Bang California – “Nền kinh tế thứ 6 thế giới”

Bang California nơi có 4 trong tổng số 10 trường đại học hàng đầu thế giới theo World Uni Ranking. Nếu bạn có ý định du học Mỹ thì chắc chắn sẽ phải tìm hiểu về các trường học ở tiểu bang này. Nhưng bạn có biết thêm gì về California không? 

Hotroduhoc.org sẽ giúp các bạn khám phá thêm những điều thú vị về bang California ở bài viết dưới đây nhé. Các bạn sẽ hiểu thêm về văn hóa, con người, kinh tế và tin về du học, các trường đại học tại California. Cùng theo dõi nhé! 

1. Tổng quan bang California

Địa lý

Bang California có diện tích lớn thứ 3 của Hoa Kỳ về diện tích. Về mặt địa lý, California hình thành nên một khu vực gồm 10 quận cực nam và 48 quận cực bắc. Nằm ở giữa tiểu bang là thung lũng California.

Bang California nằm ở bờ Tây nước Mỹ (ảnh: inernet).
Bang California nằm ở bờ Tây nước Mỹ (ảnh: inernet).

California giáp với: 

  • Oregon ở phía bắc.
  • Nevada ở phía đông bắc
  • Arizona ở phía đông nam
  • Thái Bình Dương ở phía tây 

Dân cư của bang California tập trung chủ yếu ở khu vực vịnh San Francisco, Los Angeles và khu vực San Diego ở Nam California.

Khí hậu

Bang California có khí hậu chủ yếu là khí hậu Địa Trung Hải vì giáp biển và do diện tích khá lớn của nó. Những vùng ven biển sẽ có khí hậu mát mẻ hơn so với phần sâu trong đất liền.  

Bang California có thành phố Los Angeles và San Francisco là những địa điểm nhiệt độ mùa hè mát nhất trong tất cả các khu vực đô thị lớn của Mỹ. Bởi vì đây là những thành phố biển xinh đẹp. 

Dân số

Theo số liệu của cục điều tra dân số Hoa Kỳ ước tính cho thấy California tính đến tháng 7 năm 2019 có số dân là 39.512.223. Tăng 6,06% sau 9 năm cuộc tổng điều tra dân số Mỹ năm 2010. Dân số đã đạt 40 triệu người vào năm 2020 và dự kiến là 60 triệu vào năm 2050. 

Để so sánh về mức độ dân số ở California thì các bạn biết rằng dân số của Việt Nam tính đến năm 2019 chưa đạt tới 100 triệu. Tức là chỉ một bang của Mỹ đã có số dân bằng 50% dân số toàn bộ nước ta. Dân số của bang California gần bằng với dân số của Hàn Quốc. 

Kinh tế 

Bang California có 482 thành phố, trong đó có 460 thành phố và 22 thị trấn. Với nền kinh tế được cho là có tổng quy mô GDP đứng thứ 6 trên thế giới nếu xét riêng lẻ. Tức là kinh tế của bang California chỉ đứng sau một số quốc gia đó là chính nước Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, và đến bang California nếu so về tổng quy mô GDP. 

California có quy mô GDP đứng thứ 6 thế giới (ảnh: inernet).
California có quy mô GDP đứng thứ 6 thế giới (ảnh: inernet).

Có thể thấy rằng, với 40 triệu dân thì đây là thành phố cực kỳ phát triển trên thế giới. Các trung tâm San Diego, San Francisco và Los Angeles được cho là những trung tâm kinh tế bậc nhất trên thế giới về độ sôi động. 

Con người

Dân cư của bang California đã đạt mức độ dân số vàng từ năm 2010 cho đến nay. Và chủ yếu là dân nhập cư từ các khu vực khác. Trong đó lớn nhất tại California bây giờ là người châu Á, người Mỹ LatinhTrong tổng số 40 triệu dân của bang California có quá nửa là dân nhập cư và chỉ có 50% là dân bản địa. Trong đó các quốc gia chiếm số dân cao nhất ở nước này đó là người Mexico và người Tây Ban Nha.

