Các trường đại học khối B có những sự lựa chọn nào đáng giá? 

Các trường đại học khối B có những lựa chọn nào là tốt nhất cho các bạn học sinh đăng ký? Cứ mỗi lần đăng ký nguyện vọng thì đây lại là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh và các vị phụ huynh. Hotroduhoc.org sẽ cung cấp thông tin cụ thể về khối B và các trường ở bài viết dưới đây. Chắc chắn các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn xứng đáng và phù hợp với bản thân. 

1. Những môn học của khối B 

Trước khi tìm hiểu các trường đại học khối B có thể lựa chọn thì các bạn tìm hiểu qua về các môn học của khối này. Một khối học truyền thống đã có từ lâu và khá quen thuộc với nhiều thí sinh. Nhưng khối B hiện tại đã được mở rộng ra nhiều lựa chọn hơn qua các tổ hợp môn khác nhau. 

Đại học khối B có rất nhiều ngành học để lựa chọn (ảnh: internet).
Đại học khối B có rất nhiều ngành học để lựa chọn (ảnh: internet).

Các môn Toán, Hóa, Sinh truyền thống có thể được kết hợp với sử, địa, văn, giáo dục công dân, khoa học xã hội…Từ đó tạo nên các tổ hợp là lựa chọn tốt hơn, đa dạng hơn cho các bạn ngoài khối truyền thống. Trong đó các lựa chọn của khối B mở rộng cụ thể như là: 

  • B00 với các môn truyền thống Toán, Hóa học, Sinh học
  • B01 với tổ hợp Toán, Sinh học, Lịch sử
  • B02 sử dụng tổ hợp là Toán, Sinh học, Địa lí
  • B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn
  • B04: Toán, Sinh học, Giáo dục công dân
  • B05 các bạn có thể lựa chọn Toán, Sinh học, Khoa học xã hội
  • B08 sẽ có sự kết hợp giữa Toán, Sinh học, Tiếng Anh

Toán và Sinh học luôn đóng vai trò quan trọng quyết định trong tổ hợp của các môn khối B theo danh sách trên các bạn có thể thấy. Qua đó nếu các bạn có thể mạnh với Toán Sinh nhưng không có thế mạnh hóa thì có thể có rất nhiều lựa chọn khác cho các trường đại học khối B. 

2. Các trường đại học khối B thuộc những nhóm ngành chính nào? 

Với tình hình kinh tế, xã hội của nước ta hiện tại và của cả thế giới. Nhu cầu đầu ra của các trường đại học khối B và cách ngành nói chung hiện tại đều rất cao. Nhu cầu việc làm lớn nhưng với khối B thì yêu cầu đầu ra có sự khác biệt so với các khối học khác.

Dưới đây sẽ là các nhóm ngành nổi bật nhất để các bạn có thể tìm được các trường đại học khối B thuộc các nhóm ngành này. Đó sẽ là cơ hội để các bạn có được ngôi trường học tập phù hợp và tương lai việc làm rộng mở. 

2.1. Nhóm ngành Y và Dược

Tất cả chúng ta đều biết và phải thừa nhận rằng  Y – Dược luôn là một ngành được xã hội đề cao và là ngành chủ lực của khối B. Các trường khối B ở Việt Nam khi nhắc đến thì mọi người đều nghĩ đến các trường thuộc khối Y và Dược. 

Đây là luôn là ngành hot được rất nhiều bạn thí sinh đăng ký, các bậc phụ huynh cũng luôn đề cao ngành học này và được xã hội chấp nhận. Nhưng vì thế đây là ngành học đầy thách thức và đầy hứa hẹn về tương lai. 

Ngành Y-Dược trong các trường đại học khối B cũng đòi hỏi người theo ngành phải có sự kiên trì, nhẫn lại, chịu khó. Với các trường Y thì việc có được điểm thi cao là điều chắc chắn bạn cần để có thể cạnh tranh. 

