New Zealand là nước nào? Có đặc điểm gì?

New Zealand là nước nào trên tờ bản đồ thế giới? Bạn có thông tin và hiểu biết vì về quốc gia này không? Hotroduhoc.org muốn chia sẻ một vài đặc điểm về đất nước New Zealand đến với các bạn. Nếu các bạn có ý định tìm hiểu để đến du học tại đây. Và cũng trả lời luôn cho những bạn đang thắc mắc New Zealand là nước nào nhé. 

1. New Zealand là nước nào? 

1.1. Vị trí địa lý 

Một quốc gia có vị trí ở phía Tây Nam thuộc khu vực Thái Bình Dương. Một quốc gia xinh đẹp của châu Úc và nằm sát với Úc. New Zealand được biết đến như một quốc đảo gồm có 2 đảo chính: đảo Bắc; đảo Nam cùng hơn 600 đảo lớn nhỏ khác nhau tạo nên quốc gia này. 

New Zealand nằm tại châu Úc (ảnh: internet).
New Zealand nằm tại châu Úc và là một quốc gia nhiều đảo (ảnh: internet).

Có lẽ nhắc đến châu Úc sẽ nhiều nước chỉ biết đến nước Úc mà quên mất rằng. New Zealand cũng là một quốc gia thuộc châu Úc. 

Vị trí địa lý của New Zealand:

 • Phía Đông: Cách Úc 2000km qua biển Tasman.
 • Phía Nam: Cách Fiji, và Tonga khoảng 1.000 km.
 • Còn lại 2 đảo chính Bắc Nam của đất nước này cách nhau 20km qua eo biển Cook qua hướng Bắc và Tây.  

Thủ đô của New Zealand là Wellington và Auckland là thành phố phát triển nhất, đông nhân nhất của quốc gia này. 

1.2. Dân số, diện tích

Dân số của New Zealand khoảng 4.242.048 người năm 2013. Với tốc độ tăng được ghi nhận trong giai đoạn thì dự đoán vào năm 2017 dân số New Zealand khoảng 4.995.600 người.

Diện tích New Zealand khoảng 268.021 km² đứng hạng 75 thế giới. Để các bạn tưởng tượng được diện tích của quốc gia này thì Việt Nam có 330.00km2 và đứng 58 thế giới. 

Số dân của New Zealand đứng vị trí thứ 123 thế giới. Với mật độ dân số 16,5 người/km² thì đây là quốc gia thưa dân bậc nhất thế giới. Với vị trí số  205 so với thế giới về mật độ dân số. 

1.3. Văn hóa

Vì là thuộc địa của Anh, vì thế mà dân tộc của quốc gia này chủ yếu là người châu Âu. Đặc biệt là có nguồn gốc ở Anh nhiều nhất. Còn lại là người Maori chiếm tỉ lệ dân số đông nhất trong tổng dân tộc thiểu số. Tiếp theo đến người châu Á cũng sinh sống ở quốc gia này khá đông. 

Số liệu về dân tộc của New Zealand: 

 • 74,0% người châu Âu. 
 • 14,9% người Māori
 • 11,8% người châu Á. 
 • 10.3% là các dân tộc khác. 

Vì là thuộc địa của Anh lâu đời nên NewZealand có ngôn ngữ chính thức là Tiếng Anh, một số người nói tiếng Maori và tiếng NewZealand chỉ một số ít. 

Nhưng tiếng anh vẫn được coi là ngôn ngữ chính và quan trọng nhất. Đây cũng được xem là điều kiện thuận lợi giúp NewZealand thu hút được du học sinh và lao động đến đất nước này. Ngành du lịch, du học của  NewZealand từ đó cũng có điều kiện phát triển giống như Úc. 

1.4. Kinh tế 

 Một đất nước không có quá nhiều điều nổi bật bằng Úc. Nhưng nền kinh tế New Zealand là một kinh tế thị trường rất phát triển.

Một đất nước có nền kinh tế xếp trong top thế giới với ngành xuất khẩu len là nổi bật nhất. Ngoài ra các sản phẩm về về bơ, sữa, thịt, rượu vang cũng là sản phẩm chủ lực nổi bật tại quốc gia này. 

New Zealand là một quốc gia có kinh tế phát triển, thu nhập đầu người cao (ảnh: internet).
New Zealand là một quốc gia có kinh tế phát triển, thu nhập đầu người cao (ảnh: internet).

