Chương trình chất lượng cao có gì khác đại trà và những câu hỏi thường gặp 

Chương trình chất lượng cao có gì khác đại trà và nên học chương trình nào? Ưu và nhược điểm của các chương trình chất lượng và và chương trình đại trà là gì? Hotroduhoc.org sẽ cùng các bạn khám phá các thông tin liên quan đến những chương trình học kể trên ở bài viết dưới đây. 

1. Hiểu sơ lược về chương trình đại trà 

Chương trình đào tạo đại trà là chương trình đào tạo đại học đang được thực hiện hợp pháp tại cơ sở trường đại học trong cả nước. Đây là chương trình học quy định hiện hành của bộ giáo dục và đào tạo (đối với cơ sở đào tạo công lập).

2. Chương trình chất lượng cao – CLC là gì?

Chương trình chất lượng cao thường được gọi là chương trình CLC với đặc điểm nổi bật nhất là dùng tiếng Anh trong học tập. Nổi bật với việc học là kỹ năng ngoại ngữ ở đa số các trường học. 

Trong suốt quá trình học thông qua các môn học, giảng dạy, làm bài thi, viết khóa luận thì chương trình học này vẫn sử dụng toàn bộ tiếng anh. Bên cạnh đó, các tiết học sẽ được bổ sung thêm giáo trình của nước ngoài giúp cho việc thuần thục tiếng anh của sinh viên tốt hơn sau khi ra trường. 

Chương trình chất lượng cao thường được gọi là chương trình CLC (ảnh: internet).
Chương trình chất lượng cao thường được gọi là chương trình CLC (ảnh: internet).

3. Chương trình chất lượng cao có gì khác đại trà 

Cơ bản chương trình học của hệ đại trà và chất lượng cao không khác nhau quá nhiều. Sự khác biệt lớn nhất nằm ở cách học bằng tiếng Anh và không tiếng anh, có thêm các giáo trình nước ngoài. Đó là lý do để học phí của chương trình chất lượng cao sẽ nhiều hơn so với chương trình đại trà. Và đó là khác biệt lớn nhất của hai trường trình, các bạn có thể tham khảo một vài ví dụ dưới đây: 

Trường Chương trình đại trà Chương trình CLC
Trường đại học kinh tế – Luật TPHCM  740.000 đồng/tháng 2,2 triệu đồng/tháng
Trường ĐH Bách khoa  8,7 triệu đồng/ năm 60 triệu đồng/năm
Trường đại học KHXH và NV.  33 triệu đồng/năm

4. Lợi ích của việc học chương trình chất lượng cao

Chương trình chất lượng cao có gì khác đại trà thì chủ yếu vẫn là học phí khác biệt tạo nên các lợi ích của việc học chất lượng cao chính là điểm khác biệt so với chương trình học đại trà. 

4.1. Điều kiện học tập tốt hơn

Chương trình chất lượng cao có gì khác đại trà đầu tiên là về điều kiện học tập. Sinh viên học hệ đại trà sẽ học với sĩ số khá đông, có khi 80-100 sinh viên trong giảng đường. Chương trình đào tạo chất lượng cao có sĩ số thấp, khoảng 25 – 30 sinh viên/lớp và sẽ có phòng họp gắn máy lạnh, điều kiện thực hành và thực tập tốt hơn.

Tùy vào các trường học khác nhau, chương trình chất lượng cao có từ 20% -100% học phần được giảng dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên sẽ được học tập với giáo viên bản ngữ để tiếp thu kiến thức như học chương trình đại trà nhưng có thêm chất lượng từ việc học ngoại ngữ. 

4.2. Chương trình chất lượng cao có đầu ra ngoại ngữ

Chương trình đào tạo chất lượng cao sẽ chuẩn đầu ra ngoại ngữ phải nộp chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên. Còn nếu chương trình đại trà chuẩn đầu ra IELTS 4.5 là chính hoặc chỉ Toeic  650 điểm. 

Đầu ra của chương trình học chất lượng cao chắc chắn yêu cầu cao hơn về ngoại ngữ đối với chương trình học đại trà. Bởi các bạn biết rằng học phí và cách học của chương trình chất lượng cao rất khác so với chương trình học đại trà. 

4.3. Sự tương tác trong giờ học 

Một sự khác biệt của chương trình chất lượng cao so với đại trà là sự tương tác của sinh viên với giảng viên. Chương trình chất lượng cao sinh viên sẽ tương tác với học viên tốt hơn, được thực nghiệm nhiều hơn. 

Đặc biệt sinh viên học chất lượng cao không phải băn khoăn mình sẽ phân vào ngành nào sau 3 kỳ học. Bởi vì  sinh viên sẽ được phân bố vào ngành hoặc chuyên ngành theo nguyện vọng. Họ sẽ không mất nhiều thời gian so với hệ đại trì khi phải lựa chọn và đợi xét tuyển vào các ngành học. 

Một sự khác biệt của chương trình chất lượng cao so với đại trà là sự tương tác (ảnh: internet).
Một sự khác biệt của chương trình chất lượng cao so với đại trà là sự tương tác (ảnh: internet).

5. Những lưu ý khi bạn chọn học chương trình CLC

Chương trình chất lượng cao có gì khác đại trà có thể các bạn đã trả lời được và chọn học chương trình với nhiều ưu thế này. Nhưng nếu lựa chọn chương trình chất lượng cao để học tập các bạn cần phải lưu ý một vài điều nhất định. 