Bên cạnh đó người học phải là người yêu nghề, cái tâm luôn phải được đặt lên hàng đầu. Và vì đặc thù của nghề nghiệp yêu cầu độ chính xác cao, giảm thiểu tối đa sự sai sót tối thiểu. Vì thế điểm chuẩn của các trường đại học khối B của ngành Y- Dược cũng khá cao nên khí sinh cần phải cân nhắc thật kỹ năng lực bản thân rồi mới đưa ra lựa chọn. 

2.2. Nhóm ngành học tài nguyên, khoáng sản 

Nhắc đến các trường đại học khối B không nhiều người nghĩ đến các nhóm ngành khác vì Y luôn là nổi bật nhất. Thế nhưng nhóm ngành học về môi trường, nông nghiệp, tài nguyên và khoáng sản cũng là ngành học rất hot. 

Một nhóm ngành rất tiềm năng nhưng lại được rất ít học sinh biết tới do thiếu thông tin hoặc hiểu chưa đúng về nó. Nhiều người đánh giá nhóm ngành này của khối B là nhóm vất vả, khó có được thu nhập tốt và công việc cũng không rộng mở về sau này. 

Thực tế các ngành liên quan đến công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao, tài nguyên, khoáng sáng là nhóm ngành rất có tiềm năng để khai thác trong tương lai. 

Thời điểm hiện tại đây là nhóm ngành có xu hướng phát triển mạnh và thực thế cũng có thể thấy được điều đó khi nông nghiệp sạch dù ở Việt Nam hay trên thế giới thì cũng rất được quan tâm. 

3, Các trường đại học khối B nên học hiện nay 

Đây là danh sách được chúng tôi tổng hợp và đánh giá qua nhiều chỉ tiêu và yếu tố khác nhau. Dưới đây sẽ là các trường đại học khối B nổi bật và nên học nhất ở cả 3 miền đất nước để dù bạn ở đâu thì cũng sẽ có được lựa chọn tốt nhất cho mình. 

3.1. Các trường đại học khối B ở miền Bắc nên học nhất 

3.1.1. Trường Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội là một trong các trường đại học khối B nổi bật nhất không chỉ ở phía Bắc mà còn trên toàn quốc. Ngôi trường có uy tín rất cao về đào tạo ra các y, bác sĩ có chuyên môn giỏi, chất lượng đáp ứng các nhu cầu tuyển dụng của bệnh viện và phòng khám trên cả nước. 

Ngôi trường này luôn là mơ ước của rất nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam cả quá khứ và hiện tại. Nhưng đó là lý do mà đây được coi là trường đại học khó nhất nước ta với điểm chuẩn năm nào cũng rất cao. Vì thế nếu có ý định đăng ký vào trường này các bạn cần phải xác định rất nỗ lực và cố gắng rất lớn. 

Đại học Y Hà Nội là đại học khối B chất lượng nhất (ảnh: internet).
Đại học Y Hà Nội là đại học khối B chất lượng nhất (ảnh: internet).

3.1.2. Đại học Quốc gia Hà Nội

Nói về đại học quốc gia Hà Nội với các khoa tuyển sinh khối B và các tổ hợp khác nhau thì có rất nhiều. Đây là ngôi trường có truyền thống về chất lượng đào tạo ở phía Bắc và được nhiều bạn lựa chọn. 

Trong đó khoa Dược đại học quốc gia, khoa quốc tế và các khoa khác nhau của trường sẽ tạo nên sự đa dạng trong việc lựa chọn của các bạn học sinh. Trong các trường đại học khối B ở phía Bắc thì đây là cơ sở tạo ra nhiều lựa chọn nhất. 

3.1.3. Trường đại Khoa học Tự nhiên 

Có thể nói đây là một trường thuộc đại học quốc gia nhưng lại có mũi nhọn đào tạo khoa học tự nhiên, vì thế có thể tách ra làm một lựa chọn khác cho các bạn. Với cơ sở đào tạo riêng biệt, nhiều khoa riêng biệt về đào tạo so với trường đại học quốc gia, vì thế đây cũng có thể coi là một trong các trường đại học khối B uy tín ở phía Bắc. 

