Tín chỉ đại học là gì? Khái niệm và lịch sử hình thành 

Tín chỉ đại học là gì và một tín chỉ đại học bao nhiêu tiền? Các bạn đang chuẩn bị bước vào tương lai 4 năm đại học có quan tâm tới thuật ngữ này hay không? Bài viết dưới đây của hotroduhoc.org sẽ cùng các bạn khám phá khái niệm và mức giá tiền của hệ thống tín chỉ đại học nước ta hiện tại. 

1. Khái niệm tín chỉ đại học là gì?

Tín chỉ đại học là gì các bạn có quan tâm tới thuật ngữ này hay không? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một đơn vị đo lường mức độ học tập của hệ thống môn học ECTS. 

Trong một tín chỉ của hệ thống này sẽ được quy định tương đương của 15 tiết học lý thuyết và 30 tiết thực hành (thí nghiệm, thảo luận). Tổng cộng lại chúng ta sẽ có 1 tín chỉ tương đương 60 giờ thực tập tại các cơ quan hoặc 45 giờ sinh viên làm tiểu luận hoặc bài tập lớn, đồ án và khóa luận. 

Hệ thống tín chỉ đại học tính bằng 30 tiết học thực hành, 15 tiết học lý thuyết (ảnh: internet).
Hệ thống tín chỉ đại học tính bằng 30 tiết học thực hành, 15 tiết học lý thuyết (ảnh: internet).

Tuy nhiên hiện tại có rất nhiều định nghĩa khác nhau về tín chỉ đại học được giải nghĩa trong nhiều khía cạnh định tính và định lượng khác nhau. Có một số định nghĩa thì nhấn mạnh vào đầu ra sinh viên, có định nghĩa lại nhấn mạnh vào mục tiêu và chương trình học. Vì thế để giải thích tín chỉ đại học là gì với nghĩa chính xác nhất là rất khó. 

Có một nhà quản lý và các nhà nghiên cứu giáo dục người Mỹ gốc Trung Quốc James Quan thuộc Đại học Washington cho rằng: Tín chỉ là đại lượng đo toàn bộ thời gian học của một người bình thường để học một môn học cụ thể nào đó. Trong thời gian học đó bao gồm có thời gian học trên lớp, thời gian thực hành tương đương đó có thể là nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hoặc thực tập,…Trong đó nếu là môn học lý thuyết thì một tín chỉ là một giờ lên lớp (với hai giờ chuẩn bị bài) trong 15 tuần liên tục như thế. Còn nếu là một học nghiên cứu thì sẽ có 2 giờ trong một tuần (với 1 giờ chuẩn bị) và ít nhất là 3 giờ như vậy trong tuần. 

Ở Việt Nam hiện tại, để giải thích tín chỉ đại học là gì thì đây có thể coi là đơn vị đo lường học tập của hệ thống ECTS. Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam thì lại quy định hệ thống tín chỉ đại học tính bằng 30 tiết học thực hành, 15 tiết học lý thuyết. Như vậy là có thể hiểu đơn giản nhất về tín chỉ đại học là gì theo định nghĩa ở Việt Nam được bộ giáo dục và đào tạo quy định. 

2. Lịch sử hình thành của tín chỉ đại học là gì 

Trước đây sinh viên trên thế giới đi học cần có quy trình giảng dạy và đào tạo phù hợp thì học theo niên chế vẫn là cơ bản nhất. Thế nhưng những người học ở Mỹ lại muốn có một hệ thống cách đào tạo mới và đó là nguyên nhân ban đầu của việc hình thành hệ thống tín chỉ đào tạo đại học. Và vào năm 1872, hệ thống giảng dạy và đào tạo đầu tiên đã ra đời và đây cũng là mô hình sơ khai nhất theo đào tạo tín chỉ. 

Trường đại học Harvard chính là đơn vị đầu tiên triển khai hệ thống giảng dạy như thế với sự nghi ngờ lớn của người học vì không biết tác dụng của hình thức học mới này như thế nào. Nó có thực sự phát huy được hiệu quả trong giảng dạy hay không và vì thế nó vẫn được dùng song song với đào tạo theo niên chế để người học lựa chọn.  

Cho đến đầu thế kỷ thứ XX thì phương pháp đào tạo theo tín chỉ mới thực sự phổ biến trên thế giới và được sử dụng nhiều hơn trong các trường đại học. Ở Mỹ thì gần như mọi trường đại học đã chấp nhận đào tạo theo hình thức này và loại bỏ học theo niên chế. 

Đến hiện tại thế kỷ XXI, ở Việt Nam và hầu khắp các quốc gia trên thế giới khác. Đào tạo đại học theo tín chỉ đã là một cách thức mới chứng minh được hiệu quả. Có rất nhiều trường đại học áp dụng hình thức này, tuy nhiên vẫn chưa đạt 100% bởi ở nước ta vẫn còn những trường có chi tiêu nhà nước hoạt động giảng dạy vẫn theo niên chế là chính. 

3. Quy định trong học tín chỉ đại học của bộ giáo dục và đào tạo 

Hiện nay, tại nước tại có hai phương thức giảng dạy chính ở cấp bậc đại học là phương pháp học theo tín chỉ và phương thức dạy và học theo niên chế. Đào tạo theo niên chế có nghĩa là  mỗi chương trình học sẽ được quy định trong thời hạn nhất định. Còn ngược lại, đào tạo theo tín chỉ là đào tạo theo môn học và không theo học kỳ. 

Có quy định rõ ràng trong học tín chỉ đại học (ảnh: internet).
Có quy định rõ ràng trong học tín chỉ đại học (ảnh: internet).

