Ngành báo chí có là lựa chọn tốt ở thế kỷ 21?

Ngành báo chí đến nay vẫn là một trong những ngành học được đào tạo có nhiều sinh viên quan tâm lựa chọn. Đây là ngành học chỉ có các trường công lập thực hiện đào tạo và chất lượng đào tạo hiện tại được nâng lên rất cao. Hotroduhoc.org sẽ cùng các bạn tìm hiểu toàn bộ về ngành học và cơ hội cho các bạn nếu lựa chọn ngành học này cho bản thân.

1. Khái niệm ngành Báo chí là gì?

Ngành báo chí liên quan mật thiết với thông tin và về các sự kiện, vấn đề trong đời sống xã hội. Ngành nghề này thể hiện công việc qua chữ viết, hình ảnh và cả âm thanh chân thực. Báo chí sẽ được xuất bản định kỳ và phát hành, truyền dẫn tới đông đảo công chúng thông qua nhiều loại hình khác nhau.

Hiện tại ngành báo chí đã phát triển đa dạng các loại hình báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử. Hoạt động của ngành báo chí cung cấp thông tin và phản hồi thông tin cũng như cải chính thông tin sau đó xuất bản, in, phát hành báo in, truyền dẫn báo điện tử và truyền dẫn, phát sóng báo nói, báo hình.

Ngành báo chí liên quan mật thiết với thông tin và về các sự kiện, vấn đề trong đời sống xã hội (ảnh: internet)
Ngành báo chí liên quan mật thiết với thông tin và về các sự kiện, vấn đề trong đời sống xã hội (ảnh: internet)

Ngành báo chí là một ngành khoa học xã hội sẽ đào tạo ra các cử nhân với kiến thức, kĩ năng, thái độ cần thiết để có thể làm tốt công việc trong lĩnh vực báo chí và truyền thông. Họ có khả năng thực hiện các yêu cầu tác nghiệp trên các loại hình báo chí khác nhau.

Nhất là ở thời đại kỹ thuật số này thì ngành báo chí cần nghiên cứu phân tích các thông tin liên quan đến trong nước và cả trên thế giới. Ngành báo chí đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội hiện tại và thể hiện qua nhiều mặt khác nhau.

2. Ngành báo chí sinh viên sẽ học gì?

Ngành Báo chí nếu các bạn theo học sẽ được trang bị các kiến thức liên quan đến các vấn đề như là:

 • Những kiến thức về quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta.

 • Những kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội cả ở trong và ngoài nước.

 • Hình thành kỹ năng phân tích, bình luận tình hình các vấn đề thời sự trong nước và quốc tế.

 • Các nghiệp vụ báo chí như viết tin, phỏng vấn, chụp ảnh, lên kế hoạch cho chương trình, thực hiện ghi âm, quay phim, hay điều tra làm phóng sự đều sẽ được trang bị đầy đủ.

 • Theo học ngành Báo chí rất nhiên sinh viên cần có năng khiếu viết lách, khả năng xử lý thông tin và môn văn là môn học chủ lực của ngành học này.

 • Nhìn chung mỗi trường có những cách thức tuyển sinh cũng như số lượng tuyển sinh không giống nhau và các chương trình học sẽ có một vài điểm khác giữa các chuyên ngành.

3. Ngành Báo chí yêu cầu người học cần yếu tố gì? 

Những tố chất để theo học ngành báo chí chắc chắn rất rõ bởi đây là ngành khá chuyên biệt. Các bạn cần phải học tập và nghiên cứu chuyên sâu mới có thể tham gia học tập với ngành học này. Trong đó các yếu tố cần thiết cho ngành báo chí của người học như là:

 • Khả năng dung nạp, sử dụng lưu loạt vốn từ ngữ.

 • Khả năng nhớ chính tả, thiết lập câu từ logic

 • Khả năng nói, viết, tranh luận, kể chuyện.

 • Khả năng giao tiếp cũng như mở rộng quan hệ xã hội

 • Thích viết thư từ, nhật ký hay làm thơ, viết truyện, tiểu thuyết,..

 • Học tốt môn văn học và cả ngoại ngữ nếu có thẻ

 • Khả năng dấn thân và có lòng dũng cảm.

4. Những trường đại học có đào tạo ngành báo chí

Đây là danh sách các trường có đào tạo ngành báo chí ở Hà Nội và TP.HCM để các bạn tham khảo. Như đã nói, các trường tư thục chưa tham gia đào tạo ngành học này nên dưới đây chỉ là danh sách các trường công lập với học phí rất rẻ và chất lượng đào tạo cực tốt nhé các bạn.

4.1. Học ngành báo chí tại hà nội

4.1.1. Học tại học viện báo chí và tuyên truyền (AJC) 

Học viện Báo chí và Tuyên truyền trực thuộc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh vaf là đơn vị trọng điểm quốc gia, có sứ mệnh nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành báo chí và truyền thông.

