Du học Đức là gì? Lý do bạn nên đi du học Đức trong năm 2024

Du học Đức chắc chắn là ước mơ của rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam nói riêng và các bạn sinh viên trên thế giới nói chung. Đặc biệt là các bạn trẻ với mong muốn phát triển bản thân hơn nữa để vươn ra thế giới. Nhưng với nhiều bạn những băn khoăn khi du học Đức và không biết tìm câu trả lời ở đâu đang là rào cản với họ. Trong bài viết này Hotroduhoc.org sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về thông tin du học Đức và đưa ra những lý do để các bạn nên du học quốc gia này.

1. Du học Đức khái niệm và thông tin cần tham khảo 

Du học Đức là một trong những chương trình du học được lựa chọn nhiều nhất bởi các bạn trẻ Việt trong thời gian qua. Đức là một quốc gia với nhiều ưu điểm khác nhau để hấp dẫn mọi sinh viên quan tâm.

Du học sinh Đức sẽ được tiếp nhận kiến thức chủ yếu là lý thuyết kết hợp với làm việc bán thời gian và những kiến thức thực hành áp dụng sâu vào thực tế. Sau khi ra trường, sinh viên du học Đức được trang bị nhiều kỹ năng để làm việc, giải quyết vấn đề hơn so với việc chỉ học nhiều lý thuyết mà không có trình độ.

Du học Đức là một trong những chương trình du học được lựa chọn nhiều nhất vì nhiều yếu tố (ảnh: internet).
Du học Đức là một trong những chương trình du học được lựa chọn nhiều nhất vì nhiều yếu tố (ảnh: internet).

Hình thức đào tạo cho sinh viên khi du học Đức giúp sinh viên nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm làm việc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Đến khi gặp các nhà tuyển dụng các bạn luôn cảm thấy tự tin để deal một mức lương phù hợp với số tiền học các bạn đã bỏ ra.

Du học tại quốc gia châu Âu như các bạn vẫn đánh giá đó là tính ứng dụng vào thực tế rất cao. Đức là quốc gia có nền kinh tế số 1 châu Âu, vì thế không có lý gì giáo dục của quốc gia này không phát triển. Du học Đức chắc chắn vẫn là lựa chọn xứng tầm và nên chọn nhất cho các bạn.

2. Những lý do giúp du học Đức là lựa chọn đúng đắn

Có rất nhiều nên giáo dục phát triển ở châu Âu định hướng ứng dụng thay vì mỗi nước Đức. Nhưng tại sao bạn nên chọn du học Đức? Những lý do dưới đây chắc chắn sẽ thuyết phục được các bạn.

2.1. Du học Đức không dùng tiếng Anh 

Đức là đất nước có nền kinh tế cực phát triển và đầu tư cho giáo dục vì thế rất lớn. Hơn nữa lựa chọn học ở Đức là một quốc gia không sử dụng tiếng Anh là một lựa chọn rất thú vị. So với các quốc gia khác ở châu Âu,  hầu hết là các quốc gia có giáo dục phát triển chủ yếu học theo hệ thống của Anh hoặc Mỹ và dùng tiếng Anh. Nhưng với du học Đức, đây là một sự độc đáo khi các bạn chỉ dùng tiếng Đức trong học tập.

2.2. Chi phí học tập thấp ở châu Âu

Về vấn đề chi phí và học phí, đây là mối lo của nhiều bạn khi lựa chọn đi du học. Với du học Đức đó không phải là nỗi lo bởi vì tại quốc gia này học phí gần như được miễn 100% nhờ vào các chính sách mà chính phủ hỗ trợ. Các bạn chỉ cần một khoản tài chính để có được chỗ ở trong quá trình học dự bị, tiền chi phí mua dụng cụ học tập, chi phí đi lại. Nhưng bạn yên tâm rằng du học Đức còn được làm thêm giờ ngoài cho sinh viên, vì thế chi phí các bạn cũng có thể tự trang trải.

2.3. Nghề nghiệp rộng mở sau khi ra trường

Sau khi tốt nghiệp du học Đức các bạn có thể ở lại tìm việc làm hết sức đơn giản. Bởi quốc gia này được chấp nhận bằng cấp ở rất nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê sau khi ra trường, có tới 70% người du học ở lại Đức làm việc và tỷ lệ có việc ngay sau ra trường lên đến hơn 90%. Đức là một thị trường lao động công nghệ cao rất sôi động mà các bạn có thể yên tâm về việc làm.

2.4. Cuộc sống chất lượng cao 

Chất lượng cuộc sống ở Đức không cần phải bàn cãi vì đây là nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Âu. Từ hạ tầng cho đến phương tiện đều có chất lượng rất cao để phục vụ cư dân sinh sống. Bạn không cần phải lo về chất lượng cuộc sống nếu muốn du học Đức.

2.5. Đào tạo du học chuẩn quốc tế 

Đức là một quốc gia hấp dẫn rất nhiều sinh viên quốc tế đến theo học. Bởi vì đất nước này có hệ thống đào tạo mang chuẩn quốc tế. Có rất nhiều ngôi trường hàng đầu thế giới đang góp mặt tại đây mà các bạn có thể tham khảo để theo học.

Du học Đức được đào tạo chuẩn các chương trình quốc tế (ảnh: internet).
Du học Đức được đào tạo chuẩn các chương trình quốc tế (ảnh: internet).