Có nghĩa là học theo niên chế bắt buộc 4 hoặc 5 năm mới được ra trường và không thể học trước. Còn theo tín chỉ, nếu bạn học tốt, bạn có thể học đủ các tín chỉ trong vòng 2 năm hoặc 3 năm là đã ra trường và được cấp bằng. 

Với các trường đại học ở Việt Nam tuy chưa chuyển toàn bộ sang đào tạo theo tín chỉ, tuy nhiên gần như tỷ lệ 90% các trường đã theo hình thức đào tạo này. Bởi hiện tại, người học mới là trung tâm và sinh viên chính là chủ thể tự quyết định thời gian học của chính mình. 

Theo ban hành chuẩn của Bộ GD&ĐT thì khối lượng học của sinh viên tại Việt Nam không được ít hơn 14 tín chỉ trong một học kỳ và không vượt quá 25 tín chỉ, học hè không được vượt quá 12 tín chỉ. 

Vì thế theo tính toán, nếu sinh viên học kịch khung, không nghỉ hè và đăng ký được toàn bộ chứng chỉ mong muốn, sinh viên nếu nhanh nhất tính cả thực tập sẽ chỉ hết chưa đầy 3 năm học là đã có thể được cấp bằng và hoàn thành toàn bộ chương trình học. 

4. Tín chỉ đại học bao nhiêu tiền? 

Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc và muốn có câu trả lời. Thế nhưng sẽ có nhiều điều cần phải giải đáp trong nội dung câu hỏi này, các bạn cùng tham khảo dưới đây: 

4.1. Thực tế giá tín chỉ hiện nay 

Trên thực tế, tín chỉ đại học không có một mức giá chung nào cho tất cả các trường vì chúng không hề được quy định. Học phí hay giá của tín chỉ có sự khác nhau giữa các trường, giữa các chương trình học. Bởi vì tín chỉ đại học trường tư sẽ khác với trường công lập, học chương trình chất lượng cao sẽ khác với chương trình bình thường. 

Tuy nhiên có thể nhận thấy rằng, giá tín chỉ đại học học lý thuyết thì lúc nào cũng thấp hơn giá tín chỉ đaị học mà học thực hành và một tín chỉ khối ngành kỹ thuật luôn cao hơn khối ngành sẽ hội và nhân văn, kinh tế. 

4.2. Tham khảo giá tín chỉ của một số trường đại học, học viện 

  • Giá tín chỉ của đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch theo hình thức học đại trà vào khoảng 305.000-605.000 VNĐ. 
  • Tại trường đại học Ngoại Thương, giá của tín chỉ đại trà vào năm 2019 có giá dao động từ 400.000-600.000 VNĐ
  • Đại học Bách Khoa Hà Nội giá 1 tín chỉ năm 2019 dao động từ 400.000-600.000 VNĐ. 
  • Đại học kinh tế TP.HCM giảng dạy theo chương trình đại trà có 1 tín chỉ năm 2019 là 275.000 VNĐ.
  • Đại học kinh tế quốc dân giảng dạy theo chương trình đại trà năm 2019 1 tín chỉ có giá 300.000 VNĐ 
  • Đại KH xã hội và nhân văn có giá mỗi tín chỉ chỉ vào khoảng 204.000 VNĐ vào năm 2019 và có thể coi là ngôi trường có giá tín chỉ thấp top đầu cả nước. 
  • Đại học Văn Lang năm 2020 có giá 1 tín chỉ dao động từ 1.150.000 VNĐ đến 1.410.000 VNĐ. Đây là ngôi trường sở hữu giá tín chỉ nằm trong top đầu của cả nước. 

5. Sinh viên có nên đăng ký tín chỉ học qua hè hay không? 

Như đã trình bày ở trên thì các bạn sinh viên có thể đăng ký học dồn tín chỉ trong kỳ học và cả kỳ nghỉ hè để ra trường sớm hơn. Vì thế có rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi có nên học xuyên cả kỳ nghỉ hè để ra trường sớm hay không? 

Học tín chỉ đại học trong hè hay không là quyết định ở bạn (ảnh: internet).
Học tín chỉ đại học trong hè hay không là quyết định ở bạn (ảnh: internet).

Các trường đại học không có quy định bắt buộc sinh viên phải đăng ký tín chỉ trong kỳ nghỉ hè, đây chỉ là hình thức học tự nguyện để rút ngắn thời gian học tập và nhận bằng. 

Có nhiều quan điểm khác nhau để đánh giá về quá trình học tín chỉ đại học trong hè. Tuy nhiên luồng ý kiến không đồng ý thì vẫn nhiều hơn so với nhiều ý kiến đồng ý. Bởi vì hè là khoảng thời gian nghỉ ngơi sau 9 tháng học tập dài và đó là lúc các bạn sinh viên cần phải nghỉ đúng nghĩa. Nếu các bạn không nghỉ mà đăng ký học thì bắt buộc các thầy cô giáo cũng phải đi dạy và điều đó cũng không mấy thú vị. 

Có nhiều bạn cũng có thể suy nghĩ là đăng ký tín chỉ đại học vào hè để học nhằm nhanh ra trường, nhanh đi làm phụ giúp gia đình hơn. Tất nhiên, không ai ngăn cản bạn học tập, nên để trả lời câu hỏi này, chỉ có chính bạn mà thôi. Bởi vì mỗi người có một lý do khác nhau và không có lựa chọn nào là đúng hay sai cả. 

Trên đây chúng tôi đã giải thích thuật ngữ tín chỉ đại học là gì cho các bạn. Cùng với đó là giới thiệu thêm nhiều thông tin và quy định khác có liên quan đến tín chỉ. Bài viết hy vọng đã giúp các bạn trong việc tìm hiểu kiến thức cũng như tài liệu học tập. 

 

DMCA.com Protection Status