Ngành sư phạm tiểu học trong thời kỳ mới và sức hút liệu có còn? 

Ngành sư phạm tiểu học đối với các bạn học sinh hiện tại đang rộng mở cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp bởi vì đề án đổi mới giáo dục của chính phủ đang trong quá trình thực hiện. Cùng với đó là rất nhiều hỗ trợ học tập khác cho sinh viên mà hotroduhoc.org sẽ cùng các bạn khám phá về ngành học này ở bài viết dưới đây.

1. Ngành sư phạm tiểu học cần học những kiến thức gì? 

Khi bạn trở thành sinh viên ngành sư phạm tiểu học, các bạn sẽ được đào tạo để trở thành những cử nhân sư phạm. Vì thế những kiến thức cần có phải kể đến như là:

 • Có kiến thức giáo dục đại cương để nắm vững các kiến thức chuyên ngành. Bên cạnh đó, người học cần bảo đảm dạy tốt các môn học và các hoạt động giáo dục trong chương trình tất cả các lớp của bậc tiểu học. Trong đó chú trọng để nâng cao về 3 môn Tiếng Việt, Toán, Tự nhiên-xã hội hoặc 1 môn chuyên sâu như toán, công tác đội, tiếng việt, tự nhiên xã hội,…

Khi bạn trở thành sinh viên ngành sư phạm tiểu học cần bổ trợ nhiều kỹ năng (ảnh: internet)
Khi bạn trở thành sinh viên ngành sư phạm tiểu học cần bổ trợ nhiều kỹ năng (ảnh: internet)
 • Có kiến thức phổ thông về môi trường, dân số, an ninh quốc phòng, an toàn giao thông và cả quyền trẻ em.

 • Có hiểu biết về đất nước, về kinh tế văn hoá xã hội, con người và đời sống, phong tục tập quán của địa phương để hỗ trợ các bạn nhỏ phát triển tốt nhất.

 • Khi có nhu cầu, có thể được điều chuyển để dạy các lớp ghép, lớp tiếng cho người dân tộc giúp đỡ đồng bào thiểu số phát triển dân trí.

 • Biết làm công tác chủ nhiệm lớp, tổ chức các hoạt động ngoài trời, ngoài giờ lên lớp.

 • Có kỹ năng quản lý lớp học và xây dựng tinh thần đoàn kết cho lớp học.

2. Những mục tiêu mà ngành học hướng đến 

Ngành sư phạm tiểu học mục tiêu cốt lõi vẫn là giảng dạy trẻ nhỏ về thế giới về con người và phát triển ý thức ở trẻ. Đây là bước đệm đầu tiên giúp cho trẻ nhỏ định hình về thế giới này.

Một cấp học cơ bản để hình thành kiến thức nền cho các bạn nhỏ nên ngành sư phạm tiểu học sẽ phải lưu ý đến các vấn đề về giáo dục ý thức, văn hóa, đời sống cho trẻ là chính.

Các cô giáo phải tạo điều kiện tốt nhất cho các em học những bộ môn kỹ năng như âm nhạc, mỹ thuật, thể dục hay lịch sử, đạo đức,…Cách đọc và cách viết cho trẻ là yếu tố cơ bản và bắt buộc người dạy phải hướng đến.

Ngành sư phạm tiểu học chú trọng hướng đến việc tạo dựng một nền tảng tốt cho sự phát triển của các bé. Tạo cho các bé phát triển theo đúng hướng và tích cực.

3. Ngành Sư phạm tiểu học có những khối thi nào? 

Ngành sư phạm tiểu học có thể tham gia các khối thi như sau để vào được trường:

 • A00: Toán- Lý- Hóa học

 • A01: Toán- Vật lý- Tiếng Anh

 • D01: Toán- Văn- Tiếng Anh

 • C01: Ngữ văn- Toán- Vật lý

 • C02: Ngữ văn- Toán- Hóa học

 • D03: Ngữ văn- Toán- Tiếng Pháp

 • C20: Ngữ văn- Địa lý và GDCD

 • C00: Văn Sử Địa

Có rất nhiều trường tuyển sinh đào tạo ngành giáo dục tiểu học dựa vào học bạn THPT. Nhiều phương thức xét tuyển cũng được chọn và các bạn học sinh có thể tìm hiểu để học tập trong ngành học này và trở thành sinh viên rồi cô giáo trong tương lai.

Có rất nhiều trường tuyển sinh đào tạo ngành giáo dục tiểu học (ảnh: internet)
Có rất nhiều trường tuyển sinh đào tạo ngành giáo dục tiểu học (ảnh: internet)

4. Ngành sư phạm tiểu học trường nào tốt? 

Ở phía Bắc có một số địa chỉ là cơ sở giáo dục ngành sư phạm tiểu học nổi bật trong đó có thể kể đến là:

 1. Đại học Sư phạm Hà Nội

 2. Đại học sư phạm Hà Nội 2

 3. Đại học Thủ Đô Hà Nội

 4. Đại học Giáo dục- ĐHQGHN

 5. Đại học Hải Phòng

 6. ĐH SP Thái Nguyên

Ở khu vực miền Trung nếu đam mê với ngành sư phạm tiểu học các bạn có thể đăng ký tại.

 1. ĐH Vinh

 2. ĐH Sư phạm Huế

 3. ĐH Sư phạm Đà Nẵng

 4. ĐH Đà Lạt

 5. ĐH Quy Nhơn

Nếu ở khu vực phía Nam các bạn cũng có một số các lựa chọn nổi bật như là:

 1. ĐH Sư phạm TPHCM

 2. ĐH Sài Gòn

 3. ĐH Thủ Dầu Một

 4. ĐH Đồng Nai:19

 5. ĐH Cần Thơ:22,25

5. Lương ra trường của ngành sư phạm tiểu học 

Với ngành sư phạm tiểu học có thể nói trước tới nay được đánh giá là nghề ổn định về mức lương và lương không hề cao. Dưới đây sẽ là mức lương của ngành trong các công việc cụ thể để các bạn học sinh có thể tham khảo.

