Ngành quan hệ công chúng có nên theo học ở thời điểm này? 

Ngành quan hệ công chúng có nên theo học ở thời điểm này? Sẽ có rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi đó và muốn được trả lời. Vì thế hotroduhoc.org sẽ giúp các bạn trả lời thắc mắc đó để chọn lựa cho mình ngành học phù hợp nhất trong thời điểm đăng ký nguyện vọng thi đại học nhé. 

1. Thông tin về ngành quan hệ công chúng 

Ngành quan hệ công chúng (Public Relations – PR) là một ngành nghề khi tham gia bạn sẽ thực hiện các công việc, chiến lược cụ thể nhằm thiết lập cầu nối giữa tổ chức, doanh nghiệp với cộng đồng hay các khách hàng nói chung. 

Ngành quan hệ công chúng (Public Relations - PR) (ảnh: internet).
Ngành quan hệ công chúng (Public Relations – PR) (ảnh: internet).

Đây là ngành nghề giúp cho tổ chức, doanh nghiệp định hình, khẳng định tên tuổi, thương hiệu sản phẩm để hỗ trợ cho quá trình phát triển của họ. Hiện tại ngành này đang có nhu cầu tăng cao trên thị trường việc làm.  

Nhu cầu của các doanh nghiệp tăng cao về định vị thương hiệu đòi hỏi các doanh nghiệp phải tăng cường đội ngũ nhân lực trong ngành quan hệ công chúng để nâng cao chất lượng tiếp cận với khách hàng. 

Nhiều doanh nghiệp lớn cần đội ngũ nhân lực này chất lượng cao giúp cho họ có thể tìm được cách tiếp cận khách hàng tốt nhất. Vì thế đây là cơ hội nghề nghiệp rất tốt cho những bạn trẻ đang có định hướng với ngành nghề này. 

2. Thực tế hiện nay của ngành quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng đã hình thành từ rất lâu, thế nhưng tại Việt Nam đến nay vẫn là một ngành có thể nói khá mới mẻ. Vì thế có nhiều bạn còn đang phân vân không biết có nên lựa chọn hay không. 

Thực tế cho thấy rằng, một vài mùa tuyển sinh gần đây ngành quan hệ công chúng nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các bạn trẻ. Bởi khi kinh tế phát triển thì Quan hệ Công chúng định hình ngày càng rõ nét hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp.

Các doanh nghiệp hiện tại lại càng cần tạo dựng niềm tin, khẳng định vị thế của tổ chức, doanh nghiệp đối với khách hàng, đối tác, đặc biệt là một quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì đó là lý do ngành học này sẽ còn không ngừng phát triển mạnh trong vài năm tới. 

3. Ngành quan hệ công chúng thì học gì? 

Theo học ngành quan hệ công chúng, sinh viên sẽ được trang bị mọi kiến thức về hoạt động truyền thông và có thể hiểu rõ chức năng cũng như vai trò của báo chí đối với xã hội.

Thêm vào đó, theo học ngành này các bạn còn được tìm hiểu về loại hình báo chí khác như báo nói, báo hình, báo in, báo trực tuyến. Một số quy trình  hoạt động và sáng tạo truyền thông nhằm phục vụ cho PR cũng được trang bị về kiến thức cho bạn. 

Người học có sẽ có một số loại hình thực nghiệm của báo chí đó là phỏng vấn, phóng sự, viết tin….Khi học ngành quan hệ công chúng  sinh viên sẽ được chú trọng đào tạo gắn lý thuyết với thực tiễn nghề nghiệp với các môn học chuyên ngành có thể kể đến đó là: 

 • Môn học sản xuất chương trình 
 • Môn học quan hệ công chúng 
 • Học môn xây dựng và phát triển thương hiệu
 • Viết và biên tập tin
 • Đàm phán và quản trị xung đột
 • Tổ chức sự kiện
 • Các môn học liên quan tới giao tiếp 

4. Học ngành quan hệ công chúng làm được những việc gì?

Khi quan tâm tới khái niệm ngành quan hệ công chúng, các bạn sẽ định hình được trong đầu là có thể làm được những việc gì. Ngoài ra sinh viên học ngành này còn có thể làm việc ở các vị trí khác nhau như là: 

 • Chuyên viên PR: Làm các công việc mà bạn có thể phụ trách quan hệ báo chí, quan hệ cộng đồng, tổ chức sự kiện, tổ chức truyền thông nội bộ… tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân điều được và các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ,…tất cả các địa chỉ này đều phù hợp với bạn. 
Chuyên viên PR cho ngành quan hệ công chúng (ảnh: internet).
Chuyên viên PR cho ngành quan hệ công chúng (ảnh: internet).
 • Phóng viên, biên tập viên tại các tạp chí, hãng thông tấn, đài phát thanh, đài truyền hình hay các kênh truyền thống nhà nước hay tư nhân đều cần nhân sự của ngành quan hệ công chúng. 
 • Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng: Bạn sẽ được tham gia các vị trí việc làm như trợ lý phân tích và lập báo cáo về môi trường truyền thông đối nội và đối ngoại của đơn vị. Hay các vị trí việc làm của ngành quan hệ công chúng đảm nhiệm rất tốt như trợ lý xây dựng và thực hiện chiến lược truyền thông trong kinh doanh, phát triển đội ngũ nhân sự, xây dựng và phát triển thương hiệu. Các bạn sẽ làm việc tại các công ty, tổ chức tư vấn báo chí, truyền thông tổ chức sự kiện doanh nghiệp hay các bộ, sở ban ngành có liên quan đến truyền thông. 
 • Nghiên cứu và giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học về báo chí, truyền thống và tham gia vào nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến quan hệ công chúng, truyền thông và phương tiện. 
 • Tương lai có thể trở thành các nghiên cứu viên hay giảng viên cao cấp, nhà quản lý trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về ngành quan hệ công chúng cũng như truyền thông. 

