Ngành bất động sản và tất cả những điều bạn cần biết 

Ngành bất động sản hấp dẫn nhiều người bởi nhiều người nghĩ rằng đây là ngành sẽ dễ dàng trở nên giàu có. Đây cũng là ngành có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của kinh tế xã hội đất nước. Cùng tìm hiểu về ngành học này với hotroduhoc.org và tìm hiểu tất cả thông tin liên quan đến nó.

1. Khái niệm ngành bất động sản 

Ngành bất động sản là một ngành rất lớn có ảnh hưởng nhiều tới nền kinh tế xã hội. Vì đây là ngành thường xếp ngàng với các mục  kinh tế vĩ mô, chứng khoán, ngân hàng,..

Bất động sản là nói đến đất, nhưng như thế là chưa đủ mà còn là các tài sản có giá trị lớn và có tính an toàn về mặt pháp lý. Khi nói đến bất động sản, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đất đai, vì đây là lĩnh vực hoạt động chính của ngành này. 

Ăn, mặc và ở là 3 thứ quan trọng và thiết yếu của đời sống thì ngành bất động sản đang chiếm vị trí thứ 3 và sinh ra cũng cần chỗ để ở cả nên chúng ta thấy được sự quan trọng của ngành này. 

Bên cạnh đó, nguồn thu thuế đến từ bất động sản rất lớn và tác động rất lớn đến kinh tế đất nước. Chúng ta có thể tính đến mỗi lần giao dịch bất động sản, thuế sử dụng đất, thuế kinh doanh, thuế môn bài,…có rất nhiều loại thế được thu từ ngành này. 

Ngành bất động sản là một ngành có ảnh hưởng lớn tới kinh tế (ảnh: internet).
Ngành bất động sản là một ngành có ảnh hưởng lớn tới kinh tế (ảnh: internet).

2. Tìm hiểu thêm thông tin về ngành Bất động sản

Ngành bất động sản có tiếng Anh là “Real estate” hay “Real property”. Trong pháp luật hiện hành thì đây là thuật ngữ dùng để chỉ đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. Những tài sản gắn liền với đất đó là  nhà cửa, kiến trúc, khoáng sản, dầu khí,…

Nếu nó đến kinh doanh ngành bất động sản thì có thể hiểu khái quát là việc đầu tư nguồn vốn nhằm thực hiện hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản. Các hoạt động môi giới bất động sản, dịch vụ tư vấn bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc quản lý để giúp sinh lời từ bất động sản. Có thể nói đây là ngành rất rộng và chia ra rất nhiều nghề khác nhau trong xã hội. 

Ngành bất động sản là một ngành thuộc nhóm ngành kinh doanh và trong các trường đại học sẽ có các môn và chương trình học để sinh viên có kiến thức nền tảng về kinh tế. Ngoài ra cần có kiến thức về luật, tài chính, quy hoạch. 

Khi học sâu vào chuyên ngành, sinh viên còn được học các môn liên quan đến môi giới, đầu tư, quản lý bất động sản,…Cùng với các kỹ năng cần thiết là thu thập thông tin, phân tích thị trường, triển khai các dịch vụ, thẩm định giá,…

3. Các kỹ năng được đào tạo trong ngành bất động sản 

Chương trình học ngành Bất động sản sẽ mang đến những môn học liên quan đến kinh tế là chủ yếu sau đó là thị trường và quản lý. Việc có các kiến thức về các môn học là điều cần thiết, và bên cạnh đó là các kỹ năng của ngành này cũng rất cần thiết. 

Kỹ năng đầu tư qua các môn học đầu tư hay các kỹ năng liên quan đến công nghệ thông tin, tổng hợp, phân tích, lập kế hoạch,…cũng phải được trang bị để giải quyết các vấn đề về đầu tư, kinh doanh, tổng hợp, ra quyết định trong kinh doanh. 

Các kỹ năng liên quan đến giao tiếp trong môi trường đa văn hóa, khả năng phản biện và sáng tạo trong xử lý công việc. Đây là những kỹ năng quan trọng bậc nhất để góp phần vào sự thành công trong nghề nghiệp và phát triển được nghề nghiệp trong tương lai. 