Như đã nói, vì là dùng tiếng anh làm ngôn ngữ chính nên New Zealand có ngành du lịch, dịch vụ và du học phát triển. Đây là ngành chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu GDP. Vì vậy ngành du lịch ngày nay đã trở thành nguồn thu quan trọng của quốc gia này. Các chỉ số xếp hạng về kinh tế của  New Zealand hiện nay đó là: 

 • GNP 173,2 tỷ USD năm 2016.
 • GDP  là 169,9 tỷ USD năm 2016
 • Thu nhập bình quân ước tính đạt 36.254 USD.
 • HDI (chỉ số phát triển con người) khoảng 0,915 xếp hạng 13 thế giới. 

Một chút so sánh để các bạn thấy được rằng, quốc gia này thực sự giàu có. Một đất nước 4 triệu dân so với gần 100 triệu dân của Việt Nam mà GDP của Việt Nam năm 2016 vào khoảng 250 tỷ USD. 

Thu nhập của Việt Nam cố gắng đến hết năm 2021 mới đạt 3.500USD. Trong khi từ năm 2016, thu nhập bình quân của người New Zealand đã đạt 36.254 USD (gấp hơn 10 lần). Đến đây bạn đã biết New Zealand là nước nào chưa? Một vài điểm nổi bật sau đây có thể khiến các bạn bất ngờ hơn nữa về quốc gia này đấy. 

2. Đặc điểm chỉ Newzealand mới có 

2.1 Ý thức bảo vệ môi trường 

Người dân New Zealand nổi tiếng giống người Nhật Bản trong ý thức bảo vệ môi trường. Bởi họ cũng là quốc gia hay phải gánh chịu thiệt hại nặng nề từ thiên tai. Người New Zealand uy trì hệ thống kiểm soát chặt chẽ đất đai, tài nguyên và các khu bảo tồn rất nhiều ở quốc gia này. 

New Zealand dành hơn 30% diện tích đất nước cho các công viên quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, bạn muốn mang một động vật gì đến New Zealand thì phải hết sức tìm hiểu đấy. Những hạn chế nghiêm ngặt của quốc gia này về an toàn sẽ cấm bạn nhập cảnh đó. 

2.2 Phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ 

Du lịch và dịch vụ của New Zealand không tự nhiên mà có hoặc không phải do họ nói tiếng anh mà có nhiều khách du lịch đâu các bạn. Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của New Zealand mới là nguyên nhân chính. 

Theo khảo sát có hơn 90% du khách quốc tế được hỏi về đất nước New Zealand thì đều đánh giá quốc gia này quá đẹp. New Zealand là nước nào? Đẹp như thế nào ư? 

Quốc gia có nhiều cảnh đẹp cho phát triển du lịch (ảnh: internet).
Quốc gia có nhiều cảnh đẹp cho phát triển du lịch (ảnh: internet).

Bạn đã xem chúa tể của những chiếc nhẫn hay The Hobbit chưa? bạn sẽ phải ấn tượng về khung cảnh thiên nhiên trong những bộ phim đó. Tất cả đều được quay thật tại các dãy núi và mây trắng tại New Zealand đấy. 

Với các cao nguyên núi lửa, đồng bằng rộng lớn, rừng nguyên sinh và  các dòng sông băng, bãi biển cát trắng,…Tất cả chúng đều làm mê đắm lòng người.  Bạn có thể thưởng thức cảnh đẹp bởi tàu hỏa hay xe hơi, phương tiện nào thì đều giá trị cả. 

Mật độ dân số thấp của New Zealand cũng là điều kiện để bạn có thể dễ dàng tìm thấy không gian cho riêng mình. 

2.3 Thời tiết dễ chịu 

New Zealand không chỉ có cảnh đẹp mà đất nước này là quốc gia thuộc vùng khí hậu ôn đới. Bạn đấy với đất nước này một không gian cực kỳ đáng giá. Không có không khí nắng nóng hay tuyết rơi. Thay vào đó là nền nhiệt ôn đới dễ chịu khó tả. Không khí lúc nào cũng trong lành bởi nó được  bao quanh bởi biển và đại dương. 

Đương nhiên sẽ có sự khác biệt lớn giữa các vùng: phía Bắc có khí hậu cận nhiệt hơn một chút, phía Nam có khí hậu lạnh giá hơn một chút. Nhưng chúng ta nếu khám phá bờ đông với những cảnh đẹp. Những bãi biển trải dài thì đó chắc chắn là một quãng thời gian du lịch tuyệt vời của bạn. 

New Zealand nổi tiếng là quốc gia sạch đẹp qua tất cả các bảng xếp hạng. Chính vì thế để du lịch hay đến quốc gia này du học cũng là lựa chọn quá tuyệt vời. 

New Zealand là nước nào? Đặc điểm của quốc gia này có lẽ bạn cũng đã nắm được. Những thông tin trên đây của Hotroduhoc.org hy vọng có ích đối với việc du học hoặc du lịch của bạn. 

 

DMCA.com Protection Status