5. Sinh viên có nên học ngành quan hệ công chúng? 

Học ngành quan hệ công chúng và câu trả lời tất nhiên là có và nên học. Bởi đây là một ngành có tiềm năng rất lớn trong tương lai không xa với xu hướng phát triển hiện tại của xã hội. 

Tất nhiên người theo học ngành này sẽ cần thực hiện hoạch định chiến lược và kế hoạch truyền thông toàn diện giúp thương hiệu doanh nghiệp có thể đến gần hơn với khách hàng, nhưng đó là công việc nếu các bạn có đam mê sẽ cảm thấy rất thú vị. 

Nếu bạn là người năng nổ, luôn cập nhật tin tức, yêu thích các hoạt động sự kiện và luôn có nhiều ý tưởng. Chắc chắn ngành quan hệ công chúng sẽ hết sức phù hợp với bạn và bạn nen học. 

Khi theo học ngành quan hệ công chúng, các bạn sẽ có cơ hội để làm mới và nâng cao chính bản thân mình. Rất nhiều kỹ năng cần thiết sẽ được trang bị để bạn tiến xa hơn trong lĩnh vực này mà còn có thể làm nhiều công việc khác ngoài xã hội một cách tốt nhất. Ngành quan hệ công chúng có mức độ cạnh tranh trong công việc cao và đưa bạn đến cơ hội nghề nghiệp rất lớn. 

6. Ngành quan hệ công chúng lương có cao không? 

Đây là câu hỏi mà trước khi tham gia đăng ký có lẽ sẽ nhiều bạn cần đến câu trả lời. Ngành quan hệ công chúng tại Việt Nam có thể coi là một ngành còn khá mới nên cơ hội việc làm là rất lớn và mở rộng. 

Hiện tại trên thị trường việc làm có tới 7.000 công ty quảng cáo và họ cần không dưới 70.000 nhân sự để đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai. Nhưng nghịch lý là thời điểm hiện tại họ đang rất thiếu nhân lực của ngành này và tất nhiên là đội ngũ nhân viên ngành quan hệ công chúng đào tạo chuyên nghiệp. 

Vì sự thiếu hụt đó, không chỉ cơ hội việc làm cao mà việc có được mức lương cao của ngành quan hệ công chúng sau khi ra trường là điều chắc chắn. Các bạn có cơ hội để làm việc ở nhiều môi trường khác nhau chứ không riêng gì các đơn vị kể trên. 

Mức lương ngành quan hệ công chúng luôn thuộc top cao nhất của thị trường nếu các bạn có tìm hiểu. Vừa ra trường các bạn cũng có cơ hội deal lương hàng tháng sẽ cao hơn từ 12-20 triệu đồng. Nếu với nhóm quản lý có kinh nghiệm vài năm thì hoàn toàn có thể sở hữu được mức lương lên đến 50 triệu đồng/tháng. 

Hiện tại trên thị trường việc làm có tới 7.000 công ty liên quan đến PR (ảnh: internet).
Hiện tại trên thị trường việc làm có tới 7.000 công ty liên quan đến PR (ảnh: internet).

7. Sinh viên nào nên học ngành quan hệ công chúng?

Ngành quan hệ công chúng với những chia sẻ ở phía trên các bạn đã phần nào định hình được người nên theo học ngành này. Đúng với tên gọi của nó, ngành học này đòi hỏi phải phân tích thị trường và tiếp xúc với nhiều người.

Vì thế nếu bạn một người có tính cách khá rụt rè, hướng nội, ngại tiếp xúc thì chắc chắn ngành quan hệ công chúng sẽ không phù hợp với bạn. Còn nếu bạn cảm thấy mình có những tố chất và đặc điểm dưới đây thì các bạn nên theo đuổi ngành học này nhé: 

 • Khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh tốt
 • Kỹ năng thuyết trình, đàm phán cho thấy được sự tự tin, chững chạc. 
 • Có tư duy nhạy bén và không thiếu đi khả năng sáng tạo khi cần thiets. 
 • Phân tích dữ liệu và tổng hợp thông tin tốt từ mọi kênh. 
 • Có khả năng tự lập kế hoạch và đề ra các công việc phù hợp. 
 • Có khả năng xử lý vấn đề nhanh cũng như chịu được áp lực công việc lớn. 
 • Linh động và cập nhật thông tin tốt để không ngừng học hỏi và nâng cao kiến thức bản thân. 

Trong quá trình học tập, các sinh viên sẽ được đào tạo thêm về kỹ năng cần thiết phục vụ cho ngành học quan hệ công chúng này. Vì thế nếu có đam mê và không có đầy đủ các kỹ năng kể trên các bạn cũng đừng lo lắng quá nhé. 

Điều quan trọng nhất là phải có đam mê và sự yêu thích với công việc mà bạn chọn. Còn các kỹ năng của ngành quan hệ công chúng sẽ được đào tạo trong suốt 4 năm học và cơ hội của bạn còn rất nhiều ở phía trước. 

Những thông tin trên, hi vọng rằng các bạn đã hiểu hơn về ngành quan hệ công chúng hiện tại và tương lai. Từ đó đưa ra được định hướng và có được lựa chọn cho bản thân mình tốt nhất. 

 

DMCA.com Protection Status