Ngoài tiếng Đức các bạn vẫn có thể dùng tiếng Anh để giao tiếp trong học tập  và hội nhập, kết giao với bạn bè. Tại đây bạn còn có thể gặp gỡ kết bạn với bạn đồng trang lứa, đồng niên trên khắp 5 châu. Đó là cơ hội để các bạn có thể tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hoá của nhiều quốc gia khác trên thế giới.

2.6. Chuyên ngành lựa chọn đa dạng 

Nếu các bạn du học Đức chắc chắn sẽ được lựa chọn những địa chỉ học tập với nhiều lựa chọn khác nhau. Trường đại học ở Đức có nhiều trường tổng hợp, trường đại học kỹ thuật, trường đại học chuyên ngành giúp cho sinh viên quốc tế thoải mái đưa ra được lựa chọn của mình.

2.7. Chính phủ ổn định và là nơi học tập an toàn 

Đức hiện là một trong những đất nước xếp vào hạng an toàn nhất thế giới về vấn đề chính trị và xã hội. Một quốc gia liên bang với chính sách ngoại giao mềm dẻo giúp cho sự ổn định của nước Đức được giữ vững.

Học tập và sinh hoạt tại quốc gia này chắc chắn sẽ đáp ứng được yêu cầu an toàn bản thân của các bạn. Không giống với nhiều quốc gia khác thì tội phạm ở Đức cũng rất hạn chế.

3. Chi phí du học Đức thực tế năm 2022 

Ngoài sự chuẩn bị về mặt tâm lý cũng như kiến thức, thì chi phí du học cũng là điều mà khá nhiều bậc phụ huynh và sinh viên quan tâm. Sau đây là một vài số liệu tham khảo về mức chi phí trung bình mà một sinh viên phải chi trả trong quá trình du học của mình:

3.1. Học phí

Có một sự thật thu hút rất nhiều các bạn sinh khi du học Đức đó là các trường công lập của Đức là bạn hoàn toàn được miễn 100% học phí nếu các bạn đáp ứng được những điều kiện đầu vào cần thiết.

Nếu không học phí của các trường Đại Học ở Đức nằm trung bình ở mức vừa và thấp. Điều này phù hợp với rất nhiều ứng viên trên trên khắp thế giới có ý định du học đến quốc gia này. Tuy nhiên có một khoản phí bắt buộc đối với tất cả các sinh viên đó là phí học kì, trung bình khoảng 250 Euro/học kỳ các bạn cần phải đảm bảo bởi một người hoặc có sổ tiết kiệm.

Đây là loại phí bắt buộc để chi trả cho các dịch vụ trong trường hoặc ngoài xã hội (khoảng 100 Euro), sinh viên có thể dùng mọi tiện ích và dịch vụ cần thiết. Ngoài ra phí này đã bao gồm việc được sử dụng các phương tiện công cộng giúp các bạn sinh viên có thể tối ưu được quyền lợi.

3.2. Phí sinh hoạt hàng ngày 

Tùy thuộc vào mỗi sinh viên mà tiền sinh hoạt phí có thể khác nhau. Nhưng trung bình sinh viên sẽ mất khoảng 800 Euro mỗi tháng nếu cần biết cân bằng chi tiêu một cách hợp lý, kết hợp việc làm thêm những thời gian trống. Các bạn hoàn toàn có thể  tự chi trả khoản phí này tốt nhất mà không cần phụ thuọc vào gia đình.

4. Khó khăn sinh viên thường gặp khi du học Đức. 

Để có đủ điều kiện du học tại Đức các bận cần bằng B1 tiếng Đức và đáp ứng được không ít các điều kiện mà quốc gia này cần. Trong đó việc kết nối văn hoá và bạn bè khi du học quốc gia này không phải điều dễ dàng. Các bạn sẽ không có bạn bè nếu việc kết bạn không chủ động.

Du học Đức sinh viên vẫn gặp phải những khó khăn nhất định (ảnh: internet).
Du học Đức sinh viên vẫn gặp phải những khó khăn nhất định (ảnh: internet).

Sự khác biệt về văn hoá giữa các bạn học cũng sẽ khiến các bạn không thể kết nối và trò chuyện với nhau dễ dàng. Ẩm thực cũng khác với Việt Nam vì thế các du học sinh sẽ gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống và làm quen với những món ăn tây Âu.

Du học sinh Việt Nam khi đến Đức các bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại  và tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng. Nếu các bạn đến trường hoặc siêu thị để mua những vật dụng và thực phẩm cần thiết thì việc có hộ khẩu hoặc tài khoản ngân hàng là hết sức cần thiết. Chính vì những lý do đó nên việc đi du học đối với các bạn sinh viên Việt Nam sẽ không hề dễ dàng. Nhưng mọi cố gắng rồi cũng sẽ được đền đáp vì thế các bạn cần phải cố gắng trong việc học tập của mình.

Bài viết giới thiệu của Hotroduhoc.org trên đây về du học Đức có lẽ đã cung cấp đủ thông tin để các bạn có thể tìm hiểu về du học quốc gia này. Vì thế hy vọng rằng, bài viết đã giúp ích cho các bạn trong việc du học và tiếp cận học tập tại quốc gia này.

 

DMCA.com Protection Status