh doanh quốc tế mức lương từ 20 đến 50 triệu đồng mỗi tháng là điều hết sức bình thường (ảnh: internet).
Học kinh doanh quốc tế mức lương từ 20 đến 50 triệu đồng mỗi tháng là điều hết sức bình thường (ảnh: internet).

Có thể nói rằng, tốt nghiệp kinh doanh quốc tế và những việc làm các bạn có thể tiếp cận ở ngành học này đều có lương thưởng khá hấp dẫn. Các bạn có thể gắn bó với những công việc tư duy chiến lược mang tới sự linh hoạt và nhạy bén rất khác những lao động phổ thông khác trên thị trường.

Nếu các bạn có công việc trong ngành kinh doanh quốc tế và khẳng định được năng lực của mình các bạn có thể nhận mức lương từ 20 đến 50 triệu đồng mỗi tháng là điều hết sức bình thường. Không kể đến những vị trí lãnh đạo với mức lương hàng trăm triệu đồng mỗi tháng thì kinh doanh quốc tế là một trong những ngành nghề có mức lương trung bình cao nhất trong các ngành nghề trong thị trường lao động.

5. Có thể học kinh doanh quốc tế ở đâu? 

Để chọn được môi trường học kinh doanh quốc tế tốt nhất thì các bạn cần phải đưa ra được các chỉ tiêu để đánh giá. Với sự tổng hợp của chúng tôi tại Việt Nam hiện tại các bạn có thể chọn ngữ ngôi trường học kinh doanh quốc tế tốt nhất hiện nay như:

 • Trường đại học ngoại thương

 • Trường đại học Kinh tế TP.HCM

 • Trường đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM

 • Trường đại học Mở Hà Nội và TP.HCM

 • Trường đại học Kinh tế quốc dân

 • Trường học viện Ngoại giao

 • Khoa Quốc tế – Thuộc đại học quốc gia Hà Nội

 • ĐH Kinh tế – Thuộc đại học Đà Nẵng

 • Học viện Chính sách và Phát triển

Tóm lại, kinh doanh quốc tế là một ngành nghề đang rất hot trên thị trường và với những thông tin kể trên các bạn có thể tham khảo và trở thành cử nhân kinh doanh quốc tế để nhận mức lương thưởng hấp dẫn.

Kinh doanh quốc tế là một ngành học Hotroduhoc.org cho rằng tiềm năng phát triển còn rất lớn. Vì thế các bạn có thể tin tưởng rằng học tập ngành này ra công việc sẽ có rất nhiều và có đa dạng các lựa chọn lương cao cho các bạn.

DMCA.com Protection Status