Bang Texas và những lý do giải thích vì sao người Việt sinh sống đông đảo 

Bang Texas là một địa điểm có sự xuất hiện đông đảo nhất của người Việt tại Mỹ. Những lý do gì khiến người nhiều người Việt lại chọn nơi đây là nơi sinh sống. Các bạn sinh viên du học Mỹ có nên chọn Texas làm địa chỉ du học hay không? Bài viết giới thiệu về bang Texas của Hotroduhoc.org dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời xác đáng. 

1. Bang Texas – điều kiện tự nhiên và xã hội 

Texas là một tiểu bang thuộc bờ Tây Nam của Hoa Kỳ sở hữu số lượng dân đông đảo. Đặc biệt cộng đồng người Việt sống tại Texas được thống kê đứng thứ 2 tại Hoa Kỳ. 

Bang Texas là một tiểu bang thuộc bờ Tây Nam của Hoa Kỳ (ảnh: internet).
Bang Texas là một tiểu bang thuộc bờ Tây Nam của Hoa Kỳ (ảnh: internet).

Bang Texas có khí hậu dễ chịu đặc biệt vào mùa đông khi tiểu bang này sở hữu khí hậu nhiệt đới ẩm chịu tác động của biển giúp khí hậu trở nên ôn hòa hơn. Biên động nhiệt năm và nhiệt ngày không quá lớn. Tuy nhiên vào mùa hè đây là một bang khá nóng, có thời điểm nhiệt độ tại Texas lên tới 35 độ C. Nhưng có lẽ đây là những điều kiện thời tiết thích hợp và phù hợp với lối sống của người Việt. 

Texas là một tiểu bang có diện tích khá rộng, dân cư đông đúc và có tình yêu quê hương rất cao. Điểm đặc biệt của tiểu bang này chính là khả năng cung cấp rất nhiều dịch vụ từ học tập, vui chơi, giải trí cực tốt cho mọi cư dân. 

2. Lý do người Việt thích sinh sống tại bang Texas 

Cộng đồng người Việt tại Mỹ nói chung đều rất đông đảo. Nhưng riêng với bang Texas đây là cộng đồng người Việt lớn chỉ sau California. Lý do giải thích cho việc người Việt sinh sống tập trung tại tiểu bang này đó là: 

2.1. Chi phí sinh hoạt và giá cả phù hợp 

Người Việt định cư tại bang Texas ngày càng đông bởi vì người từ khu vực bang California đang có xu hướng chuyển sang đây. Đơn giản bởi chi phí nhà ở tại bảng Texas hiện nay rẻ hơn và giá sinh hoạt cũng rẻ hơn rất nhiều. Đây là một đô thị ven biển đang có cuộc sống rất phát triển không thua kém gì các tiểu bang khác trên lãnh thổ Mỹ. Cộng với việc chi phí sinh hoạt rẻ hơn chính là yếu tố thu hút người dân đến sinh sống. 

Người Việt trước nay nổi tiếng sinh sống tại quận Cam ở California rất đông. Nhưng theo nhiều chia sẻ thì việc giá nhà đắt đỏ khiến họ làm việc cả đời tại khu vực này cũng không thể đủ tiền để mua một căn nhà. Vì thế họ đã chuyển qua vùng ngoại ô của thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas. 

Nhiều người cho rằng, giá nhà cửa ở đây rẻ hơn, giá sinh hoạt thấp, các cơ hội việc làm lại rất cao là điều kiện thích hợp để định cư. Bên cạnh đó, những nhà kinh doanh gốc Việt cũng đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư mới và khai thác cộng đồng dân cư lớn tại Texas là mục tiêu của họ. 

2.2. Lịch sử bang Texas.

Tiểu bang Texas nằm dưới ảnh hưởng của Tây Ban Nha, Pháp, Mexico. Vì thế trong suốt chiều dài lịch sử của bang này gắn liền với những trận chiến nổi tiếng. Đó là lý do con người nơi đây rất yêu quê hương của họ. Người dân bang Texas có văn hóa sống rất gần gũi với người Việt Nam. Vì thế người Việt khi sinh sống tại nơi này cảm thấy thoải mái, không bị khác biệt quá nhiều về văn hóa so với phương Tây. 

Những bạn từng bị sốc văn hóa từ Việt Nam khi sang Mỹ có lẽ sẽ hiểu rõ điều này. Một cộng đồng dân cư người Việt mạnh đã hình thành tại đây và là điều kiện để những cộng đồng dân cư mới được hình thành. 

2.3. Thuế tại Texas

Texas nằm trong những tiểu bang của Hoa Kỳ không bị thu thuế lợi tức tiểu bang. Đó là lý do mà giá cả hàng hóa hay dịch vụ của bang này rất rẻ như đã trình bày ở trên. Ngoài ra, các bạn còn có điều kiện để tiếp cận những dịch vụ cao cấp nhưng không mất quá nhiều thuế. 

Bang Texas là tiểu bang được ưu đãi nhiều khoản thuế  (ảnh: internet).
Bang Texas là tiểu bang được ưu đãi nhiều khoản thuế (ảnh: internet).

Việc không đánh thuế thu nhập cá nhân trên toàn tiểu bang chính là một chính sách thuế khóa cực hấp dẫn. Có rất ít luật lệ ràng buộc về tài chính và thuế tại tiểu bang này. Vì thế cuộc sống tại đây phù hợp hơn với lối sống của nhiều người Việt. Có thể nói, người Việt là những người nhanh nhạy trong kinh doanh và khả năng thích nghi tốt. Vì thế tín hiệu thuế từ các tiểu bang như Texas là xu hướng để người Việt dịch chuyển từ các khu vực khác về đây sinh sống. 

