Ngành tài chính ngân hàng học trường nào tốt nhất? 

Ngành tài chính ngân hàng sẽ là lựa chọn tốt với mọi bạn học sinh đang có định hướng theo học. Sự lựa chọn khá rộng, cơ hội việc làm lớn và nhiều chuyên ngành để có thể nghiên cứu. Cùng Hotroduhoc.org khám phá về ngành học qua bài viết dưới đây và bạn sẽ có được nhiều thông tin bổ ích. 

1. Tìm hiểu sâu thông tin ngành Tài chính – ngân hàng

Ngành Tài chính ngân hàng – Finance and Banking có thể nói là một ngành khá rộng và bao quát nhiều mặt. Trong đó các bạn có thể biết đến các hoạt động của ngành này liên quan tới giao dịch tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng.

Ngành Tài chính - ngân hàng - Finance and Banking (ảnh: internet).
Ngành Tài chính ngân hàng – Finance and Banking (ảnh: internet).

Cụ thể, ngành này hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế như tài chính, thuế, doanh nghiệp, cước phí,…Ngành tài chính ngân hàng còn được chia nhỏ thành các lĩnh vực rất riêng biệt đó là tài chính, ngân hàng, phân tích tài chính, kinh tế tài chính,…

Lựa chọn học Tài chính – ngân hàng là một lựa chọn đa dạng và có được nhiều cơ hội việc làm trong xã hội hiện tại và cả tương lai. Đây là ngành học hot và ảnh hưởng đến nhiều ngành khác trong khi vận hành nền kinh tế. 

2. Ngành Tài chính ngân hàng và điều cần học 

Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng khi tham gia học tập sẽ được cung cấp chủ yếu các kiến thức về tài chính và ngân hàng. Mọi kiến thức liên quan đến đầu tư, tiền tệ, vốn trong quá trình toàn cầu hóa. 

Sinh viên sẽ có những  kiến thức vững chắc về thực hành các nghiệp vụ trong ngân hàng nhà nước, tư nhân. Bên cạnh đó là chuyên môn sâu về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ để đưa ra các quyết định trong kinh doanh, tài chính. 

Người học sẽ được rèn luyện về bản lĩnh và khả năng tự nghiên cứu các vấn đề tài chính. Có được sự nhạy bén, ứng biến  khi có rủi ro phát sinh liên quan đến tài chính, tiền tệ.

Các môn học cụ thể của sinh viên ngành tài chính ngân hàng có thể kể đến như các môn quen thuộc là Kinh tế vi mô, Nhập môn tài chính doanh nghiệp, Nguyên lý kế toán,….Hay các môn chuyên ngành hơn như là Tài chính quốc tế, Tài chính doanh nghiệp, Thị trường tài chính, Ngân hàng thương mại, Quản trị Ngân hàng,…

3. Chuyên ngành đào tạo của ngành Tài chính – Ngân hàng

Một số chuyên ngành tiêu biểu mà ngành học này đang có trong hệ thống đào tạo các sinh viên có thể tìm hiểu để lựa chọn. 

3.1. Ngân hàng 

Chuyên ngành ngân hàng của ngành tài chính ngân hàng sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về ngân hàng, tiền tệ, tín dụng, vốn và tài sản, các kiến thức về phát hành tiền,…

3.2. Quản lý Tài chính công

Không chỉ là với các ngân hàng mà tài chính kinh tế công cũng là chuyên ngành thường thấy của ngành tài chính ngân hàng. Các kiến thức về tài chính công của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế để sinh viên có thể áp dụng. Cùng với các kiến thức về đánh giá và tư vấn chính sách công để ứng dụng tốt các nguyên tắc quản trị khu vực công hay cả các kỹ năng phân tích để quản trị tài chính công. 

Ngành tài chính ngân hàng có nhiều chuyên ngành để tham gia (ảnh: internet).
Ngành tài chính ngân hàng có nhiều chuyên ngành để tham gia (ảnh: internet).

