Ngành kinh doanh quốc tế – một lựa chọn tốt cho các bạn

Ngành kinh doanh quốc tế trong xu hướng toàn cầu hoá là một lựa chọn không thể tốt hơn cho định hướng nghề nghiệp của các bạn. Việc sở hữu tấm bằng của ngành này sẽ mở ra cơ hội cho tương lai. 

Tuy nhiên không phải bạn nào cũng hiểu rõ về lĩnh vực còn mới phát triển này. Hotroduhoc.org sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành kinh doanh quốc tế ở bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu thông tin để đưa ra lựa chọn chính xác nhé!

1. Khái niệm ngành kinh doanh quốc tế 

Kinh doanh quốc tế – International Business. Đây là ngành quản trị kinh doanh nhưng có thiên hướng chuyên sâu hơn về thương mại quốc tế. Các chính sách của kinh tế đối ngoại, nói chung về vấn đề ngoại thương. Kinh doanh quốc tế mới chỉ phát triển ở Việt Nam không lâu sau khi nước ta bước vào hội nhập quốc tế. Những hiệp định thương mại quốc tế chính là điều kiện để ngành này phát triển. 

Kinh doanh quốc tế - International Business (ảnh: internet).
Kinh doanh quốc tế – International Business (ảnh: internet).

Ngành kinh doanh quốc tế, chắc chắn đây là một lĩnh vực then chốt của nền kinh tế. Đòi hỏi một sự năng động, đòi hỏi ngoại ngữ hay cả những kỹ năng đàm phán và thương lượng. Chắc chắn những kỹ năng về quản lý và quản trị kinh doanh là không thể thiếu. Với ngành kinh doanh quốc tế, cơ hội việc làm hay triển vọng phát triển trong tương lai vẫn còn rất rộng mở. 

Ngành kinh doanh quốc tế như đã nói. Để trở thành lao động của ngành này những kiến thức về toàn cầu hoá, thị trường thương mại quốc tế, chính trị xã hội,…tất cả đều phải tìm hiểu một cách cụ thể. 

Ngoài ra, các bạn cần hiểu rõ về chuỗi cung ứng toàn cầu, quy trình sản xuất và về quản trị kinh doanh như: vấn đề chống bán phá giá, tranh chấp thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế tại Việt Nam,…

2. Các chuyên ngành có thể lựa chọn trong ngành kinh doanh quốc tế 

Các chuyên ngành của ngành kinh doanh quốc tế bao phủ khắp nền kinh tế. Do đó, bạn cần phải biết mình có thế mạnh ở lĩnh vực nào. Từ đó mới có thể phát huy được hết thế mạnh của mình trong ngành. Một vài gợi ý sau sẽ giúp bạn định hướng được lĩnh vực mình sẽ tham gia trong ngành kinh doanh quốc tế: 

Chuyên ngành xuất nhập khẩu 

Kể từ năm 1995, sau khi hội nhập nền kinh tế của Việt Nam đã ký kết rất nhiều các hiệp định kinh tế. Có thể nhắc tới như tham gia WTO, hiệp định CPTPP, EVFTA,…dẫn đến sự phát triển với tốc độ vượt trội của ngành xuất nhập khẩu. 

Khi kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam dự kiến trong năm 2021 đạt tới hơn 400 tỷ USD. Đây là chuyên ngành rất có tiềm năng phát triển trong tương lai của ngành kinh doanh quốc tế. 

Với những bạn thích sự năng động, thích sự thoải mái và có khả năng giao tiếp, quản trị tốt,…tham gia ngành kinh doanh quốc tế với chuyên ngành xuất nhập khẩu chắc chắn sẽ là lựa chọn cực tốt. 

Chuyên ngành Logistic 

Xuất nhập khẩu phát triển sẽ kéo theo cả sự phát triển của lĩnh vực logistic/ hậu cần. Những bạn ưa sự nguyên tắc, thích các quy trình và có khả năng lập kế hoạch, tổ chức thực hiện chắc chắn sẽ phù hợp với chuyên ngành này. Ngoài ra khả năng kiểm soát hàng hoá, các kỹ năng về giao tiếp, kết nối chắc chắn sẽ giúp các bạn phải triển ở chuyên ngành này. 

Ngành kinh doanh quốc tế với các chuyên ngành đa dạng (ảnh: internet).
Ngành kinh doanh quốc tế với các chuyên ngành đa dạng (ảnh: internet).

