Ngành quản trị khách sạn đặc biệt cần biết những thông tin hay ho gì? 

Ngành quản trị khách sạn đang là một trong những ngành đào tạo “hot” vì có cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở. Nhu cầu lớn về số lượng và chất lượng nhân sự khiến ngành học này được quan tâm và mở rộng đào tạo hơn. Cùng khám phá với hotroduhoc.org và các bạn sẽ biết được nhiều hơn thông tin về ngành học này. 

1. Khái niệm liên quan đến ngành quản trị khách sạn 

Ngành quản trị khách sạn là ngành học về cách thức quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn sao cho mọi việc bên trong của đơn vị diễn ra hiệu quả, phù hợp nhất. 

Một người quản trị trong khách sạn phải là người có kiến thức bao quát chung tốt, có kiến thức chuyên ngành, thành thạo kỹ năng nghiệp vụ và có khả năng quản lý nhân viên, điều phối công việc tốt. 

Đây là ngành học nghe rất đơn giản và nhiều người còn mường tượng chưa hiểu rõ về các công việc cần làm. Tuy nhiên nếu muốn làm việc trong ngành quản trị khách sạn, chắc chắn bạn cần chỉ đạo và giám sát nhân viên thực hiện công việc giúp khách sạn đạt được mục tiêu kinh doanh cao nhất. 

Ngành quản trị khách sạn là ngành học về cách thức quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn (ảnh: internet).
Ngành quản trị khách sạn là ngành học về cách thức quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn (ảnh: internet).

Cùng với đó là phải  lập báo cáo tài chính, các bản thu-chi; đề ra kế hoạch kinh doanh hay các kỹ năng điều phối phòng, chuẩn bị tổ chức sự kiện hay linh hoạt, chủ động và nhanh nhạy trong giải quyết rủi ro và các công việc phát sinh. 

Nếu theo học ngành này, các bạn cần có định hướng mục tiêu nghề nghiệp về quản lý và điều hành. Trong quá trình học sẽ được đào tạo kiến thức và kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết, tương ứng và phù hợp để áp dụng hiệu quả trong thực tế công việc. 

Một ngành học và làm việc có khối lượng công việc khá lớn, có nhiều áp lực và vì thế để có thể khám phá, tìm hiểu và học tập trong ngành này các bạn cần hết sức lưu ý nhé. 

2. Các thông tin đặc biệt liên quan đến ngành quản trị khách sạn

Đây là toàn bộ các thông tin sẽ giúp bạn khám phá về ngành học và cơ hội việc làm của ngành này. Hiểu biết về ngành quản trị khách sạn chắc chắn sẽ nằm trong “bàn tay bạn” sau khi có được các thông tin dưới đây. 

2.1. Trường nào đào tạo quản trị khách sạn tốt? 

Ngành quản trị khách sạn hiện được tuyển sinh đào tạo tại rất nhiều cơ sở đào tạo khác nhau ở nước ta và trải đều cả 3 miền Bắc – Trung – Nam tạo cơ hội cho rất nhiều bạn sinh viên có thể theo học. 

Dưới đây sẽ là danh sách các trường ở cả 3 miền đang đào tạo ngành này để các bạn có thể tham khảo, lựa chọn và đăng ký học tập. 

– Miền Bắc: Đại học thương mại và đại học kinh tế quốc dân có ngành học này phát triển mạnh. Bên cạnh đại học công nghiệp và đại học khoa học xã hội và nhân văn,..

– Miền Trung: Đại học Du lịch – ĐH Huế hay đại học du lịch thuộc đại học Đà Nẵng cũng sẽ giúp bạn học tập ngành học này. 

– Miền Nam: ĐH Tài chính – Marketing ở TPHCM, ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM, ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM hay đại học Văn Lang cũng là địa chỉ rất tin cậy,…

2.2. Những lưu ý khi lựa chọn trường ngành quản trị khách sạn 

Như phần trên đã giới thiệu, sẽ có nhiều lựa chọn trước khi bạn quyết định tham gia học tập ở ngành học này. Những lưu ý khi lựa chọn trường học dưới đây sẽ giúp bạn có được quyết định chính xác và phù hợp nhất. 