4. Những công việc có thể làm khi học ngành bất động sản 

Nhiều người sẽ nghĩ ngành này thì ai cũng có thể làm được và không cần học vì thực tế xã hội cho thấy rất nhiều đại gia giàu lên từ bất động sản là nhờ may mắn. Nhưng đó chỉ là bề nổi của xã hội mà các bạn không biết đến đây là ngành học được đào tạo rất bài bản. 

Các bạn trẻ có thể tận dụng cơ hội để học tập tại ngành này và sau này có việc làm liên quan đến ngành học này. Các vị trí có thể làm sau khi ra trường kể đến như là nhân viên môi giới bất động sản, nhân viên tại các phòng giao dịch bất động sản hay  nhân viên phòng dự án – kế hoạch và dịch vụ khách hàng tại các ngân hàng, cơ sở tài chính,…

Không phải ai cũng có thể làm việc trong ngành này (ảnh: internet).
Không phải ai cũng có thể làm việc trong ngành này (ảnh: internet).

Trở thành nhân viên kinh doanh, quản lý kinh doanh các hoạt động liên quan đến bán hàng, dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Hay các bạn có thể làm tại các dự án, các văn phòng dịch vụ bất động sản, chuyên viên quy hoạch, phát triển kinh doanh tại các tập đoàn,…

Nếu không các bạn cũng có thể làm người thẩm định giá trị bất động sản, người làm quy hoạch, phát triển bất động sản, hay nhà đầu tư bất động sản kiếm lời,…

Nếu không các bạn cũng có thể vào các cơ sở hành chính nhà nước từ Trung ương đến cấp huyện, xã về lĩnh vực liên quan đến đất đai tại Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Xây dựng hay tại các Cục Quản lý đất đai, các Sở và Phòng Tài nguyên và Môi trường, văn phòng đấu giá đất ở các huyện,…

5. Lương của ngành bất động sản là bao nhiêu? 

Bất động sản là một trong 3 ngành nghề trả lương cao nhất theo đánh giá của các trang báo kinh tế. Thu nhập bình quân từ gần 10 triệu đồng đến hơn 30 triệu đồng/tháng và tất nhiên đây là mức bình quân bởi có những người sẽ không tính được thu nhập của họ. 

Nếu là sinh viên chính quy mới ra trường làm nhân viên của các phòng giao dịch cũng có thể đạt mức lương trung bình từ 10-15 triệu/ tháng. Các vị trí phụ trách và chịu trách nhiệm sau khi có kinh nghiệm thì  mức lương có thể từ 70-100 triệu đồng/ tháng.

Tuỳ vào năng lực kinh doanh mà có nhiều nhân viên nhận hoa hồng rất cao giúp cho thu nhập của họ rất cao cùng các khoản thưởng khác. Từ thưởng  doanh số, thưởng KPI, thưởng quý và đặc biệt là tổng kết một năm nếu bán hàng tốt. 

6. Học khối gì để làm trong ngành bất động sản? 

Để theo học ngành Bất động sản thì các bạn có rất nhiều lựa chọn ở các trường và có rất nhiều khối thi có thể tham khảo. Trong đó các tổ hợp môn học dưới đây sẽ là cơ sở để bạn tham khảo. 

 • A00 có các môn học là Toán – Vật lí – Hóa học
 • A01 với tổ hợp môn Toán – Vật lí – Tiếng Anh
 • C04 các môn Toán – Ngữ văn – Địa lý
 • C00 truyền thống với 3 môn Ngữ văn – Lịch sử – Địa lý
 • D01 nếu các bạn có thể mạnh với Toán – Ngữ văn – Tiếng Anh
 • D07 có các môn học là Toán – Hóa Học – Tiếng Anh
 • D10 nếu các bạn có thể mạnh với Toán – Địa lý – Tiếng  Anh
 • D96 nếu các bạn có thể mạnh với Toán – Tiếng Anh – Khoa học xã hội

7. Có nên theo học ngành bất động sản hay không? 

Việt Nam là quốc gia có dòng vốn ngoại đầu tư vào bất động sản rất lớn và không ngừng phát triển mạnh. Đặc biệt các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,…rất thích đầu tư vào ngành này ở Việt Nam. 