3.1.4. Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam

Đây là một trong các trường đại học khối B về Y học cổ truyền đầu tiên có mặt ở Việt Nam để đào tạo nhân lực thầy thuốc Y học cổ truyền chất lượng. Các đơn vị trực thuộc trường như  Viện nghiên cứu Y Dược học Cổ truyền Tuệ Tĩnh, Trung tâm đào tạo Tiền lâm sàng,…sẽ là những địa chỉ làm việc bên cạnh các khoa cổ truyền y học tại các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh khác mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho sinh viên. 

3.2. Các trường đại học khối B là lựa chọn tốt ở miền Nam 

3.2.1. Đại học Y Dược TPHCM

Nói đến các trường đại học khối B ở miền Nam tốt nhất thì phải nhắc đến đại học Y dược TP HCM. Vì đây là trường tuyển sinh khối B chất lượng cao và có nhiều ngành học khác nhau. Cùng với đại học Y ở Hà Nội thì đây có thể nói là đối trọng tốt nhất và là lựa chọn tốt nhất cho khối B đối với các bạn phía Nam. 

3.2.2. Đại học Quốc gia TPHCM

Trường Đại học Quốc gia TPHCM cũng được đánh giá giống với đại học quốc gia Hà Nội ở phía Bắc với các ngành khối B cực kỳ đa dạng. Học tại trường thì cơ hội xin việc cho các bạn sinh viên cũng mở rộng hơn, mức thu nhập cũng cao hơn. 

Chọn đại học quốc gia TP.HCM là một lựa chọn đúng đắn (ảnh: internet).
Chọn đại học quốc gia TP.HCM là một lựa chọn đúng đắn (ảnh: internet).

3.2.3. Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng đào tạo đa ngành nghề nhưng khối ngành sức khỏe, y dược vẫn là ngành chủ lực. Đây là một trong các trường đại học khối B có sứ mệnh đào tạo nguồn lực y tế chất lượng cao, nghiên cứu khoa học để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch luôn cố gắng nâng cao chất lượng giảng dạy và mở rộng quy mô đào tạo để đáp ứng nhu cầu học tập của rất nhiều các bạn học sinh. Chỉ tiêu của trường cũng tăng lên hàng năm để đảm bảo tiếp nhận các bạn có đam mê với khối B nhưng vẫn  đảm bảo chất lượng giảng dạy.

Hiện tại trường đã triển khai đào tạo các loại hình sau đại học ở nhiều chương trình bác sĩ khác nhau từ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Tai mũi họng để sinh viên sau khi ra trường có những lựa chọn tốt hơn. 

3.3. Các trường đại học khối B tốt nhất miền Trung  

3.3.1. Trường đại học Quy Nhơn

Trường đại học Quy Nhơn nổi tiếng ở miền Trung về tuyển sinh và đào tạo khối B chất lượng cũng như uy tín trong việc đào tạo và đảm bảo đầu ra. Đây là ngôi trường khối B tốt nhất cho khu vực duyên hải Nam Trung Bộ có thẻ lựa chọn để theo học đam mê.

3.3.2. Đại học Bách Khoa trực thuộc đại học Đà Nẵng

So với Đại học Quy Nhơn các ngành khối B mà trường Đại học Bách Khoa của Đại học Đà Nẵng tuyển sinh ít hơn nhưng lại được nhiều bạn sinh viên lựa chọn hơn. 

3.3.3 Đại học Y Dược – Đại học Huế

Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế nổi tiếng là một trong các trường đại học khối B đào tạo Y trong cả nước. Đây là ngôi trường đào tạo ra rất nhiều y bác sĩ phục vụ cho các bệnh viện ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Cũng là ngôi trường đã có rất nhiều thành tựu trong đào tạo y khoa, các cuộc phẫu thuật độc nhất ở Việt Nam cũng đã được tiến hành bởi các giáo sư của ngôi trường này. 

Bài viết về các trường đại học khối B ở nước ta đã giúp các bạn hiểu hơn về khối học này và tìm ra được lựa chọn cho mình. Mỗi lựa chọn sẽ có đặc điểm khác nhau với các ưu nhược điểm khác nhau. Mỗi bạn sẽ chọn cho mình được điểm dừng chân tốt nhất với mình và chúc các bạn thành công. 

 

DMCA.com Protection Status