Ở một số trường dù là cùng ngành học nhưng điểm chuẩn khi tuyển đầu vào  của hệ chất lượng thường có xu hướng thấp hơn hệ đại trà. Vì thế các bạn cần phải lưu ý vấn đề này để tham gia xét tuyển thời điểm đầu. 

Một lưu ý khác là không nên chọn chương trình này khi chưa tìm hiểu kỹ. Bởi có nhiều bạn sinh viên đã bỏ qua hai yếu tố quan trọng mà đã bị “gãy” giữa chừng đó là ọc phí và trình độ tiếng Anh.

Chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và học phí khá đắt đỏ sẽ là rào cản của các bạn cần phải quan tâm để học tập tốt nhất cho quá trình này. Việc đầu ra cần phải  chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo chuẩn quy định khiến nhiều bạn không thể lấy được bằng. 

Thực tế, ở một số trường nếu quá trình học sinh viên chất lượng cao vì lý do nào đó không thể tiếp tục thì có thể xin chuyển qua chương trình đại trà và ngược lại chương trình đại trà cũng có thể chuyển qua học chất lượng cao ở hai năm học đầu tiên. 

Tuy nhiên, cơ chế này áp dụng với đầu vào cùng điểm chuẩn cho cả hệ đại trà và chất lượng cao và chỉ một số trường áp dụng và không nhiều trên cả nước. Vì thế trước khi học chọn CLC các bạn cần phải rất lưu ý để quyết tâm theo học và lượng sức học của mình để theo học tốt nhất. 

6. Những hiểu lầm thường gặp về chương trình CLC

Có rất nhiều người học đang suy nghĩ sai về chương trình CLC ở các trường đại học. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những điều hay bị hiểu sai nhất để các bạn có thể tham khảo. 

  • CLC chỉ dành cho sinh viên không vào được hệ đại trà 

Vì “kén người học” mà chương trình chất lượng cao sẽ thường có điểm đầu vào thấp hơn đại trà chứ không phải những người không đủ năng lực mới đăng ký vào chương trình chất lượng cao. Những người điểm số cao và học bạ tốt mới là những người chủ động đăng ký vào học  hệ chất lượng cao, vì họ nhìn thấy chương trình đào tạo này phù hợp với tiềm năng phát triển của bản thân và khả năng họ có thể gồng gánh được chương trình đó. Nếu là một người có IQ cao và được học tập trong môi trường quốc tế với những giáo viên “xịn sò” thì con đường phát triển của họ chắc chắn sẽ rộng mở hơn khi học ở chương trình đại trà. 

  • Đảm bảo có ngay việc làm khi ra trường 

Đây là một suy nghĩ không chính xác về học chương trình CLC và không phải học chất lượng cao mà ra trường có việc làm ngàn đô ngay lập tức. Điều đó chỉ đúng với những bạn có năng lực thực sự, có ngoại ngữ tốt và số lượng đó chiếm tỷ lệ rất ít. 

Học tập bằng ngoại ngữ toàn bộ, chương trình học có cơ sở vật chất tốt hơn, giáo viên tốt hơn thì đương nhiên cơ hội việc làm tốt hơn cho sau này. Nhưng không hpair 100% người học chương trình CLC ra trường là có thể có việc làm ngàn đô các bạn nhé. 

  • Có thể chuyển từ CLC sang đại trà tuỳ thích 

Ở một số trường đại học thì đúng là  sinh viên có thể tự do lựa chọn chuyển đổi từ hệ chất lượng cao sang đại trà và ngược lại ở 2 năm học đại cương đầu tiên. Thế nhưng ở một số trường khác không cho phép điều này vì điểm chuẩn của hai chương trình chênh lệch nhau khá lớn. 

Vì thế sinh viên phải tìm hiểu kỹ các quy định liên quan khi quyết định chương trình học (ảnh: internet).
Vì thế sinh viên phải tìm hiểu kỹ các quy định liên quan khi quyết định chương trình học (ảnh: internet).

Vì thế sinh viên phải tìm hiểu kỹ các quy định liên quan khi quyết định chương trình học chương trình chất lượng cao. Vì như đã nói ở trên, nhiều bạn không tìm hiểu kỹ và lúc theo học đã bị thất bị rất nhiều ở chương trình này. Họ không đáp ứng được chất lượng đầu ra và không nỗ lực để phát triển bản thân trong chương trình học đầy áp lực đó. 

7. Câu hỏi thường gặp

Học chương trình CLC nên hay không? 

Một điểm các bạn cần phải biết đầu tiên là không nên nhầm tưởng bằng cấp chương trình chất lượng cao là tốt hơn trong quá trình xin việc so với chương trình bình thường. Chi phí cao thì được ưu đãi hơn trong điều kiện học tập và có thành công hay không là nhờ vào năng lực của bạn. Vì thế có nên học hay không sau khi tham khảo thông tin bên trên các bạn đã có thể tự trả lời. Chắc chắn cơ hội của bạn sẽ nhiều hơn nếu học chương trình chất lượng cao và chắc chắn là đủ điều kiện và quyết tâm thì bạn nên học. 

Chương trình CLC có gì khác đại trà? 

Sư khác biệt thể hiện ở điều kiện học tập, học phí, chất lượng đầu ra và quá trình học. Các bạn tham khảo bài viết này đã có thể tự trả lời cho mình được sự khác biệt này là lớn hay nhỏ rồi. 

Bài viết đã giúp các bạn khám phá và trả lời câu hỏi chương trình chất lượng cao có khác gì đại trà. Cùng với rất nhiều thông tin bổ ích khác cho quá trình các bạn chọn chương trình học của bản thân trong tương lai. 

 

DMCA.com Protection Status