3.3. Tài chính doanh nghiệp

Một chuyên ngành rất hay được lựa chọn đó là tài chính doanh nghiệp của ngành học này. Với những kiến thức chuyên sâu về công tác quản lý tài chính doanh nghiệp để giúp người học có khả năng thẩm định tài chính các dự án đầu tư hay có thể phân tích được các báo cáo tài chính. 

Người học còn có được kiến thức chuyên sâu về các nghiệp vụ quản lý và sử dụng vốn, nghiệp vụ tín dụng ngân hàng, định giá, chứng khoán; am hiểu các quy định của Nhà nước về tài chính của doanh nghiệp, các chính sách luật thuế, luật kinh doanh – thương mại,…

3.4. Chuyên ngành thuế 

Thuế là chuyên ngành cũng rất hay được lựa chọn trong ngành tài chính ngân hàng. Người học sẽ có kiến thức chuyên sâu về thuế,  lý thuyết thuế, các chính sách thuế, các luật thuế và quy định về lập hồ sơ kê khai thuế; kiến thức liên quan đến quy trình hạch toán kế toán thuế,…

3.5. Tài chính quốc tế

Tài chính quốc tế là chuyên ngành đào tạo chuyên sâu về Tài chính các nước khác trên thế giới và các nghiệp vụ liên quan đến tài chính thế giới như kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế, thanh toán quốc tế, tín dụng quốc tế hay tỷ giá hối đoái,…

4. Học ngành Tài chính – ngân hàng có nhiều việc làm? 

Học ngành Tài chính – ngân hàng chắc chắn người học sẽ được trang bị những kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực Tài chính – ngân hàng. Đây là ngành rất rộng, có nhiều ảnh hưởng tới kinh tế nền có nhiều cơ hội việc làm và dễ dàng xin việc tại nhiều vị trí của các đơn vị khác nhau ở nước ta hoặc ở nước ngoài cũng vậy. 

Cụ thể, các bạn có thể đảm nhiệm những công việc đơn giản tại các ngân hàng hay tại các cơ sở tài chính tương tự. Việc đưa ra định hướng các chiến lược và các chính sách về tiền tệ và tài khóa cho ngân hàng, các cơ sở tài chính tương tự. 

Làm cho các công ty, doanh nghiệp tư nhân ở vị trí kế toán, tài chính,  chuyên viên thẩm định và quản lý rủi ro tín dụng,…Bên cạnh đó là công việc tại các ngân hàng với việc giải quyết những thắc mắc của khách hàng liên quan đến Tài chính – ngân hàng, tư vấn hoạch định chính sách cho ngân hàng,..

Ngoài ra, nếu bạn có năng lực thì cử nhân ngành Tài chính – ngân hàng có thể làm việc tại các cơ quan thuế, ủy ban chứng khoán, cơ quan bảo hiểm,…Có rất nhiều vị trí mà ngành học này có thể tham gia đơn giản, không có nhiều trở ngại. 

5. Ngành Tài chính ngân hàng học trường nào tốt? 

Ngành Tài chính ngân hàng là ngành đào tạo thuộc khối trường kinh tế và ngày trước hay hiện tại thì các bạn vẫn có rất nhiều lựa chọn. Dù là miền Bắc hay miền Nam thì các bạn cũng sẽ có các lựa chọn với ngành tài chính ngân hàng với các trường khác nhau. Dưới đây là những thông tin mang tính tham khảo để các bạn đưa ra được quyết định, lựa chọn của mình. 

5.1. Khu vực miền Bắc

Trường đầu tàu của miền Bắc trong ngành tài chính ngân hàng phải nói kế Học viện Ngân hàng ( Banking Academy – BA). Đây là trường đại học công lập thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo nên được coi là cái nôi của ngành tài chính, ngân hàng quốc gia. Nơi sản sinh ra rất nhiều nhân viên ngân hàng, tài chính trên toàn quốc. 

Bên cạnh đó, Học viện Tài chính ( Academy of Finance – AOF) trực thuộc Bộ Tài chính cũng là một cái tên rất sáng giá để bạn lựa chọn. Đây là một trong những trường công lập khối kinh tế hàng đầu tại phía Bắc và cả nước. 