Nếu nói về tiểu bang nào có nhiều dân Việt Nam sinh sống nhất tại Mỹ. Thì đó cũng là bang California nha các bạn. Hiện ở Quận Cam tại California có tới 135.548 người Việt. 

Còn tổng số dân Việt sinh sống tại bang này hiện tại đã lên gần tới 1,5 triệu người. Tại bang California có một khu vực mang tên Little Saigon với trên 405 dân số là người Việt, hay khu Garden Grove có trên 30,7% dân số là người Việt. 

Văn hóa

Văn hóa tại bang California chắc chắn là một nền văn hóa đa dạng. Đơn giản bởi vì đây là khu vực có số dân nhập cư quá đông. Nhưng rõ nhất vẫn là văn hóa phương Tây bởi nó dễ thích ứng. 

Người Việt hay bất cứ quốc gia nào sang đây cũng muốn hòa nhập vào văn hóa phương Tây. Một lối sống phóng khoáng và bỏ đi những gì gọi là văn hóa gốc của họ. 

Nói vậy không có nghĩa là bang California không bị ảnh hưởng bởi văn hóa các nước châu Á và Mỹ Latinh. Văn hóa người nhập cư vẫn in dấu sâu đậm vào tiểu bang này. Nếu bạn có ý định du học ở bang California thì đó có thể sẽ là lựa chọn rất tuyệt vời đấy. Lý do vì sao ư? Nội dung tiếp theo của bài viết sẽ trả lời các bạn. 

2. Bang California địa điểm tốt nhất tại Mỹ để du học 

Bang California như đã nói ở trên, địa phương này sở hữu 4 trong tổng số 10 trường đại học tốt nhất thế giới. Thành tích học tập tại những ngôi trường này mở rộng về cơ hội việc làm. 

Hệ thống trường học tại bang California nổi tiếng thế giới với giá cả phải chăng và chất lượng học tập hàng đầu. Sinh viên sẽ đón nhận những môi trường giáo dục đào tạo tốt nhất thế giới. Mỗi năm có khoảng 100.000 sinh viên tốt nghiệp với các ngôi trường tại bang California. Và mỗi năm bang này tuyển sinh hơn  nửa triệu sinh viên.

Đối với sinh viên Việt Nam thì đây là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất. Các bạn sang đến bang California chắc chắn sẽ không bị ngợp về văn hóa hoặc cảm thấy xa lạ. Bởi các bạn sẽ gặp rất nhiều người Việt sinh sống tại tiểu bang này. 

Hay các bạn muốn mua một món ăn gì của Việt Nam ở tiểu bang này thì điều đó thực sự dễ dàng. Đó là những lợi thế để có thể khẳng định bang California là địa điểm du học tốt nhất tại Mỹ. 

Du học California là một điều tuyệt vời (ảnh: inernet).
Du học California là một điều tuyệt vời (ảnh: inernet).

3. Bang California sở hữu nhiều cơ hội việc làm 

Với dân số chỉ 40 triệu mà vận hành nền kinh tế “ đứng thứ 6” thế giới thì các bạn sẽ thấy lao động ở bang California đều là lao động chất lượng cao. Cùng với đó là sự thiếu hụt về lực lượng lao động lớn đến mức nào. California cung cấp vô số lựa chọn về việc làm cho sinh viên ra trường. Đến với bang California bạn sẽ được tiếp cận với Thung lũng Silicon và thiên đường điện ảnh Hollywood.

Hoặc chí ít với số lượng công ty Việt Nam đang hoạt động ở bang California rất nhiều thì bạn đã có thể kiếm được một công việc partime không hề khó khăn. Cơ hội việc làm cho sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung ở bang California là rất rộng mở. Các bạn hãy tham khảo và lựa chọn nếu có du học Mỹ hoặc tìm kiếm việc làm ở Mỹ. 

Bài viết về bang California – “nền kinh tế đứng thứ 6” thế giới của hotroduhoc.org hy vọng đã cung cấp những thông tin thú vị đến với các bạn. 

 

DMCA.com Protection Status