Các ngành khối A đáng để lựa chọn nhất hiện nay cho sinh viên

Các ngành khối A luôn nổi bật với nhiều sự lựa chọn để các bạn học sinh có thể có được lựa chọn tốt nhất cho mình. Đồng thời đây cũng luôn là khối ngành được nhiều bạn chọn và định hướng nhất. Cùng hotroduhoc.org khám phá những ngành có triển vọng nhất cho sinh viên khối A hiện nay ở bài viết dưới đây nhé. 

1. Tìm hiểu về khối A và các môn thi của khối học này 

Các ngành khối A sẽ phụ thuộc vào môn thi của khối học này và theo truyền thống thi đây là khối học sẽ có các môn Toán- Lý- Hoá. Về sau này, khi bộ  GD&ĐT tạo điều kiện mở rộng lựa chọn cho các bạn học sinh thì nhiều người đại học đã mở rộng xét tuyển ở các tổ hợp môn mới. 

Có rất nhiều lựa chọn cho ngành khối A (ảnh: internet).
Có rất nhiều lựa chọn cho ngành khối A (ảnh: internet).

Với các môn khối A tất nhiên Toán là môn học quan trọng nhất và bắt buộc thì các tổ hợp khác của khối A rất linh hoạt hiện nay khi kết hợp với rất nhiều môn học khác để đưa ra cho thí sinh các lựa chọn. Trong đó những môn khối A kết hợp sẽ có thêm Anh, Sử, Địa, Văn, Sinh…Tạo cho khối A hiện nay với rất nhiều lựa chọn những tổ hợp như là: 

 • Khối A00 với các môn: Toán, Vật lí, Hóa học
 • Khối A 01 với các môn: Toán, Vật lý, Tiếng Anh 
 • Khối A 02 với các môn: Toán, Vật lý, Sinh học
 •  Khối A 03 với các môn: Toán, Vật lí, Lịch sử
 • Khối A 04 với các môn: Toán, Vật lí, Địa lý
 • Khối A 05 với các môn:(Toán, Hóa học, Lịch sử 
 • Khối A 06 với các môn: Toán, Hóa học, Địa lý
 • Khối A…
 •  Khối A18 với các môn: Toán, Hoá học, Khoa học xã hội 

2. Các ngành khối A hiện nay đang được nhiều người biết đến 

Hiện nay như các bạn đã biết, các ngành khối A với rất nhiều lựa chọn khác nhau và các bạn học sinh vì thế đa dạng được những cơ hội theo học của mình nếu học ngành này. Dưới đây sẽ là những ngành nổi bật trong khối A mà các bạn học sinh có thể tiếp cận và theo học. 

2.1. Ngành An ninh quốc phòng

Công an và bộ đội là những ngành học những năm qua thu hút được rất nhiều sự quan tâm của xã hội. Các thí sinh nam chiếm tỷ trọng lớn hơn đối với ngành học này và đây là một trong các ngành khối A hot nhất thể hiện qua tỷ lệ chọi. 

Một ngành học được nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí, không phải lo lắng về đầu ra việc làm và tạo ra một con người có kỷ luật phục vụ cho dân, cho nước. 

Khi học ngành này của khối A các bạn có thể nghiên cứu rất nhiều chuyên ngành học khác nhau. Trong đó có thể kể đến như: 

 • Kỹ thuật quân sự;
 • Hậu cần quân sự;
 • Kỹ thuật hàng không
 • Chỉ huy tham mưu,…
 • Ngành An toàn thông tin;
 • Trinh sát Cảnh sát;
 • Cảnh sát quản lý hành chính và an ninh trật tự 
 • Công an PCCC và cứu nạn cứu hộ 
 • Kỹ thuật hình sự công an, kỹ thuật viễn thông, an ninh mạng,…
 • Xây dựng lực lượng CAND.

2.2. Khối ngành kinh tế

Theo sau an ninh quốc phòng chính là ngành kinh tế, một ngành mũi nhọn của bất kỳ quốc gia nào và tất nhiên đây là ngành học với cơ hội rộng mở cho sinh viên. 

