Ngành thiết kế đồ họa vì sao cần thiết và học những môn gì?

Ngành thiết kế đồ họa hiện tại đang có mặt và ứng dụng ở nhiều lĩnh vực từ truyền thông, quảng cáo, giải trí, ngành xuất bản,…Trong hoạt động kinh doanh thì đây cũng là ngành cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải tìm hiểu. Bài viết dưới đây Hotroduhoc.org sẽ giúp các bạn tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngành này. 

1. Khái niệm chung về ngành thiết kế đồ họa 

Ngành thiết kế đồ họa là một ngành nghệ thuật ứng dụng kết hợp giữa  ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhân thẩm mỹ. Hiểu đơn giản, đây là ngành dân thiết kế đồ họa dựa trên ý tưởng, kỹ năng sáng tạo, thông qua các công cụ đồ họa để tạo ra đồ họa đẹp mắt, dễ nhìn, cuốn hút,…

Ngành thiết kế đồ họa kết hợp giữa sáng tạo và thẩm mỹ (ảnh: internet)
Ngành thiết kế đồ họa kết hợp giữa sáng tạo và thẩm mỹ (ảnh: internet)

Các công cụ đồ họa như AI, Photoshop, Indesign, Auto Cad…sẽ được sử dụng nhiều trong ngành học này. Họ cần phải có công cụ để sắp xếp câu chữ, chỉnh sửa hình ảnh, lựa chọn màu sắc và sáng tạo bố cục và mục đích ra sản phẩm đồ học cuối cùng phải ra đời và phục vụ mục đích kinh doanh hoặc tuyên truyền các hoạt động xã hội.

Các bạn hiểu dễ nhất về ngành này đó là ngành tạo ra các  tấm banner quảng cáo, poster phim, bìa sách, những tờ tạp chí và logo các công ty…Những sản phẩm xuất hiện rất nhiều trong đời sống của chúng ta và bạn có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi. 

2. Tại sao Ngành Thiết kế đồ họa lại “hot” ở thời điểm này? 

Ngành thiết kế đồ họa đang được rất nhiều bạn sinh viên tìm hiểu và theo học trong thời gian qua. Nhiều trường đại học cũng đã mở thêm các chuyên ngành liên quan đến ngành học này cho thấy được độ hot của nó. 

Vậy những lý do nào giúp cho ngành học ngày có thể trở nên quan trọng ở thời điểm này và trong tương lai? Nội dung dưới đây có thể sẽ là câu trả lời cho bạn. 

2.1. Hỗ trợ bán hàng, dịch vụ cho các công ty 

Ngành thiết kế đồ họa sẽ hỗ trợ các công ty bán hàng hóa và sản phẩm dễ dàng hơn. Bởi không chỉ đơn giản là đưa hàng hóa lên là bán được mà các doanh nghiệp cần thiết kế bao bì sản phẩm thật bắt mắt để người mua chú ý.

Cùng với đó, ngành thiết kế đồ họa sẽ đảm nhận phần làm poster quảng cáo cho sản phẩm treo ở những nơi có thể giới thiệu đến người dùng hay tạo ra các hình ảnh, video giải trí có thiện cảm với khách hàng. 

Có thể nói, ngành thiết kế đồ họa sẽ làm cho hình ảnh của sản phẩm đẹp nhất có thể và đó là điều quan trọng với mỗi sản phẩm, dịch vụ. Vì thế đây là một ngành không thể thiếu ở cả hiện tại và trong tương lai.  

2.2. Góp phần tạo nên sự hứng thú 

Có bao giờ bạn ra nhà sách nhưng lại thấy các bìa sách trông thật nhạt ngẽo thì chắc chắn không muốn mua. Hay bạn nhận một tờ rơi, voucher du lịch mà hình ảnh nhàm chán nên bạn không muốn đọc. 

Ngành thiết kế đồ họa sẽ khắc phục toàn bộ những nhược điểm đó để gắng thiết kế bìa sách đẹp hơn hoặc tạo ra các voucher bắt mắt hơn để khuyến khích thói quen đọc của mọi người và đó là một cách trong chiến lược marketing sản phẩm. 

Ngành thiết kế đồ họa thu hút khách hàng mua sản phẩm (ảnh: internet)
Ngành thiết kế đồ họa thu hút khách hàng mua sản phẩm (ảnh: internet)

2.3. Góp phần giúp các công ty cải thiện hình ảnh với khách hàng 

Ngoài logo. ngành thiết kế đồ họa còn có thể  thiết kế danh thiếp, brochure, biển hiệu, standee, thẻ nhân viên, hình ảnh trên mạng xã hội,…Đó là tất cả những gì liên quan đến hình ảnh của các công ty, doanh nghiệp. 

Nếu bạn thấy logo nói riêng và bộ nhận diện thương hiệu nói chung của một công ty nào đó đẹp. Chắc chắn đội ngũ graphic designer của họ có chuyên môn thiết kế đồ họa rất tốt. 

Bất kỳ một công ty hay doanh nghiệp nào cũng phải cần đến những hình ảnh này. Đặc biệt trong thời đại phát triển như hiện tại của internet thì không thể thiếu và cả trong tương lai cũng vậy. 

2.4. Giúp mọi người trình bày ý tưởng của mình 

Để có thể diễn đạt thông tin với người khác tốt nhất bạn cần phải sắp xếp hình và chữ sao cho logic nhất có thể. Một ví dụ gần gũi là CV xin việc của bạn nếu muốn làm tốt thì ngành thiết kế đồ họa sẽ hỗ trợ bạn làm điều đó tốt hơn. 