– Căn cứ vào sở thích và năng lực bản thân để cân nhắc và ra quyết định chọn trường theo học cho phù hợp nhất cùng với các điều kiện học tập mà bản thân đang sở hữu. 

– Tìm hiểu thông tin về trường dự định theo học và cần lưu ý đến chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất cùng vấn đề học phí, hỗ trợ sinh viên,…

– Lưu ý hình thức tuyển sinh và các tổ hợp xét tuyển để có lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. 

– Chọn trường dựa trên điều kiện gia đình, sở thích bản thân cùng kết hợp với các yếu tố bạn bè, thông tin tìm hiểu hay các vấn đề khách quan khác bạn phải phân tích kỹ trước khi đưa ra quyết định. 

2.3. Những việc có thể làm sau khi ra trường 

Học ngành quản trị khách sạn thì hầu hết sinh viên sẽ tìm hiểu việc làm trước khi học. Các công việc liên quan đến ngành học này sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau trong thời điểm hiện tại. Giai đoạn mà Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ du lịch và các nước trên thế giới cũng coi du lịch là ngành mũi nhọn trong mọi chiến lược phát triển.

Có rất nhiều lựa chọn liên quan đến ngành học này (ảnh: internet).
Có rất nhiều lựa chọn liên quan đến ngành học này (ảnh: internet).

 

Sinh viên tốt nghiệp hệ và trở thành cử nhân quản trị khách sạn thì các bạn sẽ có cơ hội để ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc khác nhau. Với một khách sạn quy mô lớn, cơ hội để bạn làm ở bộ phận tiền sảnh, nhân sự hay chăm sóc khách hàng là lớn nhất. 

Những tất nhiên vì là một sinh viên mới ra trường – chưa có kinh nghiệm nên bạn sẽ phải xuất phát từ vị trí nhân viên cấp thấp để học hỏi kiến thức nghề trong thực tế, rèn luyện kỹ năng và nghiệp vụ nghề cùng với tích lũy kinh nghiệm hay thiết lập mối quan hệ thì mới có cơ hội thăng tiến lên những vị trí cao hơn. 

Một số công việc phổ biến khác như tại các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu liên quan đến du lịch hay các chuyên viên, giảng viên tại các cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục ở lĩnh vực du lịch và khách sạn.  

Ngoài ra nếu muốn trải nghiệm mạnh hơn thì bạn hãy trở thành một startup, kinh doanh độc lập nếu gia đình có điều kiện để hỗ trợ bạn thực hiện được ước mơ đó thì là tốt nhất. 

3. Sự khác biệt giữa ngành “Quản trị khách sạn” và “Quản trị nhà hàng”

Nhiều người sẽ có sự nhầm lẫn nhất định giữa hai ngành học này nếu không tìm hiểu kỹ và sâu hơn về chúng. Ngành quản trị khách sạn sẽ khác biệt so với quản trị nhà hàng, ăn uống ở một vài điểm sau mà bạn nên tham khảo. 

3.1.Về bản chất ngành 

Ngành quản trị khách sạn  đào tạo về công tác tổ chức, vận hành, quản lý hoạt động trong khách sạn. Các công việc liên quan đến lên kế hoạch kinh doanh, triển khai – giám sát các hoạt động trong khách sạn và quản lý mọi dịch vụ, nhân sự cho đến việc giải quyết các vấn đề liên quan. 

Nói đến ngành quản trị nhà hàng, dịch vụ ăn uống là  ngành đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực quản lý nhà hàng. Ngành này tập trung nhiều hơn vào các nhà hàng ẩm thực, ăn uống, sự kiện, hội nghị…và hẹp hơn so với quản trị khách sạn. 

Trong quá trình đào tạo, “Quản trị khách sạn” sẽ được đào tạo tổng quan về ngành hơn so với “Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống” và các kiến thức về ẩm thực, dịch vụ thì quản trị khách sạn sẽ bao quát tốt hơn. 