Tại Việt Nam, chuyên ngành logistic/ hậu còn khá mới mẻ và nhiều tiềm năng. Vì thế nhu cầu về nguồn nhân lực trong tương lai còn rất lớn. Lựa chọn chuyên ngành logistic trong ngành kinh doanh quốc tế chắc chắn là một lựa chọn thông minh. 

Chuyên ngành Marketing

Một ngành đã từng phát triển ở Việt Nam từ khá lâu. Nhưng marketing trong ngành kinh doanh quốc tế lại hoàn toàn khác biệt. Ở đây không chỉ là marketing đối với thị trường Việt Nam. 

Bạn sẽ phải phụ trách mảng marketing ở một quốc gia nào đó trên thế giới nếu làm trong ngành kinh doanh quốc tế. Đó có thể là sự mới lạ nhưng lại cần rất nhiều kiến thức và kỹ năng. 

Chắc chắn bạn phải hiểu về văn hoá và thói quen tiêu dùng của quốc gia đó. Phải hiểu tâm lý người dân về sản phẩm mà đơn vị đang phân phối,….Điều đó chắc chắn là không hề dễ dàng. 

Nhưng nếu bạn muốn tham gia ngành kinh doanh quốc tế với chuyên về marketing. Thị trường việc làm còn rộng mở, sự cạnh tranh ít và mức lương rất cao là điều chắc chắn. 

Chuyên ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh trong ngành kinh doanh quốc tế sẽ dành cho những bạn trẻ năng động và ưa thích sự đổi mới. Nhu cầu thị trường trong xu thế hội nhập chắc chắn là không ngừng phát triển. 

Cơ hội việc làm là rất lớn nhưng thách thức cũng không nhỏ khi bạn tham gia lĩnh vực quản trị kinh doanh. Sự hiểu biết về hoạt động kinh doanh quốc tế và có đam mê kinh doanh sẽ giúp bạn thực hiện được mục tiêu của mình. Nhưng như đã nói, ngành kinh doanh quốc tế với chuyên ngành quản trị kinh doanh sẽ không hề dễ dàng.

3. Những vị trí việc làm ngành kinh doanh quốc tế phù hợp 

Với các chuyên ngành kể trên, các bạn học ngành kinh doanh quốc tế hoàn toàn có thể làm: 

  • Chuyên viên trong các cục đối ngoại 
  • Chuyên viên xuất nhập khẩu hàng hoá
  • Chuyên viên trong phòng thương mại quốc tế 
  • Chuyên viên quản trị kinh doanh 
  • Chuyên viên tài chính quốc tế
  • Chuyên viên tư vấn và đầu tư quốc tế
  • Chuyên viên trong lĩnh vực hải quan

Những số liệu dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn với các ngành nghề kể trên.

Sự mở cửa thị trường của Việt Nam đã giúp tạo ra thêm hơn 2 triệu việc làm mới có liên quan đến ngành kinh doanh quốc tế. Nhóm ngành Kinh tế – Marketing – Xuất – Nhập khẩu – Logistics vào khoảng 250.000 việc làm mới/năm; nhóm ngành đối ngoại, thương mại quốc tế và đầu tư quốc tế,…chiếm phần còn lại. Vì thế số lượng nhân viên chắc chắn sẽ có sự thiếu hụt nghiêm trọng trong thời gian tới. 

Ngành kinh doanh quốc tế với các chuyên ngành đa dạng (ảnh: internet).
Tại Việt Nam sẽ có thêm 2 triệu việc làm mới liên quan đến ngành kinh doanh quốc tế (ảnh: internet).

Hiện nay nhân sự của ngành Kinh doanh quốc tế tại Việt Nam theo thống kê chỉ mới đáp ứng hơn 50% nhu cầu. Đây là  ngành được đánh giá rất có triển vọng trong cơ hội tìm kiếm việc đối với các bạn sinh viên. Lựa chọn ngành kinh doanh quốc tế vào thời điểm này chính là đón đầu xu hướng của thị trường việc làm khi Việt Nam hội nhập với nền kinh tế thế giới. Đó có thể là một quyết định sáng suốt nếu chọn ngành kinh doanh quốc tế và các chuyên ngành nhỏ bên trong. 

Lựa chọn cho bản thân một chuyên ngành trong ngành doanh quốc tế cùng sự nỗ lực phấn đấu học tập chắc chắn sẽ mang đến thành công cho bạn. Hy vọng rằng bài viết này đã có sự định hướng đối với nghề nghiệp tương lai và quá trình học tập của các bạn.  

 

DMCA.com Protection Status