Chứng chỉ ACCA – 5 điều cần biết về  “tấm hộ chiếu” cho ngành kế toán, kiểm toán 

ACCA chính là tấm “hộ chiếu” và là giấy thông hành của ngành kiểm toán, kế toán quốc tế. Bạn có biết gì về tờ giấy thông hành này chưa? 

Hotroduhoc. org sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về chứng chỉ ACCA. Sẽ trả lời các thắc mắc của các bạn liên quan đến loại chứng chỉ tài chính, kinh tế này. Cùng khám phá và đừng bỏ lỡ chi tiết nào của bài viết dưới đây nhé. 

1. Khái niệm chứng chỉ ACCA là gì? 

Chứng chỉ ACCA – Association of Chartered Certified Accountants có nghĩa là chứng chỉ kế toán được chứng nhận bởi hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc. Đây được ví như “tờ giấy thông hành” đối với người muốn làm việc kiểm toán quốc tế. 

Hiệp kiểm toán anh thành lập vào năm 1904 và được công nhận ở 179 quốc gia lãnh thổ khác nhau. Số lượng hội viện hiện tại của hội là 227.000  và hơn 517.000 học viên toàn cầu đang theo học loại chứng chỉ này. Hiện ở Việt Nam có khoảng 1.300 học viện có chứng chỉ này và khoảng hơn 7.000 học viên đang theo học chứng chỉ. 

Chứng chỉ ACCA - Association of Chartered Certified Accountants (ảnh: internet).
Chứng chỉ ACCA – Association of Chartered Certified Accountants (ảnh: internet).

ACCA là chứng chỉ Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế quan trọng được nhiều người theo đuổi trong sự nghiệp tài chính, kiểm toán của họ. Bởi vì theo thống kế, số người có ACCA nhận mức lương cao nhất trong ngành kế toán, kiểm toán chiếm phần đa. Để gia nhập vào thị trường việc làm toàn cầu thì ACCA chính là điều kiện bên cạnh tấm bằng đại học chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán của các bạn. 

2. Những điều kiện để có thể học chứng chỉ ACCA

ACCA là chứng chỉ không yêu cầu đầu vào, vì thế điều kiện học viên theo học không hề khó. Các bạn chỉ cần là sinh viên của trường đại học/cao đẳng hoặc đã tốt nghiệp thì đều thỏa mãn điều kiện theo học. Nếu bạn chưa có bằng đại học thì có thể theo học một khóa học nền tảng giúp bổ sung thêm kiến thức về kế toán. 

Điều khó của chứng chỉ này chính là việc thi đầu ra. Cũng giống với Ielts trong tiếng anh, ai cũng có thể vào học nhưng thi đầu ra mới là vấn đề cần phải quan tâm. Vì thế có thể nói rằng, ai cũng đủ điều kiện để có thể học chứng chỉ kế toàn này. Nhưng số lượng được cấp chứng chỉ thì rất ít bởi điều kiện đầu ra của nó khắt khe. 

3. Học chứng chỉ ACCA thì được gì? 

Như đã nói, ACCA là chứng chỉ danh giá như một “hộ chiếu” để các bạn có sự thành công trong ngành Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế. Bởi nó đem lại nhiều lợi ích đó là: 

 • Có những kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính đáp ứng điều kiện công việc. Một điều kiện tiên quyết để các bạn đào sâu hơn về thị trường tài chính. 
 • Được chấp nhận ở hơn 179 quốc gia trên thế giới. Cơ hội việc làm toàn cầu được mở rộng chứ không gói gọn ở bất kỳ một quốc gia nào. 
 • Giúp nổi bật và là điều kiện để chinh phục các nhà tuyển dụng. 
 • Là điều kiện để thăng lên các cấp cao hơn. Bởi đây là chứng chỉ toàn cầu và có rất ít người đạt được. 
 • Là điều kiện để là đối tác với hơn 227 nghìn chuyên gia Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế toàn cầu. Nơi bạn có thể học hỏi được thêm vô vàn các kiến thức tài chính hữu ích cho bản thân. 
 • Có cơ hội chuyển đổi sang nhiều chứng chỉ uy tín trong cùng ngành như CIA, CPA,…Mang tới nhiều cơ hội về việc làm, về mức lương tốt hơn đến với các bạn. 
Một chứng chỉ mang tới nhiều lợi ích trong ngành kế toán, kiểm toán (ảnh: internet).
Một chứng chỉ mang tới nhiều lợi ích trong ngành kế toán, kiểm toán (ảnh: internet).