Những năm tới, chắc chắn dòng vốn này sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa bởi tiềm năng phát triển ở Việt Nam vẫn còn rất lớn. Ngành này sẽ còn là mũi nhọn phát triển của giai đoạn tới vì trong 10 năm trở lại đây thống kê cho thấy  mỗi năm số lượng các doanh nghiệp đầu tư vào kinh doanh bất động sản tăng từ 20 – 50%.

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành và của đất nước thì đây là ngành sẽ còn thấy nhân lực có trình độ chuyên môn trong nhiều năm nữa. Không chỉ  những nhân sự cao cấp mà ở hầu hết các vị trí việc làm liên quan đến sản phẩm và dịch vụ bất động sản. Do vậy, các sĩ tử đang có dự định theo học ngành này hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn vì việc làm chắc chắn mở rộng sau khi tốt nghiệp. 

Tham gia ngành bất động sản là nghề có mức thu nhập không giới hạn, có thời gian linh hoạt, có sự thoải mái. Nhưng tất nhiên không phải ai cũng dễ dàng với ngành nghề này. Việc các bạn phải học tập, kết hợp với các kỹ năng bản thân phát triển thì mới hy vọng có thể đứng vững và phát triển trong tương lai. 

8. Học trường nào ra làm ngành bất động sản? 

Chúng tôi sẽ đưa ra lựa chọn khác nhau ở cả 3 miền để các bạn học sinh có thể lựa chọn. Phụ huynh cũng có thể tham khảo thông tin các trường để định hướng cho lựa chọn của các bạn học sinh được tốt nhất. 

8.1. Các trường đào tạo ngành Bất động tại phía Bắc

 • Trường đại học kinh tế quốc dân, điểm chuẩn năm 2021 từ 27 điểm. 
 • Trường đại học nông lâm Thái Nguyên điểm chuẩn năm 2021 từ 15 điểm. 
 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Quản lý bất động sản điểm chuẩn từ 15 (Năm 2021)
 • Trường đại học Tài nguyên Môi trường có điểm chuẩn năm 2021 là 23 điểm.
Có thể học ngành quản lý đất đai và các ngành khác liên quan đến bất động sản (ảnh: internet).
Có thể học ngành quản lý đất đai và các ngành khác liên quan đến bất động sản (ảnh: internet).

8.2. Các trường đào tạo ngành Bất động sản tại miền Trung 

 • Đại học Nông lâm Huế điểm chuẩn từ 16 điểm(năm 2021)
 • Đại học Nông lâm TP.HCM tại Gia Lai có ngành Quản lý đất đai từ 15 điểm (năm 2021)
 • Đại học Nông lâm TP.HCM Phân hiệu Ninh Thuận cũng có điểm chuẩn từ 15 điểm (năm 2021)

8.3. Các trường đào tạo ngành Bất động sản tại miền Nam 

 • Trường Đại học Kinh tế TP.HCM có điểm chuẩn từ 24 điểm (năm 2021)
 • Trường Đại học Tài chính Marketing có điểm chuẩn từ 25,1 (năm 2021)
 • Trường đại học Nam Cần Thơ với điểm chuẩn từ 17 (năm 2021)
 • Trường đại học Lâm nghiệp phân hiệu Đồng Nai có điểm chuẩn từ 15 với ngành Quản lý đất đai (Năm 2021)

Trên đây là những thông tin cụ thể về Bất động sản cùng các lựa chọn trường học để các bạn có thể tham khảo. Mong rằng đây sẽ là động lực để các bạn dễ dàng chọn lựa ngôi trường với đam mê của các bạn. Cùng với đó là mở ra tương lai tốt đẹp hơn trong quá trình phát triển bản thân. 

 

DMCA.com Protection Status