3.2. Nội dung chương trình dạy học 

Vì bản chất khác nhau của 2 ngành học nên nội dung chương trình đào tạo cũng có sự khác biệt và cơ bản thì khối kiến thức cơ sở ngành có nhiều điều giống nhau liên quan đến du lịch, quản trị,…

Tuy nhiên khi học chuyên ngành thì sự khác biệt sẽ thấy rõ hơn với quản trị khách sạn sẽ học rộng hơn, chuyên sâu hơn về khách sạn và quản lý. Còn bao quát của quản lý nhà hàng là về ẩm thực, ăn uống và dịch vụ. 

3.3. Về việc làm sau khi ra trường

Người học Quản trị khách sạn a trường có thể bắt đầu với vị trí: nhân viên lễ tân, nhân viên đặt phòng, nhân viên chăm sóc khách hàng, sales khách sạn,..hay bất kỳ địa chỉ nào có liên quan đến khách sạn, villa, homestay, resort,…. 

Còn ngành học quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống sẽ thường ở vị trí nhân viên bếp, pha chế, phục vụ,..ở các trung tâm hội nghị tiệc cưới hay nhà hàng, khách sạn,…

Từ những công việc ban đầu này sẽ thấy được sự khác biệt của hai ngành học và nếu vươn lên cao hơn thì cũng không có nhiều sự thay đổi. Khi đã làm công việc quản lý thì hai ngành học có sự tương đồng khá lớn với nhau.

Không có quá nhiều sự so sánh giữa hai ngành học với nhau và sự tương đồng là dễ thấy, chỉ cần đam mê của bạn ở đâu thì ngành học đó là tốt nhất với bạn. 

4. Nên học ngành quản trị khách sạn hay Quản trị nhà hàng?

Việc lựa chọn ngành học là do mong muốn và định hướng nghề nghiệp của mỗi người là khác nhau. Nếu người yêu thích ẩm thực, các món ăn và có  nhiều môi trường làm việc khác nhau ở các nhà hàng độc lập hay trung tâm hội nghị tiệc cưới,…và có định hướng quản lý nhà hàng hơn thì nên trọng ngành quản trị nhà hàng. 

Nếu có đam mê, quản tri khách sạn là ngành học thú vị (ảnh: internet).
Nếu có đam mê, quản tri khách sạn là ngành học thú vị (ảnh: internet).

Ngược lại với những người thích dịch vụ lưu trú, đón tiếp, quan tâm tới tất cả các vấn đề liên quan đến chuyện ăn, ngủ, nghỉ và giải trí…liên quan đến du lịch, resort, khách sạn cao cấp và muốn trở thành quản lý khách sạn thì nên lựa chọn ngành quản lý khách sạn. 

Không ngành nghề nào nói là tốt hơn ngành nào vì nhìn chung cả 2 ngành nghề này đều đòi hỏi người theo học và làm nghề cần phải có đam mê trước tiên. Sau đó là phải năng động, tự tin, kỹ năng giao tiếp tốt, có óc tổ chức – sắp xếp công việc hiệu quả để đạt được mục tiêu chung. 

Với sự phát triển của ngành dịch vụ du lịch cũng như đời sống kinh tế được nâng cao ở nước ta thì cả hai ngành này đều mang đến rất nhiều việc làm tốt cho ứng viên và cả cơ hội trong tương lai cũng rất tốt. 

Cho nên bạn cần xác định mình thích lĩnh vực nào thì sẽ có được lựa chọn tốt ở lĩnh vực đó.

5. Kết luận 

Không có ngành học nào là tốt nhất và không có ngành nghề nào là không tốt. Với chia sẻ về ngành quản trị khách sạn trên đây thì chúng tôi hy vọng các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành học và lựa chọn này. 

Hiện tại đây là ngành có nhu cầu lớn, cơ hội việc làm vô cùng lớn, cơ hội thăng tiến cũng cực kỳ nhiều. Vì thế nếu có đam mê và muốn bắt kịp xu hướng nghề nghiệp hiện tại thì đây là ngành học mà bạn không nên bỏ qua. 

 

DMCA.com Protection Status