Vì nếu người không có kiến thức về đồ họa sẽ gặp chút khó khăn trong việc không biết nên đặt đoạn văn này ở đâu, kích cỡ chữ thế nào là vừa,…

Ngược lại nếu làm tốt ngành thiết kế đồ hoạ thì việc đó lại trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Với CV chỉ là rất nhỏ, còn nhiều ý tưởng khác mà bạn phải trình bày với sếp, với đối tác, nhà đầu tư,…đó là lý do ngành này được đánh giá rất quan trọng. 

3. Những tố chất cần có cho ngành thiết kế đồ họa 

Bạn sẽ rất phù hợp với ngành học này nếu như có các tố chất sau. Và nếu có những tố chất này, bạn nên tham gia học và phát huy hết khả năng của mình nhé. 

  • Có khả năng sáng tạo: Đây là điều bắt buộc bạn phải có để tồn tại trong môi trường khao khát sự mới lạ của lĩnh vực đồ họa. Nhưng tất nhiên chỉ là sáng tạo trong khuôn khổ và không vượt qua ngoài những yếu tố cốt lõi của ngành. 
  • Yêu thích hình ảnh và màu sắc: Bạn phải là những người nhìn màu sắc trên những tấm banner và thấy đẹp, cuốn hút và hấp dẫn, khi đó bạn là người bị hấp dẫn bởi ngành học này.  
  • Không thích công việc nhàn hạ: Thiết kế đồ họa luôn đòi hỏi sự sáng tạo cao và đổi mới liên tục nên chắc chắn không hề nhẹ nhàng. Bạn nên chuẩn bị tinh thần để chịu đựng áp lực công việc. 
  • Chấp nhận làm hơn 8 tiếng một ngày: Vì có những thời điểm bạn sẽ không có ý tưởng phác thảo và cần tìm ra các ý tưởng đó không hề dễ dàng. Nếu cứ chỉ 8 tiếng một ngày là không đủ để ý tưởng của bạn được phát triển. 
  • Luôn không ngừng học hỏi: Thiết kế đồ họa là ngành học hỏi thường xuyên được, không ngừng cập nhật xu hướng, nếu bạn  chậm lại bạn sẽ lạc hậu và mất đi phương hướng của ngành.  
  • Sẵn sàng học ngoại ngữ: Một ngành học cần đến ngoại ngữ, chắc chắn rồi ngoại ngữ sẽ giúp bạn khám phá ra điều mới mẻ của ngành học hơn rất nhiều. 

4. Kỹ năng cần có cho ngành học đồ họa 

Các kỹ năng hành nghề trong đó vẽ tay, chỉnh sửa ảnh, chụp ảnh, in ấn, sử dụng phần mềm đồ họa là những điều quan trọng hàng đầu cần có. Những kỹ năng này cần quá trình dài để trau dồi nên tất nhiên bạn phải yêu thích thì mới có thể làm được. 

Kỹ năng làm việc nhóm trong ngành thiết kế đồ họa rất quan trọng và mang tới nhiều hơn cơ hội cho bạn. Bạn có thể hợp tác với đa dạng các lĩnh vực trong xã hội từ người làm phim, nghệ sĩ, nhà văn,…

Vì thế kỹ năng làm việc nhóm là điều bắt buộc và tất nhiên vẫn phải có thêm kỹ năng làm việc độc lập thì mới hoàn thành phần việc của mình nhưng sản phẩm cuối cùng luôn phải đồng bộ với tổng thể. 

Kỹ năng giao tiếp gần như điều cần thiết với tất cả mọi ngành nghề chứ không riêng gì ngành học này. Việc  thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng và đối tác thì kỹ năng giao tiếp là không thể thiếu được. 

Kỹ năng quản lý thời gian và công việc để mang tới hiệu quả cao cho hoạt động sáng tạo. Bạn luôn phải đi kèm với deadline nếu tham gia vào ngành này nên việc có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả thì bạn mới hoàn thành công việc tốt nhất.

Cần nhiều kỹ năng để thiết kế đồ học tốt nhất (ảnh: internet)
Cần nhiều kỹ năng để thiết kế đồ học tốt nhất (ảnh: internet)

5. Cơ hội nghề nghiệp với cử nhân ngành thiết kế đồ họa 

Học ngành thiết kế đồ họa bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm được việc làm hơn so với các ngành nghề khác. Vì dù kinh tế có khó khăn thì các nhãn hàng vẫn phải có khoản chi cho quảng cáo . 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự thành lập nhóm rồi mở công ty riêng để cung cấp dịch vụ thiết kế. Nếu bạn thích sách thì còn có thể làm cho các nhà xuất bản để thiết kế bìa sách. 

Công việc làm tự do (freelance) cũng rất phổ biến hiện nay được nhiều bạn trẻ lựa chọn và đó cũng là cơ hội cho bạn. Việc làm tự lập, không bị gò bó và thỏa sức sáng tạo, làm việc mình thích. 

Mức lương của ngành thiết kế đồ họa hiện tại tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tài năng và kinh nghiệm. Cùng với đó các loại hình công ty và quy mô dự án cũng tác động đến thu nhập mà bạn kiếm được. 

Con số về mức lương sẽ không cụ thể nhưng nếu bạn có năng lực trong ngành thì không cần lo lắng về vấn đề việc làm và tiền lương. 

Bài viết đã giúp các bạn khám phá về ngành thiết kế đồ họa cùng rất nhiều thông tin liên quan khác đến ngành học này. Việc lựa chọn ngành này cần phụ thuộc vào khả năng và đam mê của bạn. Vì thế hãy thử sức mình và khám phá bản thân nhé. 

 

DMCA.com Protection Status