Thống kê Bộ GD& ĐT cho thấy số lượng nguyện vọng đăng ký của ngành kinh tế qua mỗi năm đều chiếm tỉ lệ cao nhất với trên 30%. Hội nhập kinh tế cũng tạo ra động lực rất lớn và là cơ hội cho các bạn sinh sinh tốt nghiệp ngành học này. Vì thế ngành kinh tế là một trong các ngành khối A hot nhất. Trong đó các chuyên ngành nổi bật mà các bạn có thể tiếp cận phải kể đến đó là: 

 • Chuyên ngành quản lý kinh tế
 • Kinh doanh và thương mại quốc tế 
 • Marketing, tài chính và ngân hàng 
 • Kế toán
 • Thống kê
Lựa chọn khối A là định hướng của nhiều học sinh (ảnh: internet).
Lựa chọn khối A là định hướng của nhiều học sinh (ảnh: internet).

2.3. Khối ngành công nghệ và kỹ thuật 

Nói đến khối A tất nhiên không thể bỏ qua khối ngành kỹ thuật bởi khối A có môn toán làm môn chủ lực bên cạnh môn vật lý. Đó là những môn học rất nền tảng của kỹ thuật và công nghệ. Cộng hưởng với đó, công nghệ đang trở thành ngành nghề hot trong thời điểm kinh tế tri thức hiện tại. 

Minh chứng cho sức nóng của ngành kỹ thuật đó là số lượng thí sinh đăng ký năm 2021 và 2022 đông đảo hàng đầu của tất cả các ngành nghề đó là ngành kỹ thuật và công nghệ. 

Học kỹ thuật và công nghệ về cơ bản sẽ hiểu là hoạt động trong rất tốt trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và bối cảnh thời đại 4.0 rất cần nhân lực ngành này. Nhu cầu tuyển dụng chắc chắn tăng cao và đó là những lý do để người học lựa chọn. Trong đó các chuyên ngành của ngành này được phổ biến như là 

 • Kỹ thuật điện, điện tử, viễn thông 
 •  Công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, kỹ thuật robot,…
 •  Kỹ thuật tự động hoá, chế tạo máy, cơ điện tử, cơ khí,…
 • Công nghệ điện, kỹ thuật cơ điện, cơ khí,…

2.4. Khối ngành Luật

Kinh tế nước ta phát triển như hiện tại thì việc chuyển mình mạnh mẽ để hội nhập với thế giới là điều tất yếu. Lúc này cần đến rất nhiều nhân lực của ngành luật và luật kinh tế nói riêng. 

Có thể khi nghĩ đến ngành luật nhiều bạn sẽ đánh giá khối C nổi trội hơn về ngành này so với khối A. Tuy nhiên trong cách ngành khối A không thể thiếu luật thương mại quốc tế hay luật kinh tế. Đây mới là những mũi nhọn phát triển trong tương lai ở nước ta. 

Bởi vì khi mở rộng thị trường, thương mại quốc tế gia tăng thì việc sinh viên có được việc làm của ngành luật sẽ rộng mở khi mọi công ty muốn làm việc với các đối tác nước ngoài sẽ cần phải có luật pháp của nước sở tại và nước hợp tác. Đó là lý do có thể đánh giá về khả năng của ngành luật thương mại của khối A cao hơn so với luật học của khối C. 

2.5. Khối ngành Sư phạm

Cũng giống như suy nghĩ của rất nhiều bạn học sinh là khối ngành sư phạm phải là thế mạnh của khối C và cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên không phải như vậy và với ngành sư phạm thì các khối được chia đều về khả năng. 

Bởi trong cách ngành khối A thì sư phạm cũng là ngành có thể tiếp cận khi bạn học giỏi toán và muốn trở thành giáo viên dạy toán, dạy hoá hay dạy vật lý,…

Bên cạnh đó việc nghiên cứu ngành giáo dục khoa học tự nhiên hay nghiên cứu quản lý giáo dục với các bạn học khối A và theo sự phạm cũng rất khả thi. Vì thế có thể đánh giá rằng, việc các bạn theo học khối A và ngành sư phạm là lựa chọn rộng mở cho tương lai và công việc. 

2.6. Khối ngành Khoa học cơ bản

So với các ngành được nêu ra ở phía trên thì các ngành khối A phía trên cơ hội việc làm rộng mở và dễ tiếp cận hơn so với khoa học cơ bản. Nhưng ngành khoa học cơ bản lại là nền tảng cho mọi ứng dụng khác trong cuộc sống. Vì thế mà ngành này cũng luôn cần nhân lực và vẫn là ưu tiên hàng đầu. 