Đây là ngôi trường nổi bật với các MC, dẫn chương trình truyền hình, nhà báo,…hoạt động trên cả nước đã theo học và trưởng thành. Một địa chỉ khuôn viên và cơ sở vật chất khá đẹp, hiện đại chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt cho các bạn học sinh muốn tham gia học ngành báo chí.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền là cơ sở đào tạo ngành báo tốt nhất (ảnh: internet)
Học viện Báo chí và Tuyên truyền là cơ sở đào tạo ngành báo tốt nhất (ảnh: internet)

4.1.2. Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội 

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là trường thành viên của đại học quốc gia Hà Nội có đào tạo ngành báo chí. Với chương trình đại trà và chương trình chất lượng cao đào tạo song song giúp cho sinh viên có được nhiều lựa chọn hơn.

4.2. Học ngành báo chí tại TP.HCM có các lựa chọn nào? 

4.2.1. Đại học KHXH và nhân văn TP.HCM

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trực thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh là một thành viên trong đại học QG của TP.HCM. Đây là cơ sở đào tạo lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất miền Nam. Vì thế học ngành báo chí ở đây là lựa chọn thực sự phù hợp với là lựa chọn cực tốt.

Hiện nay trường có 2 trụ sở tại các địa chỉ là:

 • Cơ sở tại Quận 1: Chủ yếu đào tạo các chương trình sau đại học, chương trình dành cho học viên người nước ngoài cùng với các chương trình liên kết chất lượng quốc tế.

 • Cơ sở tại TP.Thủ Đức: Chủ yếu đào tạo sinh viên tại bậc đại học với các khu chức năng đa dạng từ nhà làm việc, giảng dạy, nghiên cứu, thư viện, khu phức hợp, dịch vụ,…

4.2.2. Cao đẳng Phát thanh và truyền hình cơ sở 2 

Trường Cao đẳng Phát thanh -Truyền hình II cũng thuộc quản lý của Đài tiếng nói Việt Nam. Đây là trường thành lập từ năm 1977, được nâng cấp thành Cao đẳng năm 2006.

Cơ sở này hiện tại tuyển sinh theo 3 phương thức gồm: Xét tuyển học bạ THPT, dựa vào tổng điểm trung bình năm lớp 12 và của kỳ 1; điểm thi THPT quốc gia đối với các bạn muốn học ngành báo chí.

5. Ngành Báo chí ra trường cơ hội làm việc ở đâu? 

Ngành Báo chí ra trường sẽ cơ hội để làm việc tại các cơ quan báo mạng điện tử, các đài truyền hình,…Đặc biệt là đài truyền hình Việt Nam hay đài tiếng nói Việt Nam là những cơ sở chính.

Ngoài ra còn có đài phát thanh các tỉnh, các cơ quan liên quan đến truyền thông và các công ty tư nhân bên ngoài cần đến đội truyền thông, content, marketing,…đều rất phù hợp.

Nhu cầu nhân lực trong ngành ngày hiện tại không đủ và cơ hội việc làm với sinh viên ra trường ngành báo chí rất rộng mở khi có thể trở thành:

 • Phóng viên, cộng tác viên tại các tòa soạn báo mạng như: Vietnamnet, Vnexpress, Kenh14.vn…hay các trang báo truyền thống như báo an ninh nhân dân, an ninh thủ đô,…

 • Phóng viên thường trú: Thường trú nước ngoài là mơ ước của rất nhiều bạn và học báo chí để chuyên đưa tin, bài và thông tin chính trị, xã hội của các quốc gia trên thế giới.

 • Biên tập viên chuyên mục tại cơ quan báo chí như: Biên tập chuyên mục du lịch, mục giải trí, hay các chuyên mục thể thao, bản tin,…là thế mạnh của mỗi người.

 • Biên tập viên truyền thông là những người chuyên biên tập bài viết, lên kịch bản cho quay phim, đăng bài lên website, đọc off, đọc dẫn,…hay là một MC, dẫn chương trình.

 • Chuyên viên viết bài cho các công ty, doanh nghiệp, viết bài đăng tải website, blog, hay các bài đăng,…

Rất nhiều cơ hội và địa chỉ làm việc cho ngành báo chí (ảnh: internet)
Rất nhiều cơ hội và địa chỉ làm việc cho ngành báo chí (ảnh: internet)

6. Mức lương của ngành báo chí

Sau khoảng 2 – 3 năm làm trong lĩnh vực báo chí, biên tập mức lương tất nhiên sẽ không dưới 15 triệu. Còn với sinh viên vừa ra trường, nếu chăm chỉ và có kỹ năng tố các bạn cũng không cần phải lo lắng về mức lương của mình với trên 10 triệu một tháng là điều dễ dàng.

Một ngành nghề đặc thù với môn văn là môn chủ lực nên không phải ai cũng có thể theo học ngành báo chí. Thêm vào đó, lượng người học không nhiều cộng với nhu cầu thông tin hiện tại đang rất lớn sẽ là cơ hội việc làm mở rộng cho các bạn sinh viên có thể theo học ngành này.

Bài viết đã giúp các bạn tìm hiểu về ngành báo chí, cơ hội làm việc của ngành và các thông tin liên quan. Hy vọng rằng với những thông tin này bạn đã tự tin hơn cho lựa chọn ngành học cho tương lai của bản thân.

 

DMCA.com Protection Status