5.1. Mức lương giáo viên tiểu học tại trường công lập 

Theo quy định kể từ ngày 20/3/2021, mức lương của giáo viên các trường tiểu học ở hệ thống công lập sẽ có sự thay đổi. Cách tính lương vẫn được giữ nguyên nhưng hệ số lương sẽ có sự thay đổi. Sau ngày 1/7/2022 thì mức lương của giáo viên các cấp sẽ có mức nhân mới theo chính sách cải cách tiền lương.

Như vậy hiện giáo viên tiểu học ra trường và trúng tuyển viên chức, công tác tại các trường công lập sẽ có mức lương được tính như sau:

Lương = Hệ số lương nhân với mức lương cơ sở

+ Mức lương cơ sở năm 2021 theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 triệu đồng/tháng.

+ Đối với hệ số lương thì tùy vào chức danh và vị trí việc làm, thâm niên sẽ có mức hệ số khác nhau. Trong đó nếu là giáo viên tiểu học vừa ra trường, chỉ đi dạy đúng tiêu chuẩn, không làm chủ nhiệm và nhận lương cơ sở theo đúng luật.

Các bạn sẽ có lương = 2.34 x 1.490.000 = 3,486,600 đồng.

Tuy nhiên thì giáo viên sẽ không phải là định hướng duy nhất sau khi các bạn ra trường. Học ngành sư phạm tiểu học sẽ còn rất nhiều công việc khác với mức lương hấp dẫn hơn mà các bạn có thể tham khảo.

Có thể kể đến như là làm công chức trong các phòng giáo dục, sở giáo dục đào tạo ở địa phương. Trở thành người quản lý giáo dục hay các trung tâm giáo dục trẻ tư thục, làm nghiên cứu trong các trung tâm nghiên cứu về giáo dục trẻ em, hay các tổ chức phi chính phủ về giáo dục trẻ em,….

5.2. Mức lương giáo viên tiểu học tại các trường dân lập

Bên cạnh việc thi và làm việc tại các trường công lập thì ngành sư phạm tiểu học bạn có thể hướng đến các trường dân lập với mức lương cao hơn nhiều. Làm việc với hợp đồng lao động rõ ràng thì việc cơ hội có lương cao của bạn là điều chắc chắn.

Khi làm việc tại các trường dân lập mức lương của các giáo viên tiểu học mà mới ra trường sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên. Trong đó không được thấp hơn 7% so với mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP.

Mức lương thấp nhất của giáo viên mới ra trường trong khu vực công sẽ là 2.771.000 đồng và với giáo viên trường tư là  4.729.400 đồng. Như vậy là các bạn có thể thỏa thuận lương với đơn vị thuê bạn giảng dạy quy định trong hợp đồng lao động.

Chắc chắn mức tiền lương đối với ngành sư phạm tiểu học khi dạy trong trường dân lập sẽ cao hơn nhiều so với trường công lập. Nhưng việc làm tỷ lệ thuận cùng sẽ nhiều hơn và áp lực hơn so với các trường công lập.

6. Những tố chất của người theo học ngành sư phạm tiểu học 

Ngành Sư phạm Tiểu học nếu trở thành cử nhân bạn sẽ tiếp xúc, trao đổi và giảng dạy tất cả trẻ ở độ tuổi đang phát triển ý thức. Vì thế để trở thành giáo viên tiểu học chắc chắn phải có những tố chất nhất định.

Ngành sư phạm tiểu học cần nhiều tố chất khác biệt (ảnh: internet)
Ngành sư phạm tiểu học cần nhiều tố chất khác biệt (ảnh: internet)

Trong công cuộc hiện đại hóa đất nước nên giáo dục vẫn đang trong quá trình thay đổi và cải cách ngày càng tiên tiến hơn. Vì lý do đó mà sinh viên ngành học này sẽ cần phải có:

 • Có tình yêu thương đối với các bạn nhỏ

 • Yêu thích công việc giảng dạy và có sở thích với các kỹ năng sư phạm.

 • Chăm chỉ, kiên trì, có tính nhẫn nại và có khả năng chịu áp lực

 • Có đạo đức, nhân cách tốt và phải tâm huyết với những nghề dạng truyền lửa như sư phạm.

 • Có tinh thần trách nhiệm trong công tác cùng với lối sống lành mạnh, trung thực, giản dị, biết đoàn kết, hợp tác, khiêm tốn học hỏi.

Thêm vào đó, yếu tố quyết định để khiến bạn trở thành một giáo viên giỏi là kỹ năng giảng dạy hiệu quả và luôn tìm tòi ra các phương pháp mới mẻ. Sự sáng tạo trong khuôn khô và không làm theo khuôn mẫu cũng được khuyến khích trong ngành nghề này.

Vì nhận thức của trẻ em thời đại ngày càng tốt hơn và phát triển rất đa dạng. Nên việc tích hợp các kỹ năng giảng dạy vào môi trường học sẽ khiến trẻ phát triển tốt hơn và hợp với xu thế hơn.

Người dạy cần có các kỹ năng mới, cải thiện bản thân theo xu thế xã hội dựa trên nền tảng kiến thức và kỹ năng cơ bản tốt sẽ giúp bạn thành công.

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến ngành Sư phạm Tiểu học cùng các thông tin liên quan. Bạn khám phá những thông tin này và hy vọng sẽ giúp ích trong heo đuổi ước mơ trở thành giáo viên tiểu học, chúc các bạn thành công.

 

DMCA.com Protection Status