Trong đó các bạn có thể tiếp cận một vài chuyên ngành của ngành học này như khoa học môi trường, hải dương học, khoa học vật liệu,…cùng rất nhiều ngành khoa học ứng dụng thực tế khác mà các bạn có thể khám phá. 

2.7. Khối ngành nông nghiệp 

Nói chung của khối ngành nông nghiệp thì vẫn thuộc khối ngành kinh tế và đây là một ngành dần trở nên quan trọng trở lại trong suy nghĩ của một quốc gia thuần nông như Việt Nam. 

Việc ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, thuỷ sản và chăn nuôi là hướng đi của tương lai và chắc chắn sẽ còn rất nhiều cơ hội phát triển cho những bạn tham gia ngành học này. 

Các ngành khối A nói chung thì có thể nói đây là lựa chọn được ít người hướng đến nhất thế nhưng với các chuyên ngành dưới đây thì vẫn mang lại cơ hội cho rất nhiều người nông dân trở thành tỷ phú: 

 • Công nghệ chế biến thuỷ sản;
 • Công nghệ chế biến lâm sản;
 • Chăn nuôi, nông nghiệp và lâm nghiệp 
 • Công nghệ rau hoa quả và thực phẩm 

3. Top 5 cách ngành khối A đang hot nhất hiện tại 

Hầu hết các ngành khối A là những ngành đều yêu cầu nguồn nhân lực số lượng rất lớn và đây cũng là ngành học có cơ hội để phát triển tốt hơn so với các ngành khác như đã nói ở trên. 

Bạn sẽ có cơ hội để tìm được việc làm dễ dàng nếu có chuyên môn, kỹ năng đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Với tổng hợp 5 chuyên ngành học dưới đây của khối A, bạn không chỉ dễ kiếm việc trong tương lai mà mức lương chắc chắn cũng rất cao. 

3.1. Ngành Công nghệ thông tin

Xu thế của toàn cầu là số hoá và nền kinh tế dựa toàn bộ vào việc số hoá. Vì thế có thể đánh giá công nghệ đã xuất hiện ở mọi mặt của đời sống và không có ngành nào thiếu sự vắng mặt của ngành này. 

Đó là lý do để đánh giá đây là ngành hot nhất thị trường hiện tại và đây cũng là một trong các ngành của khối A. Vì thế nếu chọn nhóm ngành này thì cơ hội của bạn tất nhiên sẽ rộng mở. 

3.2. Ngành Kế toán – Kiểm toán

Kế toán – Kiểm toán hiện nay đã phát triển song hành cùng với các công ty, doanh nghiệp hay tổ chức kinh tế. Vì thế nhu cầu về nhân lực không ngừng tăng lên và trở thành một trong các ngành khối A có nhiều cơ hội nhất. 

Một ngành nghề có yêu cầu chuyên môn cao, có tính đặc thù, vì thế mà không khó khăn để tìm việc làm bởi sự cạnh tranh là khá ít. Việc mở rộng thị trường, công ty và doanh nghiệp đăng ký mỗi năm đều tăng theo cấp số nhân, cơ hội việc làm của bạn vì thế cũng tăng lên. 

Kế toán là một trong cách ngành khối A hot nhất (ảnh: internet).
Kế toán là một trong cách ngành khối A hot nhất (ảnh: internet).

3.3. Ngành Điện tử – Viễn thông

Điện tử – Viễn thông tạo ra một xã hội phát triển và tiên tiến, sự phát triển của internet và các thiết bị máy móc ở nước ta chính là minh chứng cho điều này. Những doanh nghiệp khổng lồ và những khoản đầu tư hàng tỷ USD mới đổ vào Việt Nam chính là cơ hội mà bạn có thể nhìn thấy ngay. 

3.4. Ngành Thương mại điện tử

Việc phát triển mạnh thanh toán online hay các trang thương mại điện tử như Amazon, Shopee là minh chứng cho cơ hội phát triển của ngành này trong tương lai. 

Như đã nói, các ngành khối A vẫn rất rộng mở, có nhiều ngành quan trọng và tương lai việc làm tốt. Vì thế để lựa chọn ngành học này là điều dễ hiểu nhưng bài viết trên đây hy vọng đã giúp các bạn lựa chọn được chuyên ngành phù hợp cho mình. 

 

DMCA.com Protection Status