4. Cơ hội nghề nghiệp khi sở hữu chứng chỉ ACCA

Sở hữu ACCA là nắm trong tay “cánh cửa” để các bạn đến với những vị trí có mức lương hấp dẫn. Như đã nói ở phần vai trò của chứng chỉ ACCA, nó sẽ giúp bạn đạt được những lợi ích vô cùng thuận lợi.

Trong đó các vị trí mà chứng chỉ ACCA đang nắm giữ cụ thể là:  

 • Tổng giám đốc (4,12% có chứng chỉ ACCA)
 • Giám đốc (31% hội viên ACCA).  
 • Giám đốc điều hành (Chief Executive Officer – CEO), Giám đốc tài chính (Chief Finance Officer – CFO) có tới gần 50% cơ  hội. 
 • Cấp trưởng phòng (25,6% đang sở hữu chứng chỉ ACCA)
 • Kế toán trưởng, Trưởng nhóm kiểm toán có tới 35% số người đang dùng chứng chỉ ACCA cho vị trí này. 
 • Ngoài ra còn là các Kiểm toán viên cao cấp, chuyên gia phân tích dữ liệu đầu tư, hay chuyên viên cao cấp tư vấn thuế, trưởng chi nhánh ngân hàng,…còn rất nhiều các trường hợp có thể sử dụng chứng chỉ ACCA cho công việc của họ. 

Ở Việt Nam hiện nay chứng chỉ ACCA đã trở thành yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực tài chính hoặc trở thành một chuyên viên kiểm toán. 

Sở hữu ACCA trên toàn quốc hiện nay chưa tới 2000 người với một thị trường việc làm trong ngành tài chính hàng triệu người. Bạn thử tính xem tỷ lệ phần trăm có việc làm của bạn sẽ cao đến như thế nào? 

Cơ hội việc làm mở rộng là điều đương nhiên khi bạn sở hữu chứng chỉ ACCA trong tay. Ngoài ra bạn còn nhận được mức lương, thưởng và phúc lợi cho vị trí công việc chắc chắn không hề thấp. 

Tính thực tiễn và điều cần thiết của chứng chỉ này chắc chắn là điều thôi thúc các bạn cố gắng sở hữu chứng chỉ này trong tay. Những vị trí lãnh đạo trong các cơ quan tài chính, kiểm toán khi bạn sở hữu chứng chỉ này ở Việt Nam là điều chắc chắn. 

5. ACCA có thời hạn giống như Ielts của tiếng anh không? 

Đây là một câu hỏi được rất nhiều bạn gửi đến Hotroduhoc.org. Thì câu trả lời ở đây là có thời hạn nhé các bạn. Chứng chỉ ACCA cũng là một chứng chỉ có thời hạn. Nhưng thời hạn của loại chứng chỉ này rất khác với chứng chỉ ielts của tiếng anh. Bởi các bạn sẽ có 7 năm để hoàn thành 4 môn trong chiến lược chuyên nghiệp khi học ACCA. 

Chứng chỉ ACCA có thời hạn trong 10 năm (ảnh: internet).
Chứng chỉ ACCA có thời hạn trong 10 năm (ảnh: internet).

Tiếp theo là có thêm 7 năm hạn để hoàn thành các môn quá hạn và có thêm 10 năm kể từ khi nhận được chứng chỉ. Bạn có thể học chuyển đổi sang cử nhân kế toán của Đại học Oxford Brookes nếu sở hữu ACCA trong tay và dùng nó suốt đời. Tức là có thể hiểu đơn giản rằng, bạn sẽ có 10 năm thời hạn đối với chứng chỉ này. Điều này có đặc thù khác với chứng chỉ ielts của tiếng anh chỉ có 2 năm.

Với cơ hội nghề nghiệp trong 10 năm với ngành tài chính, kinh tế là quá đủ. Nếu bạn không muốn học lên các chứng chỉ cao hơn thì ACCA đủ để giúp bạn tham gia các vị trí lãnh đạo và quản lý. 

Chứng chỉ ACCA đến đây các bạn đã hiểu hơn về nó chưa? Hotroduhoc.org hy vọng rằng với bài viết trên đây đã đáp ứng được thông tin mà các bạn cần tìm kiếm.

 

DMCA.com Protection Status