2.4. Du lịch và dịch vụ 

Austin của Texas được coi như thủ đô của những lễ hội âm nhạc và ánh sáng của khu vực. Có rất nhiều điều tốt đẹp về Austin và những địa điểm lân cận tạo cho bang Texas ngày càng hấp dẫn khách du lịch. Điều kiện du lịch phát triển chính là lúc để dịch vụ phát triển. Cơ hội kiếm tiền cho người dân được nâng cao và người Việt thì đặc biệt thích những khu vực có điều kiện sống tương tự với quê hương như vậy. 

2.5. Có rất nhiều môn thể thao cuốn hút 

Thể thao là một lĩnh vực nổi bật bang Texas nổi trội so với phần còn lại của nước Mỹ. Đây là bang có đến hai đội bóng chày nhà nghề (Houston Astros và Texas Rangers) cùng với đó là hai đội bóng bầu dục nhà nghề (Dallas Cowboys và Houston Texans). 

Có thể nếu bạn thích những môn như đua ngựa hay khúc côn cầu trên băng thì tiểu bang Texas cũng đáp ứng rất tốt. Nếu là một người mê thể thao thì đại phương này chắc chắn cung cấp cho bạn nhiều điều thú vị. 

3. Vì sao sinh viên Việt Nam nên chọn du học tại bang Texas 

Không chỉ là một nơi có cộng đồng người Việt sinh sống đông đảo. Tiểu bang Texas còn có rất nhiều yếu tố khác để thu hút sinh viên Việt Nam chọn bang này làm địa phương du học của mình. Trong đó phải kể đến: 

3.1. Top 3 bang sở hữu chất lượng giáo dục tốt nhất 

Tại bang Texas các bạn sinh viên có thể tìm được một chương trình học tập phù hợp với bản thân với rất nhiều các trường đại học công lập và tư thục, các trường đại học cộng đồng…Những trường đại học top đầu nước Mỹ cũng có mặt tại Texas để các bạn có thể lựa chọn. Có rất nhiều sự lựa chọn ngành nghề khác nhau khi theo học tại trường học của bang này. 

Đây được coi là 1 trong 3 bang có nhiều trường đại học và chất lược giáo dục từ bậc phổ thông của bang Texas cũng được xếp vào top đầu của nước Mỹ. Một cơ hội tiếp cận nền giáo dục chất lượng vẫn rộng mở với sinh việt Việt Nam. 

3.2. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên 

Với vị trí ven biển giúp bang Texas phát triển rất mạnh du lịch cũng như xuất nhập khẩu, vận tải,…Tiểu bang Texas cũng dành rất nhiều sự đầu tư vào phát triển các ngành nghề công nghệ phụ trợ khác trong đó có cả nông nghiệp. Có rất nhiều công ty, tập đoàn tầm cỡ thế giới đang tập hợp tại khu vực này. Bên cạnh đó còn là các doanh nghiệp tư nhân do người Việt Nam làm chủ cũng là điều kiện rất lớn cho các bạn sinh viên tìm kiếm được cơ hội việc làm. 

Cơ hội rộng mở cho sinh viên du học Texas  (ảnh: internet).
Cơ hội rộng mở cho sinh viên du học Texas (ảnh: internet).

Một cộng đồng dân cư Việt Nam mạnh chắc chắn cũng là điều kiện lý tưởng để các bạn du học sinh sau khi ra trường có được các mối quan hệ. Từ đó các bạn có thể phát triển và tìm ra cơ hội việc làm tại tiểu bang này. Một tiểu bang có diện tích rất lớn mở ra một thị trường việc làm và thị trường tiêu thụ rộng mở. Cơ hội để các bạn sinh viên ra trường khởi nghiệp cũng rất tốt. 

3.3. Văn hóa phù hợp, du lịch phát triển 

Bang Texas tràn ngập sắc hoa trong mùa xuân, mùa hè là thiên đường cho các hoạt động du lịch, thu và đông phù hợp cho các hoạt động trải nghiệm. Thời tiết và khí hậu của bang rất phù hợp với điều kiện của con người Việt Nam. Nếu du học bang Texas các bạn sẽ không phải quá vất vả với sự thay đổi thời tiết. Bởi điều kiện thời tiết nhiệt đới biển của tiểu bang này giúp người Việt dễ dàng thích nghi. 

Một địa phương như đã nói ở trên có nền văn hóa rất phong phú, đa dạng. Nhưng bang Texas lại có văn hóa rất gần gũi với người Việt. Ngoài ra cộng đồng dân cư người Việt tại bang cũng là điều kiện tốt để các bạn sớm tiếp cận và tạo ra nền tảng học tập tốt nhất, mất ít thời gian thích nghi nhất. 

Tóm lại các bạn sinh viên Việt nếu chọn du học Mỹ thì bang Texas có lẽ là tiểu bang các bạn nên lựa chọn và cân nhắc. Bài giới thiệu về tiểu bang Texas của Hotroduhoc.org trên đây mong rằng là những thông tin hữu ích với các bạn. Những lý do để người Việt sinh sống đông đảo tại Texas được giải thích trên đây cũng là một tiền đề rất tốt giúp các bạn đưa ra quyết định của mình. 

 

DMCA.com Protection Status