Lựa chọn tiếp theo cho ngành tài chính ngân hàng ở phía Bắc phải kể đến đại học Kinh tế Quốc dân (National Economics University, viết tắt là NEU). Đây là ngôi trường  đào tạo khối ngành kinh tế và quản lý tại Việt Nam. Một cơ sở giáo dục đi đầu trong việc đào tạo khối ngành kinh tế nói chung và ngành tài chính ngân hàng nói riêng nổi tiếng trong và ngoài nước. 

Địa chỉ nổi bật cuối cùng ở phía Bắc phải kể đến Đại học Thương mại (Vietnam University of Commerce – VCU). Đây cũng là một trường công lập xếp trong 5 trường đại học tốt nhất Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, kế toán và được rất nhiều bạn lựa chọn để gửi gắm tương lai.  

Trong nỗ lực phát triển thì trường đã là đối tác của rất nhiều Ngân hàng như Sacombank, MB, ACB, Agribank,…cùng các công ty chứng khoán Tân Việt, Rồng Việt,… để sinh viên có cơ hội thực tập tại các ngân hàng và trải nghiệm thực tế cùng sàn giao dịch chứng khoán.

5.2. Khu vực miền Nam

Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (University of Economics Ho Chi Minh City) là cái tên hàng đầu trong danh sách trường ngành kinh tế ngân hàng ở phía Nam. Đây là một trong 1000 trường đại học chuyên ngành kinh tế đứng đầu thế giới và là trường trọng điểm quốc gia trong nhiều năm đủ thấy được sức hút rất lớn của đơn vị. 

Cái tên tiếp theo chúng tôi đề xuất với các bạn là Trường Đại học Tài chính – Marketing (University of Finance – Marketing, UFM). Đây là trường nhóm ngành tài chính ngân hàng, kinh tế hàng đầu với đa dạng chuyên ngành đào tạo, chất lượng đầu ra cao và đã được kiểm chứng qua nhiều năm. 

Ngành tài chính ngân hàng có nhiều trường đai học đang đào tạo (ảnh: internet).
Ngành tài chính ngân hàng có nhiều trường đai học đang đào tạo (ảnh: internet).

Nếu phía Bắc có học viện Ngân hàng thì phía Nam có đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (Banking University of Ho Chi Minh City – BUH). Đây cũng là địa chỉ đứng đầu về đào tạo và nghiên cứu nhóm ngành quản lý, kinh tế, tài chính, ngân hàng và là trường đào tạo nhân lực cho ngành Tài chính – Ngân hàng trọng điểm tại miền Nam 

Nằm trong top 4 trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng ở phía Nam không thể bỏ qua đại học Ngoại Thương TP.HCM. Địa chỉ có hệ thống bài giảng được cập nhật theo các giáo trình tiên tiến trong và ngoài nước ngoài theo cải tiến và phù hợp sự cần thiết của lao động tri thức hiện tại giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận các chứng chỉ hành nghề quốc tế (ACCA, CFA, FRM…) và có cơ hội để học lên các bậc học cao hơn sau khi tốt nghiệp trường này. Sở hữu đội ngũ giảng viên tận tụy, thân thiện, trình độ cao, có kinh nghiệm thực tế trong giảng dạy tài chính, ngân hàng và tạo nền tảng vững chắc để chất lượng đào tạo kinh tế và tài chính ngân hàng của ngôi trường này ngày càng được khẳng định. 

Cái tên cuối cùng trong danh sách ngành Tài chính Ngân hàng của phía Nam là đại học Kinh tế – Luật TP.HCM. Đây là nơi sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chung nhất về ngành và chuyên ngành riêng, sinh viên sẽ tiếp tục được học chuyên sâu hơn lĩnh vực Tài chính hoặc Ngân hàng với đa dạng các chương trình đào tạo giúp cho sinh viên tiếp cận kiến thức mới mẻ rất tốt. 

Bài viết đã giúp các bạn tìm ra nhiều thông tin hơn về ngành tài chính ngân hàng. Chắc chắn với các thông tin trên đây các bạn sẽ có được lựa chọn tốt nhất cho bản thân để tiếp tục tương lai tươi sáng. 

 

DMCA.com Protection Status